June 09, 2019 10:02
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
เนื่องจากในกรณีนี้ได้มีการตรวจการตั้งครรภ์มาหลายครั้งแล้วและทุกครั้งผลตรวจก็ขึ้น 1 ขีดตรงกัน โอกาสที่ผลตรวจจะผิดพลาดและตั้งครรภ์ก็จะมีได้น้อยมากครับ
ในกรณีนี้ประจำเดือนจึงน่าจะมาช้าไปจากสาเหตุอื่นๆมากกว่า เช่น
- ไม่มีการตกไข่ในรอบเดือนที่ผ่านมา
- ระดับฮอร์โมนในเลือดที่ผิดปกติ
- ภาวะมีถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (PCOS)
- ไทรอยด์เป็นพิษ
- การออกกำลังกายอย่างหักโหม
- น้ำหนักตัวที่มากหรือน้อยเกินไป
- ความเครียด
ซึ่งในกรณีนี้ก็อาจรอประจำเดือนต่อไปก่อนได้อีกระยะหนึ่ง แต่ถ้าหากประจำเดือนขาดหายไปนานกว่า 3 เดือนหรือมีปัญหาประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมออยู่บ่อยๆก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตกขาวก็มาน้อยมากคะ เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แบบนี้เราพอจะกินยาสตรีให้ประจำเดือนมาได้ไหมคะ
ตกขาวก็มาน้อยมากคะ เกิดจากผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินไหมคะ แบบนี้เราพอจะกินยาสตรีให้ประจำเดือนมาได้ไหมคะ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
ถ้าหากผ่านจากวันที่รับประทานยาคุมฉุกเฉินมาประมาณ 1 เดือนแล้วก็ไม่น่ามีผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินเหลืออยู่แล้วครับ อาการที่เกิดขึ้นในขณะนี้จึงน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆข้างต้นมากกว่า
ส่วนการรับประทานยาคุมสตรีนั้นจะไม่มีผลช่วยให้ประจำเดือนมาครับ ในกรณีที่ต้องการให้ประจำเดือนมาหมอก็แนะนำให้ไปพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจประเมินอาการก่อน เพื่อที่จะได้ให้การรักษาได้อย่างถูกต้องครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
สวัสดีคะ หนูมีประจำเดือนล่าสุดวันที่ 17-24 เมษายน วันที่ 3 และวันที่ 7 พฤษภา หนูมีเพศสัมพันกับแฟน แต่กินยาคุมฉุกเฉินภายใน 24 ชม. แล้ววันที่ 10 ก็มีเลือดออกมาไม่น้อยแต่ก็ไม่ถึงกับมากคะ เลือดหยุดไหลวันที่ 16 พ.ค. หนูตรวจตั้งครรภ์ 22 พฤษภาคม 1รอบ แล้วก็ตรวจอีก 1รอบไม่แน่ใจว่าวันไหน แล้วก็ตรวจเมื่อเช้าวันที่ 9 มิถุนา อีก1รอบ ก็ขึ้นขีดเดียวคะ แต่ตอนนี้ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ น้ำหนักก็เพิ่มขึ้นด้วย แต่ก็มีอาการเจ็บเต้านมอยู่คะ แต่ประจำเดือนยังไม่มาเลยคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)