March 23, 2019 10:59
ตอบโดย
พิชญาพร กูลนุวัฒน์ (พญ.)
สวัสดีค่ะ หลังจากวันที่ 2 มีค 62 ได้มีเพศสัมพันธ์อีกมั้ยคะ หากไม่ได้มีเพศสัมพันธ์เลย และประจำเดือนมาปกติ ก็คือไม่มีการตั้งครรภ์ค่ะ ___ แต่หากได้มีเพศสัมพันธ์หลังวันดังกล่าว การสวมถุงยางอนามัย อย่างถูกต้องมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ 2% ค่ะ ทั้งนี้ อาการอือแน่นท้อง ก้อนเต้นตุบๆ หรืออาการข้างต้นทั้งหมด ไม่ใช่สัญญาณของการตั้งครรภ์ในทางการแพทย์ค่ะ ___อาการของการตั้งครรภ์ในช่วงแรกคือ __1. ประจำเดือนไม่มาตามรอบนั้นๆ __2. มีการเปลี่ยนแปลงของเต้านม ใน 2-3 เดือนของการตั้งครรภ์คือบริลานนมกว้างขึ้น สีคล้ำขึ้น __3. อาการของการแพ้ท้องที่เป็นผลจากฮอร์โมน ได้แก่ การคลื่นไส้อาเจียน ปัสสาวะบ่อย อ่อนเพลีย ซึ่งอาการเหล่านี้ เป็นอาการที่ไม่จำเพาะต่อการตั้งครรภ์ค่ะ เนื่องจากสาเหตุมีได้หลากหลายมาก ……………แนะนำให้ผู้ถามปฏิบัติดังนี้นะคะ __1. ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยปัสสาวะ ซึ่งจะตรวจได้เองหลังมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้าย 14 วัน จึงจะแปลผลน่าเชื่อถือค่ะ หากไม่พบการตั้งครรภ์ ก็รอประจำเดือนมา ก็สบายใจได้ค่ะ __2. สามารถทานยาบรรเทาอาการอืดแน่นท้อง อาการไอ ยาละลายเสมหะ หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป และสังเกตอาการ หากมีไข้ เสมหะเปลี่ยนสี เจ็บคอ น้ำมูก เพิ่มเติม ให้ไปตรวจที่ รพค่ะ ___3. อาการก้อนเต้นในท้องนั้น ผู้ป่วยน่าจะมีก้อนบริเวณหน้าท้องที่เป็นตำแหน่งของเส้นเลือดแดงใหญ่ส่วนท้อง (abdominal aorta) จึงคลำได้ก้อนเต้นตุบๆ หรือรู้สึกได้ ในคนรูปร่างผอมได้ เป็นปกติอยู่แล้วค่ะ กรณีนี้สบายใจได้ค่ะ_____ ขออภัยหากอ่านยากนะคะ เนื่องจากไม่สามารถจัดหน้ากระดาษเป็นข้อๆได้ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
รู้สึกมีอาการแน่นท้อง ท้องบวม อึดอัดท้อง บริเวณเหนือสะดือ แล้วเหมือนมีอากาศในท้อง แล้วมีการเต้นตึกๆที่ท้องด้วยค่ะ แต่แน่นท้องมากๆค่ะ แล้วบวกกับการมีเสมหะที่คอ ทำให้รู้สึกอยากไอ อยากอ้วกเสมหะออกมาตลอดเวลา แบบนี้จะท้องไหมคะ แต่มีอะไรกับแฟนทุกครั้งใส่ถุงตลอด แล้วเช็คตลอดค่ะ ถุงไม่ขาดไม่มีรอยรั่ว แต่ยังไม่ครบ1เดือนนะคะที่ประจำเดือนจะมา ปกติก็มาไม่ตรงกันอยู่แล้ว มีโอกาสที่จะท้องมั้ยคะ ประจำเดือนครั้งล่าสุดมาวันที่ 2/3/2019
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)