October 20, 2018 16:32
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
หากใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม โดยปกติจะไม่มีประจำเดือนมาในระหว่างที่รับประทาน "เม็ดยาฮอร์โมน" นะคะ แต่อาจพบผลข้างเคียงจากยาเป็นการมีเลือดกะปริบกะปรอยได้ในการใช้ยาคุมแผงแรก ๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้ยาคุมที่มีปริมาณฮอร์โมนต่ำ หรือถ้ารับประทานไม่ตรงเวลาค่ะ
ในกรณีที่เป็นเลือดกะปริบกะปรอยที่เป็นผลข้างเคียงจากยาก็ไม่ต้องกังวลค่ะ สามารถหายเองได้ แค่รับประทานยาคุมต่อให้ตรงเวลาสม่ำเสมอนะคะ
แต่ถ้ามีเลือดออกมากจนชุ่มผ้าอนามัย หรือมีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาวผิดปกติ, มีกลิ่นเหม็นคาวหรือกลิ่นรุนแรง, แสบหรือคันช่องคลอด, ปวดท้องรุนแรง ควรไปพบสูตินรีแพทย์เพื่อตรวจเพิ่มเติมหาสาเหตุที่แท้จริง และพิจารณาการรักษาที่เหมาะสม
..
..
..
ถ้ายาคุมแผงนี้เป็นยาคุมแผงแรก ไม่แน่ใจว่าวันที่ 7 ตุลาคม คือวันที่ประจำเดือนมาวันแรกหรือเปล่า หรือเป็นวันที่ประจำเดือนมาวันสุดท้าย ถ้าเป็นวันแรกที่มีประจำเดือน นั่นหมายถึงผู้ถามได้ใช้ยาคุมแผงแรกภายใน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน ก็จะถือว่ามีผลคุมกำเนิดได้เลยหลังรับประทานนะคะ มีเพศสัมพันธ์หลั่งในได้ตามปกติ ไม่ต้องใช้ถุงยางร่วมด้วย
แต่ถ้าผู้ถามใช้ยาคุมแผงแรกไม่ทัน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จะต้องใช้ยาคุมชนิดฮอร์โมนรวมติดต่อกันให้ครบ 7 วันก่อนจึงจะเริ่มมีผลคุมกำเนิดได้ ดังนั้น ใน 7 วันแรกของการใช้ยาคุมแผงนี้ จะต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือต้องใช้ถุงยางร่วมด้วยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ไปก่อนนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
สงสัยกินยาไม่ตรงเวลาค่ะเพราะลืมกินไปวัน1
วันที่7เป็นวันที่ประจำเดือนวันวันสุดท้ายค่ะ
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
1. ใช้ยาคุมยี่ห้ออะไรคะ
2. ประจำเดือนมาวันที่เท่าไหร่ถึงเท่าไหร่คะ
3. ลืมรับประทานเม็ดที่เท่าไหร่ของแผง และแก้ไขอย่างไรคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
1.มาร์กาเร็ต
2.5-6-7
3.เม็ดที่5ของแถวแรก
1.มาร์กาเร็ต
2.5-6-7
3.เม็ดที่5ของแถวแรก
4.พอรู้ว่าลืมกินเลยรีบไปกิน1เม็ด
ฉีดวัคซีนไข้หวัดใหญ่วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 386 บาท ลดสูงสุด 61%
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ขอบคุณสำหรับข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ และขออภัยที่ตอบช้านะคะ
ไม่แน่ใจว่าผู้ถามใช้ยาคุมครบทุกวันหรือไม่ เพราะนับจำนวนเม็ดแล้วไม่สอดคล้องกันกับวันที่ใช้ยาค่ะ
จากข้อมูลที่ว่าลืมรับประทานเม็ดที่ 5 ของแผง ซึ่งจะตรงกับวันที่ 14 ตุลาคม แล้วรับประทานทันทีที่นึกได้ สมมติว่านึกได้เช้าวันที่ 15 ตุลาคม ก็คือรับประทาน 1 เม็ดตอนที่นึกได้ และก่อนนอนวันที่ 15 ตุลาคม อีก 1 เม็ดตามปกติใช่มั้ยคะ?
ถ้าแก้ไขตามนี้ก็ถูกต้องค่ะ แต่ในวันที่ 17 ตุลาคมก็จะต้องแกะเม็ดที่ 8 ของแผงมารับประทาน นั่นคือ หากดูแผงยาในตอนกลางวันที่ยังไม่ถึงเวลารับประทานตามปกติ ก็ต้องมีการใช้ยาไปแล้ว 7 เม็ด ไม่ใช่ 6 เม็ดตามที่กล่าวมาข้างต้นนะคะ
หรือลองดูในวันนี้ก็ได้ค่ะ ถ้าผู้ถามจะต้องแกะเม็ดที่ 11 ของแผงมาใช้ในวันนี้ ก็แสดงว่ามีการใช้ครบวันละ 1 เม็ดจริง ๆ แต่ถ้าไม่ใช่ ก็แสดงว่ามีการใช้ยาไม่ครบหรือใช้ยาเกินไปจากปกตินะคะ
และเนื่องจากผู้ถามเริ่มใช้ยาคุมแผงแรกไม่ทัน 5 วันแรกของการมีประจำเดือน จึงต้องรับประทานมาร์กาเร็ตติดต่อกันจนครบ 7 วันก่อนจึงจะเริ่มคุมกำเนิดได้ค่ะ ในช่วงที่ยังไม่มีผลคุมกำเนิดจากยา จึงต้องงดมีเพศสัมพันธ์ หรือใช้ถุงยางร่วมด้วยทุกครั้งที่มีเพศสัมพันธ์ไปก่อนนะคะ
การที่มีเลือดออกกะปริบกะปรอย ถ้าไม่มีอาการผิดปกติอื่น ๆ ร่วมด้วย ก็น่าจะเป็นเพราะมีการลืมรับประทานยา หรือรับประทานไม่ตรงเวลานั่นเองค่ะ แต่เมื่อรับประทานยาคุมต่อให้ตรงเวลาสม่ำเสมอ ไม่ลืมรับประทานอีก เลือดกะปริบกะปรอยนั้นก็จะค่อย ๆ ลดลงและหายไปเองได้นะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ขอบคุณมาดนะคะสำหรับคำตอบ
เป็นประจำเดือนรอบสุดท้ายวันที่7/10 เริ่มกินยาคุมวันที่10/10 กินยาได้6เม็ดมีประจำเดือนมาอีกรอบวันที่17/10เป็นประจำเดือนนาน3-4วัน เป็นอะไรรึเปล่าคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)