December 26, 2018 16:42
ตอบโดย
จินตนา แสงโพธิ์ (เภสัชกร)
ผู้ใช้ยาคุมฉุกเฉินบางราย อาจมีเลือดกะปริบกะปรอยออกมาภายใน 7 วันหลังรับประทานได้ค่ะ ซึ่งเป็นผลข้างเคียงจากยาเอง ไม่ใช่ประจำเดือนนะคะ อาจพบ หรือไม่พบผลข้างเคียงนี้เลยก็ได้ ไม่ได้สำคัญค่ะ ไม่ได้บ่งบอกว่าจะตั้งครรภ์หรือไม่
และหากไม่มีการตั้งครรภ์ ผู้ใช้มากกว่า 90% จะมีประจำเดือนมาตรงตามรอบปกติ หรือคลาดเคลื่อนไม่เกิน 4 วัน เมื่อมีประจำเดือนมาแล้ว จึงจะหมายถึงว่าการมีเพศสัมพันธ์ก่อนหน้านั้นไม่ได้ทำให้ตั้งครรภ์ค่ะ
แต่เนื่องจากประสิทธิภาพของยาคุมฉุกเฉินไม่ได้สูงเหมือนวิธีคุมกำเนิดปกติ ดังนั้น แม้จะรับประทานเร็วและครบขนาด ก็ยังมีโอกาสตั้งครรภ์ได้อย่างน้อย 15% นะคะ จึงต้องรอดูไปก่อนว่าจะมีประจำเดือนมาหรือไม่
ถ้าไม่มีประจำเดือนมาตามรอบปกติ แนะนำให้ตรวจการตั้งครรภ์ด้วยชุดทดสอบทางปัสสาวะ ในตอนเช้าหลังตื่นนอน ห่างจากวันที่มีเพศสัมพันธ์ครั้งล่าสุดอย่างน้อย 14 วัน เพื่อความชัดเจน
ระหว่างที่รอให้ประจำเดือนมา หากจะมีเพศสัมพันธ์ซ้ำอีก ควรใช้ถุงยางอนามัยทุกครั้งนะคะ เพราะถ้าใช้ถูกต้องและไม่รั่วซึมหรือฉีกขาด จะมีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 2% ค่ะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
โดยปกติแล้วประจำเดือนนั้นควรจะมาอย่างสม่ำเสมอห่างกันรอบละ 21-35 วัน ขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล แต่ถ้าหากเลือดที่ออกมานั้นออกมาเร็วกว่ากำหนดที่ควรจะเป็นก็อาจเกิดได้จากสาเหตุอื่นครับ
ในกรณีที่ได้มีการรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปด้วยเลือดที่ออกมานั้นก็อาจเป็นผลข้างเคียงจากยาคุมฉุกเฉินได้ครับ โดยผลข้างเคียงนี้มักเกิดขึ้นหลังจากรับประทานไปแล้วประมาณ 7 วัน และเลือดที่ออกมาก็จะมีลักษณะเป็นเบือดออกกระปริกหระปรอยออกมามาติดต่อกันไม่เกิน 3-7 วัน แต่ถ้าหากเลือดมีลักษณะที่ผิดไปจากนี้ก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุอื่นๆเพิ่มเติมครับ
หลังรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปแล้วจะยังคงมีโอกาสผิดพลาดตั้งครรภ์ได้ประมาณ 15-25% ครับ ในกรณีนี้หมอแนะนำว่าให้รอสังเกตประจำเดือนของรอบเดือนนี้ดู ถ้าหากประจำเดือนขาดหายไปจากกำหนดการที่ควรจะเป็นก็ให้ลองตรวจการตั้งครรภ์ดู โดยให้ตรวจห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 14 วันและใช้ปัสสาวะหลังตื่นนอนตอนเช้าในการตรวจ ก็จะให้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ 97-99% ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
มีประจำเดือน2ครั้งต่อเดือน ประจำเดือนห่างกัน7วัน รอบแรกวันที่12-17 รอบสอง26 หลังเป็นประจำเดือน วันที่19 ได้มีเพศสัมพันธ์เเต่ไม่ได้สวมถุงยางอนามัย หลังมีเพศสัมพันธ์ได้กินยาคุมฉุกเฉินอย่างทราบว่ามีโอกาศเสี่ยงตั้งครรภ์ไหมคะแล้วสาเหตุที่ประจำเดือนรอบที่2มีระยะห่างจากรอบแรก7วันน่าจะเกิดจากอะไรคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)