การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ (PHYSICAL ACTIVITIES AND OLDER PEOPLE)

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การออกกำลังกายในผู้สูงอายุ (PHYSICAL ACTIVITIES AND OLDER PEOPLE)

การออกกำลังกายเป็นสิ่งสำคัญสำหรับทุกวัย แต่การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอเมื่อมีอายุตั้งแต่ 65 ปีขึ้นไป ย่อมส่งผลดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าคุณจะเป็นคนที่ออกกลังกายอย่างสม่ำเสมอมาก่อนหรือเพิ่งเริ่มต้นออกกำลังกายก็ตาม การออกกำลังกายเป็นประจำทุกวันจะช่วยลดความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาทางสุขภาพหรือเป็นโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคเบาหวาน โรคหลอดเลือดสมอง โรคหัวใจ หรือมะเร็งบางชนิด ไม่เพียงเท่านี้กรออกกำลังกายยังเป็นการเสริมสร้างกระดูกและกล้ามเนื้อให้แข็งแรงขึ้นด้วย ลดโอกาศเสี่ยงต่อการเกิดภาวะหกล้มในผู้สูงอายุ ทำให้นอนหลับง่ายและสนิทมากขึ้น สามารถเคลื่อนไหวร่างกายได้อย่างคล่องแคล่วและรู้สึกมั่นใจในตัวเองขึ้นด้วย

การบริหารร่างกายในแต่ละวัน

ลองพิจารณาถึงกิจกรรมหรือกีฬาที่คุณสามารถทำได้เป็นประจำทุกวัน หากคุณคิดว่าอาจยังไม่พร้อมสำหรับการทำกิจกรรมใหม่ๆ คุณสามารถลองใช้วิธีการเหล่านี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • หากต้องเดินทางในระยะใกล้ๆ แนะนำให้เลือกใช้วิธีการเดินเท้าแทนการขับขี่ยานพาหนะหรือใช้บริการขนส่งสาธารณะ
 • เมื่อคุยโทรศัพท์ แนะนำให้ลุกเดินรอบๆ บ้าน แทนการนั่งคุยเฉยๆ
 • พยายามยืดเส้นยืดสายเป็นประจำทุกวัน จะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นและเป็นการรักษาสมดุลของร่างกาย ซึ่งสามารถทำได้ทั้งในท่ายืนและท่านั่ง แนะนำให้ปรึกษานักกายภาพบำบัดหรือเจ้าหน้าที่ของศูนย์กีฬาใกล้บ้านเกี่ยวกับวิธีการยืดเส้นยืดสายที่เหมาะกับผู้สูงอายุ
 • ติดต่อกลุ่มหรือสมาคมภายในชุมชนเพื่อขอเข้าร่วมเป็นสมาชิก เช่น กลุ่มเดิน-วิ่ง กลุ่มอาสาสมัคร หรือสมาคมผู้สูงอายุในชุมชน เป็นต้น
 • ทำสวนเล็กๆ หลังบ้าน เช่น การพรวนดิน ยกต้นไม้เบาๆ ก้มตัวปลูกต้นไม้ หรือการนั่งยองๆ เป็นการบริหารร่างกายที่ดีอย่างหนึ่งช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่นมากขึ้นได้

การบริหารร่างกายและการเล่นกีฬา

คุณควรบริหารร่างกายและออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ลองหากิจกรรมที่คุณชอบและคิดว่าเหมาะสมกับคุณมากที่สุด จะช่วยให้คุณไม่รู้สึกเบื่อ แนะนำให้ลองกิจกรรมเหล่านี้ที่ส่วนใหญ่แล้วคุณสามารถเข้าร่วมได้โดยไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ

 • เดินหรือวิ่งเหยาะๆ ถือเป็นทางเลือกที่ดีวิธีหนึ่งซึ่งไม่มีค่าใช้จ่ายใดๆ ทั้งยังเป็นการออกแรงที่ดี
 • รำไท่เก๊กหรือฝึกโยคะ จะช่วยให้ร่างกายยืดหยุ่น ได้ขยับและเคลื่อนไหวอย่างช้าๆ ทั้งยังเป็นการฝึกการทรงตัวด้วย
 • ว่ายน้ำหรือเต้นแอโรบิคในน้ำ ซึ่งการออกกำลังกายในน้ำจะช่วยลดการเสียดสีของข้อต่อและลดแรงกระแทกได้ดี
 • การเต้นรำสามารถทำได้เองที่บ้านกับเพื่อนหรือคนรักหรือทำร่วมกับกลุ่มหรือสมาคมที่คุณเป็นสมาชิกอยู่
 • ปั่นจักรยานช้าๆ เป็นการออกกำลังกายที่ดีมากอย่างหนึ่งเพราะช่วยฝึกการทรงตัว ความคล่องแคล่วว่องไว มีความสุขใจ ยิ่งหากมีเพื่อนปั่นเป็นหมู่คณะก็จะยิ่งสนุก เพื่อความปลอดภัยแนะนำให้ปั่นในสวนสาธารณะ หรืออาจใช้เครื่องปั่นจักรยานออกกำลังกายภายในบ้านก็ได้
 • เข้าร่วมโปรแกรมการออกกำลังกายสำหรับผู้สูงอายุในชุมชน

สิ่งสำคัญที่สุดไม่ได้อยู่ที่คุณได้ออกกำลังกายมากน้อยเพียงใด แต่อยู่ที่ว่าคุณได้ออกกำลังกายหรือไม่ และด้วยวัยที่มากขึ้น คุณจำเป็นต้องเพิ่มความระมัดระวัง โดยไม่ออกกำลังกายอย่างหักโหมเกินไปหรือจนเกิดอาการบาดเจ็บ แต่หากต้องการออกกำลังกายอย่างจริงจัง แนะนำให้ปรึกษานักกายภาพบำบัดหรือเจ้าหน้าที่ในศูนย์กีฬาก่อนเพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับกีฬาหรือกิจกรรมที่เหมาะสมสำหรับคุณ

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Physical Activity and Older Adults. World Health Organization (WHO). (https://www.who.int/dietphysicalactivity/factsheet_olderadults/en/)
Exercise for Older Adults. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/exerciseforolderadults.html)
Exercise and Physical Activity. National Institute on Aging. (https://www.nia.nih.gov/health/exercise-physical-activity)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?
เครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจเกี่ยวข้องกับอัตราการเต้นของหัวใจขณะออกกำลังกายอย่างไร?

ทำความรู้จักเครื่องวัดอัตราการเต้นของหัวใจ หรือเครื่องวัดชีพจร และอัตราการเต้นของหัวใจในการออกกำลังกายแต่ละโซน

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ
ค่าการเต้นของหัวใจสูงสุด - ทำความเข้าใจค่าการเต้นของหัวใจสูงสุดของคุณ

ค่าอัตราการเต้นของหัวใจสูงสุดสำคัญอย่างไร คำนวณค่าของตัวเองอย่างไร และนำไปคำนวณค่าระดับความเข้มข้นในการออกกำลังกายอย่างไร

อ่านเพิ่ม