8 สัญญาณที่บอกว่าคุณยังดูแลตัวเองไม่ดี

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
8 สัญญาณที่บอกว่าคุณยังดูแลตัวเองไม่ดี

เห็นด้วยไหมคะว่า ร่างกายของเรามีความน่าสนใจตรงที่หากเกิดความผิดปกติใดๆ มันก็จะแสดงบางอาการให้เรารู้ อย่างไรก็ตาม บางคนอาจโหมงานหนักจนไม่มีเวลาดูแลตัวเองทั้งในเรื่องของอาหารการกินหรือพักผ่อน ทำให้เกิดปัญหาสุขภาพตามมามากมาย อย่างไรก็ตาม สำหรับสัญญาณที่บอกว่าคุณควรเริ่มหันมาดูแลตัวเองแบบจริงจังมีดังนี้

1. สมองตื้อ

หลังจากที่คุณนอนเต็มอิ่มแล้ว ถ้าคุณตื่นมาพร้อมกับความรู้สึกเลื่อนลอย และลืมสิ่งของก่อนออกจากบ้าน บางทีมันอาจไม่ได้เกิดจากอายุที่มากขึ้นเสมอไป การมีอาการสมองตื้อสามารถเป็นสัญญาณที่บอกถึงบางสิ่งที่รุนแรงอย่างการมีฮอร์โมนไม่สมดุล ซึ่งส่งผลต่อกระบวนการรับรู้และความจำ นอกจากนี้มันอาจเกิดจากการที่ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ รวมถึงอาจเกิดจากจำนวนของแบคทีเรียในลำไส้ที่สามารถทำให้คุณมีอาการดังกล่าว เพราะปริมาณของจุลชีพในลำไส้มีความเชื่อมโยงกับสมอง การเลือกทานแต่อาหารที่ดีสามารถทำให้สมองปลอดโปร่งและทำให้คุณมีสมาธิมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. คุณเครียดมาก

ไม่ว่าจะเป็นงาน ครอบครัว ความสัมพันธ์ หรือเรื่องทั่วไป การสะสมความเครียดไว้กับตัวเองอย่างต่อเนื่องสามารถทำร้ายสุขภาพได้ ฮอร์โมนคอร์ติซอลจะเพิ่มขึ้น และหากมีฮอร์โมนชนิดนี้ไม่สมดุลหรือมากเกินไป มันก็สามารถทำให้เราอารมณ์ไม่ดี วิตกกังวล ซึมเศร้า การเรียนรู้ หรือความจำแย่ลง ส่งผลให้คุณมีความต้องการทางเพศและเห็นคุณค่าของตัวเองน้อยลง อีกทั้งยังทำให้เกิดการสะสมของไขมันมากขึ้นและทำให้เกิดการอักเสบ การลดความเครียดสามารถทำให้สุขภาพในภาพรวมดีขึ้น

3. รู้สึกง่วงตลอดเวลา

นอกจากการออกกำลังกาย และการเทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพแล้ว การนอนก็ยังเป็นหัวใจสำคัญของการมีสุขภาพดี ดังนั้นหากคุณต้องใช้ความพยายามในการนอน นอนไม่หลับ หรือรู้สึกว่านอนเท่าไรก็ไม่พอ คุณก็ควรไปพบแพทย์ เพราะบางทีคุณอาจเป็นโรคหยุดหายใจขณะหลับ ซึ่งภาวะดังกล่าวมีความเชื่อมโยงกับการมีความดันโลหิตสูง การมีน้ำหนักเพิ่มขึ้น และการเป็นโรคหัวใจ นอกจากนี้การนอนก็ยังสำคัญต่อการตั้งนาฬิกาชีวภาพภายในร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นและฮอร์โมนภายในร่างกายเสียสมดุล มันก็จะทำให้คุณนอนได้ไม่เป็นสุข

4. กล้ามเนื้อภายในขากระตุก

มีคนจำนวนไม่น้อยที่ใช้เวลาส่วนใหญ่ไปกับการนั่งเล่นคอมพิวเตอร์หรือนั่งดูทีวี และเราก็อาจไม่ได้สนใจเมื่อกล้ามเนื้อกระตุก หรือเมื่อเป็นตะคริวที่ขาที่เกิดขึ้นเป็นบางโอกาส  อย่างไรก็ตาม ถ้ากล้ามเนื้อกระตุกบ่อยครั้ง มันก็สามารถบอกได้ถึงการมีระดับของธาตุแมคนีเซียมต่ำ และเมื่อเวลาผ่านไป มันก็อาจทำให้เกิดปัญหาสุขภาพร้ายแรง โดยทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจเต้นผิดจังหวะ ทั้งนี้คุณสามารถเติมแมคนีเซียมให้ร่างกายโดยทานอาหารอย่างถั่วอัลมอนด์ เมล็ดฟักทอง และกล้วย

5. รู้สึกเสียวซ่าที่มือและเท้า

หากคุณรู้สึกเสียวซ่าที่มือและเท้าเป็นประจำ ร่างกายของคุณอาจกำลังได้รับวิตามินบี 12 ไม่เพียงพอ และหากปล่อยไว้โดยไม่รักษา มันก็สามารถนำไปสู่การเกิดโรคโลหิตจาง  และในกรณีที่ร้ายแรง มันก็อาจทำให้เกิดโรคทางระบบประสาท ทั้งนี้คุณสามารถช่วยให้ร่างกายได้รับวิตามิน บี12 อย่างเพียงพอ โดยทานสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน ไข่ ผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม หรือคุณอาจทานวิตามินบี 12 ในรูปแบบของอาหารเสริมก็ได้ค่ะ

6. ผิวแห้งมาก

การมีผิวแห้งกร้านอาจเป็นสัญญาณเตือนว่าร่างกายของคุณได้รับกรดไขมันไม่เพียงพอ แต่นอกจากคุณจะใช้ครีมมอยส์เจอไรเซอร์เพื่อช่วยเติมความชุ่มชื้นให้ผิวกลับมามีสุขภาพดีแล้ว ให้คุณทานอาหารที่มีไขมันเพิ่มขึ้นเช่นกัน สำหรับอาหารที่มีไขมันชนิดดีสูง เช่น อะโวคาโด น้ำมันมะกอก ปลาทะเล ฯลฯ

7. สิวขึ้น

การมีสิวขึ้นตามใบหน้าไม่ได้มีสาเหตุมาจากพันธุกรรมหรือฮอร์โมนเท่านั้น แต่มันยังมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้สิวขึ้นบ่อยๆ ตัวอย่างเช่น ความเครียด ซึ่งมีการค้นพบว่า ความเครียดที่เกิดในที่ทำงาน หรือในระหว่างการสอบของนักเรียน มีความเชื่อมโยงกับการทำให้สภาพผิวที่เป็นสิวแย่ลง นอกจากนี้การทานอาหารที่มีน้ำตาลหรือแป้งมากเกินไปก็สามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดสูง ส่งผลให้เกิดการอักเสบตามมา ยิ่งไปกว่านั้น มีการค้นพบว่าการดื่มนมวัวโดยเฉพาะนมขาดมันเนยมีความเกี่ยวข้องกับการเกิดสิวเช่นกัน

8. มักรู้สึกเหนื่อยในตอนกลางวัน

หากคุณมักรู้สึกเหนื่อยในช่วงหลังพักเที่ยงเป็นประจำ บางทีอาจเป็นเพราะว่าคุณทานอาหารมื้อเที่ยงไม่เหมาะสม การทานอาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตสูงสามารถทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดพุ่งสูงอย่างรวดเร็ว และลดลงภายในไม่กี่ชั่วโมงหลังจากนั้น เมื่อระดับน้ำตาลในเลือดต่ำลง มันก็สามารถทำให้คุณรู้สึกง่วงนอนและเหนื่อย การทานของหวานหรือคาเฟอีนก็พอจะช่วยให้คุณตาสว่างได้บ้าง แต่ถ้าจะให้แก้ที่ต้นเหตุ ให้คุณทานอาหารตอนมื้อเที่ยงอย่างสมดุล โดยจะต้องทานอาหารที่ประกอบไปด้วยโปรตีน ไขมัน และผักที่มีไฟเบอร์สูง

จากที่กล่าวไปจะเห็นได้ว่า การที่ร่างกายผิดปกตินั้น ส่วนหนึ่งก็มาจากการไม่ได้ดูแลเรื่องการทานอาหาร การพักผ่อน หรือการจัดการกับความเครียด ถ้าคุณมีอาการตามที่เรากล่าวไป คุณก็ควรเริ่มหันมาดูแลตัวเองแบบจริงจังได้แล้วค่ะ

ที่มา: https://www.rd.com/health/beau...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Want to Be a Better Parent? Start by Taking Care of Yourself. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/want-to-be-a-better-parent-start-by-taking-care-of-yourself/)
When It’s OK to Be Selfish. Healthline. (https://www.healthline.com/health/when-to-be-selfish-self-care)
Richards K, et al. (2010). Self-care and well-being in mental health professionals: The mediating effects of self-awareness and mindfulness. DOI: (https://amhcajournal.org/doi/abs/10.17744/mehc.32.3.0n31v88304423806)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม