กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

8 อาหารช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 อาหารช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง

ในปัจจุบัน คุณจะเห็นได้ว่ามีอาหารแปรรูปให้ผู้บริโภคอย่างเราเลือกสรรมากมาย แม้ว่ามันจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่การทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำไม่เพียงแต่ทำให้คุณอ้วนขึ้นเท่านั้น แต่มันยังทำให้เกิดการสะสมของคอเลสเตอรอลและทำให้หลอดเลือดแดงเสื่อมสภาพ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณอยากปกป้องหลอดเลือดแดงให้มีสุขภาพดีไปนานๆ มันเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพไปพร้อมกับควบคุมระดับของไขมันและแคลอรีให้เหมาะสม สำหรับอาหารที่ดีต่อหลอดเลือดแดงที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

อาหารที่ดีต่อหลอดเลือดแดง มีอะไรบ้าง?

1. น้ำมันมะกอก

การใช้น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษในการทำอาหารนั้นสามารถช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัวและเสื่อมสภาพ เพราะน้ำมันชนิดนี้เป็นแหล่งของกรดไขมันและสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้อวัยวะต่างๆ เสื่อมสภาพ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังช่วยรับมือกับคอเลสเตอรอลที่สะสมในเลือดมากเกินไปอีกด้วย

2. เมล็ดเจีย

เมล็ดเจียถือเป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยม เพราะมันมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก แต่นอกจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว เมล็ดเจียยังเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยปกป้องคุณจากโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะเจ้าเมล็ดพันธุ์ชนิดนี้มีกรดไขมันโอเมกา 3 และกรดอะมิโนชนิดจำเป็น ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสะสมอยู่ในหลอดเลือดแดง

3. มะเขือเทศ

มะเขือเทศมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ชื่อว่า ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์สำหรับหัวใจ หลอดเลือด และระบบหมุนเวียนโลหิต ทั้งนี้การทานมะเขือเทศสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL อีกทั้งยังช่วยควบคุมกระบวนการอักเสบที่ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิต

4. ข้าวโอ๊ต

ข้าวโอ๊ตนับว่าเป็นธัญพืชที่เหล่าคนรักสุขภาพน่าจะรู้จักกันดี ข้าวโอ๊ตไม่เพียงแต่มีไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต และกรดอะมิโนชนิดจำเป็นที่ช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น ซึ่งมีการค้นพบว่าข้าวโอ๊ตสามารถช่วยควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลไม่ให้มีมากเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายย่อยไขมันได้ดีขึ้น

5. บลูเบอร์รี

บลูเบอร์รีเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียง เพราะมันมีสารต้านการอักเสบ สารต้านแบคทีเรีย และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ การทานบลูเบอร์รีช่วยให้หลอดเลือดแดงสะอาด และลดการสะสมของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ส่วนเกิน ซึ่งเป็นไขมันที่ล้วนแต่เป็นตัวการที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดงและการเป็นโรคหัวใจ

6. แซลมอน

แซลมอนเป็นแหล่งของโอเมกา 3 และกรดอะมิโน ซึ่งช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดแดง และความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งนี้การทานแซลมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในหลอดเลือดแดง ทำให้มันช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและไตรกลีเซอไรด์ นอกจากนี้สารอาหารที่พบได้ในแซลมอนยังช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน ทำให้ป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง

7. ถั่ว

อัลมอนด์ ถั่วลิสง และถั่วชนิดอื่นๆ ขึ้นชื่อว่าเป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพและทำให้อิ่มท้อง แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาหารเหล่านี้ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เพราะมันมีกรดไขมันโอเมกา 3 ที่ช่วยกระตุ้นการทำความสะอาดหลอดเลือดแดงและกำจัดไขมันชนิดไม่ดี อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ และการมีน้ำหนักตัวมากเกินไป

8. ขิง

ขิงมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และสารต้านการอักเสบ ทำให้มันช่วยลดผลกระทบของภาวะถูกออกซิไดซ์เกินสมดุลและไขมันในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น ขิงมีสรรพคุณช่วยลดการก่อตัวขึ้นของคอเลสเตอรอลและช่วยให้เลือดสะอาด อีกทั้งยังมีสารออกฤทธิ์ที่มีชื่อว่า จินเจอรอล ที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น และป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแดงแข็งและเสื่อมสภาพก่อนวัย

การที่เราจะมีสุขภาพดีได้นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ดังนั้นถ้าคุณอยากมีหลอดเลือดที่แข็งแรงและไม่เสื่อมสภาพก่อนวัย การทานอาหารตามที่เรากล่าวไปเป็นประจำก็พอจะช่วยได้ แต่ทั้งนี้คุณก็ควรออกกำลังกายไม่ให้ขาดและนอนให้เพียงพอควบคู่กันไปด้วยค่ะ


27 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Artery-Cleaning Foods to Protect Your Heart. Healthline. (https://www.healthline.com/health/food-nutrition/food-for-arteries)
16 top foods for a healthy heart. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321820)
Heart-healthy diet: 8 steps to prevent heart disease. Mayo Clinic. (https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/heart-disease/in-depth/heart-healthy-diet/art-20047702)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป