ในปัจจุบัน คุณจะเห็นได้ว่ามีอาหารแปรรูปให้ผู้บริโภคอย่างเราเลือกสรรมากมาย แม้ว่ามันจะมีรสชาติที่อร่อยถูกปาก แต่การทานอาหารเหล่านี้เป็นประจำไม่เพียงแต่ทำให้คุณอ้วนขึ้นเท่านั้น แต่มันยังทำให้เกิดการสะสมของคอเลสเตอรอลและทำให้หลอดเลือดแดงเสื่อมสภาพ อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณอยากปกป้องหลอดเลือดแดงให้มีสุขภาพดีไปนานๆ มันเป็นเรื่องจำเป็นที่คุณควรทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพไปพร้อมกับควบคุมระดับของไขมันและแคลอรีให้เหมาะสม สำหรับอาหารที่ดีต่อหลอดเลือดแดงที่เราอยากแนะนำมีดังนี้
อาหารที่ดีต่อหลอดเลือดแดง มีอะไรบ้าง?
1. น้ำมันมะกอก
การใช้น้ำมันมะกอกชนิดบริสุทธิ์พิเศษในการทำอาหารนั้นสามารถช่วยป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแข็งตัวและเสื่อมสภาพ เพราะน้ำมันชนิดนี้เป็นแหล่งของกรดไขมันและสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยลดผลกระทบที่เกิดจากอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นต้นเหตุที่ทำให้อวัยวะต่างๆ เสื่อมสภาพ นอกจากนี้น้ำมันมะกอกยังช่วยรับมือกับคอเลสเตอรอลที่สะสมในเลือดมากเกินไปอีกด้วย
2. เมล็ดเจีย
เมล็ดเจียถือเป็นธัญพืชที่ได้รับความนิยม เพราะมันมีสรรพคุณช่วยลดน้ำหนัก แต่นอกจากประโยชน์ดังกล่าวแล้ว เมล็ดเจียยังเป็นสุดยอดอาหารที่ช่วยปกป้องคุณจากโรคหัวใจและหลอดเลือด เพราะเจ้าเมล็ดพันธุ์ชนิดนี้มีกรดไขมันโอเมกา 3 และกรดอะมิโนชนิดจำเป็น ซึ่งช่วยเพิ่มความยืดหยุ่น และป้องกันไม่ให้คอเลสเตอรอลสะสมอยู่ในหลอดเลือดแดง
3. มะเขือเทศ
มะเขือเทศมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ชื่อว่า ไลโคปีน ซึ่งเป็นสารที่มีประโยชน์สำหรับหัวใจ หลอดเลือด และระบบหมุนเวียนโลหิต ทั้งนี้การทานมะเขือเทศสามารถช่วยลดคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดี หรือ LDL อีกทั้งยังช่วยควบคุมกระบวนการอักเสบที่ส่งผลต่อการเพิ่มขึ้นของความดันโลหิต
4. ข้าวโอ๊ต
ข้าวโอ๊ตนับว่าเป็นธัญพืชที่เหล่าคนรักสุขภาพน่าจะรู้จักกันดี ข้าวโอ๊ตไม่เพียงแต่มีไฟเบอร์ คาร์โบไฮเดรต และกรดอะมิโนชนิดจำเป็นที่ช่วยเติมพลังงานให้ร่างกายเท่านั้น แต่มันยังช่วยทำให้สุขภาพหัวใจและหลอดเลือดดีขึ้น ซึ่งมีการค้นพบว่าข้าวโอ๊ตสามารถช่วยควบคุมระดับของคอเลสเตอรอลไม่ให้มีมากเกินไป อีกทั้งยังช่วยให้ร่างกายย่อยไขมันได้ดีขึ้น
5. บลูเบอร์รี
บลูเบอร์รีเป็นผลไม้อีกชนิดหนึ่งที่มีชื่อเสียง เพราะมันมีสารต้านการอักเสบ สารต้านแบคทีเรีย และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ การทานบลูเบอร์รีช่วยให้หลอดเลือดแดงสะอาด และลดการสะสมของคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ส่วนเกิน ซึ่งเป็นไขมันที่ล้วนแต่เป็นตัวการที่เกี่ยวข้องกับการเสื่อมสภาพของหลอดเลือดแดงและการเป็นโรคหัวใจ
6. แซลมอน
แซลมอนเป็นแหล่งของโอเมกา 3 และกรดอะมิโน ซึ่งช่วยลดความเสียหายที่เกิดขึ้นกับหลอดเลือดแดง และความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด ทั้งนี้การทานแซลมอนอย่างน้อยสัปดาห์ละ 2 ครั้ง จะช่วยเพิ่มคอเลสเตอรอลชนิดดีในหลอดเลือดแดง ทำให้มันช่วยลดการสะสมของคอเลสเตอรอลชนิดไม่ดีและไตรกลีเซอไรด์ นอกจากนี้สารอาหารที่พบได้ในแซลมอนยังช่วยลดการอักเสบของเนื้อเยื่อและกระตุ้นให้เลือดไหลเวียน ทำให้ป้องกันการเกิดโรคความดันโลหิตสูง
7. ถั่ว
อัลมอนด์ ถั่วลิสง และถั่วชนิดอื่นๆ ขึ้นชื่อว่าเป็นของว่างที่ดีต่อสุขภาพและทำให้อิ่มท้อง แต่หลายคนอาจยังไม่รู้ว่าอาหารเหล่านี้ดีต่อสุขภาพหัวใจและหลอดเลือด เพราะมันมีกรดไขมันโอเมกา 3 ที่ช่วยกระตุ้นการทำความสะอาดหลอดเลือดแดงและกำจัดไขมันชนิดไม่ดี อีกทั้งยังมีกรดอะมิโนที่ช่วยปกป้องหลอดเลือดแดง ป้องกันโรคที่เกี่ยวกับการอักเสบ และการมีน้ำหนักตัวมากเกินไป
8. ขิง
ขิงมีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และสารต้านการอักเสบ ทำให้มันช่วยลดผลกระทบของภาวะถูกออกซิไดซ์เกินสมดุลและไขมันในร่างกาย ยิ่งไปกว่านั้น ขิงมีสรรพคุณช่วยลดการก่อตัวขึ้นของคอเลสเตอรอลและช่วยให้เลือดสะอาด อีกทั้งยังมีสารออกฤทธิ์ที่มีชื่อว่า จินเจอรอล ที่ช่วยทำให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานดีขึ้น และป้องกันไม่ให้หลอดเลือดแดงแข็งและเสื่อมสภาพก่อนวัย
การที่เราจะมีสุขภาพดีได้นั้น ส่วนหนึ่งก็ขึ้นอยู่กับการดูแลตัวเอง โดยเฉพาะเรื่องอาหารการกิน ดังนั้นถ้าคุณอยากมีหลอดเลือดที่แข็งแรงและไม่เสื่อมสภาพก่อนวัย การทานอาหารตามที่เรากล่าวไปเป็นประจำก็พอจะช่วยได้ แต่ทั้งนี้คุณก็ควรออกกำลังกายไม่ให้ขาดและนอนให้เพียงพอควบคู่กันไปด้วยค่ะ