แครนเบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์นับไม่ถ้วน นอกจากนิยมนำมาใช้ทำอาหารโดยเฉพาะอาหารหวานแล้ว มันก็ถูกนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรอีกด้วย เพราะแครนเบอร์รีอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบ สารป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร สารต้านแบคทีเรีย สารขยายหลอดเลือด สารช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง สารช่วยสมานผิว ฯลฯ สำหรับประโยชน์ของแครนเบอร์รีที่เราอยากแชร์ให้คุณรู้มีดังนี้
1.ดีต่อสุขภาพดวงตา
คุณรู้หรือไม่ว่า แครนเบอร์รีสามารถช่วยรักษาการติดเชื้อและความผิดปกติในหลอดเลือดแดงของดวงตา ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันมีวิตามินเอหรือเรตินอลสูง ซึ่งดีต่อสุขภาพดวงตา ดังนั้นการทานแครนเบอร์รีจึงช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การทานแครนเบอร์รีเป็นประจำยังมีประโยชน์สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคต้อหิน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการมีความดันที่ดวงตาเพิ่มขึ้น
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
2.ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเบาหวาน
แครนเบอร์รีอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานแครนเบอร์รีเป็นประจำถึงช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับเมทาบอลิซึม ซึ่งหมายความรวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด และแม้แต่โรคเบาหวาน
3.ป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ
ด้วยความที่แครนเบอร์รีมีสารต้านแบคทีเรีย ทำให้มันกลายเป็นยาฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ ซึ่งนับว่าเป็นทางเลือกที่ช่วยรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่มีประสิทธิผลมาก ดังนั้นน้ำแครนเบอร์รีจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่ติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อที่ไต นอกจากนี้น้ำแครนเบอร์รียังมีสรรพคุณช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
4.ดีต่อผิว
แครนด์เบอร์รีอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และวิตามิน มันจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับรักษาสุขภาพผิว เพราะมีสารอาหารที่ช่วยผลิตคอลลาเจน ยิ่งไปกว่านั้น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในแครนเบอร์รียังช่วยชะลอไม่ให้เซลล์แก่ก่อนวัย
5.เสริมระบบภูมิคุ้มกัน
มีงานวิจัยที่ทำโดย Oregon State University พบว่า แครนเบอร์รีมีสารประกอบที่ได้จาก Stilbene ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับวิตามินดี โดยช่วยให้คุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ทำให้คุณเจ็บป่วยน้อยลงนั่นเอง
6.ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น
แครนเบอร์รีมีสาร Proanthocyanidins ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายเกาะที่ผนังของทางเดินอาหาร ทำให้มันช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและป้องกันคราบหินปูน ซึ่งแครนเบอร์รีทำหน้าที่ป้องกันการแบ่งตัวของแบคทีเรีย
คุณค่าทางโภชนาการของแครนเบอร์รี
แครนเบอร์รี 100 กรัม มีสารอาหารดังนี้
- แคลอรี 57.0 kcal
- น้ำ 84.21 กรัม
- คาร์โบไฮเดรต 14.49 กรัม
- โปรตีน 0.74 กรัม
- ไขมันทั้งหมด 0.33 กรัม
- แร่ธาตุ 0.24 กรัม
ข้อดีของแครนเบอร์รีคือ เราสามารถทานได้ทั้งแบบแห้งและสด แต่เราแนะนำให้ทานแบบสด โดยทำเป็นสมูทตี้ หรือใส่ในสลัด นอกจากนี้คุณอาจทานคู่กับโยเกิร์ตก็ได้ค่ะ
วิธีเลือกแครนเบอร์รีและวิธีเก็บรักษา
คุณจำเป็นต้องดูสีและเนื้อเมื่อเลือกแครนเบอร์รี ซึ่งแครนเบอร์รีที่คุณภาพดีที่สุดจะต้องมีสีสดใสและมีสีเข้ม สำหรับวิธีรักษา ให้คุณทำดังนี้
- แยกอันที่เก่าและอยู่ในสภาพที่ไม่ดีออกจากอันที่สด
- นำไปใส่ในตู้เย็น
- ทิ้งอันที่มีราหรือขนสีขาว หรือมีเนื้อสีขาว
- คุณอาจใส่แครนเบอร์รีในถาด และนำไปตากแห้ง