6 ประโยชน์ของแครนเบอร์รีที่คุณอาจไม่เคยรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
6 ประโยชน์ของแครนเบอร์รีที่คุณอาจไม่เคยรู้

แครนเบอร์รีเป็นผลไม้ที่มีประโยชน์นับไม่ถ้วน นอกจากนิยมนำมาใช้ทำอาหารโดยเฉพาะอาหารหวานแล้ว มันก็ถูกนำมาใช้เป็นยาสมุนไพรอีกด้วย เพราะแครนเบอร์รีอุดมไปด้วยสารต้านการอักเสบ สารป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหาร สารต้านแบคทีเรีย สารขยายหลอดเลือด สารช่วยบรรเทาอาการปวดท้อง สารช่วยสมานผิว ฯลฯ สำหรับประโยชน์ของแครนเบอร์รีที่เราอยากแชร์ให้คุณรู้มีดังนี้

1.ดีต่อสุขภาพดวงตา

คุณรู้หรือไม่ว่า แครนเบอร์รีสามารถช่วยรักษาการติดเชื้อและความผิดปกติในหลอดเลือดแดงของดวงตา ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่ามันมีวิตามินเอหรือเรตินอลสูง ซึ่งดีต่อสุขภาพดวงตา ดังนั้นการทานแครนเบอร์รีจึงช่วยให้การมองเห็นดีขึ้นนั่นเอง นอกจากนี้การทานแครนเบอร์รีเป็นประจำยังมีประโยชน์สำหรับคนที่ป่วยเป็นโรคต้อหิน ซึ่งเป็นโรคที่เกิดจากการมีความดันที่ดวงตาเพิ่มขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2.ป้องกันโรคหัวใจและหลอดเลือดและโรคเบาหวาน

แครนเบอร์รีอุดมไปด้วยโพลีฟีนอล นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมการทานแครนเบอร์รีเป็นประจำถึงช่วยป้องกันโรคที่เกี่ยวกับเมทาบอลิซึม ซึ่งหมายความรวมถึงโรคหัวใจและหลอดเลือด และแม้แต่โรคเบาหวาน

3.ป้องกันการติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ

ด้วยความที่แครนเบอร์รีมีสารต้านแบคทีเรีย ทำให้มันกลายเป็นยาฆ่าเชื้อจากธรรมชาติ ซึ่งนับว่าเป็นทางเลือกที่ช่วยรักษาโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะที่มีประสิทธิผลมาก ดังนั้นน้ำแครนเบอร์รีจึงเป็นเครื่องดื่มที่เหมาะสำหรับคนที่ติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะ กระเพาะปัสสาวะอักเสบ หรือติดเชื้อที่ไต นอกจากนี้น้ำแครนเบอร์รียังมีสรรพคุณช่วยกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

4.ดีต่อผิว

แครนด์เบอร์รีอุดมไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์และวิตามิน มันจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับรักษาสุขภาพผิว เพราะมีสารอาหารที่ช่วยผลิตคอลลาเจน ยิ่งไปกว่านั้น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ในแครนเบอร์รียังช่วยชะลอไม่ให้เซลล์แก่ก่อนวัย

5.เสริมระบบภูมิคุ้มกัน

มีงานวิจัยที่ทำโดย Oregon State University พบว่า แครนเบอร์รีมีสารประกอบที่ได้จาก Stilbene ซึ่งทำหน้าที่เหมือนกับวิตามินดี  โดยช่วยให้คุณมีระบบภูมิคุ้มกันที่แข็งแรง ทำให้คุณเจ็บป่วยน้อยลงนั่นเอง

6.ช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานดีขึ้น

แครนเบอร์รีมีสาร Proanthocyanidins ซึ่งเป็นสารที่ช่วยป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายเกาะที่ผนังของทางเดินอาหาร ทำให้มันช่วยป้องกันการเกิดแผลในกระเพาะอาหารและป้องกันคราบหินปูน ซึ่งแครนเบอร์รีทำหน้าที่ป้องกันการแบ่งตัวของแบคทีเรีย

คุณค่าทางโภชนาการของแครนเบอร์รี

แครนเบอร์รี 100 กรัม มีสารอาหารดังนี้

ข้อดีของแครนเบอร์รีคือ เราสามารถทานได้ทั้งแบบแห้งและสด แต่เราแนะนำให้ทานแบบสด โดยทำเป็นสมูทตี้ หรือใส่ในสลัด  นอกจากนี้คุณอาจทานคู่กับโยเกิร์ตก็ได้ค่ะ

วิธีเลือกแครนเบอร์รีและวิธีเก็บรักษา

คุณจำเป็นต้องดูสีและเนื้อเมื่อเลือกแครนเบอร์รี ซึ่งแครนเบอร์รีที่คุณภาพดีที่สุดจะต้องมีสีสดใสและมีสีเข้ม สำหรับวิธีรักษา ให้คุณทำดังนี้

  1. แยกอันที่เก่าและอยู่ในสภาพที่ไม่ดีออกจากอันที่สด
  2. นำไปใส่ในตู้เย็น
  3. ทิ้งอันที่มีราหรือขนสีขาว หรือมีเนื้อสีขาว
  4. คุณอาจใส่แครนเบอร์รีในถาด และนำไปตากแห้ง

  ที่มา: https://steptohealth.com/the-b...


  5 แหล่งข้อมูล
  กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
  The Benefits and Uses of Cranberry. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/the-health-benefits-of-cranberry-89556)
  Health Benefits of Cranberries. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/health-benefits-of-cranberries)
  Health Benefits of Cranberries. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/health-benefits-cranberries#1)

  บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

  ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

  ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
  (1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

  บทความต่อไป