5 อาหารกินเล่น ช่วยคลายเครียด เพื่อสุขภาพของสาวๆ (กินแล้วไม่อ้วน)

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 อาหารกินเล่น ช่วยคลายเครียด เพื่อสุขภาพของสาวๆ (กินแล้วไม่อ้วน)

การรับประทานอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญ หากเราทานอาหารแบบไหน ผลลัพธ์ที่เราจะได้กลับมาก็เป็นเช่นนั้น ดังนั้นควรเลือกทานอาหารดีๆ มีประโยชน์ เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ดังเช่น อาหารดีๆ 5 ชนิดต่อไปนี้ ซึ่งนอกจากจะให้ประโยชน์ทางร่างกายแล้วยังทำให้มีความสุขคลายเครียดได้ดีอีกด้วย

อัลมอนด์

พืชตระกูลถั่วที่อุดมไปด้วยกรดไขมันดี ซึ่งจำเป็นต่อร่างกายมาก ในถั่วอัลมอนด์ จะมีทั้ง ไฟเบอร์ โปรตีนที่ได้จากพืช วิตามินบี วิตามินอี และมีทั้งโมก้า3 ด้วย ในหนึ่งวันไม่ต้องรับประทานมาก แค่วันละ 1 กำมือของคุณเอง ร่างกายก็จะได้รับสารอาหาร เช่น วิตามินอี ในปริมาณที่เพียงพอแล้วนอกจากนี้ คุณรู้หรือไม่ว่าวิตามินอีมีส่วนช่วยกำจัดความเครียดให้ออกจากตัวคุณได้ด้วยนะ มันจะช่วยทำให้ร่างกายคุณรู้สึกตื่นเต้น หมดกังวลไปมากเลยทีเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ข้าวกล้อง

ในข้าวกล้องจะมีสารอาหารที่สำคัญ คือ กาบา สารอาหารกาบานี้จะมีผลต่อประสาทในสมองส่วนกลางและประสาทตา เมื่อได้รับสารอาหารนี้เข้าไปจะทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย ลดความเครียด คลายความกังวล และยังทำให้มีจิตใจที่สงบอีกด้วย และที่สำคัญคือมีส่วนช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดี จึงช่วยในการลดน้ำหนักได้อย่างดีเยี่ยมเลย

กล้วย

กล้วยจะมีสารตัวหนึ่งที่มีชื่อว่า ทริปโตแฟน ซึ่งจะเป็นกรดอะมิโนที่จะช่วยในการผลิตเซโรโทนิน ซึ่งจะส่งผ่านระบบประสาทช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกผ่อนคลาย อีกทั้งการทานกล้วยเป็นประจำจะช่วยขจัดความซึมเศร้า ความเครียดวิตกกังวลให้หมดไปได้ ยังไม่หมดแค่นั้น แต่กล้วยยังทำให้คุณนอนหลับสบายขึ้นด้วย ทั้งนี้ก็เพราะในกล้วยนั้นอุดมไปด้วยวิตามินบี 6 ที่จะช่วยผ่อคลายความเครียด ให้เรานอนหลับอย่างสบายมากขึ้นนั่นเอง

ส้ม

เมื่อคุณโกรธ อารมณ์เสีย การทานส้มจะช่วยให้ความเครียดและอารมณ์ของคุณให้ลดลงได้ เพราะเมื่อเวลาโกรธระดับความดันเลือดจะพุ่งขึ้นสูง การทานส้มเป็นประจำจึงช่วยปรับระดับความดันเลือดให้เป็นปกติได้ เมื่อร่างกายเกิดความเครียดจะมีการผลิตสารทึ่มีชื่อว่า สารอนุมูลอิสระ ออกมาเป็นจำนวนมากและสิ่งนี้เองที่จะทำให้คุณแก่เร็วขึ้น ทำให้มีริ้วรอยเพิ่มมากขึ้นด้วย เพราะฉะนั้นถ้าไม่อยากแก่เร็ว ส้มก็เป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่จะช่วยได้ดีเช่นกัน

ชาเขียว

การดื่มชาเขียวเป็นประจำจะช่วยลดระดับคอลเลตเตอรอล และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระด้วย ซึ่งจะช่วยในการชะลอความแก่ และมีส่วนช่วยในการต่อต้านเซลล์มะเร็งได้ดีทีเดียว นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มชาเขียวจะช่วยให้คุณมีอารมณ์ดี รู้สึกผ่อนคลายได้อย่างรวดเร็ว เพราะชาเขียวมีสารอาหารที่สำคัญอย่างมากคือ สารแอลธีแอนิน ทำให้คุณนอนหลับสบายยิ่งขึ้น

เพื่อสุขภาพที่ดี และเพื่อการผ่อนคลายความเครียดอย่างมีประสิทธิภาพ แค่เลือกทานอาหาร 5 เมนูนี้ ก็จะช่วยให้คุณรู้สึกผ่อนคลายและสดใสขึ้นมาก แถมยังทำให้ร่างกายแข็งแรงขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นแล้วเรามาทานอาหารเพื่อสุขภาพกันดีกว่า


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Superfoods Women Should Eat. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/10-superfoods-women-should-eat/)
The Six Super Foods Every Woman Needs. WebMD. (https://www.webmd.com/women/features/six-super-foods-every-woman-needs#1)
13 Foods to Eat When You're Pregnant. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-to-eat-when-pregnant)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก
การคลายความเครียดสำหรับเด็ก

การคลายความเครียดสำหรับเด็ก : จะทำให้การผ่อนคลายความเครียดเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตของเด็กได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม