5 เครื่องดื่มสุดเจ๋ง ตัวช่วยรับมือกับอาการเมาค้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 เครื่องดื่มสุดเจ๋ง ตัวช่วยรับมือกับอาการเมาค้าง

อาการเมาค้าง หรือ แฮ้ง (Hangover) เป็นผลลัพธ์จากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในปริมาณหรือชนิดที่มีความเข้มข้นมาก ทำให้หนุ่ม-สาวนักปาร์ตี้ทั้งหลายมักต้องเผชิญหน้ากับฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ในเช้าวันรุ่งขึ้นแม้จะได้รับการพักผ่อนแล้วก็ตาม เช่น มีอาการปวดและมึนหัว สับสน ผะอืดผะอม ปวดท้อง ท้องเสีย สายตามัว ตัวสั่น อ่อนเพลีย เจ็บคอ และกระหายน้ำ อาการเหล่านี้เป็นผลมาจากการที่ร่างกายขาดน้ำจนทำให้เซลล์ในสมองเหี่ยวลง ซึ่งมีตั้งแต่ในระดับที่อ่อนๆไปจนถึงในระดับที่รุนแรงมาก ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ที่ยังคงตกค้างในร่างกาย

Thai Love Health จึงได้รวบรวมสุดยอดเครื่องดื่มที่ได้รับการยืนยันจากทั้งนักโภชนาการ แพทย์ นักวิจัย และนักดื่มมืออาชีพ ว่าเป็นตัวช่วยในการแก้อาการเมาค้างที่ได้ผลจริงไว้ในบทความนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เครื่องดื่มแก้เมาค้าง

1. น้ำเปล่า: เครื่องดื่มที่แก้อาการเมาค้างได้ดีที่สุดคือน้ำเปล่า หลักๆแล้ว อาการเมาค้างเกิดขึ้นเนื่องมาจากการที่แอลกอฮอล์ขับน้ำออกจากร่างกายทางปัสสาวะ ทำให้ร่างกายสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมากกว่าปกติ การดื่มน้ำเปล่าทันทีหลังจากปาร์ตี้จบลงหรือหลังตื่นนอนจะช่วยบรรเทาอาการเมาค้างได้อย่างดีเลยทีเดียว

2. เครื่องดื่มเกลือแร่: ความจริงแล้วเครื่องดื่มเกลือแร่ทั้งหลายสำหรับนักกีฬานั้นไม่ดีต่อสุขภาพเสียเท่าไหร่ แต่ในกรณีนี้ เครื่องดื่มเกลือแร่เป็นหนึ่งในฮีโร่ที่ช่วยแก้อาการเมาค้างได้ดีมาก เพราะมีสารอีเล็กโทรไล (electrolytes) ที่ร่างกายต้องการเพื่อใช้ในการควบคุมและฟื้นฟูเซลล์ต่างๆและเส้นประสาทที่กำลังถูกทำลายโดยแอลกอฮอล์ได้

3. น้ำขิงร้อนๆ: น้ำสมุนไพรร้อนๆอย่างน้ำขิงหรือชา มีส่วนผสมของขิงสามารถแก้อาการเมาค้างได้เช่นกัน ผลจากการวิจัยเผยให้เห็นว่าขิงนั้นมีสรรพคุณในการแก้อาการวิงเวียงศีรษะและอาการคลื่นไส้ได้ดีอยู่แล้ว การดื่มน้ำขิงร้อนๆหลังจากตื่นนอนจะช่วยให้รู้สึกสดชื่นขึ้นได้

4. น้ำผลไม้ทั้งความหวานและวิตามินซีในน้ำผลไม้จะทำให้นักดื่มทั้งหลายเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างกระปรี้กระเปร่า ซึ่งน้ำผลไม้ที่รับการยอมรับจากนักดื่มว่าเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดในการแก้อาการเมาค้างก็คือ น้ำมะพร้าว เพราะมีสารอีเล็กโทรไลมาก และมากกว่าใน sport drinks ทั่วไปเสียอีก

อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ว่าน้ำผลไม้ทุกชนิดนั้นจะใช้ได้ผลในกรณีนี้ น้ำผลไม้ที่ต้องหลีกเลี่ยงเลยหลังจากการดื่มก็คือ น้ำส้ม และ น้ำมะเขือเทศ เพราะมีกรดสูงมาก ซึ่งจะทำให้แสบท้องและมีอาการท้องเสียหนักเข้าไปอีก

5. กาแฟ และ เครื่องดื่มชูกำลัง: การดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบเพื่อบรรเทาอาการเมาค้างนั้นใช้ได้ผลกับผู้ที่ดื่มเครื่องดื่มเหล่านี้เป็นประจำอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มชูกำลังก็ตาม จะทำให้คุณดีดตัวออกจากเตียงและพร้อมลุยได้ภายในเวลาไม่นาน แต่อาจทำให้อาการแย่มากกว่าเดิมได้หากร่างกายของผู้ดื่มนั้นไม่คุ้นเคยกับสารคาเฟอีนนัก ผลข้างเคียงคืออาการมึนหัว ใจสั่น และอาเจียน

[caption id="" align="aligncenter" width="550"] ภาพจากหนัง Hangover[/caption]

เคล็ดลับเพิ่มเติม

ความจริงแล้วอาการเมาค้างนั้นป้องกันได้ตั้งแต่ก่อนปาร์ตี้จะเริ่มเสียอีก นักดื่มมืออาชีพหลายท่านรวมไปถึงนักโภชนาการ ได้แนะนำว่าให้เตรียมตัวก่อนที่จะดื่มหนักโดยการรับประทานอาหารที่ให้ไขมันสูง เช่น เบอร์เกอร์ และของทอดต่างๆ ไขมันจากอารเหล่านี้จะช่วยขัดขวางไม่ให้แอลกอฮอล์เข้าสู่กระแสเลือดได้ แต่จะถูกขับออกมาทางปัสสาวะแทน นอกจากนี้การดื่มน้ำเปล่าก่อนและระหว่างปาร์ตี้ก็จะช่วยเจือจางฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ได้อีกเช่นกัน


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hangover cures: Most effective home remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324178)
The 7 Best Hangover Cures (Backed by Science). Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/best-hangover-cures)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)