5 อาหารคลีน ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้สุขภาพแย่ลง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 อาหารคลีน ควรหลีกเลี่ยงถ้าไม่อยากให้สุขภาพแย่ลง

ในปัจจุบัน การทานอาหารคลีนกำลังได้รับความนิยมในหมู่หน่มสาวเป็นจำนวนมาก เนื่องจากเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่จะให้คุณได้ทั้งสุขภาพดี ผิวสวยและหุ่นดีนั่นเอง แต่ทั้งนี้ก็มีอาหารคลีนบางประเภทที่ส่งผลเสียต่อร่างกายของเราเช่นกัน ว่าแต่จะมีอะไรบ้างนั้น มาดูกันเลย

1. มะละกอ

สำหรับมะละกอไม่น่าเชื่อว่าอาหารที่มีประโยชน์มากมายอย่างนี้จะเข้าข่ายไปด้วย เพราะในมะละกอจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น อีกทั้งยังมีวิตามินเอสูง มีไขมัน และมีคอเลสเตอรอลน้อย แต่หากทานมากเกินไป ก็อาจเสี่ยงต่อโรคกระดูก หรือข้อต่อ และอาจจะมีอาการเบื่ออาหาร เซื่องซึม หรือนอนไม่หลับได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

2. ส้ม

หากทานส้มในปริมาณพอเหมาะจะช่วยสร้างระบบภูมิคุ้มกันให้กับร่างกายได้อย่างดี เพราะในส้มจะมีวิตามินซีที่สูงมาก จึงช่วยเรื่องระบบขับถ่าย ทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี อีกทั้งมีสุขภาพเหงือกแข็งแรง

แต่หากทานมากเกินไป ก็อาจจะก่อโรคได้ หากได้รับวิตามินซีเกิน 500 มิลลิกรัมต่อวัน หรือประมาณส้มราว 7-8 ลูก เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดโรคนิ่วในไต และยิ่งรับวิตามินซีเกิน 1,000 มิลลิกรัมต่อวัน ก็อาจเกิดผลเสียต่อระบบขับถ่ายได้อีกด้วย

3. ปลาทูน่า

หากรับประทานในปริมาณพอเหมาะจะช่วยบำรุงเซลล์สมอง เสริมสร้างความจำ จาก DHA และยังมีไขมันที่ดีต่อร่างกาย อีกทั้งยังเป็นปลาทะเลเพียงไม่กี่ชนิดที่มีไขมันและคอเลสเตอรอลต่ำ แต่ถ้าทานมากเกินไป อาจจะได้รับสารปรอท และส่งผลเสียต่อระบบประสาท และสมองในระยะยาวได้ เนื่องจากในปลาทูน่าเป็นสัตว์ที่มีสารปรอทอยู่ในเนื้อของมันโดยธรรมชาติ

4. กะหล่ำปลี

หากทานในปริมาณที่พอเหมาะจะช่วยในเรื่องของการขับถ่าย เพราะจะมีไฟเบอร์สูง แต่ทานมากเกินไป อาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคคอหอยพอก และโรคไทรอยด์ได้ เนื่องจากกะหล่ำปลีมีสารกอยโตรเจน ที่ไปยับยั้งกระบวนการสร้างฮอร์โมนไทรอกซิน ที่สามารถป้องกันโรคคอหอยพอก และโรคไทรอยด์ได้นั่นเอง

5. น้ำ

หากทานน้ำในปริมาณพอเหมาะ วันละไม่เกิน 3 ลิตร หรือแค่เพียง 6-8 แก้วต่อวัน ก็มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ทั้งทำให้ผิวพรรณดูดีด้วย แต่หากทานมากเกินไป นั่นคือดื่มน้ำมากกว่า 5-7 ลิตรต่อวัน อาจทำให้ร่างกายอยู่ในภาวะ น้ำเป็นพิษ ซึ่งจะทำให้สารโซเดียมในเลือดลดลงอย่างรวดเร็ว ร่างกายก็จะรักษาสมดุลระหว่างน้ำนอกเซลล์กับน้ำในเซลล์ไม่ได้ จึงอาจทำให้เกิดอาการเซลล์บวม เกิดอาการช็อค ชักกระตุก หรือหมดสติได้

กินอาหารคลีนให้มีประโยชน์

  1. แบ่งมื้ออาหารออกเป็นมื้อย่อย คือเปลี่ยนจากการกิน 3 มื้อต่อวันเป็น 6 มื้อต่อวัน ซึ่งวิธีนี้จะช่วยระบบเผาผลาญและช่วยให้ร่างกายไม่รู้สึกหิวบ่อยจนต้องกินเกินปริมาณ
  2. กินอาหารประเภทโปรตีนทุกมื้อ เพราะโปรตีนมีส่วนสำคัญในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และจะส่งผลให้ระบบเผาผลาญทำงานได้ดี
  3. ไม่ใช้น้ำตาลเทียมทดแทน แม้น้ำตาลเทียมจะมีปริมาณแคลอรี่ต่ำจนหลายคนเชื่อว่าจะช่วยลดความอ้วน แต่ ในความเป็นจริงน้ำตาลเทียมเหล่านี้จะผลิตขึ้นจากสารเคมีที่ไม่ได้ทำมาจากธรรมชาติ ซึ่งก็จะให้โทษต่อร่างกายเมื่อได้รับในปริมาณมากเกินไป
  4. ไม่ควรดื่มแอลกอฮอล์บ่อยๆ แอลกอฮอล์คือเครื่องดื่มที่อุดมไปด้วยน้ำตาลในปริมาณที่สูง และมีแคลลอรี่มากเช่นเดียวกับเครื่องดื่มน้ำอัดลม จึงไม่เหมาะกับการลดน้ำหนักอย่างยิ่ง

อาหารคลีน ดีต่อสุขภาพ แต่ควรทานอย่างพอเหมาะพอดี อย่าทานอย่างเดียวไปนานๆ โดยไม่ทานอาหารอย่างอื่นเลย เพราะอาจให้ทากับร่างกายได้อีกทั้งยังทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเดิมซ้ำๆ มีความหลากหลายอีกด้วย ดังนั้นการทานอาหารให้หลากหลาย และครบ 5 หมู่ ก็ยังคงเป็นวิธีง่ายๆ ที่จะช่วยรักษาสุขภาพร่างกายให้แข็งแรงอย่างสมดุล


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
List of healthy snacks for weight loss. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324474)
Eat Clean Diet Review: Unprocessed Foods for Weight Loss. WebMD. (https://www.webmd.com/diet/a-z/eat-clean-diet)
11 Simple Ways to Start Clean Eating Today. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/11-ways-to-eat-clean)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป