วิธีที่ปลอดภัยในการล้างพิษด้วยน้ำผลไม้ 3 วัน

เรียนรู้วิธีการล้างพิษด้วยน้ำผลไม้ใน 3 วัน
เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
วิธีที่ปลอดภัยในการล้างพิษด้วยน้ำผลไม้ 3 วัน

การล้างพิษด้วยน้ำผลไม้ คืออะไร?

การล้างสารพิษด้วยน้ำผลไม้เป็นวิธีการที่สามารถล้างสารพิษในร่างกายได้อีกวิธีหนึ่ง ซึ่งการดื่มน้ำผักผลไม้เป็นวิธีเวลาสั้น ๆ (โดยทั่วไป 1-3 วัน) บางสูตรอาจมีน้ำปั่นมากกว่า 1 แก้วต่อวัน โดยจะให้โปรตีน ไขมัน และสารอาหารอื่น ๆ เพื่อเป็นพลังงานและลดความหิว และแถมบางสูตรอาจเป็นอาหารมังสวิรัติด้วย

ตามที่ได้กล่าว การล้างสารพิษด้วยน้ำผลไม้นั้นช่วยให้ร่างกายของเรากำจัดน้ำตาล คาเฟอีน อาหารส่วนเกิน และสารอื่น ๆ ในร่างกายที่ทำให้พลังงานลดลง ซึ่งเป็นวิธีการกินเพื่อสุขภาพที่ได้ผลอย่างรวดเร็ว โดยน้ำผลไม้สดและอินทรีย์เป็นหัวใจสำคัญของการล้างสารพิษเพราะสารอาหาร สารเคมีจากพืช และสารต้านอนุมูลอิสระนั้นสามารถดูดซึมได้ง่ายในรูปของเหลว โดยอาจจะเพิ่มอาหารที่เป็นมังสวิรัติ อาหารที่ไม่มีกลูเตน หรืออาหารว่างในคนที่เพิ่งหัดล้างสารพิษด้วยน้ำผลไม้ ซึ่งคนที่ต้องการพลังงาน หรือคนที่ไม่อยากหักโหมมากจนเกินไป ควรปรึกษาแพทย์โดยเฉพาะถ้าจะล้างสารพิษมากกว่าหนึ่งวันหรือมีปัญหาสุขภาพ มีโรคประจำตัวอยู่แล้ว

น้ำผลไม้ล้างสารพิษในร่างกายนั้น สามารถทำได้เองที่บ้าน เพียงแค่มีเครื่องคั้นน้ำผลไม้หรือเครื่องปั่นน้ำผลไม้ ซึ่งเมนูล้างสารพิษด้วยน้ำผลไม้มีอยู่ทั่ว ๆ ไปในร้านน้ำผลไม้เล็ก ๆ จนไปถึงห้างสรรพสินค้า หรืออาจจะสั่งทางออนไลน์ที่บลูพริ้นเคลนซ์ (Blueprint Cleanse), ออร์แกนิคอเวนิว (Organic Avenue), และเพรสจูซเซอรี (Pressed Juicery)

วิธีการล้างพิษทำอย่างไร

1.เตรียมตัวก่อนการล้างพิษ 1-5 วัน

แม้ว่าอยากจะเริ่มการล้างสารพิษด้วยน้ำผลไม้ ซึ่งการเตรียมตัวก็เป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งเช่นกันกับอาหารบางอย่าง เช่น กาแฟ น้ำตาลขัดสี เนื้อสัตว์ ผลิตภัณฑ์จากนม แป้งสาลี และนิโคติน โดยจะต้องค่อย ๆ ลดเพื่อลดอาการปวด ความอยาก และอาการถอนอื่นๆ แล้วหลังจากนั้นก็เพิ่มปริมาณสัดส่วนของผัก ผลไม้ และน้ำในช่วงก่อนการล้างสารพิษ

2. ดื่มน้ำผลไม้เพื่อล้างพิษเป็นเวลา 3 วัน

ในระหว่างการล้างสารพิษอยู่นั้นควรดื่มน้ำผลไม้ให้ได้วันละ 32 ออนซ์ และจะต้องมีน้ำผักใบเขียวอย่างน้อยครึ่งหนึ่ง ตัวอย่างเมนูน้ำผักผลไม้สำหรับการล้างสารพิษแบบทั่วไป เช่น

  • ตื่นนอน น้ำอุ่นหรือน้ำมะนาวสักแก้วเพื่อความสดชื่น
  • 08.00-09.00 น.  น้ำผักผลไม้ เช่น น้ำผักใบเขียว
  • 10:30-11.30 น. น้ำผลไม้ น้ำปั่น หรืออาหารล้างพิษ
  • 13.00-14.00 น. น้ำผลไม้ น้ำปั่น หรืออาหารล้างพิษ
  • 15.00-16.00 น. น้ำผักผลไม้ เช่น หัวบีท แครอท หรือแอปเปิ้ล
  • 18.00-20.00 น. น้ำผักผลไม้ปั่น  น้ำนมอัลมอนต์  น้ำนมเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

หรืออาจจะเพิ่มอาหารที่เป็นมังสวิรัติระหว่างวันถ้าหากไม่อย่างล้างสารพิษแบบหักโหมมากจนเกินไป และควรดื่มน้ำเปล่าที่มีอุณหภูมิห้องหรือน้ำอุ่นในระหว่างมื้ออาหารเพื่อที่จะช่วยเสริมในเรื่องการขับสารพิษได้ เพื่อจะให้การดูดซึมสารอาหารดีขึ้นควรจะค่อย ๆ ดื่มช้า ๆ และควรดื่มห่างกันมื้อละ 2-3 ชั่วโมง โดยมื้อสุดท้ายต้องดื่มก่อนนอนอย่างน้อย 3 ชั่วโมง ผักและผลไม้ที่นำมาใช้นั้นมักจะเป็น คื่นช่ายฝรั่ง  ใบคะน้าฝรั่ง แครอท กะหล่ำปลี  แอปเปิ้ล ผักโขม หัวบีท หรือผักใบเขียวอื่น ๆ แต่อโวคาโดและกล้วยไม่เหมาะสมที่จะนำมาทำเช่นเดียวกับขั้วของลูกพืช แอปริคอท เชอร์รี่ และผลไม้ที่มีขั้วอื่น ๆ รวมถึงเมล็ดแอปเปิ้ล จุกของแครอทหรือรูบาร์บ(rhubarb) เปลือกหนาๆของกีวี สัปปะรด มะม่วง ก็ไม่ควรใช้  ซึ่งถ้าเป็นพืชผักอินทรีย์ปลอดสารนั้นดีที่สุด แต่หากไม่มีก็อาจจะต้องใช้น้ำยาล้างผักผลไม้เพื่อล้างสารตกค้างจำพวกยาฆ่าแมลงออก ซึ่งจะหาซื้อได้ในร้านขายของเพื่อสุขภาพ

โดยคนส่วนใหญ่มักจะคั่นนำผลไม้กันตอนเช้าและตอนเย็นเพราะว่ามันเป็นช่วงเวลาที่สะดวกที่สุด ถึงแม้ว่าน้ำผักผลไม้นั้นควรดื่มเลยตอนคั่นเสร็จใหม่ ๆ แต่ก็สามารถเก็บไว้ได้เช่นกัน เพียงใส่ขวดหรือถ้วยที่ไม่มีสารบีพีเอ แล้วปิดฝาแช่ตู้เย็นไว้ แล้วถ้าหากดื่มน้ำผักผลไม้แล้วยังมีความรู้สึกหิวหรือไม่สบายตัวอยู่ ขอแนะนำให้หาซุปผักหรือของว่างมื้อเล็ก ๆ ทาน เช่น แครอท คื่นช่ายฝรั่ง สลัด ผลไม้สักชิ้น

3. การหยุดดื่มน้ำผักผลไม้ล้างพิษ

หลังจากดื่มน้ำผักผลไม้มาตลอดจนครบ ควรค่อย ๆ อาหารเพิ่มทีละน้อยโดยใช้เวลาหลายวัน

4. คำถามที่พบบ่อยและข้อควรระวัง

การดื่มน้ำผักผลไม้ล้างสารพิษนั้นไม่ได้เหมาะสมกับทุกคน มีข้อห้ามบางอย่างที่ต้องทราบ ซึ่งจะไม่ได้กล่าวไว้ในบทความนี้

ส่วนประกอบอื่น ๆ ของการล้างพิษ

การออกกำลังเคลื่อนไหวร่างกาย

ควรลดกิจกรรมการออกกำลังกายลงระหว่างการล้างสารพิษ และเพิ่มกิจวัตรประจำวันปกติเช่นการเดินก็ช่วยกระตุ้นระบบไหวเวียนโลหิตและระบบน้ำเหลืองได้ อาจลองการนวด เช่น นวดแผนสวีเดน นวดระบายน้ำเหลือง นวดกดจุด นวดแผนไทย นอกจากนี้อาจใช้วิธีอาบน้ำอุ่นสลับน้ำเย็นและการขัดผิวขณะอาบน้ำ

สุขภาพกายและจิต

ความเครียดเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้สุขภาพเสียและยังทำให้การล้างสารพิษไม่มีประสิมธิภาพไปด้วย ควรทำจิตใจให้สงบโดยการฝึกกายและจิตให้มีความประสานกัน อาทิเช่น กำหนดลมหายใจเข้าออก การฝึกเกร็งและคลายกล้ามเนื้อ การทำสมาธิ และควรเข้านอนให้ไวขึ้นหรืองีบหลับระหว่างวัน ตามการแพทย์แผนจีนโบราณแล้วตับนั้นเกี่ยวข้องกับอารมณ์โกรธ ไตเกี่ยวกับความกลัว และถุงน้ำดีเกี่ยวกับความตื่นตระหนก การดื่มน้ำผักผลไม้จะช่วยชะล้างอารมณ์เหล่านั้นออกไปพร้อมกับร่างกายที่สะอาดขึ้น

ข้อที่ควรทราบ ข้อมูลเหล่านี้มีไว้สำหรับเป็นการศึกษาเท่านั้นไม่สามารถใช้แทนคำแนะนำ การวินิจฉัย หรือการรักษาโดยแพทย์ได้ และไม่ได้ครอบคลุมข้อห้าม ปฏิกิริยาระหว่างยา หรือผลข้างเคียง ควรไปสถานพยาบาลหากมีปัญหาด้านสุขภาพและปรึกษาแพทย์ก่อนใช้การแพทย์ทางเลือกหรือเปลี่ยนยา


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
นพดล, สุดยอด 15 อาหารล้างพิษในร่างกาย (http://cro.moph.go.th/moph/views_knows.php?id_view=NDQ2 ), 24-ก.ค.-2561

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)