ทำไมมือและเท้าของคุณถึงเย็น

เผยแพร่ครั้งแรก 8 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมมือและเท้าของคุณถึงเย็น

อย่าเพิ่งกังวลหากคุณต้องถูมือเข้าหากันตลอดเวลาเพื่อให้มืออุ่นขึ้นหรือรู้สึกว่าเท้าของคุณนั้นเย็นกว่าร่างกายส่วนอื่นๆ มือและเท้าของเรานั้นเย็นกว่าอวัยวะส่วนอื่นเนื่องจากร่างกายของเราให้ความสำคัญกับการเพิ่มความอบอุ่นให้กับอวัยวะสำคัญเช่นหัวใจและปอดก่อน ทำให้มีการไหลเวียนเลือดไปยังแขนและขาลดลง มือและเท้านั้นเป็นบริเวณที่ร่างกายนั้นสูญเสียความร้อนมากที่สุด ซึ่งรวมถึงหูด้วย บริเวณเหล่านี้มักจะมีตัวปรับอุณหภูมิมากกว่าร่างกายส่วนอื่นๆ ทำให้ร่างกายนั้นเลือกไหลเวียนเลือดไปยังบริเวณแก่นกลางของร่างกายมากกว่าที่มือและเท้า

รับประทานอาหารที่ดีต่อหัวใจ

วิธีหนึ่งที่จะช่วยทำให้มือและเท้าอุ่นขึ้นก็คือเพิ่มการไหลเวียนเลือดและรับประทานอาหารที่ดีต่อหัวใจ เช่นปลาที่มีไขมันสูง ถั่ว น้ำมันมะกอก ผักและผลไม้ อาหารเหล่านี้จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดซึ่งสำคัญต่อการทำให้เลือดสามารถไหลเวียนได้อย่างเหมาะสมและควบคุมอุณหภูมิ ตัวอย่างอาหารเหล่านี้เช่นแซลมอน ราสเบอร์รี่ วอลนัท โยเกิร์ตไขมันต่ำ กล้วย ชอกโกแลตแบบเข้ม ข้าวโอ๊ตและน้ำมันมะกอก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

นอนใส่ถุงเท้า

การใส่ถุงเท้านอนนั้นอาจจะไม่ได้ทำให้ความรักของคุณดีขึ้นแต่มันจะช่วยทำให้คุณอุ่นขึ้น แนะนำให้ใส่ถุงเท้าที่ทำจากขนสัตว์มากกว่าถุงเท้าบางๆ

ใส่ถุงมือที่เหมาะสม

คุณควรหักห้ามใจที่จะซื้อถุงมือถูกๆ หรือถุงมือแฟชั่นที่ใช้งานได้ไม่ดี และเลือกถุงมือที่จะช่วยให้คุณอุ่นจริงๆ ถุงมือฟลีซผ้าหนาขึ้นนั้นจะช่วยทำให้มือของคุณอุ่นได้มากกว่าเวลาที่เปียกเมื่อเทียบกับถุงมือที่ทำจาก polypropylene หรือ Capilene 

ใช้อุปกรณ์เพิ่มความอุ่น

เวลาที่อยู่ในร่ม คุณอาจจะเปิดเครื่องทำความร้อนหรือนั่งอยู่หน้าเตาผิง แต่หากอยู่กลางแจ้งมีอุปกรณ์หลายอย่างที่สามารถช่วยคุณได้เช่นเตาอุ่นมือแบบพกพา หรือที่รองรองเท้าเพิ่มความอบอุ่นที่มีเทคโนโลยีช่วยให้เท้าของคุณอุ่นแต่ไม่ต้องกังวลว่าจะอุ่นเกินไปหรือเหงื่อออก

ใส่เครื่องเทศ

การเพิ่มเครื่องเทศในเครื่องดื่มหรืออาหารนั้นจะช่วยเพิ่มความอุ่นในกับร่างกายได้ โดยเฉพาะพริกไทยดำ ซินนาม่อน พริกคาเยน cardamom ขิง horseradish และกระเทียม

จิบของร้อนๆ

ในระหว่างวัน คุณสามารถจิบน้ำร้อยๆ เช่นชาเพื่อช่วยเพิ่มอุณหภูมิให้กับร่างกายและช่วยกระจายความร้อนให้สม่ำเสมอ โดยเฉพาะชาเขียวที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่จะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญ นอกจากนั้นคุณยังอาจจะทานซุปต้มกระดูกซึ่งไม่เพียงแค่ช่วยให้คุณอุ่นเท่านั้นแต่ยังทำให้คุณได้รับแมกนีเซียมและคอลลาเจนซึ่งดีต่อกล้ามเนื้อและผิวหนัง การถือแก้วอุ่นๆ ธรรมดาๆ นั้นก็สามารถช่วยทำให้นิ้วของคุณอุ่นขึ้นได้โดยเฉพาะเวลาที่คุณอยู่กลางแจ้ง

ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายนั้นจะทำให้เลือดไหลเวียนซึ่งจะเป็นการเพิ่มอุณหภูมิภายในร่างกาย การแกว่งแขนนั้นเป็นวิธีหนึ่งที่ดีในการเพิ่มความอบอุ่นให้กับมือของคุณและแนะนำให้แกว่งเป็นวงกลมเหมือนเวลาที่จะขว้างลูกบอล การออกกำลังกายนั้นยังจะช่วยควบคุมน้ำหนักได้อีกด้วย

หากอาการของคุณนั้นรุนแรง

หากคุณลองใช้วิธีเหล่านี้แล้วยังรู้สึกว่าเย็น คุณอาจจะเป็นโรค Raynaud’s disease ซึ่งเป็นโรคที่ทำให้ไวต่อความเย็นมากกว่าปกติ ทำให้นิ้วมือนั้นเปลี่ยนเป็นสีขาวก่อนเป็นสีฟ้า ร่วมกับมือชา ซึ่งอาจนำไปสู่การเกิดแผลที่นิ้วมือได้ ในผู้ป่วยบางรายอาจจะแนะนำให้ใช้ยาขยายหลอดเลือดในการรักษา ผู้ป่วยที่เป็นโรคนี้และมีการเปลี่ยนแปลงที่ผิวหนัง เช่นผิวหนังจึงหรือหนาขึ้น เล็บผิดปกติ หรือมีรอยแตกและแผลเรื้อรังควรพบแพทย์ เพราะอาการปลายมือปลายเท้าเย็นนั้นอาจจะเป็นอาการของโรคที่รุนแรงเช่นโรคลูปัส โรคหนังแข็งหรือโรคเส้นเลือดแดงส่วนปลายได้ หากคุณรู้สึกว่าผมหยาบและเปราะ อ่อนเพลีย และมีมือหรือเท้าบวมเกิดขึ้นในขณะที่รู้สึกเย็น ควรไปพบแพทย์


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
ศ.นพ.เกรียงศักดิ์ จีระแพทย์, ไข้หรือตัวร้อน (https://www.si.mahidol.ac.th/sidoctor/e-pl/articledetail.asp?id=274), 8/10/2553

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด
3 เหตุผลที่ทำให้การพยายามทำหลายสิ่งขณะขี่จักรยานเป็นความผิดพลาด

การพยายามทำหลายอย่างเกินไปขณะขี่จักรยานอาจกลายเป็นผลเสียได้และนี่คือเหตุผล

อ่านเพิ่ม
ชีพจรขณะพักคืออะไร
ชีพจรขณะพักคืออะไร

ทำความรู้จักค่าชีพจรที่เหมาะสมในแต่ละวัย และวิธีการวัดชีพจรแบบง่ายๆ ด้วยตัวเอง

อ่านเพิ่ม