ทำไมผายลมถึงมีกลิ่นเหม็น

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ทำไมผายลมถึงมีกลิ่นเหม็น

ผายลมนั้นเป็นกระบวนการทางธรรมชาติของร่างกายที่ช่วยขับลมออกจากทางเดินอาหาร ถึงแม้ว่าในบางครั้งอาจจะไม่มีเสียงและไมมีกลิ่น แต่การผายลมก็อาจจะทำให้คุณรู้สึกไม่ดีเวลาที่มีเสียงดังและกลิ่นเหม็นได้

การผายลมที่มีกลิ่นเหม็นนั้นไม่ใช่เรื่องผิดปกติ อาหารหรือยาบางชนิดสามารถทำให้เกิดผายลมที่มีกลิ่นเหม็นได้ อย่างไรก็ตามมีบางกรณีที่การผายลมที่มีกลิ่นเหม็นนั้นอาจจะแสดงว่ามีการติดเชื้อ มีปัญหาในระบบย่อยอาหารหรือโรคอื่นๆ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุที่ทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็น

มีสาเหตุจำนวนหนึ่งที่ทำให้ผายลมนั้นมีกลิ่นเหม็น ในกรณีส่วนใหญ่นั้นมักเกี่ยวกับอาหารที่รับประทาน แต่ในบางกรณีก็อาจจะเกิดจากสาเหตุที่ร้ายแรงได้

อาหารที่มีเส้นใยอาหารสูง

อาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงหลายชนิดสามารถทำให้คุณมีแก๊ซมากกว่าปกติได้ เนื่องจากร่างกายนั้นจะใช้เวลาในการย่อยอาหารเหล่านี้นานกว่า และทำให้เกิดการหมักขึ้นเมื่อเวลาผ่านไป

บางครั้งอาหารในกลุ่มนี้ก็มีกลิ่น ซึ่งเป็นผลให้ผายลมนั้นมีกลิ่นด้วย โดยเฉพาะในผักที่มีกลิ่นฉุนเช่น

 • บรอคโคลี่
 • Bok choy
 • หน่อไม้ฝรั่ง
 • กะหล่ำปลี

กลิ่นที่ออกมานั้นอาจจะคล้ายกับไข่เน่าเนื่องจากในอาหารที่มีเส้นใยอาหารสูงนั้นจะมีแก๊ซซัลเฟอร์ ซึ่งมีกลิ่นคล้ายกับไข่เน่า และผักหลายชนิดมีซัลเฟอร์เป็นส่วนประกอบ

หากการผายลมของคุณนั้นเกิดจากสาเหตุนี้ การเปลี่ยนอาหารที่รับประทานก็สามารถรักษาอาการให้หายได้

แพ้อาหาร

หากคุณมีอาการไวต่อมีปฏิกิริยาต่ออาหารบางชนิด อาจจะทำให้ผายลมออกมาเป็นกลิ่นเหม็นได้ ตัวอย่างเช่น ผู้ที่พร่องเอนไซม์แลคเตสนั้นไม่สามารถย่อยน้ำตาลแลคโตสได้ ทำให้น้ำตาลนั้นเกิดการหมักโดยแบคทีเรียที่อยู่ในลำไส้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การแพ้กลูเตนหรือโรคเซลิแอคนั้นก็สามารถทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็นได้เช่นกัน โรคเซลิแอคนั้นเป็นโรคแพ้ภูมิคุ้มกันตัวเองแบบหนึ่งที่ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายนั้นตอบสนองต่อโปรตีนกลูเตน ทำให้เกิดการอักเสบและทำลายลำไส้ ทำให้ไม่สามารถดูดซึมสารอาหารได้ และเกิดอาการผายลมตามมา

นอกจากผายลมมีกลิ่นเหม็นแล้ว โรคเซลิแอคสามารถทำให้เกิดอาการอื่นๆ ได้เช่น

ควรพบแพทย์เพื่อทำการตรวจเพิ่มเติมหากสงสัยว่ามีอาการแพ้อาหารหรือไวต่ออาหารบางชนิดที่อาจจะเป็นสาเหตุทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็น

ยา

ถึงแม้จะพบได้ไม่บ่อย แต่ยาบางชนิดสามารถทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็นได้ ยาปฏิชีวนะนั้นเป็นยาที่กำจัดเชื้อแบคทีเรียที่ก่อโรคในร่างกาย แต่ก็มีการทำลายแบคทีเรียชนิดดีซึ่งช่วยในการย่อยอาหารไปด้วยเช่นกัน ซึ่งถ้าไม่มีแบคทีเรียชนิดดีแล้วนั้นก็อาจจะทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็นได้ และอาจจะมีอาการท้องอืดและท้องผูกร่วมด้วย

การรักษานั้นจะต้องมีการเปลี่ยนยาที่ใช้ ซึ่งจำเป็นต้องปรึกษาแพทย์และไม่สามารถเปลี่ยนได้เอง

ท้องผูก

ท้องผูกแสดงว่าคุณกำลังมีอุจจาระสะสมอยู่ภายในลำไส้ หากคุณไม่มีการขับถ่ายเป็นประจำ ก็จะทำให้มีแบคทีเรียสะสมอยู่ภายในและเกิดกลิ่นได้ ทำให้ผายลมมีกลิ่นเหม็น และถ่ายลำบาก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การใช้ยาระบายทั่วไปนั้นสามารถช่วยบรรเทาอาการท้องผูกได้

การสะสมเชื้อแบคทีเรียและการติดเชื้อในทางเดินอาหาร

เวลาที่ร่างกายนั้นมีการย่อยอาหาร ก็จะมีการสกัดสารอาหารออกมาก่อนจะดูดซึมเข้ากระแสเลือด ก่อนที่ของเสียที่เหลือนั้นจะถูกส่งไปยังลำไส้ใหญ่ การที่เกิดความผิดปกติกับกระบวนการย่อยอาหารนั้นจะทำให้แบคทีเรียมีจำนวนมากขึ้นได้

แบคทีเรียบางชนิดสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในลำไส้และระบบย่อยอาหาร ซึ่งอาจจะทำให้เกิดแก๊ซในทางเดินอาหารมากกว่าปกติและมีกลิ่นเหม็น ผู้ที่มีการติดเชื้อในระบบย่อยอาหารนั้นมักจะมีอาการปวดท้องและท้องเสียร่วมด้วย

ควรไปพบแพทย์หากมีการติดเชื้อแบคทีเรีย เพราะแพทย์จะสั่งจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อใช้ในการรักษา

มะเร็งลำไส้ใหญ่

มะเร็งลำไส้ใหญ่เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดผายลมที่มีกลิ่นเหม็นได้แต่พบได้ค่อนข้างน้อย เวลาที่มีเนื้องอกหรือติ่งเนื้อเกิดขึ้นในทางเดินอาหาร อาจจะทำให้เกิดการอุดตันในทางเดินอาหารบางส่วน ส่งผลให้มีแก๊ซสะสมและทำให้ท้องอืด

หากคุณเริ่มมีอาการผายลมมีกลิ่นและแน่นท้อง และการเปลี่ยนอาหารหรือยานั้นไม่ได้ช่วยให้อาการดีขึ้นควรไปตรวจกับแพทย์ เพื่อพิจารณาว่าจำเป็นต้องตรวจส่องกล้องทางทวารหนักหรือไม่ การรักษามะเร็งลำไส้ใหญ่นั้นมีได้หลายแบบขึ้นกับระยะของโรค ซึ่งอาจจะประกอบด้วยการผ่าตัดเพื่อตัดเนื้องอกออกและการให้ยาเคมีบำบัดเพื่อกำจัดเซลล์มะเร็ง

ภาวะแทรกซ้อน

ในผู้ป่วยส่วนใหญ่ การที่ผายลมมีกลิ่นหรือไม่มีกลิ่นนั้นก็มักจะไม่ได้เป็นภาวะฉุกเฉินแต่อย่างใด แต่ถ้าหากมีอาการผายลมร่วมกับอาการผิดปกติอื่นๆ ควรไปพบแพทย์ทันที ตัวอย่างอาการที่คุณอาจจะพบร่วมกับการที่ผายลมมีกลิ่นเหม็นเช่น

 • ปวดท้องอย่างรุนแรง
 • ท้องอืด
 • คลื่นไส้
 • อาเจียน
 • ท้องเสีย
 • กลั้นอุจจาระไม่ได้
 • อุจจาระเป็ฯเลือด
 • น้ำหนักลด
 • มีไข้

7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Smelly farts: Causes and treatment for bad flatulence. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321111)
Smelly Farts: 6 Causes and Prevention Methods. Healthline. (https://www.healthline.com/health/smelly-farts)
Medline Plus, Burb (https://medlineplus.gov/gas.html).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป