การส่องกล้องโพรงมดลูกคืออะไร?

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
การส่องกล้องโพรงมดลูกคืออะไร?

การส่องกล้องโพรงมดลูก (Hysteroscopy) เป็นวิธีที่ช่วยให้แพทย์มองเห็นสภาพภายในโพรงมดลูกของผู้หญิง จึงช่วยวินิจฉัยหรือรักษาปัญหาต่างๆ ที่เกี่ยวกับมดลูกได้ วิธีนี้มักจะใช้ในการหาสาเหตุของการมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอด หรือภาวะแท้งซ้ำ และยังช่วยวินิจฉัยมะเร็งมดลูกหรือมะเร็งปากมดลูกได้ นอกจากนี้การส่องกล้องโพรงมดลูกยังใช้ในกรณีต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

  • ใช้เพื่อทำหมันในผู้หญิง
  • ใส่หรือถอดห่วงคุมกำเนิด (IUD)
  • ตัดเยื่อที่ยึดเกาะมดลูก (เนื้อเยื่อแผลเป็นที่เกิดจากการผ่าตัดมดลูกหรือมีการติดเชื้อมาก่อน)
  • ช่วยสุ่มตรวจชิ้นเนื้อ (ตัดเก็บตัวอย่างชิ้นเนื้อไปตรวจ)
  • รักษาด้วยการจี้ไฟฟ้า จี้ร้อน หรือจี้เย็นเพื่อทำลายเนื้อเยื่อของมดลูก
  • ตัดติ่งเนื้อหรือก้อนเนื้อของมดลูก

ก่อนเริ่มการส่องกล้องโพรงมดลูก

การส่องกล้องโพรงมดลูก จะทำช่วงหนึ่งสัปดาห์หลังมีประจำเดือน โดยแพทย์จะให้ยาเพื่อเปิดปากมดลูกก่อนจะเริ่มการส่องกล้อง ซึ่งในระหว่างนี้ผู้เข้ารับการตรวจต้องทำตามขั้นตอนของแพทย์อย่างเคร่งครัด และต้องแจ้งกับแพทย์หากมีโรคประจำตัว โดยเฉพาะ โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคไต

ควรแจ้งแพทย์หรือพยาบาลในกรณีที่รับประทานยาเพื่อรักษาโรคบางชนิดอยู่ เพราะแพทย์อาจพิจารณาให้หยุดยาบางตัว เช่น Clopidogrel Warfarin Aspirin Naproxen เป็นเวลา 1-2 สัปดาห์ก่อนการส่องกล้อง หากมีไข้ หนาวสั่น เป็นหวัด หรือเป็นเริม ก็ต้องแจ้งแพทย์ด้วย

ขั้นตอนการส่องกล้องโพรงมดลูก

แพทย์จะให้ยาระงับปวดเฉพาะที่ การดมยาสลบ หรือยาอื่นๆ ที่ช่วยให้รู้สึกผ่อนคลาย จากนั้นจะเริ่มใส่อุปกรณ์ถ่างขยายช่องคลอด (Speculum) เข้าไปในช่องคลอด แล้วนำกล้องส่องโพรงมดลูกที่มีลักษณะคล้ายกับกล้องส่องทางไกลขนาดเล็กใส่ผ่านปากมดลูกเข้าไปในมดลูก 

เมื่อใส่กล้องเข้าไปได้แล้ว แพทย์จะใส่แก๊สหรือของเหลวเข้าไปในโพรงมดลูกเพื่อขยายขนาดขึ้น ซึ่งจะช่วยให้เห็นโพรงมดลูกมากขึ้น ระหว่างนี้แพทย์จะตรวจผิวเยื่อบุโพรงมดลูกและท่อนำไข่ผ่านทางจอ และจะใช้อุปกรณ์เล็กๆ ใส่ผ่านกล้องเข้าไปในโพรงมดลูกเพื่อตัดเนื้อเยื่อหรือทำหัตถการที่จำเป็นต่างๆ

หลังการส่องกล้องโพรงมดลูก

โดยปกติแล้วผู้เข้ารับการตรวจสามารถกลับบ้านได้ในวันที่ส่องกล้องเลย หลังส่องกล้องอาจมีอาการปวดบิด หรือมีเลือดออกจางๆ ประมาณ 2-3 วัน และอาจพบตกขาวใสๆ นาน 1-2 สัปดาห์ ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับยาแก้ปวดที่ใช้ได้ในช่วงหลังการส่องกล้อง ระหว่างนี้ห้ามมีเพศสัมพันธ์จนกว่าแพทย์จะรับรองว่าสามารถทำได้ หากพบว่ามีเลือดออกปริมาณมากจากแผล รวมถึงมีไข้ หนาวสั่น และปวดท้องอน่างรุนแรง ให้รีบกลับมาพบแพทย์ทันที 

ความเสี่ยงของการส่องกล้องโพรงมดลูก

ความเสี่ยงที่สำคัญของการส่องกล้องโพรงมดลูกได้แก่

  • การบาดเจ็บที่ปากมดลูก มดลูก ลำไส้ หรือกระเพาะปัสสาวะ
  • แผลเป็นภายในโพรงมดลูก
  • การติดเชื้อ
  • ผลข้างเคียงจากการดมยาสลบ

13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hysteroscopy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/hysteroscopy/)
Hysteroscopy Reasons (D&C), Types, Side Effects & Recovery. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/hysteroscopy/article.htm)
Hysteroscopy: Procedure, cost, and recovery. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320451)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป