กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Campylobacter (ติดเชื้อแคมปีโลแบคเตอร์)

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

เชื้อ Campylobacter เป็นกลุ่มของแบคทีเรียที่ทำให้เกิดการติดเชื้อในลำไส้ผ่านทางอาหาร การติดเชื้อ Campylobacter มักเกิดจากการรับประทานเนื้อสัตว์ปีกดิบหรือปรุงไม่สุก หรือเกิดการปนเปื้อนเชื้อในขั้นตอนเตรียมอาหาร เช่น การรับประทานผักที่หั่นบนเขียงเดียวกับเนื้อสัตว์ที่ปนเปื้อนเชื้อ Campylobacter ที่ไม่ได้ล้าง เป็นต้น รวมถึงการบริโภคนมที่ไม่ผ่านการพาสเจอร์ไรซ์ และการดื่มน้ำที่ปนเปื้อน

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค CDC กล่าวว่า ในแต่ละปีภายในสหรัฐอเมริกามีผู้ติดเชื้อ Campylobacter ประมาณ 1.3 ล้านคน และมีผู้ที่ต้องเข้ารับการรักษาในโรงพยาบาล 13,000 ราย และเสียชีวิต 120 ราย เชื้อสายพันธุ์นี้ยังสามารถทำให้เกิดการติดเชื้อในสุนัขและสัตว์เลี้ยงอื่นๆ ที่ว่ายน้ำในน้ำที่ปนเปื้อนได้ด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เชื้อ Campylobacter jejuni เป็นสายพันธุ์ที่ทำให้เกิดการติดเชื้อเป็นส่วนใหญ่ แต่สายพันธุ์อื่น เช่น C. fetus และ C. Coli ก็ทำให้เกิดการติดเชื้อได้บ่อยเช่นกัน

อาการของการติดเชื้อ Campylobacter

บางคนที่มีการติดเชื้อชนิดนี้อาจไม่มีอาการใดๆ แต่สำหรับผู้ที่มีอาการ มักจะมีอาการเป็นเวลาประมาณ 2-5 วัน หรืออาจนานถึง 10 วันได้

อาการของการติดเชื้อ Campylobacter ที่สามารถพบได้ มีดังนี้

ในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง การติดเชื้อชนิดนี้อาจเข้าสู่กระแสเลือดและทำให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้ ทั้งยังอาจทำให้เกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น ชัก เยื่อหุ้มสมองอักเสบ ข้ออักเสบ และกลุ่มอาการ Guillain-Barre syndrome (GBS) ได้ แต่ก็พบได้น้อย โดยกลุ่มอาการ GBS นี้เป็นภาวะที่ทำให้เป็นอัมพาตอย่างฉับพลันที่แขนและขาเป็นเวลานานหลายสัปดาห์ และมักเริ่มเกิดขึ้นหลังจากที่รักษาการติดเชื้อ Campylobacter จนหายดีแล้วประมาณ 2-4 สัปดาห์

 กรมควบคุมโรค (CDC) มีการรายงานว่าพบผู้ป่วยกลุ่มอาการ GBS ที่เกิดจากการติดเชื้อ Campylobacter ในอัตรา 1 ใน 1000 และคาดว่า 40% ของผู้ป่วยที่เป็นกลุ่มอาการ GBS อาจเกิดจากการติดเชื้อ Campylobacter

การรักษาการติดเชื้อ Campylobacter

ผู้ป่วยที่ติดเชื้อนี้ส่วนมากมักหายได้เองโดยไม่ต้องรับการรักษาใดๆ นอกจากการให้สารน้ำที่เหมาะสม ซึ่งจะช่วยป้องกันการขาดน้ำจากอาการท้องเสียและอาเจียน โดยแนะนำให้รับประทานน้ำ 8-10 แก้วทุกวันหรืออย่างน้อย 1 แก้วหลังจากการถ่ายเหลว นอกจากนี้การรับประทานอาหารมื้อเล็กๆ หลายมื้อตลอดทั้งวันแทนการรับประทานอาหารมื้อใหญ่ 3 มื้อ ก็อาจจะช่วยได้เช่นกัน โดยเฉพาะอาหารที่มีรสเค็มและมีธาตุโพแทสเซียมสูง 

ทั้งนี้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ Campylobacter จะจำเป็นต้องได้รับยาปฏิชีวนะหากเป็นการติดเชื้อที่รุนแรงและผู้ป่วยเสี่ยงต่อการเจ็บป่วยรุนแรง เช่น ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่องจากโรคหรือจากการใช้ยา เป็นต้น โดยในการรักษานั้นจะใช้ยาอะซิโธรมัยซิน (Azithromycin) หรือยาในกลุ่มฟลูโรควิโนโลน (Fluroquinolone) เช่น ไซโปรฟลอกซาซิน (Ciprofloxacin)

การดื้อยาของเชื้อ Campylobacter

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค CDC พบว่ามีการเพิ่มขึ้นของการดื้อยาของเชื้อ Campylobacter ต่อยา Azithromycin และยา Ciprofloxacin เพิ่มขึ้น ทำให้ยาดังกล่าวไม่สามารถใช้รักษาให้หายได้ โดยจากการทดสอบในกุ่มตัวอย่าง พบว่าประมาณ 23% ของผู้ที่มีการติดเชื้อมีการดื้อยา Ciprofloxacin และประมาณ 2% ที่ดื้อต่อยา Azithromycin ดังนั้นในการรักษาการติดเชื้อขั้นรุนแรงจึงจำเป็นต้องทำการทดสอบเชื้อก่อโรคก่อนด้วย เพื่อให้แน่ใจว่าควรใช้ยายาชนิดใดในการรักษา


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
kidshealth.org, Campylobacter Infections (https://kidshealth.org/en/parents/campylobacter.html)
medlineplus, Campylobacter infection (https://medlineplus.gov/ency/article/000224.htm)
ncbi.nlm.nih.gov, Campylobacter (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK537033/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดเดียวกันในช่วงๆเวลาใกล้กันได้หรือไม่คะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สงสัยคะทำไมคนไข้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อในกระแสเลือดคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
เชื้อ HPV เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ถ้าได้..สามารถตรวจเช็คได้ทางไหนบ้าง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปัญหาสิวในวัย30+
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เรื่องความเข้มข้นของเลือดในการบริจาคเลือดค่ะ เคยบริจาคได้ แต่สองสามปีมานี้ ทั้งพักผ่อน อกล ก็ยังไม่สามารถบริจาคเลือดได้ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การใส่เหล้ก จำเป้นไหมไม่ที่ไม่ผ่าออก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)