กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Aspergillus Fumigatus (โรคติดเชื้อแอสเปอร์กิลลัส ฟูมิกาทัส)

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ก.พ. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

Aspergillus Fumigatus เป็นเชื้อราที่สามารถทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ โรคระบบทางเดินหายใจ และการติดเชื้อในกระแสเลือด เชื้อราชนิดนี้มักพบได้ทั่วไปทั้งภายในอาคารและนอกอาคาร โดยจะเติบโตบนพืช ดิน เศษผัก อาหาร ฝุ่นในบ้าน และสิ่งของภายในบ้าน 

การติดเชื้อ Aspergillus Fumigatus เกิดขึ้นได้อย่างไร?

ศูนย์ป้องกันและควบคุมโรค ระบุว่าเชื้อในกลุ่ม Aspergillus มีมากกว่า 180 สายพันธุ์ แต่เชื้อที่สามารถก่อโรคในมนุษย์ได้มีน้อยกว่า 40 สายพันธุ์ โดยเชื้อ Aspergillus Fumigatus เป็นเชื้อที่พบว่าเป็นสาเหตุให้เกิดการติดเชื้อ Aspergillus มากถึง 90% 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ยุค New Normal สุขภาพ เป็นสิ่งที่ทุกคนใส่ใจมากยิ่งขึ้น

ถ้าเริ่มมีอาการเจ็บคอ คันคอ ระคายคอ หรือมีเสมหะ เหนียวคอ มาดู 5 วิธี บรรเทาง่ายๆ ได้ผล อย่ารอให้เป็นหนัก

เชื้อ Aspergillus สายพันธุ์อื่นที่ทำให้เกิดโรคได้เช่นกัน ได้แก่ A. flavus A.terreus A. niger และ A. nidulans โดยปกติแล้วทุกคนมีการสูดหายใจเอาสปอร์ของเชื้อ A. fumigates เข้าไปอย่างน้อยหลายร้อยสปอร์ต่อวัน แต่สปอร์เหล่านี้มักไม่ทำให้เกิดโรคในผู้ที่มีภูมิคุ้มกันปกติ แต่มักเกิดในผู้ที่มีระบบภูมิคุ้มกันบกพร่องหรือเป็นโรคปอด

การเจ็บป่วยจากเชื้อ Aspergillus Fumigatus

โรคที่เกิดจากการติดเชื้อ Aspergillus นั้นมีได้หลายรูปแบบ ดังนี้

 • โรค Allergic bronchopulmonary aspergillosis หรือ ABPA เป็นปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดจากเชื้อ Aspergillus ทำให้เกิดการอักเสบในปอด โรคนี้พบได้บ่อยในผู้ที่เป็นโรคซิสติก ไฟโบรซิส (Cystic fibrosis) และโรคหอบหืด 
 • โรค Allergic Aspergillus sinusitis เป็นปฏิกิริยาภูมิแพ้ที่เกิดจากเชื้อ Aspergillus ทำให้เกิดการอักเสบในโพรงจมูกเช่นกัน คำว่า Aspergilloma หรือก้อนเชื้อรา หมายถึงเชื้อ Aspergillus ที่เจริญเติบโตในปอดและโพรงจมูก โดยมักเกิดในผู้ที่มีโรคเกี่ยวกับปอด เช่น วัณโรค และเคยมีช่องว่างในปอดมาก่อน ทำให้เชื้อราสามารถเจริญเติบโตอยู่ภายในช่องว่างเหล่านั้น 
 • Chronic pulmonary aspergillosis เป็นโรคที่หมายถึงการติดเชื้อ Aspergillus เรื้อรัง และทำให้เกิดช่องว่างภายในปอด โรคนี้มักเกิดในผู้ป่วยที่เป็นโรคปอด เช่น วัณโรค โรคปอดอุดกั้นเรื้อรัง เป็นต้น
 • โรค Sarcoidosis เป็นการติดเชื้อที่เกิดจากสปอร์ของ Aspergillus ทำให้เกิดการติดเชื้อที่ปอด ก่อนที่จะแพร่กระจายเข้าสู่กระแสเลือดและอวัยวะอื่น ผู้ที่มีภูมิคุ้มกันบกพร่อง เช่น ผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาว ผู้ที่เคยปลูกถ่ายอวัยวะ หรือการรับประทานยาบางชนิด อาจทำให้เกิดการติดเชื้อ Aspergillus ที่รุนแรงได้  ซึ่งหากเกิดการติดเชื้อแบบรุนแรงแล้วจะทำให้มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงมาก

อาการของการติดเชื้อ Aspergillus Fumigatus

การติดเชื้อ A. fumigates ทำให้เกิดโรคได้หลากหลาย ขึ้นอยู่กับลักษณะของการติดเชื้อที่เกิดขึ้น อาการของการติดเชื้อลักษณะต่างๆ มีดังต่อไปนี้

อาการของโรค Chronic pulmonary aspergillosis

หากมีก้อนเชื้อราในปอดยังสามารถทำให้เกิดอาการไอ ทั้งที่มีหรือไม่มีเลือดก็ได้ รวมทั้งทำให้หายใจลำบากได้

อาการของ Allergic Aspergillus sinusitis 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

 • คัดจมูกหรือน้ำมูกไหล
 • ปวดหัว
 • การได้กลิ่นลดลง

อาการของ Allergic bronchopulmonary aspergillosis (ABPA) 

 • หายใจเสียงวี้ดและหายใจตื้น
 • ไอ และมักมีมูกสีน้ำตาลปนออกมาในเสมหะ
 • มีไข้ (พบได้น้อย)

อาการของการติดเชื้อ Aspergillus แบบรุนแรง

อาการขึ้นอยู่กับอวัยวะที่มีการติดเชื้อ เช่น

การรักษาการติดเชื้อ Aspergillus Fumigatus

การติดเชื้อ Aspergillus ที่ทำให้เกิดอาการในรูปแบบของภูมิแพ้นั้นมักจะรักษาด้วยการให้ยาฆ่าเชื้อราที่ชื่อไอทราโคนาโซล (Itraconazole) ส่วนในกรณีที่เป็นโรค Allergic bronchopulmonary Aspergillosis นั้นอาจมีการให้ยากลุ่มคอร์ติโคสเตียรอยด์ (Corticosteroids) เช่น เพรดนิโซโลน (Prednisoloneเพรดนิโซน (Prenisone) และเมทิลเพรดนิโซโลน (Methylprednosolone) แต่หากเป็นโรค Aspergilloma จะต้องรักษาโดยใช้การผ่าตัด 

การติดเชื้อ Aspergillosis อย่างรุนแรงนั้นมักให้การรักษาด้วยยาฆ่าเชื้อราที่ชื่อว่าโวริโคนาโซล (Voriconazole) และบางครั้งอาจจะต้องใช้การผ่าตัดร่วมด้วย ขึ้นกับการแพร่กระจายของโรค ส่วนยาฆ่าเชื้อราอื่นๆ ที่อาจใช้ได้ คือ

 • ไอทราโคนาโซล (Itraconazole)
 • แอมโฟเทอริซินบี (Amphotericin)
 • คาสโปฟังจิน (Caspofungin)
 • ไมคาฟังจิน (Micafungin)
 • โพซาโคนาโซล (Posaconazole)

อย่างไรก็ตามยาบางตัวในกลุ่มนี้อาจไม่สามารถใช้รักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพเหมือนในอดีต เนื่องจากมีอัตราการดื้อต่อยาฆ่าเชื้อราในกลุ่ม Azole ซึ่งเพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็วตั้งแต่ปี 2004 ซึ่งการดื้อยานี้เป็นปัญหาที่เพิ่มขึ้นมากจากการรักษาโรคที่เกิดจากการติดเชื้อ Aspergillus 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
dermnetnz.org, Aspergillosis (https://dermnetnz.org/topics/aspergillosis/)
ncbi.nlm.nih.gov, The Emergence of Rare Clinical Aspergillus Species in Qatar: Molecular Characterization and Antifungal Susceptibility Profiles (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6697061/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
เชื้อ HPV เกิดขึ้นได้อย่างไร และสามารถติดต่อกันทางเพศสัมพันธ์ได้หรือไม่ ถ้าได้..สามารถตรวจเช็คได้ทางไหนบ้าง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
สงสัยคะทำไมคนไข้ส่วนใหญ่จะติดเชื้อในกระแสเลือดคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากพยาบาลผู้เชี่ยวชาญ
เรื่องความเข้มข้นของเลือดในการบริจาคเลือดค่ะ เคยบริจาคได้ แต่สองสามปีมานี้ ทั้งพักผ่อน อกล ก็ยังไม่สามารถบริจาคเลือดได้ค่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ปัญหาสิวในวัย30+
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
เป็นไข้หวัดใหญ่ชนิดเดียวกันในช่วงๆเวลาใกล้กันได้หรือไม่คะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
การใส่เหล้ก จำเป้นไหมไม่ที่ไม่ผ่าออก
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)