สิว (acne vulgaris)

เผยแพร่ครั้งแรก 31 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิว (acne vulgaris)

สิว (acne vulgaris) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นของผิวหนังบริเวณที่มีรูขุมขนหรือต่อมไขมัน มักถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมน androgen สิวมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า คอ หน้าอกและหลัง โดยมักมีสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวแดง สิวอักเสบแบบตุ่มแดงก้อนลึกและซีสต์

ปัจจัยการเกิดสิว

แม้จะยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดสิว แต่ก็มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับภาวะของสิว ผิวหนังในบริเวณที่มีรูขุมขนหรือต่อมไขมันที่มีความผิดปกติได้มีไขมันรวมถึงแบคทีเรียและเคราตินที่เคลื่อนย้ายจากต่อม follicle ไปยังผิวหนังชั้น dermis  ก่อให้เกิดการอักเสบและได้เกิดเป็นการตอบสนองในรูปแบบของการเกิดสิวหนองแต่หากไขมันไม่ได้เคลื่อนย้ายไปยังผิวหนังชั้น dermis  ก็จะก่อให้เกิดสิวอุดตันประเภทที่ไม่เกิดการอักเสบได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 151 บาท ลดสูงสุด 69465 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads b 20

แบคทีเรียชนิดที่อยู่บริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันนั้นโดยทั่วไป คือ Propionibacterium acnes ซึ่งเป็น anaerobe แบคทีเรียนชนิดนี้จะปล่อยสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในผนังของต่อม follicle ก่อให้เกิดความผิดปกติของต่อม follicle ก่อให้เกิดเซลส์ที่อักเสบขึ้นซึ่งปล่อยเอนไซม์ที่ทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบ มากไปกว่านั้นเชื้อ p.acne ได้เปลี่ยนไขมันที่ไม่อักเสบใน sebum ให้กลายเป็น ไขมันอิสระที่อักเสบ ทำให้เกิดการขยายตัวของต่อมไขมันจากการกระตุ้นของฮอร์โมน testosterone ซึ่งการขยายตัวของผิวหนังบริเวณที่มีรูขุมขนหรือต่อมไขมันนี้ได้ทำให้ให้เชื้อ p.acne สามารถขยายตัวได้มากขึ้น ซึ่งปฏิกริยาดังกล่าวนี้ได้ก่อให้เกิดการพัฒนากลายเป็นสิวในที่สุด

ประเภทของสิว

สิวจะถูกจัดประเภทโดยการพัฒนาของรอยโรคในสิวที่แตกต่างกันออกไป

  • Comedones (ทั้งประเภทเปิดและปิด) เป็นสิวที่ไม่มีการติดเชื้อ เกิดจากการรวมตัวกันของเคราตินและไขมันบริเวณเหนือต่อม follicular ซึ่ง comedones แบบเปิดนี้มักรู้จักกันในชื่อสิวหัวดำ (black head) ในขณะที่ comedones แบบปิดมักรู้จักกันในชื่อสิวหัวขาว (white head)
  • Papules เป็นสิวที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มม. มีการอักเสบและนูนขึ้นมาเล็กน้อย
  • Pustules เป็นสิวอักเสบที่มีหนองชัดเจนอยู่ภายใน
  • Nodules เป็นสิวขนาดใหญ่มากกว่า 5 มม. เป็นตุ่มนูนอักเสบอยู่ภายในชั้นผิวหนัง
  • Cysts เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 1 ซม. มีการอักเสบ ภายในมีของเหลวหรือกึ่งของเหลวอยู่ภายใน

รอยของโรคมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก และหลัง แต่อาจเกิดขึ้นได้ที่แขน สะโพก และขา สิว comedones มักจะกำจัดได้ยาก แต่ในสิวอักเสบมักจะหายได้เองภายใน 2 -3 สัปดาห์ ด้านความลึกของการอักเสบหากมีมากก็มักจะก่อให้เกิดรอยแผลเป็นที่มากตามไปด้วย

อาการของสิวสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่างๆมากมาย อาทิ เกิดจากการใช้ยา ได้แก่ยาประเภท androgenic anabolic steroids progestin—dominant ยาคุมกำเนิดแบบทาน lithium phenytoin azathioprine ฯลฯ ความชื้นที่มากเกินไป การปล่อยให้เหงื่ออยู่บนผิวเป็นระยะเวลานาน ปัญหาด้านความสะอาด การระคายเคืองเฉพาะที่ การเสียดสี ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความันจากไขมัน เครื่องสำอางหรือน้ำยาจัดแต่งทรงผม หรือการสัมผัสกับความมันจากภายนอกอย่างต่อเนื่อง เช่น จากการทำอาหาร เป็นต้น

เป้าหมายของการรักษาสิว

ในกระบวนการรักษาสิวนั้นเป็นกระบวนการที่จัดกระทำผ่านหลายปัจจัย การรักษาในมุมกว้างโดยวิธีการรักษาทั้งแบบใช้ยาและแบบไม่ใช้ยาควบคู่กันไปตามความเหมาะสม ในการรักษาจะมุ่งเน้นไปที่การกำจัดความมันส่วนเกิน ลดและป้องกันการอุดตันของผิวหนังและลดสภาวะการเพิ่มขึ้นของสิวให้น้อยที่สุด

การรักษาสิวโดยไม่ใช้ยา

การรักษาสิวโดยไม่ใช้ยาสามารถทำได้โดยการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ใช้สบู่ที่ไม่มีสารเพิ่มความชุ่มชื้น ทำความสะอาดอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน จะสามารถช่วยกำจัดความมันส่วนเกินโดยทั่วไปได้ การจัดหาผ้าเช็ดตัวที่อ่อนนุ่มก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ สำหรับสิวที่อยู่ในระยะไม่รุนแรงมาก แนะนำให้ใช้สบู่ที่มีส่วนประกอบของ salicylic จะช่วยกำจัดเซลส์ผิวหนังที่ตายแล้วได้ แต่หากคนไข้มีผิวหนังที่อ่อนแอแนะนำให้ใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยนแทน หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดอย่างรุนแรงเนื่องจากจะไม่ช่วยในการกำจัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วยังก่อให้เกิดการระคายเคืองซึ่งอาจนำไปสู่อาการบวมแดงของผิวได้ มากไปกว่านั้นการควบคุมอาหาร ความเครียดและปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวก็เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิวด้วย


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Acne Vulgaris: Symptoms, Causes, Diagnosis, Treatment, and Coping. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-acne-vulgaris-15492)
Pictures: Different Types of Acne & How to Treat Them. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/ss/slideshow-acne-dictionary)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
มะนาว สุดยอดสรรพคุณ เป็นทั้งยาลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณ
มะนาว สุดยอดสรรพคุณ เป็นทั้งยาลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณ

แก้อาการเมาค้าง รวมถึงใช้ผสมน้ำเป็นยาบ้วนปากได้อีกด้วย อ่านประโยชน์ของมะนาวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

อ่านเพิ่ม
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว

ฉีดสิวเหมาะกับสิวแบบไหน ฉีดเสร็จแล้วดูแลตัวเองยังไง

อ่านเพิ่ม
การรักษาสิวที่เหมาะสำหรับสิวแต่ละแบบ
การรักษาสิวที่เหมาะสำหรับสิวแต่ละแบบ

รวมสาเหตุการเกิดสิว และการรักษาสิวที่เหมาะกับสิวแต่ละแบบ ทั้งสิวอุดตัน อักเสบ ไปจนถึงสิวผดที่มักเกิดเพราะอากาศร้อน

อ่านเพิ่ม