สิว (acne vulgaris)

เผยแพร่ครั้งแรก 31 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
สิว (acne vulgaris)

สิว (acne vulgaris) เป็นความผิดปกติที่เกิดขึ้นของผิวหนังบริเวณที่มีรูขุมขนหรือต่อมไขมัน มักถูกกระตุ้นโดยฮอร์โมน androgen สิวมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า คอ หน้าอกและหลัง โดยมักมีสิวอุดตัน สิวอักเสบ สิวหัวแดง สิวอักเสบแบบตุ่มแดงก้อนลึกและซีสต์

ปัจจัยการเกิดสิว

แม้จะยังไม่พบสาเหตุที่แน่ชัดของการเกิดสิว แต่ก็มีข้อมูลมากมายเกี่ยวกับภาวะของสิว ผิวหนังในบริเวณที่มีรูขุมขนหรือต่อมไขมันที่มีความผิดปกติได้มีไขมันรวมถึงแบคทีเรียและเคราตินที่เคลื่อนย้ายจากต่อม follicle ไปยังผิวหนังชั้น dermis  ก่อให้เกิดการอักเสบและได้เกิดเป็นการตอบสนองในรูปแบบของการเกิดสิวหนองแต่หากไขมันไม่ได้เคลื่อนย้ายไปยังผิวหนังชั้น dermis  ก็จะก่อให้เกิดสิวอุดตันประเภทที่ไม่เกิดการอักเสบได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

แบคทีเรียชนิดที่อยู่บริเวณผิวหนังที่มีต่อมไขมันนั้นโดยทั่วไป คือ Propionibacterium acnes ซึ่งเป็น anaerobe แบคทีเรียนชนิดนี้จะปล่อยสารเคมีที่ก่อให้เกิดการระคายเคืองในผนังของต่อม follicle ก่อให้เกิดความผิดปกติของต่อม follicle ก่อให้เกิดเซลส์ที่อักเสบขึ้นซึ่งปล่อยเอนไซม์ที่ทำลายเนื้อเยื่อโดยรอบ มากไปกว่านั้นเชื้อ p.acne ได้เปลี่ยนไขมันที่ไม่อักเสบใน sebum ให้กลายเป็น ไขมันอิสระที่อักเสบ ทำให้เกิดการขยายตัวของต่อมไขมันจากการกระตุ้นของฮอร์โมน testosterone ซึ่งการขยายตัวของผิวหนังบริเวณที่มีรูขุมขนหรือต่อมไขมันนี้ได้ทำให้ให้เชื้อ p.acne สามารถขยายตัวได้มากขึ้น ซึ่งปฏิกริยาดังกล่าวนี้ได้ก่อให้เกิดการพัฒนากลายเป็นสิวในที่สุด

ประเภทของสิว

สิวจะถูกจัดประเภทโดยการพัฒนาของรอยโรคในสิวที่แตกต่างกันออกไป

  • Comedones (ทั้งประเภทเปิดและปิด) เป็นสิวที่ไม่มีการติดเชื้อ เกิดจากการรวมตัวกันของเคราตินและไขมันบริเวณเหนือต่อม follicular ซึ่ง comedones แบบเปิดนี้มักรู้จักกันในชื่อสิวหัวดำ (black head) ในขณะที่ comedones แบบปิดมักรู้จักกันในชื่อสิวหัวขาว (white head)
  • Papules เป็นสิวที่มีขนาดเล็กกว่า 5 มม. มีการอักเสบและนูนขึ้นมาเล็กน้อย
  • Pustules เป็นสิวอักเสบที่มีหนองชัดเจนอยู่ภายใน
  • Nodules เป็นสิวขนาดใหญ่มากกว่า 5 มม. เป็นตุ่มนูนอักเสบอยู่ภายในชั้นผิวหนัง
  • Cysts เป็นสิวที่มีขนาดใหญ่มากกว่า 1 ซม. มีการอักเสบ ภายในมีของเหลวหรือกึ่งของเหลวอยู่ภายใน

รอยของโรคมักเกิดขึ้นบริเวณใบหน้า คอ หน้าอก และหลัง แต่อาจเกิดขึ้นได้ที่แขน สะโพก และขา สิว comedones มักจะกำจัดได้ยาก แต่ในสิวอักเสบมักจะหายได้เองภายใน 2 -3 สัปดาห์ ด้านความลึกของการอักเสบหากมีมากก็มักจะก่อให้เกิดรอยแผลเป็นที่มากตามไปด้วย

อาการของสิวสามารถเกิดขึ้นได้จากปัจจัยต่างๆมากมาย อาทิ เกิดจากการใช้ยา ได้แก่ยาประเภท androgenic anabolic steroids progestin—dominant ยาคุมกำเนิดแบบทาน lithium phenytoin azathioprine ฯลฯ ความชื้นที่มากเกินไป การปล่อยให้เหงื่ออยู่บนผิวเป็นระยะเวลานาน ปัญหาด้านความสะอาด การระคายเคืองเฉพาะที่ การเสียดสี ความเครียดทั้งทางร่างกายและจิตใจ ความันจากไขมัน เครื่องสำอางหรือน้ำยาจัดแต่งทรงผม หรือการสัมผัสกับความมันจากภายนอกอย่างต่อเนื่อง เช่น จากการทำอาหาร เป็นต้น

เป้าหมายของการรักษาสิว

ในกระบวนการรักษาสิวนั้นเป็นกระบวนการที่จัดกระทำผ่านหลายปัจจัย การรักษาในมุมกว้างโดยวิธีการรักษาทั้งแบบใช้ยาและแบบไม่ใช้ยาควบคู่กันไปตามความเหมาะสม ในการรักษาจะมุ่งเน้นไปที่การกำจัดความมันส่วนเกิน ลดและป้องกันการอุดตันของผิวหนังและลดสภาวะการเพิ่มขึ้นของสิวให้น้อยที่สุด

การรักษาสิวโดยไม่ใช้ยา

การรักษาสิวโดยไม่ใช้ยาสามารถทำได้โดยการทำความสะอาดอย่างอ่อนโยน ใช้สบู่ที่ไม่มีสารเพิ่มความชุ่มชื้น ทำความสะอาดอย่างน้อยสองครั้งต่อวัน จะสามารถช่วยกำจัดความมันส่วนเกินโดยทั่วไปได้ การจัดหาผ้าเช็ดตัวที่อ่อนนุ่มก็เป็นสิ่งที่มีความสำคัญ สำหรับสิวที่อยู่ในระยะไม่รุนแรงมาก แนะนำให้ใช้สบู่ที่มีส่วนประกอบของ salicylic จะช่วยกำจัดเซลส์ผิวหนังที่ตายแล้วได้ แต่หากคนไข้มีผิวหนังที่อ่อนแอแนะนำให้ใช้สบู่ที่มีความอ่อนโยนแทน หลีกเลี่ยงการทำความสะอาดอย่างรุนแรงเนื่องจากจะไม่ช่วยในการกำจัดเซลส์ผิวที่ตายแล้วยังก่อให้เกิดการระคายเคืองซึ่งอาจนำไปสู่อาการบวมแดงของผิวได้ มากไปกว่านั้นการควบคุมอาหาร ความเครียดและปัจจัยอื่นๆที่ทำให้เกิดสิวก็เป็นส่วนหนึ่งในการรักษาสิวด้วย


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Acne Vulgaris: Symptoms, Causes, Diagnosis, Treatment, and Coping. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/what-is-acne-vulgaris-15492)
Pictures: Different Types of Acne & How to Treat Them. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/ss/slideshow-acne-dictionary)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มะนาว สุดยอดสรรพคุณ เป็นทั้งยาลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณ
มะนาว สุดยอดสรรพคุณ เป็นทั้งยาลดน้ำหนัก และบำรุงผิวพรรณ

แก้อาการเมาค้าง รวมถึงใช้ผสมน้ำเป็นยาบ้วนปากได้อีกด้วย อ่านประโยชน์ของมะนาวที่คุณอาจไม่เคยรู้มาก่อน

อ่านเพิ่ม