13 Surprising Home Remedies for Acne 13 วิธีรักษาสิวที่ง่ายจนน่าทึ่ง

เผยแพร่ครั้งแรก 14 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
13 Surprising Home Remedies for Acne 13 วิธีรักษาสิวที่ง่ายจนน่าทึ่ง

แทนที่คุณจะต้องเสียเงินแพงๆ ไปกับการรักษาสิว ลองใช้วิธีการที่สามารถทำเองที่บ้านเหล่านี้เพื่อผิวหน้าที่สะอาดหมดจดไร้สิวของคุณ

1. ทีทรีออยล์

ด้วยคุณสมบัติที่สามารถต้านการอักเสบได้ของทีทรีออยล์ โดยน้ำมันทีทรีออยล์ 5% ให้ผลข้างเคียงน้อยกว่าการใช้น้ำยาเบนซอยล์เปอร์ออกไซด์ (BP) 5% และสามารถรักษาสิวได้แม้จะค่อยๆ เห็นผลก็ตาม วิธีการคือ ผสมทีมรีออยล์ 2-3 หยด กับน้ำมันวิชฮาร์เซล 20-40 หยด จากนั้นใช้สำลีชุบน้ำมันแล้วทาบริเวณที่เป็นสิว ทำเช่นนี้ 2 ครั้งต่อวัน สิวบนใบหน้าของคุณจะค่อยๆ หายไป แต่หากทำมากกว่า 2 ครั้งต่อวัน อาจทำให้ผิวของคุณแห้งและทำให้สิวยิ่งอักเสบมากขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. ชาเขียว

ชาเขียวมีฤทธิ์สามารถฆ่าเชื้อและต้านอนุมูลอิสระได้ซึ่งจะช่วยรักษาสิวได้เช่นกัน วิธีการคือ ใช้น้ำชาเขียวที่เย็นแล้วล้างหน้าหรือใช้ถุงชาเขียวที่เย็นแล้ววางบริเวณที่เป็นสิว

3. น้ำผึ้ง

น้ำผึ้งมีฤทธิ์ช่วยยับยั้งการติดเชื้อ ดังนั้นจึงสามารถรักษาสิวได้เช่นกัน วิธีการคือ ใช้น้ำผึ้ง 1 ช้อนชา ทาบริเวณที่เป็นสิว หรือผสมน้ำผึ้ง ½ ถ้วย กับข้าวโอ๊ต 1 ถ้วย พอกหน้าไว้ประมาณ 30 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

4. เปปเปอร์มินต์หรือสะระแหน่

เปปเปอร์มินต์หรือสะระแหน่ช่วยขจัดไขมันที่อุดตันตามรูขุมขนก่อนที่จะกลายเป็นสิวได้ วิธีการคือ ผสมสะระแหน่บด 2 ช้อนโต๊ะ กับโยเกิร์ตธรรมชาติ 2 ช้อนโต๊ะ และข้าวโอ๊ตบด 2 ช้อนโต๊ะ นำส่วนผสมที่ได้มาพอกหน้าไว้ 10 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

5. สมุนไพรเอ็กไคนาเซีย

สมุนไพรเอ็กไคนาเซียถูกนำมาใช้เพื่อเร่งการรักษาแผลและป้องกันโรคหวัดและไข้หวัดใหญ่ นอกจากนี้ สมุนไพรดังกล่าวยังมีคุณสมบัติต้านเชื้อแบคทีเรียและต้านการอักเสบ จึงสามารถรักษาสิวได้ ลองใช้น้ำชาสมุนไพรเอ็กไคนาเซียทำความสะอาดใบหน้าทุกวัน โดยการแช่ผ้ายสะอาดในน้ำชาแล้วนำมาเช็ดหน้า หรือชุบน้ำชาด้วยสำลีแล้วทาบริเวณที่เป็นสิว

6. ยาแอสไพริน

กรดซาลิไซลิกที่มีอยู่ในยาแอสไพรินสามารถรักษาสิวได้ นอกจากนี้ แอสไพรินยังช่วยลดอาการอักเสบของสิวและช่วยให้สิวอักเสบแห้งเร็วขึ้น วิธีการคือ บดแอสไพรินแล้วผสมด้วยน้ำเล็กน้อยให้เป็นเนื้อครีม หรือใช้ยาแอสไพรินบด 4 เม็ด ผสมน้ำสะอาด 2 ช้อนโต๊ะ จากนั้นทาบริเวณที่เป็นสิวทิ้งไว้สักครู่แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด

7.ดอกคาโมมายล์

ดอกคาโมมายล์สามารถลดการอักเสบจากสิวได้ วิธีการคือ ผสมเนื้อชาคาโมมายล์ที่ได้จากถุงชากับน้ำเปล่าเล็กน้อยให้เป็นเนื้อครีม แล้วทาบริเวณที่เป็นสิว อีกวิธีหนึ่งคือ ชงชาดอกคาโมมายล์ 2 ซอง กับน้ำร้อน 1 ถ้วย ชงทิ้งไว้ 15 นาที จากนั้นปล่อยให้น้ำชาเย็นลง ใช้สำลีชุบน้ำชาทาให้ทั่วใบหน้าที่ล้างสะอาดแล้ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาสิว ลดรอยสิววันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 78 บาท ลดสูงสุด 93%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

8. น้ำมันสกัดดอกวิชฮาเซล

น้ำมันสกัดดอกวิชฮาเซลมีฤทธิ์เป็นยาสมานแผลและช่วยทำให้แผลจากสิวแห้งและจางลงเร็วขึ้น วิธีการคือ เช็ดหน้าด้วยสำลีชุบน้ำมันดอกวิชฮาเซลเป็นประจำทุกวันเวลาเช้าและก่อนเข้านอน

9. ว่านหางจระเข้

ว่านหางจระเข้นั้นอุดมไปด้วยสารป้องกันการอักเสบจากแผลไฟไหม้น้ำรอนลวก ช่วยรักษาอาการติดเชื้อ สามารถฆ่าเชื้อ และช่วยลดรอยแผลเป็นได้ วิธีการคือ ใช้ว่านหางจระเข้สด ปอกเปลือกสีเขียวออกให้เหลือแต่เจลใส แล้วนำเจลที่ได้วางบริเวณที่เป็นสิว หากคุณไม่สามารถหาว่านหางสดๆ สามารถใช้เจลว่านหางจระเข้บริสุทธิ์ที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไปแทนได้

10. น้ำมะนาว

น้ำมะนาวมีคุณสมบัติช่วยในการขัดผิว ทำให้ผิวขาวสะอาดขึ้น และช่วยฆ่าเชื้ออันเป็นสาเหตุที่ทำให้ผิวเกิดการอีกเสบและเป็นรอยแผล นอกจากนี้ยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดสิวเพิ่มขึ้นได้ วิธีการคือ ล้างหน้าให้สะอาด ใช้สำลีชุบน้ำมะนาวแล้วเช็ดบริเวณที่เป็นสิว จากนั้นล้างหน้าให้สะอาดอีกครั้ง

11. น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์

น้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์มีส่วนประกอบของกรดมาลิกและกรดแล็กติกที่มีคุณสมบัติช่วยในการขัดผิว ลดจุดผื่นแดงบริเวณผิว และช่วยรักษาสิวได้ วิธีการง่ายๆ ดังนี้ ผสมน้ำส้มสายชูแอปเปิ้ลไซเดอร์กับน้ำเปล่าในปริมาณที่เท่ากัน จากนั้นชุบด้วยสำลี ทาบริเวณที่เป็นสิว ควรคนหรือเขย่าพาชนะที่ใส่ให้ดีก่อนใช้ทุกครั้ง

12. อาหารที่มีรสเปรี้ยวต่างๆ

อาหารที่มีรสเปรี้ยวหรือมีฤทธิ์เป็นกรด เช่น ผลไม้ หรือน้ำส้มสายชู สามารถล้างรูขุมขนได้ เพียงใช้สำลีชุบน้ำผลไม้หรือน้ำส้มสายชูทาเบาๆ บริเวณที่เป็นสิว

13. กรดไขมันโอเมก้า 3

กรดไขมันโอเมก้า 3 มีคุณสมบัติช่วยต้านการอักเสบที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวได้ ลองทานแคปซูลอาหารเสริมที่มีส่วนประกอบของน้ำมันปลา หรือทานอาหารที่มีปลาแซลมอน ปลาทูน่า เมล็ดลินิน (Flaxseeds) หรือถั่ววอลนัท เป็นต้น

 


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Acne Alternative Remedies: Manuka Honey, Tea Tree Oil, Zinc, Yeast, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/acne-alternative-treatments#1)
Natural remedies for acne: what really works?. Patient. (https://patient.info/news-and-features/do-natural-remedies-work-for-acne)
Acne Home Remedies That Work (and Some That Don't). Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/acne-home-remedies-15728)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาคุมรักษาสิว
ไขข้อข้องใจเกี่ยวกับยาคุมรักษาสิว

หาคำตอบว่ายาคุมกำเนิดสามารถช่วยรักษาสิวได้อย่างไร แล้วประสิทธิภาพการคุมกำเนิดของมันจะดีหรือไม่ ผู้ชายกินแล้วจะมีผลข้างเคียงไหม

อ่านเพิ่ม
สิว (Acne)
สิว (Acne)

สิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร เกิดจากอะไร การรักษาสิวและการป้องกันการเกิดสิวสามารถทำได้อย่างไรบ้าง?

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์สิว ดีไหม? ราคาประมาณเท่าไหร่? เลเซอร์สิวที่ไหนดี?
เลเซอร์สิว ดีไหม? ราคาประมาณเท่าไหร่? เลเซอร์สิวที่ไหนดี?

รวมราคาเลเซอร์สิว จาก 10 คลินิก พร้อมข้อควรระวังน่ารู้ ก่อนเข้ารับบริการ

อ่านเพิ่ม