Diane vs Oilezz

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Diane vs Oilezz

ขึ้นชื่อว่ายาคุมกำเนิด อย่างไรก็ต้องมีผลป้องกันการตั้งครรภ์อยู่แล้วนะคะ แต่เมื่อนานมาแล้ว เมื่อยาคุมยี่ห้อ Diane (ไดแอน) มีการชูจุดเด่นโดยระบุข้อความว่า “สำหรับรักษาสิว” ไว้ที่กล่องยา ก็ทำให้ผู้ใช้บางคนตื่นตกใจว่าจะมีผลคุมกำเนิดได้หรือไม่ คุณพ่อบ้านที่มาซื้อยาแทนภรรยา จึงต้องเดินหน้ามุ่ยกลับมาขอเปลี่ยนยากับเภสัชกร เพราะมีประกาศิตจากเบื้องบนสั่งลงมาว่า “เอาไดแอนที่เป็นยาคุม ไม่เอาไดแอนรักษาสิว” (ฮ่า)

นอกจากไดแอนแล้ว Oilezz (ออยเลซ) ก็มีการระบุข้อความไว้ที่กล่องยาเช่นกัน แต่ระบุว่า “Oral Contraceptive / Anti-Acne” (ยาเม็ดคุมกำเนิด / ต้านสิว) เลยไม่เดือดร้อนคุณพ่อบ้านที่ซื้อออยเลซให้ภรรยาค่ะ (ฮ่า)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

ในเมื่อยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ ต่างออกตัวแรงแซงทุกโค้งมาว่าสามารถรักษาสิวได้ ลองจับมาเปรียบเทียบกันดูดีกว่า ว่ามีจุดเด่น – จุดด้อยเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด จะไม่นำมาเปรียบเทียบนะคะ เพราะอ้างอิงจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดแล้ว สิ่งที่สำคัญอยู่ที่การใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่ได้ขึ้นกับชนิดของฮอร์โมนหรือปริมาณยา โดยถือว่ายาเม็ดคุมกำเนิดทุกชนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ผู้ใช้มีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.3 – 9% ดังนั้น จึงถือว่าไดแอนและออยเลซ มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไม่แตกต่างกันค่ะ

แลกหมัดยกที่ 1 : รูปแบบและวิธีการใช้

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม
  • Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม


เม็ดที่ 1 – 7 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.040 มิลลิกรัม
  • Desogestrel 0.025 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 8 – 22 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม
  • Desogestrel 0.125 มิลลิกรัม


แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53ในแผงยาของไดแอน มีเม็ดยาสีครีมอยู่ทั้งหมด 21 เม็ดค่ะ โดยที่แต่ละเม็ดประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม + Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

วิธีใช้ก็คือ แกะเม็ดยาให้ตรงกับวันที่ใช้ แล้วเรียงลำดับไปตามลูกศรไปจนหมดแผง จากนั้นจึงเว้นว่างอีก 7 วัน ก่อนเริ่มใช้แผงใหม่ นับรวมจำนวนวันที่ใช้ยา 21 วัน และวันเว้นว่างอีก 7 วัน ก็เท่ากับว่าจะมีการใช้ไดแอน 1 แผงทุก ๆ 28 วันนะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

และเนื่องจากเม็ดยาทุกเม็ดในแผงมียาเหมือนกันและมีปริมาณยาเท่ากันทั้งหมด ดังนั้น ต่อให้มีการรับประทานย้อนศร หรือแกะยามาใช้ผิดวัน ก็ไม่มีปัญหา ขอแค่เพียงมีการใช้ต่อเนื่องทุกวัน ไม่สับสนจนลืมรับประทาน เพราะลำดับลูกศรทำมาเพื่อให้ตรวจสอบการใช้ได้ง่ายเท่านั้นเองค่ะ

ส่วนออยเลซ ใน 1 แผง จะมีเม็ดยาสีฟ้า 7 เม็ด และเม็ดยาสีขาวอีก 15 เม็ด ไม่ได้ต่างกันแค่สีค่ะ เพราะปริมาณยาก็ต่างกันด้วย โดยเม็ดยาลำดับที่ 1 – 7 ซึ่งมีสีฟ้า จะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.040 มิลลิกรัม + Desogestrel 0.025 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 7 เม็ด ส่วนเม็ดยาลำดับที่ 8 – 22 ซึ่งมีสีขาว จะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม + Desogestrel 0.125 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 15 เม็ดเช่นกัน การรับประทานจะเรียงลำดับจากเม็ดที่ 1 ไปหาเม็ดที่ 22 นะคะ

การที่มีปริมาณยาแตกต่างกัน 2 ระดับ หรือที่เรียกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนสองระดับ (Biphasic pill) เพื่อให้ใกล้เคียงการหลั่งฮอร์โมนตามธรรมชาติ แต่ทำให้ต้องระวังการใช้ยาย้อนศรนะคะ เพราะอาจมีผลให้เกิดปัญหาเลือดกะปริบกะปรอยและประจำเดือนไม่ปกติ รวมถึงอาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ค่ะ

นอกจากออยเลซจะเป็นยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดียวในประเทศไทยที่เป็นชนิดฮอร์โมน 2 ระดับแล้ว ยังเป็นยี่ห้อเดียวที่มีจำนวนเม็ดยา 22 เม็ดต่อแผงอีกด้วยค่ะ ดังนั้น เมื่อใช้ยาหมดแล้ว จะเว้นว่าง 6 วันก่อนเริ่มแผงใหม่นะคะ ซึ่งก็คือ จะมีการใช้ออยเลซ 1 แผง ทุก ๆ 28 วัน เช่นเดียวกับไดแอนและยาคุมยี่ห้ออื่น ๆ นั่นเองค่ะ

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ไดแอนใช้ง่ายกว่าออยเลซนะคะ และไม่ต้องกังวลเรื่องการรับประทานผิดลำดับหรือการรับประทานย้อนศรอีกด้วยค่ะ ดังนั้น ยกนี้ให้ไดแอนชนะไปก่อนนะคะ

แลกหมัดยกที่ 2 : ประสิทธิภาพในการรักษาสิว

ใช้กับสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรง


ใช้กับสิวในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

โปรเจสตินที่ใช้ในยาคุมไดแอน คือ Cyproterone acetate มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย หรือ Antiandrogenic effect สามารถใช้รักษาสิวและลดปัญหาหน้ามันได้ดี จึงนำมาใช้กับสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรงค่ะ

ส่วนออยเลซ ใช้โปรเจสตินที่มีชื่อว่า Desogestrel ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นใหม่เช่นกัน ข้อดีคือมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชายต่ำ ทำให้ไม่ค่อยพบปัญหาสิวและหน้ามัน แต่ไม่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายเหมือนกับไดแอน ทำให้นำมาใช้กับสิวที่มีความรุนแรงในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง อย่างไรก็ตาม การใช้ออยเลซในแผงแรก ๆ อาจมีสิวเห่อขึ้นได้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการปรับตัวของร่างกาย แต่ก็จะดีขึ้นเองในภายหลังค่ะ

สรุปก็คือไดแอนมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวได้ดีกว่าออยเลซนะคะ ดังนี้ ยกนี้ไดแอนชนะไปอีกแล้วค่า

แลกหมัดยกที่ 3 : ผลข้างเคียงจากยา

คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นฝ้า บวมน้ำ คัดตึงเต้านม
ขาดอารมณ์ทางเพศ

คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นฝ้า บวมน้ำ คัดตึงเต้านม 


เนื่องจากยาทั้ง 2 ยี่ห้อมีปริมาณเอสโตรเจนพอ ๆ กัน ซึ่งสูงกว่ายาคุมหลาย ๆ ยี่ห้อ (แต่ก็ยังถือว่าเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำนะคะ เพราะยังมี Ethinylestradiol ไม่ถึง 50 ไมโครกรัมต่อเม็ด) จึงอาจพบผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นฝ้า บวมน้ำ และคัดตึงเต้านมได้มากกว่ายาคุมที่มีปริมาณเอสโตรเจนน้อยกว่านี้

แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ การที่โปรเจสตินในยาคุมไดแอน มีผลต้านฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชาย จึงอาจทำให้มีปัญหาขาดอารมณ์ทางเพศได้ ในขณะที่โปรเจสตินในยาคุมออยเลซ ยังมีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายอยู่บ้าง จึงไม่ทำให้มีปัญหาดังกล่าว

สำหรับคนโสดที่ต้องการใช้เพื่อรักษาสิวอย่างเดียว ขาดอารมณ์ทางเพศไปก็คงไม่สะทกสะท้าน จะสะเทือนก็แต่คนมีคู่ที่อาจทำให้ชีวิตรักสั่นคลอน หากสะกิดเท่าไหร่ก็ไม่ตอบสนอง (ฮ่า) ดังนั้น ขอตัดสินให้ออยเลซชนะไปในยกนี้ค่ะ 

แลกหมัดยกที่ 4 : ราคา

แผงละ 160 – 200 บาท

แผงละ 380 – 450 บาท


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Oilezz Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/oilezz)
Diane-35 Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/diane-35)
Diane-35 Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/philippines/drug/info/diane-35)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ
รักษาสิว รวมสารพัดวิธีรักษาสิวให้หายขาด! ด้วยวิธีแบบธรรมชาติ

รวบรวมเรื่องควรรู้เกี่ยวกับสิว สาเหตุของสิว การลดสิวอย่างเป็นธรรมชาติ ป้องกันสิว รักษาสิว ดูแลตัวเองอย่างไรให้ห่างไกลสิว

อ่านเพิ่ม
รวม 10 คลินิกรักษาสิวในกรุงเทพมหานคร พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์
รวม 10 คลินิกรักษาสิวในกรุงเทพมหานคร พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์

ใครที่กำลังมองหาคลินิกรักษาสิวอยู่มาทางนี้ HonestDocs ได้รวบรวม 10 คลินิกสำหรับรักษาสิวในกรุงเทพฯ ไว้ให้แล้ว

อ่านเพิ่ม
เลเซอร์สิว ดีไหม? ราคาประมาณเท่าไหร่? เลเซอร์สิวที่ไหนดี?
เลเซอร์สิว ดีไหม? ราคาประมาณเท่าไหร่? เลเซอร์สิวที่ไหนดี?

รวมราคาเลเซอร์สิว จาก 10 คลินิก พร้อมข้อควรระวังน่ารู้ ก่อนเข้ารับบริการ

อ่านเพิ่ม