Diane vs Oilezz

เผยแพร่ครั้งแรก 24 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
Diane vs Oilezz

ขึ้นชื่อว่ายาคุมกำเนิด อย่างไรก็ต้องมีผลป้องกันการตั้งครรภ์อยู่แล้วนะคะ แต่เมื่อนานมาแล้ว เมื่อยาคุมยี่ห้อ Diane (ไดแอน) มีการชูจุดเด่นโดยระบุข้อความว่า “สำหรับรักษาสิว” ไว้ที่กล่องยา ก็ทำให้ผู้ใช้บางคนตื่นตกใจว่าจะมีผลคุมกำเนิดได้หรือไม่ คุณพ่อบ้านที่มาซื้อยาแทนภรรยา จึงต้องเดินหน้ามุ่ยกลับมาขอเปลี่ยนยากับเภสัชกร เพราะมีประกาศิตจากเบื้องบนสั่งลงมาว่า “เอาไดแอนที่เป็นยาคุม ไม่เอาไดแอนรักษาสิว” (ฮ่า)

นอกจากไดแอนแล้ว Oilezz (ออยเลซ) ก็มีการระบุข้อความไว้ที่กล่องยาเช่นกัน แต่ระบุว่า “Oral Contraceptive / Anti-Acne” (ยาเม็ดคุมกำเนิด / ต้านสิว) เลยไม่เดือดร้อนคุณพ่อบ้านที่ซื้อออยเลซให้ภรรยาค่ะ (ฮ่า)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ในเมื่อยาคุมกำเนิดทั้ง 2 ยี่ห้อนี้ ต่างออกตัวแรงแซงทุกโค้งมาว่าสามารถรักษาสิวได้ ลองจับมาเปรียบเทียบกันดูดีกว่า ว่ามีจุดเด่น – จุดด้อยเหมือนหรือต่างกันอย่างไร

แต่ในเรื่องของประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด จะไม่นำมาเปรียบเทียบนะคะ เพราะอ้างอิงจากคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกเกี่ยวกับประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดแล้ว สิ่งที่สำคัญอยู่ที่การใช้อย่างถูกต้องและเหมาะสม ไม่ได้ขึ้นกับชนิดของฮอร์โมนหรือปริมาณยา โดยถือว่ายาเม็ดคุมกำเนิดทุกชนิดเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ผู้ใช้มีโอกาสตั้งครรภ์เพียง 0.3 – 9% ดังนั้น จึงถือว่าไดแอนและออยเลซ มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดไม่แตกต่างกันค่ะ

แลกหมัดยกที่ 1 : รูปแบบและวิธีการใช้

เม็ดที่ 1 – 21 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม
  • Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม


เม็ดที่ 1 – 7 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.040 มิลลิกรัม
  • Desogestrel 0.025 มิลลิกรัม

เม็ดที่ 8 – 22 ประกอบด้วยตัวยา

  • Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม
  • Desogestrel 0.125 มิลลิกรัม


แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentadsในแผงยาของไดแอน มีเม็ดยาสีครีมอยู่ทั้งหมด 21 เม็ดค่ะ โดยที่แต่ละเม็ดประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.035 มิลลิกรัม + Cyproterone acetate 2 มิลลิกรัม

วิธีใช้ก็คือ แกะเม็ดยาให้ตรงกับวันที่ใช้ แล้วเรียงลำดับไปตามลูกศรไปจนหมดแผง จากนั้นจึงเว้นว่างอีก 7 วัน ก่อนเริ่มใช้แผงใหม่ นับรวมจำนวนวันที่ใช้ยา 21 วัน และวันเว้นว่างอีก 7 วัน ก็เท่ากับว่าจะมีการใช้ไดแอน 1 แผงทุก ๆ 28 วันนะคะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

และเนื่องจากเม็ดยาทุกเม็ดในแผงมียาเหมือนกันและมีปริมาณยาเท่ากันทั้งหมด ดังนั้น ต่อให้มีการรับประทานย้อนศร หรือแกะยามาใช้ผิดวัน ก็ไม่มีปัญหา ขอแค่เพียงมีการใช้ต่อเนื่องทุกวัน ไม่สับสนจนลืมรับประทาน เพราะลำดับลูกศรทำมาเพื่อให้ตรวจสอบการใช้ได้ง่ายเท่านั้นเองค่ะ

ส่วนออยเลซ ใน 1 แผง จะมีเม็ดยาสีฟ้า 7 เม็ด และเม็ดยาสีขาวอีก 15 เม็ด ไม่ได้ต่างกันแค่สีค่ะ เพราะปริมาณยาก็ต่างกันด้วย โดยเม็ดยาลำดับที่ 1 – 7 ซึ่งมีสีฟ้า จะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.040 มิลลิกรัม + Desogestrel 0.025 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 7 เม็ด ส่วนเม็ดยาลำดับที่ 8 – 22 ซึ่งมีสีขาว จะประกอบด้วย Ethinylestradiol 0.030 มิลลิกรัม + Desogestrel 0.125 มิลลิกรัม เท่ากันทั้ง 15 เม็ดเช่นกัน การรับประทานจะเรียงลำดับจากเม็ดที่ 1 ไปหาเม็ดที่ 22 นะคะ

การที่มีปริมาณยาแตกต่างกัน 2 ระดับ หรือที่เรียกว่ายาเม็ดคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนสองระดับ (Biphasic pill) เพื่อให้ใกล้เคียงการหลั่งฮอร์โมนตามธรรมชาติ แต่ทำให้ต้องระวังการใช้ยาย้อนศรนะคะ เพราะอาจมีผลให้เกิดปัญหาเลือดกะปริบกะปรอยและประจำเดือนไม่ปกติ รวมถึงอาจลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดได้ค่ะ

นอกจากออยเลซจะเป็นยาคุมกำเนิดยี่ห้อเดียวในประเทศไทยที่เป็นชนิดฮอร์โมน 2 ระดับแล้ว ยังเป็นยี่ห้อเดียวที่มีจำนวนเม็ดยา 22 เม็ดต่อแผงอีกด้วยค่ะ ดังนั้น เมื่อใช้ยาหมดแล้ว จะเว้นว่าง 6 วันก่อนเริ่มแผงใหม่นะคะ ซึ่งก็คือ จะมีการใช้ออยเลซ 1 แผง ทุก ๆ 28 วัน เช่นเดียวกับไดแอนและยาคุมยี่ห้ออื่น ๆ นั่นเองค่ะ

เมื่อเปรียบเทียบกันแล้ว ไดแอนใช้ง่ายกว่าออยเลซนะคะ และไม่ต้องกังวลเรื่องการรับประทานผิดลำดับหรือการรับประทานย้อนศรอีกด้วยค่ะ ดังนั้น ยกนี้ให้ไดแอนชนะไปก่อนนะคะ

แลกหมัดยกที่ 2 : ประสิทธิภาพในการรักษาสิว

ใช้กับสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรง


ใช้กับสิวในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง

โปรเจสตินที่ใช้ในยาคุมไดแอน คือ Cyproterone acetate มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชาย หรือ Antiandrogenic effect สามารถใช้รักษาสิวและลดปัญหาหน้ามันได้ดี จึงนำมาใช้กับสิวในระดับปานกลางถึงรุนแรงค่ะ

ส่วนออยเลซ ใช้โปรเจสตินที่มีชื่อว่า Desogestrel ซึ่งเป็นโปรเจสตินรุ่นใหม่เช่นกัน ข้อดีคือมีฤทธิ์ของฮอร์โมนเพศชายต่ำ ทำให้ไม่ค่อยพบปัญหาสิวและหน้ามัน แต่ไม่มีฤทธิ์ต้านฮอร์โมนเพศชายเหมือนกับไดแอน ทำให้นำมาใช้กับสิวที่มีความรุนแรงในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง อย่างไรก็ตาม การใช้ออยเลซในแผงแรก ๆ อาจมีสิวเห่อขึ้นได้ ซึ่งเป็นช่วงที่มีการปรับตัวของร่างกาย แต่ก็จะดีขึ้นเองในภายหลังค่ะ

สรุปก็คือไดแอนมีประสิทธิภาพในการรักษาสิวได้ดีกว่าออยเลซนะคะ ดังนี้ ยกนี้ไดแอนชนะไปอีกแล้วค่า

แลกหมัดยกที่ 3 : ผลข้างเคียงจากยา

คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นฝ้า บวมน้ำ คัดตึงเต้านม
ขาดอารมณ์ทางเพศ

คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นฝ้า บวมน้ำ คัดตึงเต้านม 


เนื่องจากยาทั้ง 2 ยี่ห้อมีปริมาณเอสโตรเจนพอ ๆ กัน ซึ่งสูงกว่ายาคุมหลาย ๆ ยี่ห้อ (แต่ก็ยังถือว่าเป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำนะคะ เพราะยังมี Ethinylestradiol ไม่ถึง 50 ไมโครกรัมต่อเม็ด) จึงอาจพบผลข้างเคียงจากเอสโตรเจน เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ เป็นฝ้า บวมน้ำ และคัดตึงเต้านมได้มากกว่ายาคุมที่มีปริมาณเอสโตรเจนน้อยกว่านี้

แต่สิ่งที่แตกต่างกันก็คือ การที่โปรเจสตินในยาคุมไดแอน มีผลต้านฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชาย จึงอาจทำให้มีปัญหาขาดอารมณ์ทางเพศได้ ในขณะที่โปรเจสตินในยาคุมออยเลซ ยังมีฤทธิ์ฮอร์โมนเพศชายอยู่บ้าง จึงไม่ทำให้มีปัญหาดังกล่าว

สำหรับคนโสดที่ต้องการใช้เพื่อรักษาสิวอย่างเดียว ขาดอารมณ์ทางเพศไปก็คงไม่สะทกสะท้าน จะสะเทือนก็แต่คนมีคู่ที่อาจทำให้ชีวิตรักสั่นคลอน หากสะกิดเท่าไหร่ก็ไม่ตอบสนอง (ฮ่า) ดังนั้น ขอตัดสินให้ออยเลซชนะไปในยกนี้ค่ะ 

แลกหมัดยกที่ 4 : ราคา

แผงละ 160 – 200 บาท

แผงละ 380 – 450 บาท


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Oilezz Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/oilezz)
Diane-35 Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/thailand/drug/info/diane-35)
Diane-35 Dosage & Drug Information. MIMS.com. (https://www.mims.com/philippines/drug/info/diane-35)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สิว (Acne)
สิว (Acne)

สิวแต่ละชนิดแตกต่างกันอย่างไร เกิดจากอะไร การรักษาสิวและการป้องกันการเกิดสิวสามารถทำได้อย่างไรบ้าง?

อ่านเพิ่ม
รวม 10 คลินิกรักษาสิวในกรุงเทพมหานคร พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์
รวม 10 คลินิกรักษาสิวในกรุงเทพมหานคร พร้อมที่อยู่และเบอร์โทรศัพท์

ใครที่กำลังมองหาคลินิกรักษาสิวอยู่มาทางนี้ HonestDocs ได้รวบรวม 10 คลินิกสำหรับรักษาสิวในกรุงเทพฯ ไว้ให้แล้ว

อ่านเพิ่ม