กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยารักษาสิวในร้านขายยาทั่วไป

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ส.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 26 เม.ย. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ยารักษาสิวในร้านขายยาทั่วไป

หากเราเป็นสิวที่ไม่ได้รุนแรง หรือว่าไม่ได้มีอาการสิวเห่อเต็มใบหน้าหรือเต็มหลัง เราทุกคนสามารถจัดการมันได้ด้วยตัวเอง โดยการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่สามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไปนั่นเอง แต่หากเป็นสิวที่มีอาการเห่อและอักเสบมากไป ก็แนะนำให้ไปพบแพทย์ผิวหนังจะดีกว่านะครับ แต่อย่างไรก็ตามการเลือกซื้อและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากร้านขายยาทั่วไป เราทุกคนก็ควรจะศึกษาให้เป็นอย่างดีก่อน เพราะผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ก็มีส่วนผสมที่มากมายและแตกต่างกันไป ดังนั้น เรามาศึกษาการใช้ยารักษาสิวในร้านขายยาทั่วไปพร้อม ๆ กันเลย

การรักษาด้วยผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากร้านขายยาทั่วไป

แม้ว่าเราจะพยายามมีพฤติกรรมการดูแลผิวที่ดีแล้วก็ตาม ไม่ว่าจะอาบน้ำและล้างหน้าอย่างสม่ำเสมอ รวมถึงการหลีกเลี่ยงการเอามือและผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำมันมาสัมผัสกับใบหน้า แต่ไม่ว่าอย่างไร สิว ก็ยังเกิดขึ้นกับเราอยู่ดี หากเรามีปัญหาสิวเกิดขึ้นเป็นประจำ ลองปรับเปลี่ยนวิธีการดูแลผิวเสียใหม่ เพราะเมื่อมีปัญหาสิวเราทุกคนก็ต้องหาหนทางรักษาให้ได้ ไม่ใช่ให้อยู่ร่วมกับมันหรือหลบหน้าผู้คนจนรอให้สิวหายไปเอง แบบนั้นไม่ใช่หนทางรักษาที่ดีแน่นอน ลองหาซื้อผลิตภัณฑ์รักษาสิวจากร้านขายยาทั่วไปมารักษาในเบื้องต้นจะดีกว่า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

ยารักษาสิวที่หาได้จากร้านขายยาทั่วไป

ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีอยู่ตามร้านขายยาทั่วไปมีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ และมีระดับความแรงของตัวยาที่หลากหลาย ได้แก่ แผ่นทำความสะอาดหน้าที่ผสมยารักษา สบู่และผลิตภัณฑ์ล้างหน้าพิเศษ เจล ครีม และโลชั่นต่าง ๆ

ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาข้างต้นนี้ เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่มีปัญหาสิวที่ไม่รุนแรง เช่น สิวเม็ดเล็ก ๆ ที่มาเป็นครั้งคราว สิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวขาว โดยเราจะเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ชนิดไหนก็ต้องเลือกให้ถูกตามอาการของสิวและผิวหน้าของเรานั่นเอง

ส่วนผสมที่มีอยู่ในตัวยารักษาสิว

ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่มีอยู่ตามร้านขายยาทั่วไป ส่วนใหญ่จะประกอบไปด้วย เบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) กรดซาลิซิลิค (Salicylic acid) รีซอซินอล (Resorcinol) และ ซัลเฟอร์ (Sulfur)

ส่วนผสมที่พบมากที่สุด ก็คือ เบนซอยล์ เปอร์ออกไซด์ (Benzoyl peroxide) และกรดซาลิซิลิค ซึ่งจะช่วยในการกำจัดปริมาณไขมันส่วนเกินและทำลายแบคทีเรียบนผิวออกไป ทำให้สิวค่อย ๆ แห้งและลอกออกไปในที่สุด นอกจากนี้ Benzoyl peroxide ยังช่วยลดขนาดของสิว ลดอาการบวมและการอักเสบของสิวได้อีกด้วย ส่วน Resorcinol Sulfur และกรดซาลิซิลิค ช่วยทำให้สิวสลายตัวไป

(ยารักษาสิวที่แพทย์สั่งจะมีความรุนแรงที่มากกว่า และมีประสิทธิภาพมากกว่า เช่น เรตินอยด์ (retinoids) หรือการฉีด corticosteroids ซึ่งไม่สามารถหาซื้อได้จากร้านขายยาทั่วไป)

ผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวในร้านขายยาทั่วไป

ต้องบอกเลยว่าผลข้างเคียงจากการใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวที่จำหน่ายอยู่ในร้านขายยาทั่วไป มีโอกาสเกิดขึ้นน้อยมาก เพราะผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ช่วยกำจัดไขมันส่วนเกินออกไปเท่านั้น จึงทำให้ผิวของเราแห้ง ซึ่งถ้าใช้บ่อยไปก็พบอาการผิวแดง ผิวระคายเคือง และรู้สึกแสบร้อนที่ผิว

การใช้ผลิตภัณฑ์รักษาสิวควรใช้ตามวิธีใช้ที่ระบุไว้ข้างกล่องอย่างเคร่งครัด เพื่อลดความเสี่ยงที่จะเกิดผลข้างเคียงขึ้น และที่สำคัญต้องเข้าใจด้วยว่า ไม่มีผลิตภัณฑ์รักษาสิวใดที่จะเห็นผลการรักษาได้ทันที ผลิตภัณฑ์รักษาสิวในร้านขายยาทั่วไปบางตัวอาจจะใช้เวลามากถึง 8 อาทิตย์กว่าจะเห็นผล แต่ถ้าหากเราใช้แล้วและไม่สามารถแก้ปัญหาสิวได้ หรือได้รับผลข้างเคียงที่รุนแรงจากการใช้ผลิตภัณฑ์เหล่านี้ ก็ควรจะไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อหาวิธีอื่น ๆ ในการักษา


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best Oral Acne Medication Options. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/oral-acne-medications-15633)
List of Acne Medications (306 Compared). Drugs.com. (https://www.drugs.com/condition/acne.html)
Acne Treatment & Medication for Pimples, Blackheads, & Whiteheads (https://www.webmd.com/skin-problems-and-treatments/acne/understanding-acne-treatment#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส
สิวอุดตัน กับหลากวิธีรักษาเพื่อผิวหน้าเนียนใส

รู้จักสาเหตุของการเกิดสิวอุดตัน พร้อมวิธีรักษาแบบธรรมชาติและผลิตภัณฑ์ดูแลรักษา

อ่านเพิ่ม
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว
ฉีดสิว ดีไหม? รวมข้อมูลทั้งหมดที่ควรรู้ ก่อนตัดสินใจไป ฉีดสิว

ฉีดสิวเหมาะกับสิวแบบไหน ฉีดเสร็จแล้วดูแลตัวเองยังไง

อ่านเพิ่ม
รวมวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ
รวมวิธีรักษาสิวที่ปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ

รวมวิธีรักษาสิว ทั้งแบบสิวอุดตันและสิวอักเสบ เพื่อให้สิวหายอย่างปลอดภัย ไม่กลับมาเป็นซ้ำอีก

อ่านเพิ่ม