จะเกิดอะไรกับร่างกาย ถ้าคุณทานอะโวคาโดทุกวัน?

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะเกิดอะไรกับร่างกาย ถ้าคุณทานอะโวคาโดทุกวัน?

อะโวคาโดเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่ได้รับความนิยมในแถบทวีปยุโรปหรืออเมริกา ด้วยความที่มันหาซื้อง่าย มีราคาที่จับต้องได้ นำมาทำได้สารพัดเมนู และอัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกาย ทำให้ผลไม้ชนิดนี้เข้าไปอยู่ในใจของหลายคนได้ไม่ยาก ซึ่งวันนี้เราจะพาคุณไปดูว่าจะมีอะไรเกิดขึ้นกับร่างกาย ถ้าคุณทานอะโวคาโดทุกวัน ถ้าพร้อมแล้ว มาดูกันเลยค่ะ

1. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคหัวใจ

อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่ดีต่อระบบหัวใจและหลอดเลือด เพราะมันอุดมไปด้วยไขมันไม่อิ่มตัว ซึ่งเป็นไขมันชนิดดีที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอลได้ อีกทั้งยังมีระดับของไขมันชนิดไม่ดีต่ำ นอกจากนี้อะโวคาโดยังมีสารอาหารที่ดีต่อหัวใจ เช่น สารแอนตี้ออกซิเด้นท์ ฟีนอล แคโรทีนอยด์ ฯลฯ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจโควิด-19 (COVID-19) วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1188 บาท ลดสูงสุด 7500 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 48

2. คุณจะฉลาดขึ้น

อีกหนึ่งประโยชน์ด้านสุขภาพที่น่าสนใจของอะโวคาโดคือ มันเป็นผลไม้ที่มีกรดไขมันโอเมก้า-3 และวิตามินอีสูงมาก ซึ่งสารอาหารเหล่านี้ล้วนแต่ช่วยเสริมการทำงานของสมอง โดยทำให้เลือดไหลไปยังสมองส่วนพรีฟรอนทัล คอร์เท็กซ์ (Pre-frontal cortex) มากขึ้น ส่งผลให้คุณมีทักษะด้านการคิดแบบมีเหตุผลดีขึ้นตามไปด้วย

3. ทำให้หุ่นดี

แม้ว่าอะโวคาโดเป็นผลไม้ที่มีไขมันสูง แต่มันกลับเป็นไขมันชนิดดีค่ะ และด้วยความที่อะโวคาโดเป็นแหล่งของไฟเบอร์ การทานอะโวคาโดจึงทำให้คุณรู้สึกอิ่มท้องนานขึ้น และกำจัดความรู้สึกอยากทานขนมจุบจิบในระหว่างวัน ซึ่งอะโวคาโด 1 ลูก มีไฟเบอร์ประมาณ 14 กรัม ดังนั้นอะโวคาโดจึงเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอทมากทีเดียว

4. ลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง

อย่างที่เราทราบกันดีว่า โรคมะเร็งเป็นโรคที่น่ากลัว และได้คร่าชีวิตคนเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้อะโวคาโดเป็นอาหารอีกชนิดหนึ่งที่อุดมไปด้วยสารไฟโตเคมีคอลที่ขึ้นชื่อว่าช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็ง นอกจากนี้มันยังมีแซนโทฟิลล์ ลูทีน และโปรตีนที่เรียกว่า กลูตาไธโอน ซึ่งล้วนแต่ช่วยลดอัตราการเกิดโรคมะเร็งช่องปาก ยิ่งไปกว่านั้น มีงานวิจัยที่กำลังศึกษาว่า อะโวคาโดสามารถช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมาก หรือมะเร็งเต้านมได้หรือไม่ ซึ่งตอนนี้มีการพบสัญญาณเบื้องต้น และข้อมูลไปในทางบวกค่ะ

5. ดีต่อสุขภาพของดวงตา

การทานอะโวคาโดทุกวันถือเป็นทางเลือกที่ดีที่ช่วยดูแลดวงตาของคุณ เพราะมันอัดแน่นไปด้วยสารลูทีน และซีแซนทิน ที่ช่วยปกป้องดวงตาจากแสงที่ทำให้เกิดอันตราย พร้อมกับช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคเกี่ยวกับดวงตา

6. บำรุงผิวพรรณ   

นอกจากแคโรทีนอยด์ที่พบได้ในอะโวคาโด เป็นสารอาหารที่ดีต่อสุขภาพหัวใจแล้ว แคโรทีนอยด์และลูทีนยังช่วยปกป้องผิวจากรังสียูวี ทำให้ผิวของคุณเปล่งปลั่ง และดูอ่อนเยาว์เสมอ นอกจากนี้แคโรทีนอยด์ที่พบได้ในอะโวคาโดยังสามารถดูดซึมได้ง่ายอีกด้วย

7. ร่างกายได้รับโพแทสเซียมเพียงพอ

เมื่อคิดถึงธาตุโพแทสเซียม หลายคนอาจคิดว่า “ กล้วย ” เป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยธาตุดังกล่าวมากที่สุด แต่ความจริงแล้ว อะโวคาโดมีธาตุโพแทสเซียมมากกว่า แถมยังมีคาร์บต่ำกว่าด้วย ซึ่งอะโวคาโด 100 กรัม มีธาตุโพแทสเซียมที่แนะนำต่อวันประมาณ 14 % โดยมากกว่ากล้วยที่มีแค่ 10 % เท่านั้น ทั้งนี้โพแทสเซียมมีความสำคัญต่อร่างกาย เพราะมันสามารถทานอะโวคาโดทุกวัน ลดความเสี่ยงในการเกิดภาวะหัวใจวายหรือโรคหลอดเลือดสมอง

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว เพื่อนๆ จะเห็นได้ว่า อะโวคาโดเป็นผลไม้ที่อัดแน่นไปด้วยสารอาหารที่ดีต่อร่างกาย ใครที่กำลังเบื่อผลไม้ชนิดเดิมๆ  ให้คุณลองหาซื้ออะโวคาโดมาทานค่ะ ไม่แน่ว่ามันอาจถูกปาก และกลายเป็นผลไม้ที่คุณยกให้เป็นอันดับหนึ่งในใจเลยก็ได้

ที่มา : https://www.beautyandtips.com/...


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Health Benefits of Avocado. Health.com. (https://www.health.com/nutrition/5-amazing-powers-of-avocado)
Avocados 101: Health Benefits, Nutrition Facts, Weight Loss Info, and More. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/diet/avocados-health-benefits-nutrition-facts-weight-loss-info-more/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป