กระเทียม อะโวคาโด และดาร์ก ช็อกโกแลต สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กระเทียม อะโวคาโด และดาร์ก ช็อกโกแลต สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเป็นอีกหนึ่งปัจจัย สำหรับการดำรงชีวิตของแทบจะทุกสิ่งมีชีวิตบนโลกใบนี้ โดยเฉพาะมนุษย์เราด้วยแล้ว นอกจากในเรื่องของรสชาติและสีสัน อีกอย่างหนึ่งที่ควรนำมาคิด เมื่อจำเป็นต้องเลือกหาอาหารให้กับตนเอง นั่นก็คือคุณค่าทางอาหาร ที่อาหารประเภทต่าง ๆ มีอยู่นั่นเอง

ไม่เฉพาะแต่สารอาหารหลักเท่านั้นที่จำเป็นต่อเราทุกคน เพราะในบางครั้งอาหารบางอย่าง ก็สามารถช่วยเพิ่มสารอาหาร ในส่วนที่เราขาดไปได้เป็นอย่างดี และนับได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ที่ส่งเสริมให้สุขภาพของเรานั้นดูดีได้ยิ่งขึ้น อย่างเช่น 3 สุดยอดอาหารเพื่อสุขภาพดี ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กระเทียม

มีงานวิจัยที่น่าสนใจหลายต่อหลายชิ้น ทั้งในและต่างประเทศ ที่ได้ระบุอย่างชัดเจน ถึงคุณสมบัติของกระเทียมสดว่า สามารถช่วยยับยั้งเชื้อโรคต่าง ๆ ได้อย่างมากมายทีเดียว และที่สำคัญคือ คนที่รับประทานกระเทียมเป็นประจำ มักจะมีโอกาสที่จะเกิดโรคหัวใจ และหลอดเลือดได้น้อยกว่าคนที่ไม่ชอบรับประทานกระเทียม และวิธีการที่ดีที่สุดสำหรับการรับประทานกระเทียม เพื่อป้องกันโรคก็คือ การกินสด เพราะกระเทียมจะสูญเสียคุณสมบัติที่สำคัญไป หากถูกนำไปผ่านความร้อนเป็นเวลานาน มากกว่า 10 นาทีขึ้นไป

อะโวคาโด้

ถึงแม้ว่าอะโวคาโด้ จะเป็นผลไม้ที่ดูเหมือนว่าจะมีไขมันในปริมาณที่ค่อนข้างสูง แต่อะโวคาโด้ก็ยังเป็นอีกหนึ่งผลไม้ที่เป็นที่นิยมของสาวๆที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก ทั้งนี้เนื่องจากไขมันที่อยู่ในผลอะโวคาโด้สุกนั้น ถือได้ว่าเป็นไขมันชั้นดี ที่สามารถนำมาใช้ในการช่วยดูดซึมวิตามินบางอย่างในร่างกายได้เป็นอย่างดี และที่สำคัญคือ ปริมาณของเส้นใยอาหารที่อยู่ในอะโวคาโด้นั้นมากพอสำหรับการช่วยให้ระบบขับถ่ายของเราทำงานได้อย่างเป็นปกติ

[caption id="" align="alignnone" width="600"] ผลอะโวคาโด้[/caption]

มีนักโภชนาการจำนวนมากได้ออกมาให้ความเห็นว่า การทานอะโวคาโด้เป็นประจำสามารถช่วยในการลดโอกาสในการเกิดโรคหัวใจได้อีกทางหนึ่ง ซึ่งเคล็ดลับที่ง่ายที่สุด ในการทานอะโวคาโด้ให้ได้ผล ในเรื่องของการดูแลสุขภาพ ก็คือ การนำอะโวคาโด้มาผสมในสลัด หรือนำมาทำอาหารนั่นเอง เพราะหากกินเป็นผลไม้ ดูเหมือนว่ารสชาติของอะโวคาโด้จะไม่ค่อยถูกปากคนทานเท่าไหร่นัก

ดาร์ก ช็อกโกแลต

หลายคนอาจจะมองว่า ดาร์ก ช็อกโกแลต เป็นอาหารชนิดขนมและของกินเล่น โดยที่ภาพลักษณ์ของช็อกโกแลต มักจะอาหารทานเล่นที่ไม่ค่อยมีประโยชน์เท่าที่ควร เพราะนอกจากจะมีปริมาณของไขมันที่สูงแล้ว ช็อกโกแลตส่วนใหญ่ มักจะมีน้ำตาลเป็นส่วนผสมในปริมาณมาก ทำให้เป็นสาเหตุของความอ้วนได้นั่นเอง

[caption id="" align="alignnone" width="600"] ช็อกโกแลต[/caption]

ในความเป็นจริงแล้ว ช็อกโกแลตบางประเภท ก็ไม่ได้มีปริมาณของน้ำตาลที่มากขนาดนั้น และที่สำคัญอย่างที่เรารู้กันดีก็คือ การรับประทานช็อกโกแลตในช่วงที่จำเป็นต้องใช้สมองมากๆ จะช่วยลดความเครียดได้เป็นอย่างดี ซึ่งการจะทานช็อกโกแลตให้ได้ผลดีกับสุขภาพมากที่สุด ควรเลือกช็อกโกแลตที่มีปริมาณของนมและน้ำตาลน้อยกว่า 14 เปอร์เซ็น หรือดาร์กช็อกโกแลตจะดีที่สุด

จากอาหารทั้ง 3 รูปแบบ ที่เราได้นำเสนอมานั้น จะพบว่า อาหารบางอย่างดูเหมือนว่าไม่มีประโยชน์ แต่หากเรารับประทานให้ถูกหลัก และรับประทานในปริมาณที่เหมาะสม อาหารเหล่านั้นก็จะสามารถส่งผลดีต่อสุขภาพ และเป็นอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราทุกคนได้อย่างมากที่สุด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
13 foods that won't raise blood glucose. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318625)
Some food toxic for pets. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2984110/)
13 Cholesterol-Lowering Foods to Add to Your Diet Today. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/13-foods-that-lower-cholesterol-levels)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป