ยาต้านเกล็ดเลือดโคลพิโดเกรล (clopidogrel)

เผยแพร่ครั้งแรก 11 พ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาต้านเกล็ดเลือดโคลพิโดเกรล (clopidogrel)

บทนำ

โคลพิโดเกรล (clopidogrel) เป็นยาต้านเกล็ดเลือด ซึ่งจะเป็นยาที่ลดความเสี่ยงของการเกิดเลือดแข็งตัว โดยทั่วไปหากมีบาดแผลหรือมีการฉีดขาดของเส้นเลือดขนาดเล็ก จะเกิดการแข็งตัวของเลือดบริเวณบาดแผลทำให้เลือดหยุดไหลจนกว่าเส้นเลือดที่ฉีกขาดนั้นจะหายดี

ในเลือดจะเซลล์ขนาดเล็กเรียกว่าเกล็ดเลือดซึ่งจะช่วยให้เกิดการแข็งตัวของเลือด เมื่อมีบาดแผลเซลล์เกล็ดเลือดจะสร้างสารเคมีเพื่อเสริมสร้างการก่อตัวของเกล็ดเลือดและทำให้เซลล์เกล็ดเลือดเหล่านั้นผสานตัวกันเกิดเป็นลิ่มเลือดที่แข็งตัวหยุการไหลของเลือดบริเวณบาดแผลได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ยาโคลพิโดเกรลจะช่วยลดการผสานตัวกันของเซลล์เกล็ดเลือดและลดการแข็งตัวของเลือดได้ซึ่งจะลดความเสี่ยงการเกิดเส้นเลือดอุดตันหรือหัวใจวายได้

จะใช้ยาโคลพิโดเกรลเมื่อใด

แพทย์จะเริ่มให้ยาโคลพิโดเกรลในผู้ที่มีอาการดังนี้

 • โรคหลอดเลือดหัวใจตีบ
 • กลุ่มอาการหลอดเลือดหัวใจเฉียบพลัน (acute coronary syndrome, ACS)
 • โรคหลอดเลือดสมอง (stroke)
 • มีการใส่ขดลวดถ่างขยายหลอดเลือด (Coronary stent)
 • เคยผ่าตัดเปิดช่องอกหรือหัวใจ

ยาโคลพิโดเกรลและยาแอสไพรินขนาดต่ำ

บางรายแพทย์อาจให้ยาโคลพิโดเกรลและยาแอสไพรินขนาดต่ำร่วมกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการรักษาแต่จะเพิ่มความเสี่ยงของอาการเลือดไหลในช่องท้องได้ โดยความเสี่ยงนี้จะมีเพิ่มขึ้นในผู้สูงอายุ โดยการให้ยาสองชนิดนั้นอาจจะให้เพียงระยะสั้น ไม่เกิน 12 เดือน

สิ่งที่ควรพิจารณาในการใช้ยาโคลพิโดเกรล

หากท่านมีปัญหาสุขภาพบางชนิด เช่น โรคแผลในกระเพาะอาหาร (Peptic Ulcer) หรือโรคผิดปกติเกี่ยวกับโรคบางชนิด ท่านไม่ควรใช้ยาโคลพิโดเกรล นอกจากได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ควรใช้ยาโคลพิโดเกรลด้วยความระมัดระวังหากท่านมีปัญหาโรคตับหรือโรคไต โดยห้ามใช้ยาในผู้ที่อายุต่ำกว่า 16 ปี และไม่แนะนำให้ใช้ในผู้ที่ตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

การลืมกินยาหรือใช้ยาเกินขนาด

หากลืมกินยาโคลพิโดเกรล ให้รีบกินยาทันทีที่นึกได้และกินยามื้อต่อไปตามปกติ แต่หากนึกขึ้นได้ใกล้การกินยามื้อถัดไปแล้ว ไม่ต้องกินเม็ดที่ลืมแต่ให้รอกินยามื้อถัดไปแทนโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดขึ้นเป็นสองเท่าเนื่องจากจะก่อให้เกิดผลข้างเคียงได้ หากกินยาเกินขนาดให้รีบนำส่งโรงพยาบาลทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ผู้ที่ควรเลี่ยงการใช้ยาโคลพิโดเกรล

 • เป็นแผลในกระเพาะอาหาร
 • มีประวัติเลือดออกในสมอง
 • เป็นโรคเกี่ยวกับความผิดปกติของระบบเลือด เช่น ฮีโมฟีเลีย (haemophilia) เป็นต้น
 • ไม่ควรใช้ยาในผู้ที่มีอายุต่ำกว่า 16 ปี

ควรใช้ยาโคลพิโดเกรลอย่างระมัดระวังในกลุ่มผู้ป่วยต่อไปนี้

 • มีปัญหาโรคตับ
 • มีปัญหาโรคไต
 • มีความเสี่ยงต่อการเลือดไหล เช่น โรคแผลในกระเพาะอาหาร เป็นต้น
 • ควรหยุดยาก่อนที่จะทำการผ่าตัดต่างๆอย่างน้อย 7 วัน เนื่องจากอาจมีความเสี่ยงเลือดไหลไม่หยุดได้

การใช้ยาโคลพิโดเกรลในหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

ไม่แนะนำให้ใช้ยาโคลพิโดเกรลในหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร เนื่องจากยังไม่มีข้อมูลด้านความปลอดภัยที่ชัดเจนในหญิงตั้งครรภ์หรือให้นมบุตร

ผลข้างเคียงของยาโคลพิโดเกรล

ถึงแม้ผลข้างเคียงที่รุนแรงจะมีน้อยและเกิดได้ยาก แต่สามารถมีผลข้างเคียงได้ เช่น อาหารไม่ย่อย ปวดศรีษะ ปวดท้อง เลือดออกได้ง่ายและหยุดไหลยาก และคลื่นไส้อาเจียน ยาโคลพิโดเกรลยังมีปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นได้ ดังนั้นจึงต้องอ่านฉลากยาก่อนใช้และปรึกษาแพทย์เสมอเพื่อความปลอดภัยในการใช้

ผลข้างเคียงของยาที่รุนแรง ได้แก่ ผื่นคัน ปวดท้องอย่างรุนแรง เลือดไหลไม่หยุดหรือมีจ้ำเขียวเกิดขึ้นเอง อาเจียนเป็นเลือด ชาบริเวณแขนและขา ปัสสาวะเป็นเลือด หากมีอาการดังนี้ให้รีบไปพบแพทย์

อาการแพ้ยาโคลพิโดเกรล

บางรายอาจมีการแพ้ยาโคลพิโดเกรลได้ ให้รีบนำไปส่งโรงพยาบาลทันทีหากมีอาการดังนี้

 • ปากบวม หน้าและลำคอบวม
 • หายใจลำบาก
 • มีผื่นผิวหนังเกิดขึ้นหลังจากกินยา

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาโคลพิโดเกรลกับยาชนิดอื่น

ยาบางชนิดอาจเกิดปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นได้เมื่อต้องกินยาหลายชนิดร่วมกัน ยาโคลพิโดเกรลก็สามารถเกิดปฏิกิริยากับยาชนิดอื่นๆได้ดังนี้

ความเสี่ยงในการเกิดเลือดออกจะมีเพิ่มขึ้นหากกินยาโคลพิโดเกรลร่วมกับยาดังนี้

 • กลุ่มยาแก้อักเสบชนิดไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs)
 • ยาแอสไพริน
 • ยาวาร์ฟาริน
 • ยาต้านเกล็ดเลือดชนิดอื่น

การเกิดปฏิกิริยาระหว่างยาโคลพิโดเกรลกับอาหารและแอลกอฮอล์

ยังไม่มีหลักฐานที่ชัดเจนระหว่างอาหารและยาโคลพิโดเกรล แต่ควรกินยาโคลพิโดเกรลหลังมื้ออาหาร เพื่อลดอาการระคายเคืองกระเพาะอาหารได้ สำหรับแอลกอฮอล์อาจดื่มได้แต่ไม่ควรดื่มมากเกินกว่าปกติเนื่องจากเพิ่มความเสี่ยงเลือดออกในกระเพาะอาหารได้


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Antiplatelet drugs - P2Y12 inhibitors. MedlinePlus. (https://medlineplus.gov/ency/patientinstructions/000100.htm)
The effect of clopidogrel, aspirin and both antiplatelet drugs on platelet function in patients with peripheral arterial disease. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15154604)
Clopidogrel: a blood thinning medicine to prevent blood clots. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/medicines/clopidogrel/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)