Polyphenol เป็นสารอาหารที่เราจะได้รับผ่านการรับประทานอาหารจากพืช อาหารเหล่านี้อุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีแนวโน้มที่จะมีประโยชน์ต่อสุขภาพ เชื่อว่า polyphenols นั้นสามารถเพิ่มหรือช่วยรักษาปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหาร การคุมน้ำหนัก โรคเบาหวาน ความเสื่อมของระบบประสาทและโรคเกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือดได้
คุณสามารถได้รับ polyphenol ได้ผ่านการรับประทานอาหารที่มีสารดังกล่าว หรืออาจจะรับประทานอาหารเสริมที่มีทั้งในรูปแบบผงและแคปซูล
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
อย่างไรก็ตาม polyphenol นั้นก็มีผลข้างเคียงที่ไม่พึงประสงค์หลายอย่าง โดยเฉพาะเวลาที่รับประทานเป็นอาหารเสริมแทนการได้รับจากอาหารตามธรรมชาติ ผลข้างเคียงที่พบบ่อยที่สุดที่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ยืนยันก็คือการที่ polyphenol นั้นจะไปขัดขวางหรือจำกัดการดูดซึมธาตุเหล็ก
ปัจจัยที่ส่งผลต่อการทำงานของ polyphenol ในร่างกายนั้นประกอบด้วยกระบวนการเผาผลาญ การดูดซึมของลำไส้ และความสามารถในการแพร่ของ polyphenol ถึงแม้ว่าอาหารบางชนิดนั้นจะมี polyphenol ในปริมาณที่สูงกว่าอาหารอื่นๆ แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะถูกดูดซึมและนำไปใช้ได้มากกว่า
Clove และเครื่องปรุงอื่นๆ
งานวิจัยหนึ่งได้ทำการระบุอาหารที่มี polyphenol สูง และพบว่า Clove นั้นเป็นหนึ่งในนั้น โดยมี polyphenol 15,188 mg ใน Clove 100 g เครื่องเทศอื่นๆ นั้นก็มีสาร polyphenol ในระดับที่สูงเช่นกัน เช่นเปปเปอร์มิ้นท์แห้ง ที่มี 11,960 มิลลิกรัมและ star anise ซึ่งมี 5,460 มิลลิกรัม
ผงโกโก้และชอกแลตแบบเข้ม
ผงโกโก้นั้นเป็นอาหารที่มี polyphenol สูงเป็นลำดับที่ 4 โดยมีทั้งหมด 3,448 มิลลิกรัมต่อผง 100 กรัม ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ชอกโกแลตแบบเข้มนั้นจะอยู่ในลำดับที่ใกล้ๆ กันที่ 1,664 มิลลิกรัม ชอกโกแลตนมนั้นก็อยู่ในรายการนี้เช่นกันแต่เนื่องจากมีโกโก้ในปริมาณที่น้อยกว่าดังนั้นจึงอยู่ในลำดับที่ 32
เบอร์รี่
เบอร์รี่หลายชนิดนั้นอุดมไปด้วยสาร polyphenol ซึ่งรวมถึงเบอร์รี่เช่นบลูเบอร์รี่ที่มี 560 มิลลิกรัม, แบล๊กเบอร์รี่ที่ 260 มิลลิกรัม, สตรอเบอร์รี่ที่ 235 มิลลิกัรม, และราสเบอร์รี่แดงที่ 215 มิลลิกรัม ผลไม้ตระกูลเบอร์รี่ที่มี polyphenol มากที่สุดคือ chokeberry สีดำซึ่งมี polyphenol สูงมากกว่า 1700 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ผลไม้ที่ไม่ใช่ตระกูลเบอร์รี่
เบอร์รี่นั้นไม่ใช่ผลไม้ชนิดเดียวที่อุดมไปด้วยสาร polyphenol มีผลไม้หลายชนิดที่มี polyphenol สูงเช่นกัน เช่น
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง
- แบล๊กเคอร์แรนท์ มี 758 มิลลิกรัม
- พลัม 377 มิลลิกรัม
- เชอร์รี่หวาน 274 มิลลิกรัม
- แอปเปิ้ล 136 มิลลิกรัม
- น้ำผลไม้เช่นน้ำแอปเปิ้ลและน้ำทับทิมนั้นมี polyphenol ในปริมาณเทียบเท่ากับผลไม้สด
ถั่ว beans
ถั่วนั้นมีคุณค่าทางอาหารสูง ดังนั้นจึงไม่น่าแปลกใจที่ถั่วนั้นจะมีสาร polyphenol ในระดับที่สูงเช่นกัน ถั่วดำและถั่วขาวนั้นมี polyphenol สูงเป็นพิเศษ โดยถั่วดำนั้นมี 59 มิลลิกรัม และถั่วขาวนั้นมี 51 มิลลิกรัมต่อน้ำหนัก 100 กรัม
ถั่ว nuts
ถั่วแบบ nuts นั้นให้พลังงานสูงแต่ก็อุดมไปด้วยสารอาหาร ไม่เพียงเฉพาะโปรตีนเท่านั้น แต่ถั่วบางชนิดนั้นยังมี polyphenol สูงอีกด้วย
งานวิจัยหนึ่งพบว่ามี polyphenol สูงในถั่วทั้งแบบที่ดิบและคั่ว ตัวอย่างถั่วในกลุ่มนี้เช่น
- เฮเซลนัท 495 มิลลิกรัม
- วอลนัท 28 มิลลิกรัม
- แอลมอนด์ 187 มิลลิกรัม
- พีแคน 493 มิลลิกรัม
ผัก
มีผักหลายชนิดที่มี polyphenol ถึงแม้ว่าจะมีในระดับที่น้อยกว่าผลไม้ก็ตาม ผักที่มี polyphenol สูงประกอบด้วย
ถั่วเหลือง
ถั่วเหลืองในทุกรูปแบบนั้นมีสาร polyphenol สูงทั้งสิ้น ตัวอย่างเช่น
- Tempeh 148 มิลลิกรัม
- แป้งถั่วเหลือง 466 มิลลิกรัม
- เต้าหู้ 42 มิลลิกรัม
- โยเกิร์ตถั่วเหลือง 84 มิลลิกรัม
- ถั่วงอก 15 มิลลิกรัม
ชาดำและชาเขียว
ชาดำและชาเขียวนั้นมีสาร polyphenol ในปริมาณสูงเช่นกัน โดยชาดำนั้นมี 102 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิตร ในขณะที่ชาเขียวนั้นมี 89 มิลลิกรัม
ไวน์แดง
มีหลายคนที่ดื่มไวน์แดงทุกคืนเพื่อให้ได้สารต้านอนุมูลอิสระ สาร polyphenol ที่มีในไวน์แดงนั้นก็รวมอยู่ในสารต้านอนุมูลอิสระเช่นกัน ไวน์แดงนั้นมี polyphenol 101 ,ลลิกรัมต่อปริมาณ 100 มิลลิตร ในขณะที่ไวน์แดงหรือไวน์แบบโรเซ่นั้นมีประมาณ 19 มิลลิกรัมต่อ 100 มิลลิตร
ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อน
การได้รับ polyphenol นั้นอาจจะมาพร้อมกับความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนได้ และมักจะเกิดจากการรับประทานในรูปแบบอาหารเสริม แต่ยังคงต้องมีงานวิจัยที่ศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะแทรกซ้อนซึ่งประกอบด้วย
- เป็นสารก่อมะเร็ง
- เป็นพิษต่อสารพันธุกรรม
- ส่งผลต่อต่อมไทรอยด์
- มีลักษณะคล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนใน isoflavones
- ส่งผลหรือทำปฏิกิริยากับยาอื่นๆ
สรุป
Polyphenol เป็นสารอาหารแบบหนึ่งที่ร่างกายต้องการ และเชื่อว่ามีประโยชน์ต่อสุขภาพหลายอย่างเช่นการป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง โรคหัวใจและหลอดเลือด กระดูกพรุนและเบาหวาน วิธีที่ดีที่สุดคือการได้รับผ่านทางอาหารตามธรรมชาติแทนการรับประทานอาหารเสริม ซึ่งอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้มากกว่า หากรับประทานอาหารเสริม ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่ามาจากบริษัทที่เชื่อถือได้และจากแหล่งที่มีคุณภาพ