วิตามินซี สุดยอดวิตามินต้านมลพิษทำให้ผิวสวย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิตามินซี สุดยอดวิตามินต้านมลพิษทำให้ผิวสวย

ในการดำเนินชีวิตในแต่ละวัน ร่างกายของเราทุกคนต้องเผชิญกับมลพิษต่าง ๆ มากมาย ทั้งจากสิ่งแวดล้อมรอบ ๆ ตัว หรือหรือกระทั่งการพบเจอกับสารพิษ ที่ปะปนอยู่ในอาหารที่เรารับประทาน แต่ก็ยังคงมีสารอาหารบางตัว โดยเฉพาะวิตามินซี (vitamin C) ที่จะช่วยปกป้องผิวของเราจากมลพิษและมลภาวะต่าง ๆ เหล่านี้ได้ อีกทั้งยังช่วยให้การทำงานของร่างกายในทุก ๆ ระบบ เป็นไปอย่างปกติสุข ด้วยภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงในลักษณะของร่างกายที่สมบูรณ์

วิตามินซี จะไม่ถูกสะสมไว้ในร่างกาย

วิตามินซี (Vitamin C) ถือได้ว่าเป็นวิตามินที่ละลายในน้ำ (water soluble vitamin) นั่นหมายความว่า ร่างกายจะไม่มีการสะสมวิตามินชนิดนี้ไว้ภายในร่างกายด้วยเช่นกัน เหมือนกับวิตามินจะละลายในไขมัน อีกทั้งยังถูกขับออกทางปัสสาวะและเหงื่ออีกด้วย ซึ่งเป็นเหตุผลที่ทำให้เราต้องได้รับวิตามินซีจากอาหารอย่างเพียงพอในทุก ๆ วัน อย่างน้อยวันละ 60 มิลลิกรัม โดยประโยชน์ของวิตามินซี มีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 23

ประโยชน์โดยรวมของวิตามินซี

วิตามินซีช่วยเสริมสร้างเนื้อเยื่อ

วิตามินซีจะมีความจำเป็นต่อกระบวนการสร้างเนื้อเยื่อที่เรียกว่า “คอลลาเจน” ซึ่งเป็นเนื้อเยื่อเกี่ยวพันที่พบมากตามผิวหนัง หลอดเลือด รวมถึงตามอวัยวะต่าง ๆ การขาดวิตามินซีจะทำให้เนื้อเยื่อตามส่วนต่าง ๆ ไม่แข็งแรง รวมถึงความเต่งตึงของผิวหนัง และรอยเหี่ยวย่นก็เพิ่มมากขึ้นด้วย

วิตามินซีช่วยดูดซึมธาตุเหล็ก

ธาตุเหล็ก (iron) ถือได้ว่าเป็นส่วนประกอบสำคัญของเม็ดเลือดแดงภายในร่างกายของคนเรา โดยวิตามินซีจะช่วยเปลี่ยนธาตุเหล็กที่พบในอาหาร ให้กลายเป็นธาตุเหล็กที่ลำไส้สามารถดูดซึมได้ ถ้าเราได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ การดูดซึมธาตุเหล็กจะลดลง ซึ่งส่งผลทำให้ร่างกายขาดธาตุเหล็ก และสุดท้ายอาจจะเกิดโรคโลหิตจางตามมาได้

วิตามินซีช่วยสร้างสารสื่อประสาท

วิตามินซีเป็นองค์ประกอบร่วมของกระบวนการสร้างสารสื่อประสาทหลาย ๆ ชนิด เช่น การสร้างสารสื่อประสาทนอร์อิพิเนฟริน ซึ่งสารสื่อประสาทเหล่านี้จะทำหน้าที่ควบคุมการทำงานต่าง ๆ ของร่างกาย รวมถึงอารมณ์และความรู้สึกนึกคิด รวมถึงยังช่วยทำให้การสร้างพลังงานของร่างกายเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1710 บาท ลดสูงสุด 2595 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 23

วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ

อนุมูลอิสระ (oxidants) เป็นสารที่จะคอยทำลายสมดุลของร่างกาย เป็นสาเหตุของความเหี่ยวย่น การแก่ก่อนวัย รวมถึงโรคมะเร็งหลาย ๆ ชนิด ด้วยคุณสมบัติของวิตามินซี ที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) จึงสามารถปกป้องเราจากอนุมูลอิสระที่มาจากสิ่งแวดล้อมภายนอก อาหาร รวมถึงมลพิษต่าง ๆ ที่เราอาจจะได้รับในแต่ละวัน

โรคที่เกิดจาการขาดวิตามินซี

ถ้าร่างกายได้รับวิตามินซีไม่เพียงพอ อาการที่จะเกิดขึ้นก็เป็นผลต่อเนื่องมาจากกระบวนการต่าง ๆ โดยเฉพาะการสร้างคอลลาเจนที่ไม่สมบูรณ์ ส่งผลทำให้มีเลือดออกตามไรฟัน รวมถึงยังมีการเปลี่ยนแปลงทางอารมณ์ โดยเราเรียกโรคนี้ว่า “ลักปิดลักเปิด” นั่นเอง

จากข้อมูลในข้างต้นทำให้เราเห็นว่า วิตามินซี มีประโยชน์กับร่างกายของคนเราเป็นอย่างมาก ทั้งในแง่การส่งผลดีต่อกระบวนการทำงานของร่างกาย การเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ และยังเป็นวิตามินที่คนส่วนใหญ่นิยมรับประทานเสริม นอกจากนี้วิตามินซียังเป็นสุดยอดวิตามิน ที่เชื่อว่าช่วยชะลอริ้วรอยความชราก่อนวัยอันควรได้อีกด้วย


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The Best Vitamin C Serums, According to Dermatologists and Beauty Editors. Health.com. (https://www.health.com/beauty/vitamin-c-serum)
Vitamins and minerals - Vitamin C. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/vitamin-c/)
Topical vitamin C. DermNet NZ. (https://dermnetnz.org/topics/topical-vitamin-c/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมในภาวะพิเศษ เช่น เมื่อยามที่คุณเกิดมีสิว กลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่น ศีรษะล้านหรือผมร่วง เลือดออกตามไรฟัน กระดูกหัก ฟกช้ำ เป็นต้น

อ่านเพิ่ม
วิตามินรักษาสิว
วิตามินรักษาสิว

วิตามินรักษาสิวชนิดรับประทานและใช้ภายนอก พร้อมข้อปฏิบัติที่ทำให้วิตามินออกฤทธิ์เต็มประสิทธิภาพ และผู้ใช้ปลอดภัย

อ่านเพิ่ม