กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

6 ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อกินวิตามินซีมากเกินไป

กินวิตามินซีเยอะเกิน ส่งผลยังไง
เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
6 ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นเมื่อกินวิตามินซีมากเกินไป

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • วิตามินซี เป็นวิตามินที่มีประโยชน์มากมาย โดยมีประโยชน์ทั้งบำรุงกระดูก ฟัน และหลอดเลือดให้แข็งแรง รวมถึงช่วยรักษาบาดแผล ฟื้นฟูเนื้อเยื่อ และกระตุ้นคอลลาเจนใต้ผิวหนัง
  • การรับวิตามินซีมากเกินไปอาจส่งผลทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานผิดปกติ และไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีได้อย่างมีประสิทธิผล จนทำให้เกิดอาการปวดท้องเกร็ง ท้องเสีย และคลื่นไส้ได้
  • สารออกซาเลตจากการเผาผลาญวิตามินซีในร่างกายอาจทำให้เกิดความเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในไตได้
  • ปริมาณวิตามินซีมากเกินไปสามารถส่งผลกระทบต่อการรักษาโรค หรืออาการเกี่ยวกับระบบไหลเวียนเลือดได้ เช่น ทำให้เกิดการรับธาตุเหล็กซึ่งช่วยรักษาโรคโลหิตจางมากเกินไป จนเกิดภาวะเป็นพิษจากธาตุเหล็ก ไปขับขวางการทำงานของยาละลายลิ่มเลือด
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจวิตามิน

"วิตามินซี" หรือที่รู้จักกันในชื่อของกรดแอสคอบิก นับเป็นสารอาหารที่มีความสำคัญมาก เพราะมันมีส่วนช่วยในการเติบโต และซ่อมแซมเนื้อเยื่อทั้งร่างกาย  ช่วยรักษาผิวให้อ่อนนุ่ม ช่วยในการดูดซึมธาตุเหล็ก รักษาบาดแผล และฟื้นฟูเนื้อเยื่อ

นอกจากนี้วิตามินซียังช่วยให้กระดูก กระดูกอ่อน ฟัน และหลอดเลือดคงความสมบูรณ์แข็งแรงไว้ด้วย อย่างไรก็ตาม ร่างกายของเราไม่สามารถสร้างวิตามินซี และเราจำเป็นต้องได้รับมันจากอาหารหรืออาหารเสริม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

อย่างไรก็ตาม หากร่างกายได้รับวิตามินซีมากเกินไป วิตามินส่วนเกินก็จะถูกขับออกมาจากร่างกาย และแม้ว่าร่างกายได้รับวิตามินซีสูงมาก แต่มันก็ไม่ทำให้เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิต

ถึงกระนั้นก็ตาม มีงานวิจัยหรือกรณีศึกษาพบว่า การรับประทานอาหารที่มีวิตามินซีสูงอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงบางอย่าง แต่ในบางกรณีก็มีงานวิจัยอื่นมาหักล้าง เราลองมาดูกันดีกว่าว่า การรับประทานวิตามินซีมากเกินไปสามารถทำให้เกิดผลข้างเคียงใดได้บ้าง

1. ส่งผลต่อระบบย่อยอาหาร

ผลข้างเคียงทั่วไปของการรับทานวิตามินซีเกินขนาด คือ การมีอาการปวดท้องเกร็ง ท้องเสีย และคลื่นไส้ โดยเป็นผลมาจากระบบย่อยอาหารไม่สามารถดูดซึมวิตามินซีได้อย่างมีประสิทธิผล 

อย่างไรก็ตาม ปริมาณของวิตามินซีที่กระตุ้นให้เกิดปัญหาก็จะแตกต่างกันไปในแต่ละคน ซึ่งบางคนรายงานว่า ตัวเองมีอาการดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อรับประทานวิตามินซีแบบอาหารเสริมมากกว่า 3 กรัมต่อวัน  ในขณะที่บางคนเจอปัญหาเหล่านี้เมื่อทานวิตามินซี 10 กรัมต่อวัน

2. อาจทำให้เกิดโรคนิ่วในไต

เมื่อวิตามินซีเริ่มเผาผลาญในร่างกาย ก็จะทำให้สารประกอบที่เรียกว่า "ออกซาเลต" ก่อตัวขึ้น ซึ่งเรามักพบสารชนิดนี้ในปัสสาวะ อย่างไรก็ดี หากออกซาเลตจำนวนมากไปผสมกับแคลเซียมในกระแสเลือด คุณก็จะมีความเสี่ยงเป็นโรคนิ่วในไตมากขึ้น 

3. ได้รับธาตุเหล็กมากเกินไป

วิตามินซีช่วยให้ธาตุเหล็กฮีม (Non Heme Iron) ดูดซึมได้ดีขึ้น ดังนั้นมันจึงช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคโลหิตจางที่เกิดจากการขาดธาตุเหล็ก แต่ถ้าร่างกายได้รับวิตามินซีมากเกินไป มันก็สามารถเพิ่มการดูดซึมธาตุเหล็ก และอาจนำไปสู่การเกิดภาวะเป็นพิษจากธาตุเหล็ก 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การรับธาตุเหล็กมากเกินไปอาจไม่ส่งผลกระทบต่อคนที่มีสุขภาพดี แต่คนที่มีภาวะเหล็กเกินที่เกิดจากพันธุกรรมก็อาจประสบปัญหาเนื้อเยื่อเสียหายถ้าร่างกายได้รับวิตามินซีปริมาณมากเป็นเวลานาน

4. อาจทำให้ DNA เสียหาย

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่ง ผู้เข้าร่วมทดลองเป็นคนที่มีสุขภาพดีที่ทานวิตามินซีแบบอาหารเสริมทุกวันเป็นเวลา 6 สัปดาห์ ด้วยปริมาณ 500 มิลลิกรัมต่อวัน ผลปรากฏว่า เซลล์เกิดการเสียหายจากกระบวนการออกซิเดชั่น 

ซึ่งนักวิจัยคาดว่า วิตามินซีแบบอาหารเสริมสามารถเปลี่ยนแปลงและทำให้ DNA เสียหาย และแม้แต่ทำให้เกิดโรคมะเร็ง ซึ่งไม่มีการพบผลดังกล่าวในคนที่ทานวิตามินซีน้อยกว่า 500 มิลลิกรัม และอาจจำกัดแค่ในอาหารเสริมแทนที่จะเป็นอาหารจากธรรมชาติ 

แต่ทั้งนี้สิ่งที่ค้นพบก็ขัดแย้งกับงานวิจัยชิ้นอื่นๆ และจำเป็นต้องวิจัยเพิ่มเติมก่อนที่จะยืนยัน

5. อาจขัดขวางการทำงานของยาที่ช่วยเจือจางเลือด

มีบางงานวิจัยพบว่า วิตามินซีอาจทำปฏิกิริยากับยาบางชนิด การทานวิตามินซีปริมาณสูงอาจไปขัดขวางการทำงานของสารที่ช่วยเจือจางเลือดหรือยาละลายลิ่มเลือด แม้ว่ายังไม่มีหลักฐานที่แน่ชัดมาสนับสนุน 

แต่ผู้เชี่ยวชาญก็ยังแนะนำให้ผู้ที่รับประทานยาเจือจางเลือดควบคุมการทานวิตามินซีไม่ให้เกินวันละ 1 กรัม นอกจากนี้การรับประทานวิตามินซีมากเกินไปก็อาจทำให้การอ่านค่าการทดสอบจากห้องแล็ปคลาดเคลื่อน รวมถึงทำให้การทดสอบระดับน้ำตาลในเลือดบิดเบือนจากความจริง

ทางที่ดีหากคุณไม่มั่นใจว่า ร่างกายตนเองมีปริมาณวิตามินเหมาะสม ก็ควรเข้ารับการตรวจวิตามิน หรือเข้ารับการฉีดวิตามิน รับวิตามินบำรุงเพิ่มเติม เพื่อให้ร่างกายได้รับวิตามิน และสารอาหารบำรุงร่างกายอย่างครบถ้วนต่อไป

สำหรับปริมาณของวิตามินซีที่ปลอดภัยสำหรับผู้ใหญ่ที่เป็นผู้ชาย และผู้หญิงคือ 90 มิลลิกรัม และ 75 มิลลิกรัมตามลำดับ ในขณะที่ผู้หญิงตั้งครรภ์จำเป็นต้องได้รับวิตามินซีวันละ 85 มิลลิกรัมทุกวัน แต่ทั้งนี้คุณก็ควรใช้ภายใต้คำแนะนำของเภสัชกร

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจวิตามิน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamin C (Ascorbic Acid) - Side Effects, Dosage, Interactions. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/drugs/ascorbic-acid)
Vitamins and minerals - Vitamin C. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/vitamins-and-minerals/vitamin-c/)
By the way, doctor: What's the right amount of vitamin C for me?. Harvard Health. (https://www.health.harvard.edu/staying-healthy/whats-the-right-amount-of-vitamin-c-for-me)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
วิตามินซี กรดแอสคอร์บิก
วิตามินซี กรดแอสคอร์บิก

อ่านข้อมูลที่สำคัญเกี่ยวกับวิตามินซี (กรดแอสคอร์บิก) ประโยชน์ที่มีต่อร่างกายและโรคที่เกิดขึ้นหากขาดวิตามินเหล่านี้ รวมถึงแหล่งจากธรรมชาติ ผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ศัตรูของวิตามินซี ที่สำคัญคืออาการเป็นพิษและสัญญาณเตือนว่ารับประทานมากไป ตลอดจนรวมทั้งคำแนะนำที่น่าสนใจต่างๆมากมาย

อ่านเพิ่ม
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1
วิตามินเสริมในภาวะพิเศษ 1

อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรับประทานวิตามินเสริมในภาวะพิเศษ เช่น เมื่อยามที่คุณเกิดมีสิว กลิ่นปาก ลมหายใจมีกลิ่น ศีรษะล้านหรือผมร่วง เลือดออกตามไรฟัน กระดูกหัก ฟกช้ำ เป็นต้น

อ่านเพิ่ม