มดลูกหย่อน

เผยแพร่ครั้งแรก 16 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
มดลูกหย่อน

มดลูกนั้นเป็นอวัยวะที่ประกอบด้วยกล้ามเนื้อและมีกล้ามเนื้อที่อุ้งเชิงกรานและเส้นเอ็นช่วยยึดให้อยู่กับที่ หากกล้ามเนื้อหรือเส้นเอ็นเหล่านี้เกิดการยืดหรืออ่อนแรงลง ก็จะไม่สามารถยึดมดลูกให้อยู่กับที่ได้อีกต่อไป ทำให้มดลูกหย่อน มดลูกหย่อนนั้นจะเกิดเมื่อมดลูกนั้นหลุดออกจากตำแหน่งปกติเข้าไปในช่องคลอด

มดลูกที่หย่อนนั้นอาจจะหย่อนแบบไม่สมบูรณ์หรือสมบูรณ์ก็ได้ แบบไม่สมบูรณ์คือการที่มดลูกนั้นหย่อยลงมาเฉพาะในช่องคลอด แต่แบบสมบูรณ์คือการที่มดลูกนั้นหย่อยออกมาจนมีเนื้อเยื่อบางส่วนที่ออกมาภายนอกช่องคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการที่พบ

ผู้หญิงที่มีมดลูกหย่อนเล็กน้อยนั้นอาจจะไม่มีอาการ แต่หากหย่อนปานกลางถึงรุนแรงนั้นอาจจะทำให้เกิดอาการเช่น

 • รู้สึกเหมือนกำลังนั่งอยู่บนลูกบอล
 • มีเลือดออกจากช่องคลอด
 • มีตกขาวเพิ่มขึ้น
 • มีปัญหาในการมีเพศสัมพันธ์
 • สังเกตเห็นมดลูกหรือปากมดลูกหลุดออกมานอกช่องคลอด
 • รู้สึกถูกดังหรือแน่นในท้องน้อย
 • ท้องผูก
 • มีการติดเชื้อที่กระเพาะปัสสาวะบ่อยๆ

หากมีอาการเหล่านี้ควรไปพบแพทย์และรับการรักษาทันที เพราะถ้าหากไม่ได้รักษาอาจจะส่งผลต่อการทำงานของลำไส้ กระเพาะปัสสาวะ รวมถึงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์

ปัจจัยเสี่ยง

ปัจจัยเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้นั้นจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ เมื่อผู้หญิงมีอายุมากขึ้นและมีระดับเอสโตรเจนลดลง เอสโตรเจนเป็นฮอร์โมนที่ช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่อุ้งเชิงกรานนั้นแข็งแรง การที่มีการทำลายกล้ามเนื้อเหล่านี้ในระหว่างที่ตั้งครรภ์และคลอดนั้นก็อาจจะทำให้มดลูกหย่อนได้เช่นกัน ผู้หญิงที่คลอดลูกทางช่องคลอดมากกว่า 1 ครั้งและไม่มีประจำเดือนแล้วเป็นกลุ่มที่มีความเสี่ยงสูงที่สุด

กิจกรรมใดๆ ที่จะเพิ่มแรงดันต่อกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานนั้นล้วนแต่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะมดลูกหย่อนทั้งสิ้น ปัจจัยอื่นๆ ที่สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดภาวะนี้ได้ประกอบด้วย

การวินิจฉัย

แพทย์จะทำการวินิจฉัยโรคนี้ได้จากการตรวจอาการและตรวจภายใน ในระหว่างที่ตรวจ แพทย์จะมีการใส่เครื่องมือเพื่อให้เห็นภายในช่องคลอดและตรวจดูช่องคลอดและมดลูก คุณอาจจะต้องนอนลงหรือแพทย์อาจจะขอให้ยืนในระหว่างการตรวจ

แพทย์อาจจะขอให้คุณเบ่งเหมือนกับเวลาที่ถ่ายอุจจาระเพื่อดูระดับของมดลูกที่หย่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การรักษา

โรคนี้อาจจะไม่ได้จำเป็นต้องรักษาเสมอไป หากมีการหย่อนอย่างรุนแรง ของปรึกษาแพทย์เพื่อเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสำหรับคุณที่สุด

วิธีการรักษาที่ไม่ใช้การผ่าตัดประกอบด้วย

 • ลดน้ำหนักเพื่อลดแรงที่กระทำต่ออุ้งเชิงกราน
 • หลีกเลี่ยงการยกของหนัก
 • ออกกำลังกายกล้ามเนื้อส่วนดังกล่าวด้วยการขมิบ
 • ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน
 • ใส่อุปกรณ์ที่จะช่วยดันมดลูกและทำให้มดลูกและปากมดลูกนั้นอยู่ในตำแหน่งที่สูงขึ้น

การรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นอาจจะใช้การผ่าตัดมดลูกออกหรือการผ่าตัดเพื่อยกมดลูกขึ้นไปไว้ในตำแหน่งปกติ ในระหว่างการผ่าตัดเพื่อยกมดลูก แพทย์จะดันมดลูกให้กลับไปอยู่ในตำแหน่งด้วยการใช้เส้นเอ็นหรืออุปกรณ์การผ่าตัด ในระหว่างที่ผ่าตัดมดลูกทิ้ง แพทย์จะทำการตัดมดลูกออกจากร่างกายผ่านทางหน้าท้องหรือช่องคลอด

การรักษาด้วยการผ่าตัดนั้นมักจะมีประสิทธิภาพ แต่ไม่แนะนำในผู้หญิงที่วางแผนจะมีบุตรในอนาคต การตั้งครรภ์และการคลอดนั้นจะเพิ่มความเครียดให้กับกล้ามเนื้อที่อุ้งเชิงกรานอย่างมากซึ่งจะทำให้การผ่าตัดที่ซ่อมไว้นั้นไม่ได้ผล

การป้องกัน

โรคนี้อาจจะไม่สามารถป้องกันได้ทุกคน แต่คุณอาจจะใช้วิธีต่อไปนี้เพื่อลดความเสี่ยงได้ เช่น

 • ออกกำลังกายเป็นประจำ
 • มีน้ำหนักตัวที่เหมาะสม
 • ขมิบกล้ามเนื้อที่อุ้งเชิงกราน ใช้ฮอร์โมนเอสโตรเจนทดแทน

19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Prolapsed uterus: Stages, symptoms, and home remedies. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/305971)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง
พอกันทีกับการซิทอัพ ถึงเวลาเล่นโยคะและพีลาทีสเพื่อกล้ามเนื้อหน้าท้อง

หลากหลายวิธีเพื่อช่วยสร้างความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อหน้าท้อง

อ่านเพิ่ม
วิธีลดต้นขาให้เรียวสวย
วิธีลดต้นขาให้เรียวสวย

วิธีลดต้นขา หมดปัญหาฝันร้ายของรูปร่างที่ผู้หญิงไม่อยากเจอ

อ่านเพิ่ม