กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ขมิ้นและสมุนไพรลดการอักเสบ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ขมิ้นและสมุนไพรลดการอักเสบ

การอักเสบนั้นเป็นปฏิกิริยาตอบสนองของร่างกายตามธรรมชาติต่อการบาดเจ็บหรือการติดเชื้อ และมักจะทำให้มีอาการบวม แดง ปวดและร้อนเวลาสัมผัส นอกจากนั้นยังอาจจะทำให้เนื้อเยื่อที่มีอาการนั้นไม่สามารถทำงานได้ การอักเสบแบบฉับพลันนั้นมักจะเป็นกระบวนการป้องกันในตำแหน่งที่มีการติดเชื้อหรือบาดเจ็บ ซึ่งร่างกายออกแบบมาเพื่อทำให้ร่างกายฟื้นตัวและกลับมาทำงานได้ตามปกติ

การอักเสบของข้อเช่นข้อยึดและบวมนั้นเป็นอาการที่พบบ่อยของโรคข้ออักเสบ หากมีการอักเสบเป็นเวลานาน จะทำให้เกิดการอักเสบเรื้อรัง ซึ่งอาจจะเกิดจากการติดเชื้อ ปฏิกิริยาของระบบภูมิคุ้มกันหรืออาการแพ้ก็ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาหารและเครื่องเทศที่มีฤทธิ์ลดการอักเสบ

มีอาหารบางชนิดที่สามารถลดอาการอักเสบได้ โดยอาจจะช่วยลดอาการอักเสบเรื้อรังและอาการปวด เช่นกรดโอเมกา 3 ที่พบในปลา ถั่วบางชนิดหรือแม้แต่ชอกโกแลต

งานวิจัยเกี่ยวกับประสิทธิภาพของอาหารเหล่านี้ในการลดการอักเสบนั้นมีผลทั้ง 2 แบบแต่ก็ยังเป็นเรื่องที่น่าสนใจ วิธีง่ายๆ อย่างหนึ่งในการเพิ่มฤทธิ์ลดการอักเสบในอาหารก็คือการใช้เครื่องเทศ

ขมิ้น

ขมิ้นนั้นเป็นเครื่องเทศสีเหลืองที่มักจะใช้ในอาหารอินเดีย และมีการนำมาใช้เป็นยารักษาแผล การติดเชื้อ ไข้หวัดและโรคตับมาเป็นเวลานาน งานวิจัยพบว่าสาร curcumin ซึ่งอยู่ในขมิ้นนั้นอาจจะช่วยลดการอักเสบในร่างกายได้

ขิง

ขิงเป็นเครื่องเทศที่ใช้ในอาหารหลายชนิด ขิงนั้นมีการใช้ในการแพทย์แผนโบราณในการรักษาอาการมวนท้อง ปวดหัวและการอักเสบ สรรพคุณเรื่องการลดการอักเสบของขิงนั้นมีการพูดถึงมานานหลายศตวรรตและมีงานวิจัยทางวิทยาศาสตร์ที่สนับสนุน

อบเชย

อบเชยนั้นเป็นเครื่องเทศที่มีการใช้เพื่อเพิ่มรสชาติในขนมอบ แต่มันมีประโยชน์มากกว่านั้น งานวิจัยพบว่าอบเชยนั้นมีฤทธิ์ลดการอักเสบซึ่งสามารถช่วยลดอาการบวมได้ คุณสามารถโรยผงอบเชยลงในการแฟหรือชาหรือซีเรียลอาหารเช้าก็ได้

กระเทียม

ฤทธิ์ต้านการอักเสบของกระเทียมนั้นพบว่าสามารถช่วยลดอาการของโรคข้ออักเสบได้ คุณสามารถใช้กระเทียมสดกับอาหารในหลายๆ จานเพื่อเพิ่มรสชาติและประโยชน์ต่อสุขภาพ หากรสชาติของกระเทียมนั้นมากเกินไป ลองคั่วหัวกระเทียมก่อนเพื่อให้ได้รสที่หวานและละมุนขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ผลิตภัณฑ์สำหรับเข่าและกระดูก สูตรเฉพาะ รวมสารสกัดที่ผ่านงานวิจัย คอลลาเจน UC-II ขมิ้นชัน งาดำ และวิตามิน

ซื้อผ่าน HD ประหยัดกว่า / ราคาพิเศษสำหรับ นศ. / ผ่อน 0% / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

พริกคาเยน

พริกคาเยนและพริกอื่นๆ นั้นมีการพูดถึงในเรื่องของประโยชน์ต่อสุขภาพมานานตั้งแต่สมัยอดีต พริกทุกชนิดนั้นมีสารในกลุ่ม capsaicinoids ซึ่งทำให้มีรสเผ็ดและมีคุณสมบัติลดการอักเสบ

พริกนั้นเป็นเครื่องเทศที่สามารถลดการอักเสบได้ดี ดังนั้นอย่าลืมเติมพริกลงในอาหารมื้อถัดไป นอกจากนั้นยังมีการใช้เพื่อช่วยในระบบการย่อยอาหารเช่นกัน

พริกไทยดำ

หากพริกคาเยนนั้นเผ็ดเกินไป อาจจะลองเปลี่ยนมาใช้พริกไทยดำซึ่งก็มีคุณสมบัติลดการอักเสบเช่นกัน พริกไทยดำนั้นมีรสชาติที่ดีและยังมีฤทธิ์ต้านเชื้อแบคทีเรีย มีสารต้านอนุมูลอิสระและลดการอักเสบได้อีกด้วย งานวิจัยพบว่าสาร piperine ที่อยู่ในพริกไทยดำนั้นอาจจะมีประสิทธิภาพในการรักษาระยะแรกของกระบวนการอักเสบ

Clove

Clove นั้นมีการใช้เพื่อดับกลิ่น ลดอาการมวนท้อง คลื่นไส้ และการอักเสบที่ปากและคอ ผลจากงานวิจัยนั้นยังไม่แน่ชัด แต่มีหลักฐานที่พบว่ามันอาจจะมีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบได้ ผง Clove นั้นสามารถผสมในขนมอบและในอาหารได้เช่นซุปและสตู หรืออาจจะใช้ Clove ทั้งหัวเพื่อเพิ่มรสชาติและสารอาหารให้กับเครื่องดื่มร้อนๆ เช่นชา


13 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best natural anti-inflammatory herbs. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/324368)
Turmeric, the Golden Spice - Herbal Medicine. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK92752/)
Turmeric and 7 Other Anti-Inflammatory Spices for Arthritis. Healthline. (https://www.healthline.com/health/osteoarthritis/turmeric-and-anti-inflammatory-herbs)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร
มาตรฐาน การอบประคบสมุนไพร : การประคบสมุนไพร

ภูมิปัญญาไทย แก้ปวด เมื่อย เคล็ด ขัด ยอก ฟกช้ำ และอักเสบ ได้ด้วยสมุนไพรและความร้อน

อ่านเพิ่ม