กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?

วิธีฟอกสีฟันด้วยตัวเองแบบง่ายๆ และปลอดภัย เพื่อสร้างรอยยิ้มแห่งความมั่นใจ
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟัน เป็นการใช้สารฟอกฟันขาวทาลงไปเพื่อทำปฏิกิริยากับเนื้อฟันเพื่อให้สีฟันดูขาวสว่างมากขึ้น ปัจจุบันมีอยู่หลายเทคนิค โดยสามารถทำกับทันตแพทย์ก็ได้ หรือทำด้วยตนเองที่บ้านก็ได้
 • การฟอกสีฟันกับทันตแพทย์จะมีการใช้น้ำยาฟอกฟันที่เข้มข้นกว่าการฟอกสีฟันด้วยตนเองที่บ้าน แต่ก่อนฟอกสีฟันทั้ง 2 แบบจะมีการเตรียมตัวเหมือนกัน คือ ต้องตรวจสุขภาพฟัน และรักษาความผิดปกติของฟันให้เรียบร้อยเสียก่อน
 • หลังจากฟอกสีฟันเสร็จแล้ว ฟันก็ยังสามารถกลับมามีสีหมองคล้ำได้อีกครั้ง โดยเฉพาะหากไม่ดูแลรักษาสีฟันอย่างเหมาะสม เช่น ชอบดื่มเครื่องดื่มสีเข้ม สูบบุหรี่เป็นประจำ
 • ราคาอุปกรณ์ฟอกสีฟันด้วยตนเองราคาอยู่ที่ประมาณ 500-8,000 บาท ขึ้นอยู่กับอุปกรณ์ และความเข้มข้นของน้ำยาฟอกสีฟันที่แตกต่างกันไป
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

หนุ่มสาวคนไหนที่มีฟันเหลือง ฟันหมอง ฟันเป็นคราบสีคล้ำไม่สดใส คงเสียความมั่นใจไม่น้อยเวลาที่ต้องยิ้มเห็นฟัน และหลายคนคงกำลังสงสัยว่า ต้องทำยังไงฟันถึงจะขาวใสเหมือนดาราได้ 

วันนี้เราเลยมีวิธีการฟอกสีฟันด้วยตัวเองมาแนะนำ แต่ก่อนที่จะไปทำนั้น มาทำความรู้จักการฟอกสีฟันกันก่อน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การฟอกสีฟันคืออะไร?

การฟอกสีฟัน (Teeth Whitening) คือ การใช้สารบางอย่าง เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen peroxide) เข้าไปทำปฏิกิริยากับเนื้อฟัน และเปลี่ยนสีฟันให้ดูขาวสว่างขึ้น จึงเหมาะกับคนที่มีเนื้อฟันเหลืองโดยธรรมชาติ หรือฟันมีสีจากการเกิดคราบบนฟัน

หลายคนอาจคิดว่าการฟอกสีฟันจะต้องไปทำที่คลินิกเท่านั้น แต่ปัจจุบันเราสามารถฟอกสีฟันด้วยตัวเองได้ที่บ้าน และมีผลลัพธ์ไม่ต่างจากการไปทำที่คลินิกเลย โดยการเปลี่ยนสีฟันให้ขาวขึ้นนั้นมีหลายวิธี เช่น ใช้ยาสีฟันฟอกฟันขาว หรือใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อฟันขาวรูปแบบต่างๆ แต่วิธีที่จะแนะนำในวันนี้คือ การฟอกสีฟันโดยใช้ถาดพิมพ์ครอบฟัน และน้ำยา หรือเจลฟอกฟัน ซึ่งเป็นวิธีฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่เห็นผล

วิธีการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

สิ่งที่ต้องทำเป็นอันดับแรก คือ การเตรียมชุดอุปกรณ์สำหรับฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ซึ่งจะมีทั้งแบบที่ใช้ภายใต้การควบคุมของทันตแพทย์ และแบบที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป 

สิ่งที่แตกต่างกันระหว่างสองแบบนี้ คือ ความเข้มข้นของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ที่อยู่ในน้ำยาฟอกสีฟัน ซึ่งแบบที่หาซื้อได้ทั่วไปจะมีความเข้มข้นน้อยกว่า

อุปกรณ์ที่อยู่ในชุดฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ได้แก่

 • ถาดครอบฟัน ซึ่งหาได้จากคลินิกทันตกรรม โดยทันตแพทย์จะพิมพ์ถาดครอบฟันที่รับกับรูปฟันของเราพอดี
 • น้ำยาหรือเจลฟอกสีฟัน ซึ่งมีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ประมาณ 10% หรือน้อยกว่านั้น
 • ไซริงค์ สำหรับฉีดน้ำยาฟอกสีฟัน

การเตรียมตัวก่อนการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

 • แปรงฟันให้สะอาดด้วยยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรต (Potassium nitrate) เพื่อช่วยลดความตึงเครียดของเส้นประสาทในเนื้อฟัน และช่วยลดอาการเสียวฟันที่จะเกิดขึ้นได้
 • ควรไปขูดหินปูนให้เรียบร้อยก่อนฟอกสีฟัน เพราะคราบหินปูนที่หนาเตอะอาจทำให้การฟอกสีฟันไม่ได้ผลดีเท่าที่ควร หรือฟอกไปแล้วก็ไม่ทำให้ฟันดูขาวขึ้น
 • จัดการฟันผุด้วยการไปอุดฟันให้เรียบร้อย และหากมีปัญหาปวดฟันอยู่ ควรไปให้ทันตแพทย์ตรวจดูก่อนตัดสินใจฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง มีดังนี้

 • ให้ใช้ไซริงค์ฉีดเจลฟอกสีฟัน หรือทาลงบนถาดครอบฟันให้ทั่ว
 • ใส่ถาดครอบฟัน (ถาดครอบฟันจะพอดีกับรูปฟัน) ทิ้งไว้ประมาณ 1-4 ชั่วโมง หรือตามคำแนะนำของทันตแพทย์ หรือคำแนะนำของผลิตภัณฑ์ที่ใช้
 • ทำอย่างสม่ำเสมอต่อเนื่องกัน 1-3 สัปดาห์ เพื่อผลลัพท์ที่ชัดเจน

ผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟัน

ในแต่ละครั้งที่ทำการฟอกสีฟัน ฟันจะขาวสว่างขึ้นเรื่อยๆ ทั้งนี้ฟันของแต่ละคนอาจขาวขึ้นไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มต้น ระยะเวลาที่ครอบฟัน และความเข้มข้นของเจลฟอกสีฟันด้วย 

นอกจากนี้ ผลลัพธ์ที่ได้จากการฟอกสีฟันด้วยตัวเองก็ไม่ได้ทำให้ฟันขาวขึ้นอย่างถาวร หลังจากหยุดฟอกสีฟันไปแล้ว ฟันก็อาจกลับมามีสีคล้ำขึ้นได้อีก โดยเฉพาะ หากเรารับประทานอาหารที่เพิ่มสีและคราบให้เนื้อฟัน เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม และแปรงฟันไม่สะอาดทั่วถึง 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ดังนั้นการดูแลฟันหลังฟอกสีฟันจึงเป็นเรื่องสำคัญมาก และคุณก็ยังต้องไปตรวจสุขภาพฟันทุกๆ 6 เดือนอย่างสม่ำเสมอด้วย

การดูแลหลังฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

 • แปรงฟันให้สะอาดอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง แนะนำให้ใช้ยาสีฟันที่มีส่วนผสมของโพแทสเซียมไนเตรตเพื่อป้องกันอาการเสียวฟัน
 • ควรหลีกเลี่ยงการดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม การรับประทานลูกอม ของหวาน เพราะอาหารพวกนี้จะทำให้ฟันเหลืองเร็วขึ้น
 • ควรงดสูบบุหรี่ เพราะการสูบบุหรี่ทำให้สีฟันคล้ำขึ้นได้ และยังเป็นอันตรายต่อสุขภาพ
 • ถ้ามีอาการเสียวฟันมากๆ หลังฟอกสีฟันด้วยตัวเอง สามารถรับประทานยาแก้ปวดได้

ผลข้างเคียงจากการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

น้ำยาที่ใช้ฟอกสีฟันจะไปทำปฏิกิริยาทำให้เม็ดสีบนฟันแตกตัวออก ดังนั้นอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น รู้สึกเสียวฟัน ระคายเคืองเนื้อเยื่อในปาก ซึ่งอาการเหล่านี้จะเกิดขึ้นในช่วง 1-2 วันแรกหลังการฟอกสีฟันในแต่ละครั้ง และจะหายได้เอง 

แต่หากรู้สึกเสียวฟันมาก หรือระคายเคืองในปากมากๆ ก็สามารถปรึกษาทันตแพทย์ หรือรับประทานยาแก้ปวดได้

ค่าใช้จ่ายการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง

ผลิตภัณฑ์สำหรับฟอกสีฟันที่วางขายทั่วไป มีราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาท จนถึงหลักพันบาท แต่ถ้าเป็นการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่อยู่ภายใต้การควบคุมของทันตแพทย์ ชุดอุปกรณ์อาจมีราคาแพงกว่าประมาณ 5,000-8,000 บาท ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นของเจลฟอกสีฟัน และวัสดุที่ใช้ครอบฟันนั่นเอง

การฟอกสีฟันด้วยตนเองเป็นวิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับสีฟันที่ส่งผลต่อภาพลักษณ์ซึ่งกำลังเป็นที่นิยม คลินิกทำทันตกรรม และโรงพยาบาลเกือบทุกแห่งล้วนเปิดให้มีบริการฟอกสีฟันซึ่งก็จะมีวิธี และราคาค่าใช้จ่ายแตกต่างกันไป

หากคุณมีปัญหาเกี่ยวกับสีฟัน อย่าลังเลที่จะลองไปขอคำปรึกษากับทันตแพทย์ เพื่อจะได้รู้วิธีแก้ปัญหาเกี่ยวกับความมั่นใจในรอยยิ้ม และทำให้สีฟันของคุณมีความขาวสว่างสวยงามขึ้น

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
MONDELLI, Rafael Francisco Lia et al . Comparative clinical study of the effectiveness of different dental bleaching methods - two year follow-up. J. Appl. Oral Sci., Bauru , v. 20, n. 4, p. 435-443, Aug. 2012 .
CAVALLI, Vanessa et al . Decomposition Rate, pH, and Enamel Color Alteration of At-Home and In-Office Bleaching Agents. Braz. Dent. J., Ribeirão Preto , v. 30, n. 4, p. 385-396, July 2019 .

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม

เตรียมความพร้อมดูแลฟันชุดแรกในชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเป็นพื้นฐานดูแลฟันแท้ต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่ม
อาการของฟันผุ
อาการของฟันผุ

จะรู้ได้อย่างไรว่าฟันผุ อ่านเลย

อ่านเพิ่ม