กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

การยกกระชับต้นแขน (Arm Lift)

ทำความรู้จักการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน ทางเลือกสำหรับผู้ที่มีเนื้อส่วนเกินเยอะหรือเนื้อเหลว
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.พ. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การยกกระชับต้นแขน (Arm Lift)

เกี่ยวกับการยกกระชับต้นแขน

การยกกระชับต้นแขน (Arm Lift) หรือที่รู้จักอีกชื่อว่า “การผ่าตัดยกกระชับท้องแขน (Brachioplasty)” เป็นกระบวนการผ่าตัดเพื่อเปลี่ยนแปลงรูปร่างของต้นแขน โดยลดผิวหนังส่วนออกเกิน หรืออาจมีการกำจัดไขมันร่วมด้วยในบางกรณี ผลที่ได้คือผิวที่เรียบเนียน และต้นแขนที่กระชับได้รูปมากกว่าเดิม บางคนอาจผ่าตัดเพียงครั้งเดียวก็ได้ผล แต่หากมีเนื้อส่วนเกินมากก็อาจต้องผ่าตัดหลายครั้ง

ประโยชน์ของการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

การยกกระชับต้นแขนถูกออกแบบมาเพื่อกระชับผิวหนัง และทำให้ต้นแขนได้รูปมากขึ้น การผ่าตัดจะช่วยทำให้เนื้อเยื่อค้ำจุนใต้ผิวหนังซึ่งเป็นโครงสร้างหลักที่กำหนดรูปร่างต้นแขนนั้นกระชับและเรียบเนียน พร้อมลดกระเปาะไขมันเฉพาะส่วน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

การผ่าตัดยกกระชับต้นแขนไม่ได้เป็นวิธีเดียวสำหรับกำจัดไขมันส่วนเกิน การดูดไขมัน (Liposuction) ก็สามารถกำจัดไขมันสะสมในบริเวณผิวหนังที่ยืดหยุ่นดี และสามารถคืนรูปให้เข้ากับสัดส่วนใหม่ของร่างกายได้ แต่ในกรณีที่ผิวหนังไม่ยืดหยุ่น ควรใช้ทั้งเทคนิคดูดไขมันกับผ่าตัดยกกระชับต้นแขนร่วมกัน

ผู้ที่เหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน 

การผ่าตัดยกกระชับต้นแขนเป็นกระบวนการที่ไม่ได้เหมาะสำหรับทุกคน ผู้คิดจะเข้ารับการผ่าตัดควรปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อรับการประเมินอาการและสุขภาพทั่วไป ผู้เชี่ยวชาญจะออกแบบการรักษาที่เหมาะกับคุณมากที่สุดได้

ผู้ที่ไม่เหมาะกับการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

 • เป็นผู้ไม่สามารถรับยาชาหรือยาสลบได้
 • มีแนวโน้มเลือดออกมาก หรือร่างกายมีความสามารถในการฟื้นตัวต่ำ
 • มีความเสี่ยงสูงในการเกิดภาวะแทรกซ้อนขณะผ่าตัด

ยาที่ใช้ระหว่างการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

การผ่าตัดยกกระชับต้นแขนสามารถทำได้โดยใช้ยาสลบระงับความรู้สึกทั่วร่างกาย (General Anaesthesia) หรือยาชาระงับความรู้สึกแบบเฉพาะที่ (Local Anaesthesia) ร่วมกับยากล่อมประสาทสำหรับการผ่าตัดที่มีเวลาออกฤทธิ์สั้นลงมา การใช้ยาระงับความรู้สึกสมัยใหม่นั้นปลอดภัยและมีประสิทธิภาพ แต่ก็ยังมีความเสี่ยงอยู่บ้าง  ควรปรึกษาศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและวิสัญญีแพทย์เพื่อรับข้อมูลเพิ่มเติม

ศัลยแพทย์และวิสัญญีแพทย์จะสอบถามเกี่ยวกับยาทุกชนิดที่คุณใช้อยู่หรือเคยใช้ รวมไปถึงอาการแพ้ที่คุณอาจมี ควรตรวจสอบให้แน่ใจว่าข้อมูลที่แจ้งแก่แพทย์นั้นเป็นข้อมูลล่าสุด

ความเสี่ยงและภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นจากการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นได้เนื่องจากการผ่าตัดโดยทั่วไป ได้แก่

 • มีเลือดออกมากจากบริเวณที่ทำการผ่าตัด
 • มีของเหลวคั่งรอบๆ บริเวณที่ผ่าตัด
 • เต้านมมีรูปทรงไม่สมมาตร
 • เกิดอาการแพ้ด้ายเย็บแผล ผ้าปิดแผล หรือน้ำยาฆ่าเชื้อ
 • เกิดการก่อตัวกันของลิ่มเลือดใต้พื้นที่ผ่าตัด ทำให้อาจต้องทำการผ่าตัดเพิ่มเติม
 • เกิดภาวะแทรกซ้อนอย่างอาการหัวใจวาย ลิ่มเลือดอุดหลอดเลือดปอด หรือเส้นเลือดที่ไปเลี้ยงสมองอุดตัน ซึ่งภาวะดังกล่าวอันตรายถึงชีวิต
 • มีอาการเจ็บปวด รอยช้ำ และการบวมรอบบริเวณที่ผ่าตัด
 • มีอาการคลื่นไส้ระยะสั้นหลังจากที่ได้รับยาสลบแบบทั่วไป และความเสี่ยงอื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง กับยาสลบ
 • หากสูบบุหรี่หรือเป็นโรคเบาหวาน อาจฟื้นตัวช้าหลังการผ่าตัด

ความเสี่ยงและอาการแทรกซ้อนเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • เกิดแผลเป็นที่มองเห็นชัด เช่น แผลเป็นแบบคีลอยด์ (Keloid) แผลเป็นโตนูน (Hypertrophic Scar) ที่มีลักษณะนูน แดง และหนา เหนือแผลผ่าตัดที่หายสนิทแล้ว ซึ่งสามารถก่อให้เกิดอาการคัน รำคาญ และไม่น่ามอง แต่ไม่อันตรายต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม แผลเป็นนี้อาจกลายเป็นข้อจำกัดในการสวมใส่เสื้อผ้าของคุณได้
 • รอบๆ บริเวณผ่าตัดอาจมีอาการชา โดยส่วนใหญ่แล้วจะเกิดขึ้นเพียงชั่วคราว แล้วค่อยๆ หายเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน
 • แผลผ่าตัดอาจไม่หายสนิท และอาจต้องทำการปลูกถ่ายผิวหนัง
 • การเคลื่อนไหวจำกัดเพราะผิวตึง
 • มีของเหลวส่วนเกินสะสมใต้ผิวหนัง หรือเรียกว่า “อาการน้ำคั่งใต้ผิว (Seroma)” รอบๆ บริเวณผ่าตัด ซึ่งอาจต้องใช้เข็มเจาะระบายออก
 • อาจมีส่วนของไขมันที่เลือดไปหล่อเลี้ยงไม่เพียงพอไหลออกมาจากแผลผ่าตัด หรือกลายเป็นก้อนไขมัน

สิ่งที่ต้องทำก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

ก่อนเข้ารับการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน มีสิ่งที่คุณควรปฏิบัติ ต่อไปนี้

 • เตรียมร่างกายให้แข็งแรงที่สุด เพื่อให้การฟื้นตัวเป็นไปอย่างรวดเร็ว
 • เพิ่มน้ำหนักตัวให้เหมาะสม (Optimal Weight)
 • ปรึกษาศัลยแพทย์เกี่ยวกับยาประจำตัว เพราะอาจต้องหยุดยาบางชนิด
 • หยุดสูบบุหรี่
 • บอกประวัติการใช้ยาทั้งหมด ปัญหาด้านสุขภาพ ที่เคยมี ยาที่เคยกินหรือกำลังกินอยู่ รวมถึงอาการแพ้ต่างๆ ที่มีให้ศัลยแพทย์ด้านศัลยกรรมพลาสติกทราบ
 • ตอบคำถามศัลยแพทย์โดยละเอียด ซึ่งนอกจากคำถามเรื่องยาแล้ว มักมีการถามถึงอาการเลือดไหล ลักษณะรอยช้ำ ที่คุณเคยมีเมื่อบาดเจ็บ อาการเกี่ยวกับเนื้อเรื่องยึดต่อ เช่น โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ โรคหนังแข็ง โรคลูปัส ฯลฯ อาการป่วยที่ต้องรักษาด้วยการฉายรังสี อาการป่วยทางจิตวิทยาหรือจิตเวช
 • หยุดกินยาบางตัว เช่น ยาต้านการอักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) แอสไพรินและยาอื่นๆ ที่มีส่วนผสมของแอสไพริน นอกจากนี้คุณอาจจะถูกขอให้หยุดกินสารที่เป็นธรรมชาติบำบัด เช่น กระเทียม แปะก๊วย โสม เนื่องจากสิ่งเหล่านี้อาจส่งผลให้เกิดลิ่มเลือดและอาการชา ขึ้นอยู่กับแพทย์แนะนำ
 • กินยาก่อนการผ่าตัด เช่น ยาปฏิชีวนะ ตามที่แพทย์สั่ง
 • ทำการตรวจสอบเพิ่มเติมตามศัลยแพทย์สั่ง เช่น ตรวจเลือด เอกซเรย์ หรือตรวจคลื่นไฟฟ้าของหัวใจ (ECG)
 • เตรียมบริเวณสำหรับพักฟื้นภายในบ้านไว้ ซึ่งส่วนนี้อาจรวมถึงหมอน ถุงน้ำแข็ง เครื่องวัดอุณหภูมิ และโทรศัพท์ที่เอื้อมถึงได้ง่าย ตรวจสอบให้แน่ใจว่าคุณเตรียมการให้ญาติหรือเพื่อนมาขับรถไปรับไปส่งระหว่างบ้านกับโรงพยาบาลหรือคลีนิก ควรจะมีคนอยู่กับคุณอย่างน้อย 24 ชั่วโมงหลังจากที่คุณกลับไปพักที่บ้าน

สิ่งที่จะเกิดขึ้นหลังจากผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

เมื่อผ่าตัดเสร็จแล้ว แพทย์อาจพันรอยผ่าด้วยผ้าปิดแผล หรือผ้ายืดพันแผล คุณอาจต้องใส่ชุดรัดกล้ามเนื้อเพื่อลดอาการบวมและค้ำจุนหน้าท้องจนกว่าจะหายดี รวมถึงอาจมีการใส่ท่อขนาดเล็กเอาไว้ใต้ผิวหนังเพื่อระบายเลือดหรือของเหลวส่วนเกินที่คั่งสะสม

คุณอาจต้องลางาน 2-3 วันเพื่อพักฟื้น ขึ้นอยู่กับความซับซ้อนของการผ่าตัด หลีกเลี่ยงการยกของหนัก ว่ายน้ำ หรือกีฬาที่ต้องใช้แรงเยอะจนกว่าจะได้รับอนุญาตจากศัลยแพทย์

หากมีเลือดออก อาการผิดปกติ หรือเจ็บมาก กรุณาติดต่อศัลยแพทย์ของคุณทันที 

ลักษณะแผลเป็นหลังการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

การผ่าตัดยกกระชับต้นแขนจะทำให้เกิดแผลเป็น แต่ศัลยแพทย์จะจำกัดความยาวของแผลและพยายามวางตำแหน่งแผลแต่ละจุดให้สังเกตเห็นได้น้อยที่สุด

ต้องผ่าตัดซ้ำไหม?

ขึ้นอยู่กับปริมาณของผิวหนังส่วนเกิน ผู้ป่วยบางรายอาจต้องผ่าตัดซ้ำ 1 ครั้งหรือมากกว่านั้นเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีที่สุด

ค่าใช้จ่ายสำหรับการผ่าตัดยกกระชับต้นแขน

ค่าผ่าตัดยกกระชับต้นแขนขึ้นอยู่กับสถานที่ผ่าตัด ระยะเวลาพักฟื้น ประสบการณ์ของศัลยแพทย์ การผ่าตัดที่โรงพยาบาลและนอนค้าง 1 คืนมีค่าใช้จ่ายประมาณ 50,000 บาท


12 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Thinking About Arm Lift Surgery? Facts You Should Know. Health Essentials from Cleveland Clinic. (https://health.clevelandclinic.org/thinking-arm-lift-surgery-facts-know/)
Arm Lift: Preparation, Procedure, Risks, and Results. Healthline. (https://www.healthline.com/health/cosmetic-surgery/brachioplasty)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)