กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ. ธนู โกมลไสย แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. ธนู โกมลไสย แพทย์ทั่วไป

อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า แปลกหรือไม่?

ไขข้อข้องใจเรื่องน้องชายไม่แข็งตัวตอนเช้า ผิดปกติหรือไม่ แล้วแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 29 มี.ค. 2021 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า แปลกหรือไม่?

คุณผู้ชายเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมน้องชายของตนถึงไม่แข็งตัวในตอนเช้าเหมือนเคย หรือว่ามันเป็นสัญญาณบอกถึงสมรรถภาพทางเพศของคุณที่กำลังจะแย่ลง หลายคนน่าจะเคยเครียดหรือวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้มาก่อน แต่อย่างเพิ่งตกใจไป หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า สาเหตุอาจไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด และวันนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้น้องชายของคุณไม่แข็งตัวไม่ตอนเช้าเป็นเพราะอะไรได้บ้าง แล้วเป็นความผิดปกติจริงหรือไม่

ทำไมอวัยวะเพศชายต้องแข็งตัวทุกเช้า

การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายในตอนเช้า เกิดจากร่างกายได้สูบฉีดเลือดเพื่อหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายหลังจากที่พักผ่อนยาวมาตลอดทั้งคืน รวมไปถึงในส่วนของอวัยวะเพศด้วย ประกอบกับหลักการทำงานของเพศชายนั้น อวัยวะเพศจะเกิดการแข็งตัวเมื่อมีเลือดไหลไปกระตุ้น ซึ่งเมื่อน้องชายของคุณได้รับเลือดสูบฉีดในตอนเช้า จึงทำให้เกิดการแข็งตัวขึ้นนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
รักษาหย่อนสมรรถภาพ วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1,930 บาท ลดสูงสุด 70%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อีกทั้งการแข็งตัวของอวัยวะเพศยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ง่ายขึ้น ยิ่งประกอบกับการได้รับเลือดกระตุ้น จึงทำให้อวัยวะเพศมีการแข็งตัวง่ายในตอนเช้า

น้องชายไม่แข็งตัวตอนเช้าถือว่าผิดปกติหรือไม่

เมื่อได้รู้ที่มาที่ไปของสาเหตุที่ทำให้น้องชายแข็งตัวในตอนเช้าแล้ว คุณผู้ชายที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวในตอนเช้าอาจกังวลว่าตนเองจะผิดปกติ แต่จริงๆ แล้วคุณยังไม่สามารถฟันธงได้ทันที เพราะบางที สาเหตุที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวอาจเกิดมาจากเลือดได้สูบฉีดไปเลี้ยงส่วนดังกล่าวน้อยกว่าส่วนอื่นเท่านั้น แต่ไม่ได้มีความผิดปกติหรือส่งผลกระทบต่อร่างกายแต่อย่างใด 

แต่ถ้าหากคุณเกิดความกังวลและอยากรู้สาเหตุจริงๆ เราอาจต้องมาไล่เรียงสาเหตุกันทีละข้อ เพื่อพิจารณาว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร หรือถ้าหากหาสาเหตุไม่ได้ คุณควรต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมต่อไป

สาเหตุที่น้องชายไม่แข็งตัว

 • ผลกระทบจากยาบางประเภท ผู้ชายบางคนนั้นมีสุขภาพแข็งแรงปกติดีอยู่แล้ว แต่กลับพบว่ามีปัญหาน้องชายไม่แข็งตัว ซึ่งคุณอาจพบว่าเป็นผลกระทบมาจากการรับประทานยาบางประเภท โดยกลุ่มยาต่อไปนี้คือ สาเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้
  • ยากลุ่มเบนโซไดอาเซพีน (Benzodiazepines) เป็นยาที่มักอยู่ในกลุ่มยาคลายเครียด ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ หรือแก้อาการชัก
  • ยากลุ่มสำหรับรักษาโรคซึมเศร้า (Antidepressants) และเป็นยาสำหรับคลายเครียด ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าจะพบอาการนกเขาไม่ขันมากที่สุด เพราะในตัวยาจะส่งผลกระทบถึง 60% ต่อการแข็งของอวัยวะเพศชาย
  • ยากลุ่มเบตา บล็อกเกอร์ (Beta Blockers) พบมากในยารักษาโรคความดันโลหิต และเพราะคนป่วยโรคความดันโลหิตจะต้องรับประทานยาเป็นประจำและสม่ำเสมอ ดังนั้นผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงถูกจัดอยู่ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวได้เช่นกัน
  • ยากลุ่มลดการผลิตกรด (H2 Blockers) เป็นตัวยาใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ใครที่รับประทานยาตัวนี้เป็นประจำก็สามารถพบปัญหาน้องชายไม่แข็งตัวได้เช่นกัน
  • ยากลุ่มต้านฮิสทามีน (Antihistamines) เป็นยาใช้รักษาโรคภูมิแพ้ ลดน้ำมูก แก้แพ้ แก้เวียนศรีษะ ดังนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัดและต้องใช้ยากลุ่มนี้จึงทำให้ไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้น แต่เมื่ออาการหายดีและหยุดรับประทานยา ร่างกายก็กลับมาเป็นปกติได้
 • ภาวะเครียด ไม่ว่าจะจากเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว หรือหากคุณเป็นผู้ป่วยโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นโรคซึมเศร้า โรคเหล่านี้ต่างก็มีส่วนทำให้ลดหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ทั้งนั้น ถึงแม้จะรับประทานยารักษาเป็นประจำหรือไม่ก็ตาม
 • โรคประจำตัว ผลกระทบจากปัญหาสุขภาพเป็นสาเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้ เช่น โรคเบาหวาน อีกทั้งอาจเป็นเพราะตัวยาบางประเภทที่กล่าวมาข้างต้นด้วย
 • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมลดลงก็สามารถเกิดขึ้นได้ คุณผู้ชายบางคนจะพบว่าในช่วงวัยรุ่น อวัยวะเพศชายจะแข็งตัวในทุกเช้าเป็นปกติดี แต่เมื่ออายุมากขึ้น สมรรถภาพทางเพศกลับเปลี่ยนไป
 • ผู้ที่เคยผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเพราะอุบัติเหตุ หรือโรคประจำตัว เช่น ผ่าตัดต่อมลูกหมาก ผ่าตัดเส้นประสาทที่ไขสันหลัง ผ่าตัดในอุ้งเชิงกราน หรือกระดูกเชิงกราน กระเพาะปัสสาวะ การผ่าตัดเหล่านี้มีผลต่อเส้นประสาทที่ไปควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ทั้งนั้น
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้การทำงานของร่างกายแย่ลงทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของสมองที่ทำงานช้าลง ส่งผลให้คุณทำงานผิดพลาดได้มากขึ้น ร่างกายอ่อนแอลง ไม่สดชื่นเหมือนแต่ก่อน เป็นโรคได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่าสมรรถภาพทางเพศก็แย่ลงด้วยเช่นกัน
 • การสูบบุหรี่ มีผลทำให้เส้นเลือดตีบ ซึ่งส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้

วิธีการแก้ไขอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวตอนเช้า

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหานั้น หากคุณรู้แล้วว่าเกิดจากปัญหาส่วนใด ก็ให้แก้ปัญหานั้นด้วยตัวต้นเหตุ เช่น 

 • หากใครดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ก็เพียงเปลี่ยนพฤติกรรมลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง 
 • ผู้ที่มีปัญหาเครียด หรือวิตกกังวลอยู่เสมอ ให้หาเวลาออกกำลังกายเพื่อลดความเครียด หรือหางานอดิเรกทำเพื่อลดภาวะอารมณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้นด้วย 

แต่หากสาเหตุที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเกิดจากปัญหาบางประการที่ไม่สามารถแก้ไขได้เอง เช่น มีโรคประจำตัวที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ อายุที่มากขึ้น หรือเคยผ่านการผ่าตัดมาก่อน แนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์โดยตรง เพื่อหาทางแก้ไขที่ถูกต้อง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cunningham GR and Rosen RC, Overview of male sexual dysfunction (https://www.uptodate.com/contents/overview-of-male-sexual-dysfunction)
Montague DK et al., Chapter 1: The management of erectile dysfunction: an AUA update (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15947645), July 2005

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ปัญหาการหลั่งช้า ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จ
ปัญหาการหลั่งช้า ทำเท่าไรก็ไม่เสร็จ

ปัญหาทางเพศของผู้ชายที่พบได้บ่อย รีบหาวิธีแก้ไขเพื่อให้รักของคุณยืนยาวยิ่งขึ้น

อ่านเพิ่ม
ขนาดของอวัยวะเพศชาย
ขนาดของอวัยวะเพศชาย

การเพิ่มขนาดน้องชายทำได้หรือไม่ ปัจจัยอะไรที่ทำให้อวัยวะเพศชายใหญ่ขึ้นบ้าง?

อ่านเพิ่ม