อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า แปลกหรือไม่?

ไขข้อข้องใจเรื่องน้องชายไม่แข็งตัวตอนเช้า ผิดปกติหรือไม่ แล้วแก้ไขได้อย่างไรบ้าง?
เผยแพร่ครั้งแรก 23 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 9 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 27 ก.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า แปลกหรือไม่?

คุณผู้ชายเคยสงสัยหรือไม่ว่า ทำไมน้องชายของตนถึงไม่แข็งตัวในตอนเช้าเหมือนเคย หรือว่ามันเป็นสัญญาณบอกถึงสมรรถภาพทางเพศของคุณที่กำลังจะแย่ลง หลายคนน่าจะเคยเครียดหรือวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหานี้มาก่อน แต่อย่างเพิ่งตกใจไป หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตอนเช้า สาเหตุอาจไม่ร้ายแรงอย่างที่คิด และวันนี้เรามาดูกันว่าสาเหตุที่ทำให้น้องชายของคุณไม่แข็งตัวไม่ตอนเช้าเป็นเพราะอะไรได้บ้าง แล้วเป็นความผิดปกติจริงหรือไม่

ทำไมอวัยวะเพศชายต้องแข็งตัวทุกเช้า

การแข็งตัวของอวัยวะเพศชายในตอนเช้า เกิดจากร่างกายได้สูบฉีดเลือดเพื่อหล่อเลี้ยงส่วนต่างๆ ของร่างกายหลังจากที่พักผ่อนยาวมาตลอดทั้งคืน รวมไปถึงในส่วนของอวัยวะเพศด้วย ประกอบกับหลักการทำงานของเพศชายนั้น อวัยวะเพศจะเกิดการแข็งตัวเมื่อมีเลือดไหลไปกระตุ้น ซึ่งเมื่อน้องชายของคุณได้รับเลือดสูบฉีดในตอนเช้า จึงทำให้เกิดการแข็งตัวขึ้นนั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจ DNA วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 5605 บาท ลดสูงสุด 3895 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 53

อีกทั้งการแข็งตัวของอวัยวะเพศยังมีส่วนเกี่ยวข้องกับฮอร์โมนนอร์อะดรีนาลีน (Noradrenaline) ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัวได้ง่ายขึ้น ยิ่งประกอบกับการได้รับเลือดกระตุ้น จึงทำให้อวัยวะเพศมีการแข็งตัวง่ายในตอนเช้า

น้องชายไม่แข็งตัวตอนเช้าถือว่าผิดปกติหรือไม่

เมื่อได้รู้ที่มาที่ไปของสาเหตุที่ทำให้น้องชายแข็งตัวในตอนเช้าแล้ว คุณผู้ชายที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวในตอนเช้าอาจกังวลว่าตนเองจะผิดปกติ แต่จริงๆ แล้วคุณยังไม่สามารถฟันธงได้ทันที เพราะบางที สาเหตุที่อวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวอาจเกิดมาจากเลือดได้สูบฉีดไปเลี้ยงส่วนดังกล่าวน้อยกว่าส่วนอื่นเท่านั้น แต่ไม่ได้มีความผิดปกติหรือส่งผลกระทบต่อร่างกายแต่อย่างใด 

แต่ถ้าหากคุณเกิดความกังวลและอยากรู้สาเหตุจริงๆ เราอาจต้องมาไล่เรียงสาเหตุกันทีละข้อ เพื่อพิจารณาว่าปัญหาที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไร หรือถ้าหากหาสาเหตุไม่ได้ คุณควรต้องปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยเพิ่มเติมต่อไป

สาเหตุที่น้องชายไม่แข็งตัว

 • ผลกระทบจากยาบางประเภท ผู้ชายบางคนนั้นมีสุขภาพแข็งแรงปกติดีอยู่แล้ว แต่กลับพบว่ามีปัญหาน้องชายไม่แข็งตัว ซึ่งคุณอาจพบว่าเป็นผลกระทบมาจากการรับประทานยาบางประเภท โดยกลุ่มยาต่อไปนี้คือ สาเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้
  • ยากลุ่มเบนโซไดอาเซพีน (Benzodiazepines) เป็นยาที่มักอยู่ในกลุ่มยาคลายเครียด ช่วยแก้ปัญหานอนไม่หลับ หรือแก้อาการชัก
  • ยากลุ่มสำหรับรักษาโรคซึมเศร้า (Antidepressants) และเป็นยาสำหรับคลายเครียด ผู้ป่วยที่เป็นโรคซึมเศร้าจะพบอาการนกเขาไม่ขันมากที่สุด เพราะในตัวยาจะส่งผลกระทบถึง 60% ต่อการแข็งของอวัยวะเพศชาย
  • ยากลุ่มเบตา บล็อกเกอร์ (Beta Blockers) พบมากในยารักษาโรคความดันโลหิต และเพราะคนป่วยโรคความดันโลหิตจะต้องรับประทานยาเป็นประจำและสม่ำเสมอ ดังนั้นผู้ป่วยกลุ่มนี้จึงถูกจัดอยู่ในผู้ที่มีปัญหาเรื่องอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวได้เช่นกัน
  • ยากลุ่มลดการผลิตกรด (H2 Blockers) เป็นตัวยาใช้รักษาโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน ใครที่รับประทานยาตัวนี้เป็นประจำก็สามารถพบปัญหาน้องชายไม่แข็งตัวได้เช่นกัน
  • ยากลุ่มต้านฮิสทามีน (Antihistamines) เป็นยาใช้รักษาโรคภูมิแพ้ ลดน้ำมูก แก้แพ้ แก้เวียนศรีษะ ดังนั้น ผู้ป่วยที่เป็นโรคไข้หวัดและต้องใช้ยากลุ่มนี้จึงทำให้ไม่ค่อยมีอารมณ์ทางเพศเกิดขึ้น แต่เมื่ออาการหายดีและหยุดรับประทานยา ร่างกายก็กลับมาเป็นปกติได้
 • ภาวะเครียด ไม่ว่าจะจากเรื่องงาน หรือเรื่องส่วนตัว หรือหากคุณเป็นผู้ป่วยโรคเครียด โรควิตกกังวล หรือเป็นโรคซึมเศร้า โรคเหล่านี้ต่างก็มีส่วนทำให้ลดหย่อนสมรรถภาพทางเพศได้ทั้งนั้น ถึงแม้จะรับประทานยารักษาเป็นประจำหรือไม่ก็ตาม
 • โรคประจำตัว ผลกระทบจากปัญหาสุขภาพเป็นสาเหตุที่ทำให้อวัยวะเพศไม่แข็งตัวได้ เช่น โรคเบาหวาน อีกทั้งอาจเป็นเพราะตัวยาบางประเภทที่กล่าวมาข้างต้นด้วย
 • อายุ เมื่ออายุมากขึ้น ปัญหาสมรรถภาพทางเพศเสื่อมลดลงก็สามารถเกิดขึ้นได้ คุณผู้ชายบางคนจะพบว่าในช่วงวัยรุ่น อวัยวะเพศชายจะแข็งตัวในทุกเช้าเป็นปกติดี แต่เมื่ออายุมากขึ้น สมรรถภาพทางเพศกลับเปลี่ยนไป
 • ผู้ที่เคยผ่าตัด ไม่ว่าจะเป็นการผ่าตัดเพราะอุบัติเหตุ หรือโรคประจำตัว เช่น ผ่าตัดต่อมลูกหมาก ผ่าตัดเส้นประสาทที่ไขสันหลัง ผ่าตัดในอุ้งเชิงกราน หรือกระดูกเชิงกราน กระเพาะปัสสาวะ การผ่าตัดเหล่านี้มีผลต่อเส้นประสาทที่ไปควบคุมการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้ทั้งนั้น
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไปและสะสมเป็นเวลานาน จะทำให้การทำงานของร่างกายแย่ลงทุกส่วน ไม่ว่าจะเป็นการทำงานของสมองที่ทำงานช้าลง ส่งผลให้คุณทำงานผิดพลาดได้มากขึ้น ร่างกายอ่อนแอลง ไม่สดชื่นเหมือนแต่ก่อน เป็นโรคได้ง่ายขึ้น และแน่นอนว่าสมรรถภาพทางเพศก็แย่ลงด้วยเช่นกัน
 • การสูบบุหรี่ มีผลทำให้เส้นเลือดตีบ ซึ่งส่งผลต่อการแข็งตัวของอวัยวะเพศได้

วิธีการแก้ไขอวัยวะเพศชายไม่แข็งตัวตอนเช้า

สำหรับวิธีการแก้ไขปัญหานั้น หากคุณรู้แล้วว่าเกิดจากปัญหาส่วนใด ก็ให้แก้ปัญหานั้นด้วยตัวต้นเหตุ เช่น 

 • หากใครดื่มแอลกอฮอล์มากเกินไป ก็เพียงเปลี่ยนพฤติกรรมลดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้น้อยลง 
 • ผู้ที่มีปัญหาเครียด หรือวิตกกังวลอยู่เสมอ ให้หาเวลาออกกำลังกายเพื่อลดความเครียด หรือหางานอดิเรกทำเพื่อลดภาวะอารมณ์ดังกล่าว นอกจากนี้ การออกกำลังกายยังทำให้ระบบการไหลเวียนเลือดดีขึ้นด้วย 

แต่หากสาเหตุที่อวัยวะเพศไม่แข็งตัวเกิดจากปัญหาบางประการที่ไม่สามารถแก้ไขได้เอง เช่น มีโรคประจำตัวที่ต้องรับประทานยาเป็นประจำ อายุที่มากขึ้น หรือเคยผ่านการผ่าตัดมาก่อน แนะนำให้คุณปรึกษาแพทย์โดยตรง เพื่อหาทางแก้ไขที่ถูกต้อง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Cunningham GR and Rosen RC, Overview of male sexual dysfunction (https://www.uptodate.com/contents/overview-of-male-sexual-dysfunction)
Montague DK et al., Chapter 1: The management of erectile dysfunction: an AUA update (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pubmed/15947645), July 2005

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว
10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็งตัว

เลิกนกเขาไม่ขัน! รวม 10 วิธีทำให้อวัยวะเพศชายแข็ง พร้อมผลิตภัณฑ์เสริมอาหารและสมุนไพร บอกใบ้ให้ว่าข้อนึงคือการทำออรัลเซ็กส์ อ่านต่อข้างล่างเลย

อ่านเพิ่ม
ขนาดของอวัยวะเพศชาย
ขนาดของอวัยวะเพศชาย

การเพิ่มขนาดน้องชายทำได้หรือไม่ ปัจจัยอะไรที่ทำให้อวัยวะเพศชายใหญ่ขึ้นบ้าง?

อ่านเพิ่ม