อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเกี่ยวกับการรักษาวิตามินจากอาหารที่คุณรับประทานเพื่อเก็บเกี่ยวคุณค่าจากสารอาหารเหล่านั้นให้คงอยู่ คุณรู้หรือไม่ว่าวิธีเพียงเล็กน้อยเหล่านี้อาจให้ประโยชน์มากกว่าที่คุณคาดคิด หากคุณสนใจ สามารถอ่านต่อได้ที่นี่
การเลือกรับประทานอาหารได้ถูกต้อง ไม่ได้หมายความว่าคุณจะได้รับ วิตามินในอาหารทั้งหมด กระบวนการแปรรูปอาหาร การเก็บรักษา และการ ปรุงอาหาร อาจทําลายสารอาหารที่ดีได้ เพื่อเก็บเกี่ยวคุณค่าจากสิ่งที่คุณรับประทานให้มากที่สุด (และจากเงินที่คุณจับจ่ายไป) ต้องจําคําแนะนําต่อไปนี้
- ล้างผัก แต่อย่าแช่ผัก หากคุณอยากได้ประโยชน์จากวิตามินบีและซีในผักนั้น
- ยอมสละความสะดวกสบาย ทําสลัดสดในเวลาที่คุณพร้อมจะรับประทานทันที ผักและผลไม้ที่นั่นและตั้งทิ้งไว้จะสูญเสียวิตามินได้
- ใช้มีดคมในการตัดและปอกผักผลไม้ เพราะวิตามินเอและซีจะสูญเสีย ไป หากผักช้ำ
- หากคุณไม่สามารถรับประทานผักหรือผลไม้สดที่ซื้อมาให้หมดได้ ในเวลาไม่กี่วัน คุณควรที่จะซื้อเป็นแบบแช่แข็งมากกว่า ปริมาณวิตามิน ในถั่วแขกที่ผ่านการแช่แข็งอย่างถูกวิธี จะสูงกว่าถั่วแขกสดที่เก็บทิ้งไว้ ในตู้เย็นเป็นสัปดาห์
- เก็บเนื้อไว้ในช่องแข็งที่อุณหภูมิ 0 องศาฟาเรนไฮต์ หรือต่ำกว่า ทันที ที่ซื้อมา เพื่อป้องกันการเสียคุณค่าและการเติบโตของเชื้อแบคทีเรีย
- ใบชั้นนอกของผักกาดต่างๆนั้น แม้จะเนื้อหยาบกว่าชั้นใน แต่ก็มี แคลเซียม เหล็ก และวิตามินเอสูงกว่า
- อย่าทําให้ผักแช่แข็งละลาย ก่อนนํามาทําอาหาร
- ส่วนใบของบรอกโคลีมีวิตามินเอมากกว่าส่วนดอกหรือก้าน
- ข้าวสําเร็จรูปและข้าวนึ่งมีวิตามินมากกว่าข้าวที่ผ่านการขัดสี และ ข้าวกล้องมีคุณค่าทางโภชนาการมากกว่าข้าวขาว
- อาหารแช่แข็งที่คุณสามารถต้มได้ทั้งถุง จะให้วิตามินสูงกว่าปกติ และ หากเป็นแบบกระป๋องจะดีกว่า
- การทําอาหารในภาชนะที่ทําจากทองแดง สามารถทําลายวิตามินซี กรดโฟลิก และวิตามินอีได้
- การทําอาหารโดยใช้ภาชนะที่ทําจากสเตนเลสสตีล แก้ว หรือกระเบื้อง จะรักษาคุณค่าทางโภชนาการของอาหารได้ดีที่สุด (หม้อที่ทําจากเหล็กอาจ ให้ธาตุเหล็กกับคุณได้ แต่มันจะทําลายวิตามินซีในอาหาร)
- การทําอาหารที่ใช้เวลาสั้นที่สุดและใช้น้ำน้อยที่สุด จะทําลายสารอาหารน้อยที่สุด
- ผักที่ต้องใช้เวลานานในการปรุง ควรตัดเป็นชิ้นใหญ่ๆ เพื่อให้มีผิว สัมผัสกับน้ำและความร้อนน้อยที่สุด
- รินน้ำจากผักในกระป๋องออก เพื่อกําจัดเกลือส่วนเกิน
- นมบรรจุในขวดแก้ว อาจสูญเสียไรโบฟลาวิน วิตามินเอ และดีได้ หากไม่เก็บให้พ้นแสง (ขนมปังที่ถูกแสงก็สูญเสียวิตามินเช่นกัน)
- ขนมอบที่มีสีน้ำตาลกรอบน่ารับประทาน จะมีไทอะมีนน้อยกว่าปกติ
- อบและต้มมันฝรั่งพร้อมเปลือก เพื่อให้ได้วิตามินสูงสุด
- ใช้น้ำที่เหลือจากการต้มผักมาทําน้ำซุป น้ำที่ออกจากเนื้อสัตว์มาทํา ซอสเกรวี่ และน้ำเชื่อมจากผลไม้กระป๋องมาทําขนมหวาน
- งดใช้ผงฟูทําอาหารจานผัก หากคุณต้องการได้ประโยชน์จากไทอะมีน และวิตามินซี
- เก็บผักและผลไม้ในตู้เย็นทันทีที่คุณซื้อจากตลาดกลับมาถึงบ้าน
ว่าแต่คุณรู้หรือไม่ว่า: การที่แม่ค้าฉีดละอองน้ำลงบนผักเพื่อให้มันดูสดนั้น ก่อให้เกิดประโยชน์กับคุณด้วยเช่นกัน ตัวอย่างเช่น เมื่อฉีดละอองน้ำลงบน บรอกโคลี จะช่วยให้มันเก็บรักษาวิตามินซีได้มากขึ้นเท่าตัว หากเทียบกับ บรอกโคลีที่ไม่ได้ฉีดน้ำ เนื่องจากบรอกโคลีเป็นพืชในตระกูลกะหล่ำดอกซึ่ง เป็นผักที่ช่วยต้านมะเร็ง จึงจัดได้ว่าเป็นจุดเล็กน้อยที่คุณไม่ควรมองข้ามในยามไปจ่ายตลาด
หากคุณเห็นว่าบทความนี้มีประโยชน์และอยากอ่านเกี่ยวกับหัวข้อนี้เพิ่มเติม สามารถสนับสนุน ดร.เอิร์ล มินเดลล์ (ผู้แต่ง) พญ. ธิดากานต์ รุจิพัฒนกุล (แปล) ได้โดยการซื้อหนังสือวิตามินไบเบิล