กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Encephalitis (โรคสมองอักเสบ)

เผยแพร่ครั้งแรก 9 ม.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 27 ต.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ความหมาย เป็นการอักเสบของเนื้อสมองอย่างเฉียบพลัน และมักจะลุกลามไปยังเยื่อหุ้มสมอง

สาเหตุ 

เกิดจากถูกยุงที่มีเชื้อไวรัส Japanese B, E กัด และเชื้อไวรัส Herpes simplex virus หรือเกิดจากเชื้อรา (Fungal encephalitis) จากเชื้อ Cryptococcus neoformans หรือเกิดจากภาวะแทรกซ้อนของโรคหัด อีสุกอีใส คางทูม โปลิโอ พิษสุนัขบ้า หรือติดต่อทางเดินหายใจหากมีการติดเชื้อที่ปอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

พยาธิสรีรภาพ 

การอักเสบของเนื้อสมองจะมีการรวมตัวของลิมโฟไซต์มายังเนื้อเยื่อของสมองและทำให้สมองบวม เซลล์ปมประสาทของสมองเสื่อม การแพร่กระจายของเหลวในเซลล์ประสาทถูกทำลาย จากเชื้อราติดต่อทางการหายใจจากการติดเชื้อที่ปอด อาจเข้าสู่กระแสเลือด ทำให้เกิดเยื่อหุ้มสมองอักเสบและมีฝีในสมองได้

อาการ 

การเจ็บป่วยเฉียบพลันจะเริ่มด้วย มีไข้ ปวดศีรษะ อาเจียน ต่อมาจะมีอาการของการระคายเคืองต่อเยื่อหุ้มสมอง คือ คอและหลังแข็ง (Stiff neck and back) และมีอาการของนิวโรนฉีกขาด คือ ง่วงซึม ไม่รู้สึกตัว มีอาการชัก อัมพาต เดินเซ แขนขาสั่น คลื่นไส้ อาเจียน

การวินิจฉัยโรค 

เจาะหลังอาจพบว่าน้ำไขสันหลังมีลักษณะผิดปกติ มีโปรตีนสูง มีความดันของน้ำไขสันหลังสูง ตรวจสมองด้วยคลื่นแม่เหล็ก (Magnetic resonance imaging; MRI) และตรวจคลื่นไฟฟ้าสมอง (Electroencephalogram: EEG) จะพบสิ่งผิดปกติ

การพยาบาล

จัดสิ่งแวดล้อมให้เงียบสงบเพื่อให้ผู้ป่วยพักผ่อน ให้ยาปฏิชีวนะตามแผนการรักษา ดูแลให้ผู้ป่วยได้รับน้ำอย่างสมดุลเพื่อป้องกันเยื่อหุ้มสมองบวม เช่น บันทึกปริมาณน้ำเข้า-ออกจากร่างกาย ปริมาณสารน้ำทางหลอดเลือดดำ ชั่งน้ำหนักทุกวัน ดูแลให้ได้รับน้ำอย่างเพียงพอ ระวังการเกิดภาวะแทรกซ้อน เช่น Septic shock และ Circulatory collapse ลดอาการปวดศีรษะโดยลดแสง เสียง ให้ยาแก้ปวด ระวังการชัก การรู้สึกตัวน้อยลง ระวังอุบัติเหตุ ดูแลความปลอดภัย ความวิตกกังวลของครอบครัว ติดตามผลเลือด ผลปัสสาวะ เพื่อประเมินการให้ยา Acyclovir


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tyler Walker, MD, Encephalitis (https://www.healthline.com/health/encephalitis), March 31, 2017
nhs.uk, Encephalitis (https://www.nhs.uk/conditions/encephalitis/), 3 December 2019
University of Illinois-Chicago, School of Medicine, What is encephalitis? (https://www.medicalnewstoday.com/articles/168997.php), December 7, 2017

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

หากคุณยังมีคำถาม ส่งคำถามให้คุณหมอตอบได้ที่นี่

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม