เหงือกบวมเป็นหนอง ต้องเจาะไหม อมน้ำเกลือแล้วจะหายหรือไม่?

วิธีปฏิบัติที่ถูกต้องเมื่อมีอาการเหงือกบวม เป็นหนอง พร้อมอธิบายสาเหตุโดยทันตแพทย์
เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
เหงือกบวมเป็นหนอง ต้องเจาะไหม อมน้ำเกลือแล้วจะหายหรือไม่?

เมื่อมีหนองใต้เหงือก คนไข้มักมีอาการปวด-ปวดมาก ปวดตื้อๆ ตลอดเวลา อาจมองเห็นการบวมแดงของเหงือกในบริเวณนั้นได้ รวมทั้งอาจมีอาการดังต่อไปนี้ร่วมด้วย คือ เสียวฟัน ปวดเวลาเคี้ยวอาหาร ฟันโยก มีกลิ่นปาก มีหนองไหล มีไข้

หากรู้สึกปวดเหงือก เจ็บเหงือก เหงือกบวม รับรสได้ว่ามีหนองในช่องปาก หรืออาการอื่นๆ อย่านิ่งนอนใจ ควรรีบพบทันตแพทย์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 26%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 18

ทันตแพทย์จะตรวจในช่องปาก ตรวจเหงือก หาสาเหตุ และมักต้องมีการถ่ายภาพรังสี (เอกซเรย์) เพื่อตรวจดูฟันและกระดูกรองรับรากฟันในบริเวณนั้นเพื่อประกอบการวินิจฉัย รวมถึงวางแผนการรักษา

บ่อยครั้งที่อาการปวดเหงือกนั้นดีขึ้น อาการบวมลดลง คนไข้จึงไม่ไปพบทันตแพทย์ แต่ความจริงแล้วเป็นไปไม่ได้เลยที่อาการนั้นจะหายไปอย่างถาวร ในเมื่อไม่ได้รับการรักษาที่ต้นเหตุ ไม่ได้กำจัดสาเหตุของการติดเชื้อนั้น อาการจึงกลับมาเป็นๆ หายๆ ได้อีก ในขณะที่ฟันและกระดูกรองรับฟันเสียหายมากขึ้นเรื่อยๆ จนอาจต้องสูญเสียฟันไปในอนาคต

ดังนั้น แม้ว่าอาการจะดีขึ้นแล้วก็ตาม ควรพบทันตแพทย์เพื่อรับการรักษาที่เหมาะสม

สาเหตุของเหงือกบวมเป็นหนอง

สาเหตุของเหงือกเป็นหนอง (มีตุ่มหนอง) อาจมีสาเหตุจากเหงือก เนื้อเยื่อรอบฟัน หรือมีสาเหตุจากฟัน

สาเหตุจากโรคเหงือก หรือโรคปริทันต์

โรคเหงือก หรือโรคปริทันต์ เป็นโรคที่ทำให้เกิดความเจ็บปวด และอาจนำไปสู่ปัญหาร้ายแรงในช่องปากได้ ดังนั้น หากเหงือกเป็นหนอง ควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยและรับการรักษาที่ถูกต้อง ตุ่มหนองที่เหงือกเกิดจากการอักเสบติดเชื้อแบคทีเรีย จากสุขภาพช่องปากที่ไม่ดีนั่นเอง

โรคปริทันต์ (ปริทันต์ คือ เนื้อเยื่อรอบๆ ฟัน ประกอบด้วย เหงือก เอ็นยึดปริทันต์ และกระดูกเบ้าฟัน) คือโรคที่เกิดจากการสะสมของคราบแบคทีเรียใต้เหงือก เมื่อไม่ได้รับการทำความสะอาดที่เหมาะสม อันได้แก่ การแปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี และไม่ได้รับการขูดหินปูนอย่างสม่ำเสมอ คราบแบคทีเรียและหินปูนจะทำให้เกิดการอักเสบเป็นหนองได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 26%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 18

เมื่อมีคราบแบคทีเรียสะสม เหงือกจะร่นออกจากฟัน เกิดร่องลึกปริทันต์ระหว่างเหงือกกับฟัน ยิ่งทำให้คราบแบคทีเรียลงไปสะสมใต้เหงือก เกิดการอักเสบติดเชื้อ กระดูกละลาย ฟันโยก เป็นหนอง จนเกิดการสูญเสียฟันได้ในที่สุด

ระหว่างนี้ คนไข้อาจมีอาการปวดหรือไม่ปวดก็ได้ ดังนั้นควรพบทันตแพทย์สม่ำเสมอ หากเกิดปัญหาเกี่ยวกับโรคเหงือก ทันตแพทย์จะได้ตรวจพบและรักษาได้ทัน

สาเหตุจากฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน

เมื่อฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน จะมีการติดเชื้อจากฟันลงสู่รากฟัน และเนื้อเยื่อรอบปลายราก เกิดเป็นตุ่มหนองขึ้นมาบริเวณเหงือก

สาเหตุจากฝาปิดเหงือกอักเสบจากฟันคุด

ฟันคุด คือฟันที่ไม่สามารถขึ้นสู่ช่องปากได้เนื่องจากไม่มีพื้นที่เพียงพอ ลักษณะของฟันคุดจะเอียงชนกับฟันซี่อื่นๆ ในช่องปาก ฟันคุดอาจขึ้นสู่ช่องปากได้บางส่วนเห็นเป็นลักษณะฟันขาวๆ แข็งๆ โผล่จากฝาปิดเหงือก มีการอักเสบของเหงือก บวม แดง ปวด มีหนอง มีเศษอาหารติดและทำความสะอาดได้ยาก และอาจส่งผลให้ฟันคุดหรือฟันซี่ที่ถูกฟันคุดชน ผุได้อีกด้วย

สาเหตุจากรากฟันแตก

รากฟันแตกเกิดจากการเคี้ยวของแข็งหรือการประสบอุบัติเหตุ โดยอาจเกิดกับฟันปกติ หรือฟันที่เคยทำเดือยฟัน ครอบฟัน ก็ได้ เมื่อรากฟันแตก จะมีการอักเสบติดเชื้อ เป็นหนองเกิดขึ้น

การมีภูมิคุ้มกันอ่อนแอก็ทำให้เกิดเหงือกอักเสบและมีหนองได้ง่าย เนื่องจากร่างกายมีการต้านทานต่อการติดเชื้อได้ต่ำกว่าปกติ และอาจมีบางปัจจัยที่ทำให้เกิดภาวะภูมิคุ้มกันอ่อนแอ เช่น ความเครียด ความเหนื่อยล้า และการมีโรคเรื้อรัง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจสุขภาพฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 26%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 18

การสูบบุหรี่ มีผลให้เกิดการอักเสบของเหงือกมากขึ้น อีกทั้งบุหรี่ยังนำไปสู่มะเร็งในช่องปากได้เช่นกัน

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเพศหญิง โดยเฉพาะขณะตั้งครรภ์ อาจกระตุ้นการอักเสบของเหงือก ดังนั้นคุณแม่ตั้งครรภ์ควรดูแลรักษาความสะอาดในช่องปากให้ดีอยู่เสมอ

เหงือกบวม เป็นหนอง เจาะหนองออกเองดีไหม?

เมื่อมีตุ่มหนอง ไม่ควรพยายามเจาะหนองออกเอง เพราะอุปกรณ์ที่ไม่สะอาดจะทำให้ติดเชื้อโรคอื่นๆ เพิ่ม รวมทั้งอาจติดเชื้อบาดทะยักได้ เป็นอันตรายอย่างยิ่ง

การบรรเทาอาการปวดเหงือกในเบื้องต้นที่สามารถทำได้

หลายคนอาจเคยได้ยินว่า หากมีอาการปวดเหงือก เหงือกบวม ให้อมน้ำเกลือจะช่วยได้

วิธีที่ถูกต้องคือให้บ้วนน้ำเกลืออุ่นๆ วันละ 2 ครั้ง ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดได้เล็กน้อย รวมทั้งอาจช่วยลดการอักเสบ และจำนวนแบคทีเรียในช่องปากได้บ้าง

การใช้ยาแก้ปวดก็ช่วยลดความเจ็บปวดได้บ้างเช่นกัน โดยยาแก้ปวดทั่วไปสามารถหาได้ตามร้านขายยา ก่อนซื้ออย่าลืมแจ้งโรคประจำตัวและการแพ้ยากับเภสัชกรทุกครั้ง

เหงือกบวม เป็นหนอง มีวิธีรักษาที่ถูกต้องอย่างไร?

วิธีที่ถูกต้องที่สุดคือควรพบทันตแพทย์เพื่อตรวจ วินิจฉัย และรักษาอย่างเหมาะสม

ขณะเหงือกบวม เป็นหนอง สามารถถอนฟันได้ไหม?

หากมีข้อบ่งชี้ว่าต้องถอนฟัน ทันตแพทย์สามารถถอนฟันได้เลย ไม่จำเป็นต้องรอให้เหงือกยุบหรือหนองหายไป

การรักษาเหงือกบวม เป็นหนอง ตามแต่ละสาเหตุ

หากสาเหตุของการติดเชื้อนั้นเกิดจากโรคเหงือก โรคปริทันต์ มีหนอง มีหินปูนใต้เหงือก ทันตแพทย์จะรักษาโดยการระบายหนอง และขูดหินปูน เกลารากฟันให้สะอาด

แต่ถ้ากระดูกรองรับรากฟันถูกทำลายไปมากแล้ว ฟันโยกมาก อาจต้องถอนฟันซี่นั้น เพื่อป้องกันการลุกลามของโรคปริทันต์ไปสู่ฟันซี่อื่นๆ

หากเป็นตุ่มหนองจากฟันผุทะลุโพรงประสาทฟัน ทันตแพทย์จะพิจารณารักษารากฟัน แต่หากฟันผุจนเนื้อฟันเสียหายไปมากหรือกระดูกรอบรับรากฟันเหลือไม่เพียงพอ ฟันโยก อาจต้องถอนฟัน

หากเป็นหนองจากฝาปิดเหงือกอักเสบจากฟันคุด ทันตแพทย์จะพิจารณาจากการตรวจในช่องปากและภาพถ่ายรังสี ดูลักษณะของฟันคุดว่าในที่สุดแล้ว ฟันคุดนี้จะสามารถขึ้นตรงสู่ช่องปากได้หรือไม่

หากมีที่เพียงพอให้ขึ้นได้ ทันตแพทย์อาจแค่ระบายหนองและตัดเหงือกที่คลุมฟันคุดออกให้ แต่ส่วนใหญ่แล้วฟันคุดจะไม่มีพื้นที่เพียงพอให้ขึ้นได้ ทันตแพทย์จะทำการระบายหนองและถอนหรือผ่าฟันคุดออกให้ รวมทั้งอาจต้องถอนฟันคู่สบของฟันคุดที่กัดโดนฝาปิดเหงือกอักเสบของฟันคุดนี้ออกให้ เพื่อป้องกันการกัดโดนแผลในภายหลัง

หากเกิดจากรากฟันแตก ทันตแพทย์จะพิจารณาถอนฟัน

ในกรณีที่มีหนองปริมาณมาก หรือคนไข้มีโรคประจำตัวที่เสี่ยงต่อการติดเชื้อได้ง่าย ก่อนหรือหลังจากทำการรักษาแล้ว ทันตแพทย์อาจพิจารณาให้ยาฆ่าเชื้อ และ/หรือยาแก้อักเสบร่วมด้วย

สิ่งที่คนไข้ต้องตระหนักและระมัดระวังคือ หากไม่รีบพบทันตแพทย์ บางครั้งการอักเสบเป็นหนองอาจลุกลามรวดเร็ว จนอาจเกิดหนองลุกลามไปสู่ช่องใต้ลิ้น ใต้คาง หรือในลำคอ ทำให้ใต้ลิ้น ใต้คาง หรือในลำคอบวมมาก มีปัญหากับการหายใจ เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

ดังนั้นไม่ควรนิ่งนอนใจเมื่อเกิดปัญหาต่างๆ ในช่องปาก ควรรีบพบทันตแพทย์ตั้งแต่เนิ่นๆ

นอกจากนี้หากปล่อยให้การติดเชื้อลุกลาม ยังอาจนำไปสู่การติดเชื้อในกระแสเลือด เป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ด้วย อาการของการติดเชื้อในกระแสเลือด ได้แก่ ไข้สูง หายใจลำบาก หัวใจเต้นเร็ว

การป้องกันไม่ให้เกิดโรคเหงือก โรคปริทันต์ เหงือกเป็นหนอง ควรรักษาความสะอาด แปรงฟันและใช้ไหมขัดฟันอย่างถูกวิธี พบทันตแพทย์เพื่อตรวจฟันและขูดหินปูนสม่ำเสมอทุก 6 เดือน หรือตามที่ทันตแพทย์แนะนำ


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
WebMD, What Causes Gum Pain? (https://www.webmd.com/oral-health/causes-gum-pain#1).
Valencia Higuera, Gum Abscess (https://www.healthline.com/health/gum-abscess), 26 February 2018.
Adrian White, How to Get Quick Relief from Gum Pain (https://www.healthline.com/health/quick-relief-from-gum-pain#the-takeaway), 1 December 2017.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
คุณควรขอความเห็นที่สองในเรื่องการทำฟันหรือเปล่า
คุณควรขอความเห็นที่สองในเรื่องการทำฟันหรือเปล่า

การขอความเห็นที่สองเป็นสิทธิของคุณในฐานะคนไข้

อ่านเพิ่ม
9 สาเหตุของอาการปวดฟัน
9 สาเหตุของอาการปวดฟัน

"รู้" เพื่อแก้ไขอาการสุดทรมานที่ทำให้กินอาหารไม่อร่อย นอนไม่หลับ และทำลายสมาธิในการทำงาน หรือการเรียนมาแล้ว

อ่านเพิ่ม