กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ครบทุกเรื่องครอบฟัน (Crown)

ทำความรู้จักการครอบฟัน หนึ่งในวิธีรักษาฟันให้อยู่กับเราไปได้อีกยาวนาน
เผยแพร่ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 23 ก.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 5 นาที
ครบทุกเรื่องครอบฟัน (Crown)

ครอบฟันคือ การใช้วัสดุฟื้นฟูฟันบางส่วน หรือใช้ปกคลุมเนื้อฟันภายนอกทั้งหมด จุดมุ่งหมายเพื่อให้ฟันแข็งแรงขึ้น หรือมีรูปทรงสวยงามเป็นระเบียบมากยิ่งขึ้น 

เมื่อไรเราจึงควรครอบฟัน

1. ต้องมีการอุดฟันขนาดกว้าง 

เมื่อฟันผุ หรือแตกร้าวเกินกว่าครึ่งของความกว้างเนื้อฟัน ทันตแพทย์จำเป็นต้องครอบฟันซี่นั้นไว้เนื่องจากเนื้อฟันส่วนที่เหลือจะมีความเปราะบางอย่างมากจนอาจได้รับความเสียหายเพิ่มเติมได้ ยิ่งหากฟันซี่นั้นต้องทำหน้าที่บดเคี้ยวอาหาร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปลูกฟัน วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4275 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

2. หลังการรักษารากฟัน 

การรักษารากฟันจะทำให้ฟันกลวงและทำให้ส่วนเนื้อฟันที่เหลือเปราะบาง มีโอกาสแตกร้าวได้ ดังนั้นฟันซี่ที่ได้รับการรักษาต้องมีการสวมครอบฟันไว้พื่อป้องกันการแตกร้าวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คลิกเพื่อดูคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการรักษารากฟัน พร้อมคำตอบ

3. ฟันร้าว 

เป็นภาวะที่เกิดการแตกร้าวภายในตัวฟันจนสร้างความเจ็บปวดขึ้นขณะเคี้ยว แรงกดจากการเคี้ยวนี้จะลงไปยังช่องร้าวทำให้มีความรู้สึกเหมือนฟันจะแตกออกจากกัน การครอบฟันจะช่วยคลุมฟันเอาไว้ด้วยกัน กระจายแรงกดให้ไปทั่วทั้งปาก และช่วยลดความเจ็บปวดลงได้ ในสถานการณ์เหล่านี้มักจะมีการใช้ครอบฟันถาวรไว้ในช่องปากระยะเวลาหนึ่งเพื่อให้ความเจ็บปวดหายไปก่อนและอาจทำให้ไม่ต้องรักษารากฟัน

4. ยอดของฟันแตกหัก 

ส่วนยอดของฟันมักจะแตกหักออกเนื่องจากแรงกระทบ หรือฟันผุขนาดใหญ่ เนื่องจากส่วนยอดฟันจะมีหน้าที่หลักคือ การรับแรงกดจากการเคี้ยวทำให้ต้องครอบฟันทั้งหมดไว้ เพื่อป้องกันการแตกหักเพิ่มเติม บางครั้งการแตกหักนี้อาจลงลึกไปถึงกระดูกจนทำให้กระบวนการครอบฟันมีระยะเวลายาวนานขึ้น นั่นหมายถึงต้องมีการเล็มส่วนกระดูกและเหงือกลงไปยังชั้นที่แตกร้าว เพื่อให้ขอบครอบฟันสามารถวางลงบนเหงือกและเนื้อฟันที่สุขภาพดีได้

5. ฟันเสื่อมสภาพมากเกินไป 

ถ้าผู้ป่วยมีนิสัยชอบบดฟัน ฟันอาจจะหดสั้นลงตามกาลเวลาได้ นอกจากนั้นฟันยังอาจเสื่อมสภาพ สึกกร่อนจากการได้รับกรดจากบางโรค เช่น กรดไหลย้อน (GERD) โรคบูลิเมีย หรืออาหารที่มีกรดสูงได้อีกด้วย บางครั้งชั้นเคลือบฟันจะสึกหายไปโดยสมบูรณ์จนไปถึงชั้นเนื้อฟันอ่อนๆ ได้ตามกาลเวลาจนทำให้การบดกัดไปทำลายฟันได้ วิธีการรักษาให้ฟันกลับมามีขนาดปกติคือ การครอบฟัน

6. รูปลักษณ์ของฟันไม่พึงประสงค์ 

เจ้าของฟันอาจจะไม่พอใจกับรูปร่าง ช่องว่าง และสีของฟัน เพราะส่งผลต่อรูปลักษณ์และความสวยงาม จึงทำให้การครอบฟันเป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและทำให้ฟันหน้าสวยงามเป็นธรรมชาติที่สุด

7. อื่นๆ 

ครอบฟันจัดอยู่ในการปลูกถ่ายฟันเพื่อจัดการกับช่องว่างของฟันที่นำออกมา อีกวิธีที่ใช้การเติมเต็มช่องว่างที่เกิดขึ้นในช่องปากคือ การใช้สะพานฟัน (Bridge) ซึ่งสร้างมาจากครอบฟันหลายตัวที่สามารถติดเข้ากับฟันใกล้เคียงช่องว่างได้ หากเป็นกรณีฟันหลวม หรือคลอนนั้น ทันตแพทย์จะสวมครอบฟันเข้ากับฟันหลายๆ ซี่เพื่อดามฟันเข้าด้วยกันจนทำให้ฟันแข็งแรงขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปลูกฟัน วันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 4275 บาท ลดสูงสุด 5%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประเภทของการครอบฟัน

ครอบฟันสามารถสร้างมาจากวัสดุต่างๆ ได้แก่ โลหะผสมทอง โลหะอัลลอยด์ เหล็กสแตนเลส เซรามิก คอมโพซิตเรซิน เซอร์โคเนีย หรือพอร์เซเลนที่ภายนอกเชื่อมเข้ากับโลหะ บางกรณีครอบฟันเซรามิกอาจผลิตมาจากเทคโนโลยี CAD/CAM ด้วยการหล่อที่ครอบในบล็อกโพร์เซเลนโดยไม่จำเป็นต้องมีการครอบชั่วคราวใดๆ รวมทั้งครอบฟันประเภทสเตนเลสนั้นจะมีไว้ครอบฟันน้ำนมของเด็กเล็ก 

ครอบฟันแต่ละประเภทนั้นมีทั้งข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันไป 

  • ครอบฟันโลหะทั้งซี่ จะมีความแข็งแรง คงทนมากที่สุด ไม่แตกหัก และมีการขจัด หรือกรอเนื้อฟันออกน้อยกว่า แต่สีไม่สวยงาม ค่าใช้จ่ายสูงหากเป็นโลหะผสมทองคำ
  • ครอบฟันโลหะเคลือบทับด้วยเซรามิก มีความแข็งแรงและทนทาน มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ แต่อาจมีการแตกหักของเซรามิกด้านนอกรวมทั้งอาจดูทึบกว่าครอบฟันชนิดเซรามิกทั้งซี่ 
  • ครอบฟันเซรามิกทั้งซี่ จะมีความสวยงาม มีสีใกล้เคียงธรรมชาติ และมีความคงทนมาก แต่อาจต้องกรอฟันมากกว่าแบบอื่น 

คลิกเพื่อดูแพคเกจครอบฟันเซรามิกราคาพิเศษ แข็งแรง สีเหมือนฟันธรรมชาติ

วิธีการครอบฟัน

กระบวนการครอบฟันอันดับแรกจะเป็นการทำให้บริเวณฟันซี่ที่ต้องการชาด้วยยาชาเฉพาะที่ หากว่าฟันแตกร้าว หรือต้องได้รับการรักษารากฟันจะต้องมีการอุดฟันเพื่อให้มีเนื้อฟันมากขึ้นสำหรับใช้ครอบฟัน จากนั้นทันตแพทย์จะกรอฟันเพื่อให้สามารถสวมครอบฟันได้ จากนั้นจะมีการพิมพ์ปาก หรือใช้การสแกนดิจิทัล เพื่อเป็นข้อมูลสำหรับทำครอบฟัน พร้อมกันนี้ทันตแพทย์จะระบุสีของฟันคนไข้ก่อนจะส่งข้อมูลทั้งหมดไปยังช่างที่ผลิตครอบฟัน 

ระหว่างนี้ทันตแพทย์จะใช้ที่ครอบฟันชั่วคราวที่ผลิตมาจากเรซิน หรืออะคริลิกที่คล้ายกับฟันเดิมมากที่สุดไปก่อน ครอบฟันชั่วคราวนี้จะเชื่อมด้วยซีเมนต์ชั่วคราวเพื่อให้ทันตแพทย์สามารถเลาะออกได้ง่ายเมื่อถึงเวลาที่ต้องใส่ครอบฟันถาวร โดยทั่วไปแล้วการใส่ครอบฟันชั่วคราวมักจะมีระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์ 

เมื่อถึงเวลาที่ต้องใส่ครอบฟันถาวร ทันตแพทย์จะนำครอบฟันชั่วคราวออกมาโดยที่อาจจะใช้ หรือไม่ใช้ยาชาก็ได้ จากนั้นทันตแพทย์จะสวมครอบฟันถาวรลงบนฟันซี่นั้น ตรวจสอบความเข้ากันได้ การกัด การสบฟัน และความเรียบเนียนของขอบฟัน หลังจากนั้นอาจมีการปรับเปลี่ยนครอบฟันตามความจำเป็นไปเรื่อยๆ เมื่อมั่นใจแล้วทันตแพทย์จึงจะใช้ซีเมนต์ หรือกาวทันตกรรมติดครอบฟันอย่างถาวร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำรากฟันเทียม ครอบฟัน สะพานฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 3648 บาท ลดสูงสุด 18160 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 7

ครอบฟันเจ็บหรือไม่

ทันตแพทย์จะใช้ยาชาลิโดเคน หรือยาชาเฉพาะที่ประเภทอื่นๆ ที่เหงือกกับฟันที่ต้องเข้ารับการรักษาก่อนจัดเตรียมครอบฟัน ภายหลังกระบวนการสิ้นสุดลงและเมื่อยาชาหมดฤทธิ์ คนไข้อาจมีความรู้สึกปวดตรงครอบฟันชั่วคราว หรือปวดเหงือกรอบฟันซี่นั้น ๆ บ้าง แต่มักเจ็บปวดไม่รุนแรงและเจ็บปวดไม่นาน ก่อนที่อาการเจ็บปวดจะหายไปเอง

คุณแม่ตั้งครรภ์สามารถครอบฟันได้หรือไม่

หากเป็นไปได้ควรรอให้ผ่านช่วงตั้งครรภ์ไปก่อนที่จะเข้ารับการรักษาทันตกรรมใดๆ เพื่อไม่เป็นการสร้างความเครียดแก่แม่และทารก การใส่ครอบฟันมักก่อให้เกิดสถานการณ์ที่เลี่ยงไม่ได้หลายอย่าง เช่น การแตกหัก ซึ่งต้องมีการรักษาในทันที อย่างไรก็ดี วัสดุที่ใช้ผลิตครอบฟันทุกประเภทมีความปลอดภัยต่อการตั้งครรภ์ทำให้หากมีความจำเป็นจริงๆ ผู้ที่ตั้งครรภ์ก็สามารถเข้ารับการครอบฟันได้

ปัญหาที่อาจเกิดขึ้นหลังจากใส่ครอบฟัน

การจัดเตรียมครอบฟันอาจทำให้เส้นประสาท ณ ตำแหน่งนั้นๆ อักเสบได้ หากเกิดเหตุการณ์นี้ขึ้นต้องรีบเข้ารับการรักษารากฟันทันที

ครอบฟันมีอายุการใช้งานนานเท่าไร

ครอบฟันมีอายุการใช้งานประมาณ  10-20 ปี ซึ่งตัวครอบฟันก็สามารถเกิดการแตกหัก หรือเกิดโพรงผุใต้ครอบฟันได้ จึงต้องแปรงฟันให้สะอาดและใช้ไหมขัดฟันตามปกติเพื่อไม่ต้องเข้ารับการเปลี่ยนครอบฟันใหม่บ่อยๆ 

ราคาของครอบฟัน

ราคาครอบฟันจะแตกต่างกันออกไปตามวัสดุที่เลือกใช้และความเชี่ยวชาญของทันตแพทย์และช่างปฏิบัติการ

คลิกเพื่อดูแพคเกจครอบฟันเซรามิกราคาพิเศษ หรือสอบถามทีมงานได้ที่ไลน์ @hdcoth

ศัพท์น่ารู้เกี่ยวกับการครอบฟัน

การเตรียมฟัน: เป็นการตัดแต่งฟันโดยการเกลาฟันให้มีเนื้อที่สำหรับครอบฟัน รูปแบบการเตรียมการจะขึ้นอยู่กับวัสดุที่ใช้ทำครอบฟัน การอุดฟันครั้งก่อนๆ การแตกร้าวของฟัน และการรักษารากฟัน

ขอบของฟัน: ขอบของเนื้อฟันที่สบกับชั้นพื้นผิวของฟันที่ผ่านการเตรียมแล้ว ขอบนี้ต้องขัดให้เรียบโดยต้องไม่มีช่องว่างเหลืออยู่

ปลายยอดฟัน: ตำแหน่งบนสุด หรือยอดแหลมของฟันที่ใช้สำหรับการบดเคี้ยวอาหาร เมื่อยอดของฟันเสียหายจากการแตกร้าว หรือผุ ต้องมีการใส่ครอบฟันเพื่อป้องกันความเสียหายเพิ่มเติม

ครอบฟันบางส่วน: เป็นกระบวนการฟื้นฟูฟันเพียงยอดบางส่วนแต่ไม่ใช่ทุกซี่ กระบวนการนี้จะใช้เพื่อถนอมโครงสร้างจริงของฟันให้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ทั้งนี้จะสามารถใช้วิธีนี้ได้ก็ต่อเมื่อฟันของผู้ป่วยมีลักษณะตรงตามเงื่อนไขที่กำหนดไว้เท่านั้น

เคลือบหน้าฟัน: การเคลือบหน้าฟันเป็นการครอบฟันบางส่วนที่ใช้รักษาส่วนหน้าฟันที่บิ่นไป เป็นการเยียวยาด้วยเซรามิกทุกส่วนซึ่งมักใช้กับหน้าฟันเพื่อเปลี่ยนรูปร่าง หรือปรับรูปร่างของฟันให้สมมาตร และเพื่อทำให้รอยยิ้มสวยงามขึ้น การรักษานี้มักใช้กับฟันที่แตกบิ่น 

ครอบฟันชั่วคราว : การครอบฟันชั่วคราวมีไว้เพื่อรอครอบฟันตัวจริงซึ่งกำลังผลิตอยู่ ทันตแพทย์จะไม่ทิ้งครอบฟันชั่วคราวนี้ให้อยู่ในช่องปากนานเกินไป เนื่องจากวัสดุที่ใช้ทำครอบฟันประเภทนี้มีความเปราะบางมากทำให้ไม่สามารถป้องกันตัวฟันได้ อย่างไรก็ดี ในบางกรณีทันตแพทย์จะทิ้งครอบฟันชั่วคราวไว้เป็นเวลานานเพื่อให้คนไข้ปลอดจากความเจ็บปวด หรืออาการอื่นๆ (ต้องตัดสินใจโดยทันตแพทย์เท่านั้น) เมื่อแน่ใจแล้วจึงถอดเปลี่ยนเป็นครอบฟันถาวร

ถ้าไม่อยากถึงคิวต้องครอบฟัน ขอแนะนำให้รักษาฟัน เหงือก และช่องปากให้สะอาด อยู่กับเราไปนานๆ 


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Michael Friedman, DDS, Dental Crown (https://www.webmd.com/oral-health/guide/dental-crowns#2)
รศ.ดร.ทพ. ชูชัย อนันต์มานะ คณะทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยมหิดล, ครอบฟันและสะพานฟัน (https://dt.mahidol.ac.th/th/%E0%B8%84%E0%B8%A3%E0%B8%AD%E0%B8%9A%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%99%E0%B9%81%E0%B8%A5%E0%B8%B0%E0%B8%AA%E0%B8%B0%E0%B8%9E%E0%B8%B2%E0%B8%99%E0%B8%9F%E0%B8%B1%E0%B8%99-2/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี
5 อาหารที่น่าตกใจสำหรับการมีสุขภาพฟันที่ดี

อาหารที่สามารส่งเสริมสุขภาพของช่องปากได้อย่างน่ามหัศจรรย์

อ่านเพิ่ม
การรักษารากฟัน
การรักษารากฟัน

รู้จักการรักษาที่ทำให้ฟันแท้ๆ ของคุณ "ยืนระยะ" ไปได้อีกนาน โดยไม่ต้องถอนออก และไม่ต้องใส่ฟันปลอมแทน

อ่านเพิ่ม