กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ยาบำรุงครรภ์

เผยแพร่ครั้งแรก 30 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ยาบำรุงครรภ์

การดูแลในระหว่างการตั้งครรภ์โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระยะแรกของการตั้งครรภ์นั้นเป็นสิ่งสำคัญเป็นอย่างยิ่งสำหรับสุขภาพของมารดาซึ่งกำลังตั้งครรภ์และสุขภาพของบุตรที่อยู่ในครรภ์ เช่นเดียวกับผู้ที่กำลังวางแผนที่จะตั้งครรภ์ ในระหว่างการตั้งครรภ์สารอาหารที่จำเป็น วิตามินและอาหารเสริมเป็นสิ่งที่จำเป็นในการเสริมความแข็งแรงให้กับผู้ที่กำลังจะกลายเป็นแม่ที่ต้องดูแลบุตรที่อยู่ในครรภ์ เภสัชกรจึงอยู่ในตำแหน่งที่สำคัญในการสร้างความตระหนักให้กับแม่ในการตระหนักถึงความสำคัญของการดูแลครรภ์และให้บริการในการเลือกอาหารเสริมและวิตามินที่เหมาะสมกับคนไข้

การดูแลในระหว่างการตั้งครรภ์

การดูแลการตั้งครรภ์นั้นรวมกระบวนการมากมายเข้าด้วยกัน ตั้งแต่การวางแผนด้านโภชนาการ พฤติกรรมสุขภาพ และการดูแลอื่นๆตลอดจนการคลอดบุตร อ้างอิงจาก US department of Health and Human Service Office of Women’s Health ทารกที่เกิดกับมารดาที่ไม่ได้รับการดูแลระหว่างการตั้งครรภ์มีโอกาส 3 เท่าที่จะมีน้ำหนักแรกคลอดน้อย ดังนั้นยาบำรุงครรภ์จึงเข้ามามีบทบาทในการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับทั้งมารดาและทารกที่อยู่ในครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ยาบำรุงครรภ์มีความสำคัญอย่างไร

ในระหว่างการตั้งครรภ์ ผู้ที่เป็นมารดาจะมีความต้องการสารอาหารมากขึ้นอย่างมีนัยสำคัญ ซึ่งได้แก่โปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน มากไปกว่านั้นสารอาหารประเภทวิตามิน แร่ธาตุและสารอาหารอื่นๆกลับมีความต้องการเพิ่มมากขึ้นกว่าโปรตีน คาร์โบไฮเดรตและไขมัน ซึ่งส่งผลต่อการเสริมเติบโตของตัวอ่อนในทุกระยะดังนั้นยาบำรุงครรภ์จึงเข้ามาช่วยทดแทนและป้องกันภาวะการขาดสารอาหารในสตรีตั้งครรภ์ได้

ยาบำรุงครรภ์และสารอาหารอื่นๆ

ยาบำรุงครรภ์ คือ อาหารเสริมที่สตรีมีครรภ์มักได้รับในการฝากครรภ์กับสถานพยาบาลต่างๆ ดังนั้นในยาบำรุงครรภ์ที่ได้จึงมักจะมีสารอาหารต่างๆที่สตรีมีครรภ์ต้องการและแพทย์ได้พิจารณาแล้วว่า อาจมีภาวะการขาดสารอาหารเหล่านั้นเกิดขึ้นได้ในระหว่างการตั้งครรภ์ ดังนั้นในยาบำรุงครรภ์แต่ละชนิดจึงมีสารอาหารที่แตกต่างกันออกไปตามชนิดของยา ทำให้วิธีในการบริโภคยาบำรุงครรภ์มีความแตกต่างกันออกไปรวมถึงหากต้องการบริโภคอาหารเสริมแยก อาหารเสริมเหล่านั้นก็มักมีวิธีใช้ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นบทความนี้จึงเลือกยาบำรุงครรภ์และสารอาหารที่สำคัญบางชนิดมาแนะนำเพื่อให้ผู้อ่านสามารถเลือกใช้ได้อย่างถูกต้องและเหมาะสมกับตนเองได้

ยาบำรุงครรภ์ Triferdine

Triferdine150 ประกอบด้วย Iodine 0.15 mg Iron 60.81 mg และ Folic acid 0.4 mg ซึ่งปริมาณ iodine, iron และ folic acid ที่หญิงมีครรภ์ต้องการต่อวันคือ 0.2 mg, 60 mg และ 0.6 mg ทำให้การบริโภค Triferdine 1 เม็ดก็เพียงพอแล้วในหนึ่งวันเนื่องจากสารอาหารต่างๆ สามารถได้รับจากอาหารที่บริโภคในแต่ละวันได้

Triferdine มีข้อควรระวังในการใช้ คือ หากเกิดอาการผื่นแดง ปวดท้อง อาเจียน หายใจไม่สะดวก ให้หยุดยา และปรึกษาแพทย์ ห้ามใช้ในผู้ที่แพ้ Iodine หรือส่วนประกอบของยานี้ ผู้ที่มีความผิดปกติของต่อมไทรอยด์ควรปรึกษาแพทย์ก่อน

Folic acid

Folic acid เป็นสารอาหารที่สำคัญสำหรับสตรีตั้งครรภ์เนื่องจากช่วยป้องกันมิให้เกิดภาวะที่เรียกว่า Neutral tube defect ซึ่งจะส่งผลต่อการพัฒนาสมองและไขสันหลังของตัวอ่อนในครรภ์ ซึ่งอาการดังกล่าวโดยปกติจะเกิดขึ้นหลังจากปฏิสนธิแล้ว 28 วัน ดังนั้นในช่วงนี้จึงเป็นช่วงที่คนไข้มักจะไม่รู้ตัวว่ากำลังตั้งครรภ์ ทำให้มีข้อแนะนำสำหรับผู้ที่วางแผนจะตั้งครรภ์ให้บริโภค Folic acid 400 mcg ต่อวัน ก่อนการปฏิสนธิและต่อเนื่องจนกระทั่งมีอายุครรภ์ได้ 12 สัปดาห์

Iron

Iron ก็เป็นสาอาหารที่สำคัญอีกชนิดหนึ่งในระหว่างการตั้งครรภ์ Iron เนื่องจากปริมาณเลือดในร่างกายของสตรีที่ตั้งครรภ์จะเพิ่มมากขึ้นถึง 50% จากสภาวะปกติ ทำให้ร่างกายในช่วงนี้ต้องการ Iron มากกว่าปกติเพื่อช่วยในการพัฒนาตัวอ่อนและรก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงการตั้งครรภ์ในไตรมาสที่สองและสาม สภาวะขาด Iron ในระหว่างการตั้งครรภ์นั้นมีความเชื่อมโยงกับการคลอดก่อนกำหนด ทารกมีน้ำหนักน้อยและภาวะพิการในทารก

นอกจากสารอาหารที่ได้กล่าวไปข้างต้นแล้ว ยังมีสารอาหารอื่นๆที่ยังคงจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในระหว่างการตั้งครรภ์อันได้แก่ Vitamin D Vitamin C Calcium Zinc และอื่นๆ อีก อีกประการหนึ่งนอกจากการรับประทานอาหารให้มีคุณประโยชน์ครบถ้วนและการทานยาบำรุงครรภ์อย่างสม่ำเสมอแล้ว

สิ่งที่ควรต้องระวังเพิ่มเติมคือการบริโภคสารอาหารเกินความจำเป็นของร่างกายซึ่งอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนั้นการปรึกษาแพทย์และเภสัชกรในการวางแผนการดูแลสุขภาพในระหว่างการตั้งครรภ์จึงเป็นสิ่งที่สำคัญและพึงกระทำอย่างยิ่งเพื่อให้ทารกและมารดามีความสมบูรณ์ปลอดภัยตลอดระยะเวลาการตั้งครรภ์


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vitamins, minerals and supplements in pregnancy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/pregnancy-and-baby/vitamins-minerals-supplements-pregnant/)
Pregnancy and prenatal vitamins. WebMD. (https://www.webmd.com/baby/guide/prenatal-vitamins#1)
Supplements During Pregnancy: What’s Safe and What’s Not. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/supplements-during-pregnancy)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม