ปวดกระเพาะและปวดท้อง

เผยแพร่ครั้งแรก 25 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปวดกระเพาะและปวดท้อง

อาการปวดกระเพาะ/ท้อง (Stomach ache และ abdominal pain) มักใช้เรียกอาการปวดบิดหรือปวดตื้อ ๆ ภายในท้องของคุณ และมักจะมีระยะเวลาสั้น ๆ และไม่ใช่เรื่องร้ายแรง

อาการปวดท้องรุนแรงมักจะมาจากสาเหตุที่น่ากังวลใจต่าง ๆ และหากเกิดขึ้นกะทันหันหรือไม่ทันคาดคิด ควรไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจสอบสาเหตุของอาการนี้ โดยเฉพาะหากมีความเจ็บปวดเกิดขึ้นที่ท้องเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปวดท้องและท้องอืด

อาการปวดท้องที่มีอาการท้องอืดร่วมด้วยมักเกิดมาจากลมภายในกระเพาะที่มีมากเกิน อาการนี้เกิดขึ้นบ่อยมากและอาจเป็นเรื่องที่น่าอับอายแต่ก็สามารถจัดการได้ง่ายมาก ๆ

เภสัชกรอาจทำการแนะนำยาทั่วไปอย่าง buscopan หรือ mebeverine แก่คนไข้ที่มีอาการนี้

ปวดท้องและท้องร่วงกะทันหัน

หากคุณมีอาการปวดท้องไม่นานและตามด้วยอาการท้องร่วง (diarrhoea) อาจเกิดมาจากการติดเชื้อที่กระเพาะอาหารและลำไส้ (gastroenteritis) ซึ่งสามารถดีขึ้นเมื่อได้รับการรักษาอย่างเหมาะสม

ภาวะติดเชื้อที่กระเพาะอาหารและลำไส้อาจเกิดมาจากการสัมผัสกับผู้ติดเชื้อ หรือจากการรับประทานอาหารปนเปื้อนเชื้อ (ภาวะอาหารเป็นพิษ)

หากคุณประสบกับอาการปวดท้องและท้องร่วงบ่อยครั้ง อาจบ่งชี้ว่าคุณเป็นภาวะสุขภาพระยะยาวต่าง ๆ เช่นโรคลำไส้แปรปรวน ( irritable bowel syndrome - IBS) เป็นต้น

ปวดท้องรุนแรงและกะทันหัน

หากคุณมีอาการปวดรุนแรงกะทันหัน ควรติดต่อขอความช่วยเหลือจากแพทย์หรือโรงพยาบาลทันที เพราะอาจเป็นสัญญาณของปัญหาร้ายแรงที่จะทรุดลงเรื่อย ๆ หากไม่ได้รับการรักษา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สาเหตุร้ายแรงที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องรุนแรงมีดังนี้:

  • ภาวะไส้ติ่งอักเสบ (appendicitis): ภาวะบวมขึ้นของไส้ติ่ง (ถุงเนื้อคล้ายนิ้วที่เชื่อมต่อกับลำไส้ใหญ่) ซึ่งมักจะทำให้เกิดอาการปวดรุนแรงที่หน้าท้องล่างทางขวามือ และต้องทำการผ่าตัดไส้ติ่งรักษา
  • ภาวะเลือดออกหรือหรือกระเพาะอาหารเป็นรู (perforated stomach ulcer): การเลือดออกและแผลเปิดที่ผนังเยื่อบุกระเพาะอาหารหรือ duodenum (ส่วนแรกของลำไส้เล็ก)
  • โรคถุงน้ำดีอักเสบเฉียบพลัน (acute cholecystitis): ภาวะอักเสบที่ถุงน้ำดีที่มักเกิดจากนิ่ว หลาย ๆ กรณีรักษาได้ด้วยการผ่าตัดนำถุงน้ำดีออก
  • นิ่วไต (kidney stones): นิ่วขนาดเล็กสามารถเคลื่อนออกจากปัสสาวะได้ แต่นิ่วที่มีขนาดใหญ่สามารถเข้าไปอุดตันท่อไตต่าง ๆ ได้ โดยคุณจำต้องเข้ารักษาตัวที่โรงพยาบาลเพื่อนำนิ่วออก
  • โรคถุงผนังลำไส้อักเสบ (diverticulitis): การอักเสบของถุงขนาดเล็กภายในลำไส้ที่จำต้องรักษาด้วยยาปฏิชีวนะในโรงพยาบาล

หากแพทย์คาดว่าคุณประสบกับภาวะสุขภาพอย่างใดอย่างหนึ่งข้างต้น คุณจะถูกส่งไปรับการรักษาที่โรงพยาบาลทันที โดยอาการปวดท้องรุนแรงกะทันหันอาจเกิดมาจากการติดเชื้อที่กระเพาะอาหารและลำไส้ได้ หรืออาจเกิดมาจากกล้ามเนื้อดึงตัวหรือจากการบาดเจ็บก็ได้

อาการปวดท้องเรื้อรังหรือระยะยาว

ควรไปพบแพทย์เมื่อคุณหรือลูกของคุณมีอาการปวดท้องซ้ำซากแม้ว่าสาเหตุของอาการมักจะไม่ร้ายแรงและอาจจะสามารถจัดการได้ก็ตาม โดยสาเหตุทั่วไปที่พบกับผู้ใหญ่มีดังนี้:

IBS: ภาวะทั่วไปที่ทำให้เกิดอาการปวดท้อง ท้องอืด ท้องร่วง หรือท้องผูกบ่อยครั้ง ความเจ็บปวดจากโรคนี้มักจะลดลงหลังการทำธุระ

โรคลำไส้อักเสบ (inflammatory bowel disease - IBD): ภาวะระยะยาวที่เกี่ยวข้องกับการอักเสบของลำไส้ เช่นโรคโครห์น (Crohn's disease) และโรคลำไส้ใหญ่อักเสบชนิดเป็นแผล (ulcerative colitis)

การติดเชื้อที่ระบบทางเดินปัสสาวะ (urinary tract infection - UTI) ชนิดที่เกิดเรื้อรัง: กรณีเช่นนี้คุณมักจะประสบกับอาการแสบร้อนขณะปัสสาวะด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ท้องผูก (constipation)

ปวดประจำเดือน: อาการปวดบิดของกล้ามเนื้อในผู้หญิงที่เชื่อมโยงกับการมีรอบประจำเดือน

ปัญหาที่กระเพาะอาหารอื่น ๆ : เช่นแผลในกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน หรือโรคผนังลำไส้อักเสบ เป็นต้น

สาเหตุทั่วไปที่พบกับเด็กมีดังนี้: ท้องผูก UTI ชนิดเรื้อรัง แสบร้อนกลางอกจากกรดไหลย้อน ภาวะไมเกรนช่องท้อง (abdominal migraines): ภาวะที่ทำให้เกิดอาการปวดท้องซ้ำซากโดยไม่พบสาเหตุที่แน่ชัด


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Abdominal pain: Common and uncommon causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318286)
Melissa Conrad Stöppler, MD, Stomach Spasms (https://www.medicinenet.com/stomach_cramps/symptoms.htm).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)