กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เจ็บขณะหลั่งน้ำอสุจิ อันตรายหรือไม่?

เผยแพร่ครั้งแรก 3 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เจ็บขณะหลั่งน้ำอสุจิ อันตรายหรือไม่?

การเกิดความรู้สึกเจ็บขณะหลั่งน้ำกามสามารถทำให้เกิดอันตรายต่อความสัมพันธ์ บ่อนทำลายความพึงพอใจในตัวเอง และทำให้เกิดความรู้สึกท้อแท้ แม้ว่ามันจะเป็นประสบการณ์ที่น่ากลัว แต่คุณไม่ควรรู้สึกผิดกับตัวเองค่ะ การเกิดความรู้สึกดังกล่าวในระหว่าง หรือทันทีที่หลั่งน้ำอสุจิถือเป็นอาการที่พบได้ทั่วไป ซึ่งสามารถรักษาให้หายได้ อีกทั้งยังเป็นอาการเริ่มแรกของปัญหาอื่นๆ อย่างการมีต่อมลูกหมากบวม

ทั้งนี้มีหลายงานวิจัยพบว่า มีผู้ชาย 1-10% ที่มีอาการดังกล่าว และมีผู้ชายที่เป็นโรคต่อมลูกหมากอักเสบประมาณ 30-75% ที่เจ็บในระหว่างที่หลั่งน้ำอสุจิ สำหรับบทความในวันนี้ เราจะพาคุณไปดูอาการ ต้นเหตุ และวิธีรักษา มาดูกันเลยดีกว่าว่ามีอะไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

อาการ

ผู้ชายแต่ละคนจะมีอาการแตกต่างกัน และอาจมีการเปลี่ยนแปลงเมื่อเวลาผ่านไป ผู้ป่วยอาจมีอาการหลังมีเซ็กส์กับคนรัก แต่กลับไม่มีอาการเมื่อช่วยตัวเอง สำหรับอาการที่เด่นชัด เช่น

  • เจ็บในระหว่างหรือหลังจากที่หลั่งอสุจิ
  • เจ็บข้างในหรือรอบๆ องคชาต กระเพาะปัสสาวะ หรือไส้ตรง
  • เจ็บก่อนหรือหลังจากที่หลั่งอสุจิในไม่ช้า
  • เจ็บในระหว่างที่ปัสสาวะ โดยเฉพาะหลังจากที่หลั่งอสุจิในทันที
  • ความเจ็บอาจคงอยู่เพียงไม่กี่นาที หรือนานถึง 24 ชั่วโมง ซึ่งมันสามารถทำให้ผู้ชายเจ็บได้ตั้งแต่ระดับเบาไปจนถึงระดับรุนแรงมาก

สาเหตุ

ในผู้ชายส่วนมาก การเกิดความรู้สึกเจ็บนั้นเกิดจากโรคประจำตัว หรือในบางครั้งแพทย์ก็ไม่สามารถพบปัญหา สำหรับสาเหตุที่เป็นไปได้มีดังนี้

1. โรคต่อมลูกหมาก

ความรู้สึกเจ็บที่เกิดตอนหลั่งน้ำอสุจิอาจเชื่อมโยงกับปัญหาที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก ตัวอย่างเช่น ต่อมลูกหมากอักเสบ การตกอยู่ในภาวะที่เรียกว่า Benign Prostatic Hyperplasia (BPH) ซึ่งทำให้ต่อมลูกหมากมีขนาดใหญ่ และอาจส่งผลต่อการหลั่งอสุจิ การผ่าตัดต่อมลูกหมาก โรคมะเร็งต่อมลูกหมาก ฯลฯ

2. ยา

มียาบางชนิดที่สามารถทำให้เจ็บในขณะที่หลั่งอสุจิ ตัวอย่างเช่น ยารักษาโรคซึมเศร้าที่อาจทำให้เกิดปัญหาทางเพศมากมาย เช่น การมีอารมณ์ทางเพศเปลี่ยนไป การเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และการเกิดความรู้สึกเจ็บตอนหลั่งน้ำกาม นอกจากนี้การอยู่ในภาวะซึมเศร้า วิตกกังวล หรือเครียด ก็สามารถส่งผลต่อเรื่องบนเตียงเช่นกัน

3. ถุงผลิตน้ำเลี้ยงอสุจิมีปัญหา

ถุงน้ำเลี้ยงอสุจิเป็นบริเวณที่สเปิร์มผสมกับของเหลวชนิดอื่นเพื่อผลิตน้ำอสุจิ หากถุงนี้มีปัญหา มันก็สามารถทำให้ผู้ชายเจ็บตอนหลั่งน้ำกามได้เช่นกัน

4. กระบวนการรักษาที่ทำแถวกระดูกเชิงกราน

กระบวนการรักษาตัวที่เกิดขึ้นบริเวณอวัยวะเพศ หรือในกระดูกเชิงกรานอย่างการใช้รังสี สามารถทำให้เกิดความเสียหายที่ต่อมลูกหมาก และบริเวณอื่นๆ ของร่างกายที่มีบทบาทสำคัญในการหลั่งอสุจิ ส่งผลให้ผู้ชายรู้สึกเจ็บตอนหลั่งน้ำกามได้นั่นเอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

5. โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

มีโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์หลายโรคที่สามารถทำให้ผู้ชายรู้สึกเจ็บขณะหลั่งน้ำกาม นอกจากนี้ผู้ป่วยอาจรู้สึกแสบร้อนเมื่อหลั่งอสุจิ ปัสสาวะ หรือเกิดทั้งคู่ สำหรับโรคที่เป็นตัวการก็คือ โรคหนองในเทียมและการติดเชื้อทริโคโมแนส 

6. มีปัญหากับระบบประสาท

โรคที่ส่งผลต่อระบบประสาทอย่างโรคเบาหวาน สามารถทำให้เส้นประสาทที่เชื่อมโยงกับออกัสซึมและการหลั่งน้ำอสุจิเสียหาย นอกจากนี้การบาดเจ็บทางกายก็สามารถทำให้เกิดอันตรายต่อเส้นประสาทเช่นกัน ผู้ชายที่ไขสันหลังบาดเจ็บอาจประสบความรู้สึกผิดปกติที่หลากหลายในระหว่างที่หลั่งอสุจิ

7. ได้รับสารปรอท

มีผู้ป่วยบางรายได้รายงานถึงความเชื่อมโยงระหว่างการได้รับสารปรอทที่มักปนเปื้อนในปลากับการเกิดความรู้สึกเจ็บในขณะที่หลั่งน้ำอสุจิ แต่ทั้งนี้ต้องรองานวิจัยเพิ่มเติมเพื่อตัดสินว่ามันมีความสัมพันธ์กันอย่างแท้จริง

การรักษา

การรักษาภาวะดังกล่าวจะขึ้นอยู่กับสาเหตุ ซึ่งแพทย์อาจถามประวัติการเจ็บป่วยที่มีคำถามเกี่ยวกับสุขภาพจิตและความสัมพันธ์ รวมถึงยาที่คุณเคยใช้ในอดีต และประวัติการเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งในอดีตและปัจจุบัน ส่วนวิธีอื่นๆ ที่แพทย์อาจใช้รักษามีดังนี้

  • ให้ทานยาปฏิชีวนะเพื่อรักษาการติดเชื้อที่ต่อมลูกหมากหรือโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์
  • ในกรณีที่ยาเป็นตัวการ แพทย์ก็อาจเปลี่ยนยาให้
  • ผ่าตัดเพื่อรักษามะเร็งต่อมลูกหมาก และปัญหาอื่นๆ ที่เกี่ยวกับต่อมลูกหมาก
  • จิตบำบัดและปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์

อย่างไรก็ตาม หากการรักษาล้มเหลว หรือแพทย์ไม่พบต้นเหตุ มีวิธีอื่นๆ ที่อาจช่วยลดความเจ็บได้ ตัวอย่างเช่น เซ็กส์บำบัด ออกกำลังกายบริเวณกล้ามเนื้ออุ้งเชิงกราน ทานยาแก้ปวด ทานยาคลายกล้ามเนื้อ ทานยากันชัก ฯลฯ

การเกิดความรู้สึกเจ็บขณะหลั่งน้ำอสุจิถือเป็นปัญหาสุขภาพที่ไม่ควรมองข้าม เพราะมันสามารถทำให้คุณภาพชีวิตแย่ลง ดังนั้นถ้ารู้ตัวว่ามีอาการดังกล่าว คุณก็อย่าอายที่จะไปพบแพทย์ เพราะหากไม่รีบรักษา อาการมักจะแย่ลงค่ะ

ที่มา: https://www.medicalnewstoday.c...


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A nagging sore throat may be an early sign of cancer. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/news/cancer/nagging-sore-throat-may-be-early-sign-rare-cancer/)
Sore throat: Causes, symptoms, and when to see a doctor. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/311449)
Sore Throat? Find Out if It’s a Cold, Strep Throat, or Tonsillitis. WebMD. (https://www.webmd.com/cold-and-flu/sore-throat-cold-strep-throat-tonsillitis)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ขนาดของอวัยวะเพศชาย
ขนาดของอวัยวะเพศชาย

การเพิ่มขนาดน้องชายทำได้หรือไม่ ปัจจัยอะไรที่ทำให้อวัยวะเพศชายใหญ่ขึ้นบ้าง?

อ่านเพิ่ม