ภัยร้าย! กับทารกและเด็ก ที่มาพร้อมฤดูหนาว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ภัยร้าย! กับทารกและเด็ก ที่มาพร้อมฤดูหนาว

ทารกและเด็กที่อายุน้อยกว่า 7 ปีนั้นมีภูมิคุ้มกัน (Antibodies) ที่ยังไม่แข็งแรงเท่าภูมิคุ้มกันในผู้ใหญ่ การต่อสู้กับเชื้อโรคที่พยายามเข้าสู่ร่างกายจึงยังคงเป็นไปด้วยความลำบาก โดยเฉพาะในช่วงที่อากาศเย็นตัวลงมากกว่าปกติ ร่างกายอาจไม่มีความพร้อมมากนักจึงทำให้เชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย ผู้ปกครองควรศึกษาอาการของโรคต่างๆและเฝ้าสังเกตอาการของเด็กเพื่อที่จะหาวิธีการรักษาได้ทันเวลา

ไวรัสที่มักเกิดกับทารกและเด็กในฤดูหนาว

หากลูกน้อยของคุณไม่สบายเนื้อไม่สบายตัวในช่วงที่อากาศเริ่มเย็นตัวลง อย่าชะล่าใจเชียว เพราะนั่นอาจไม่ใช่แค่อาการของโรคไข้หวัดธรรมดา แต่อาจเป็นไวรัสตัวร้ายที่มากับลมหนาว ซึ่งเด็กเล็กมีโอกาสติดเชื้อมากถึงร้อยละ 50- 99 เปอร์เซ็นต์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

1. ไวรัสในระบบทางเดินหายใจ

ไวรัสในระบบทางเดินหายใจ หรือ Respiratory Syncytial Virus (RSV) แพร่เชื้อมากในช่วงฤดูหนาวและฤดูฝน เด็กที่อายุต่ำกว่า 2 ปีมีโอกาสติดเชื้อชนิดนี้เกือบทุกคน

อาการ: คือ มีอาการคล้ายกับการเป็นหวัดธรรมดา คือ มีอาการคัดจมูก มีน้ำมูกไหล จามบ่อย ไอ เจ็บคอ ปวดหัว เวียนหัว และมีไข้อ่อนๆ แต่อาการอาจแย่ลงได้จนทำให้หลอดลมอักเสบและติดเชื้อ ซึ่งจะทำให้รู้สึกแสบบริเวณหลอดลม หายใจเร็วและไออย่างต่อเนื่อง

วิธีการดูแล: คล้ายกับการรักษาไข้หวัดทั่วไป คือ ดื่มน้ำให้มาก พักผ่อนให้เพียงพอ ทานยาลดไข้และยาแก้ไอสำหรับเด็ก แต่หากเด็กมีอาการหายใจผิดปกติควรพบแพทย์ทันที เพราะอาจต้องใช้เครื่องช่วยหายใจหรือถึงขั้นต้องพักฟื้นดูอาการที่โรงพยาบาล

ข้อควรจำ: ห้ามใช้ยาแก้ไข้ทั่วไปในเด็กที่อายุต่ำกว่า 6 ปี

2. ไข้หวัดลงกระเพาะอาหาร

ไข้หวัดในกระเพาะอาหาร เป็นอีกโรคที่อันตรายมาก เพราะสามารถแพร่เชื้อได้อย่างรวดเร็ว ทำให้เด็ก 9 ใน 10 คน มีโอกาสติดเชื้อชนิดนี้

อาการ: อุณหภูมิในร่างกายสูงขึ้นทำให้มีไข้ ปวดหัว อาเจียน และท้องเสียบ่อยครั้งจนทำให้มีอาการอ่อนแรง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

วิธีการดูแล: ให้ดื่มน้ำให้มากเพื่อทดแทนน้ำที่เสียไป อาจผสมเกลือแร่ในน้ำให้เด็กดื่มหลังมีอาการท้องเสียด้วยก็ได้ หรือเจลลี่ที่มีส่วนผสมของเกลือแร่ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกหากเด็กไม่ชอบดื่มคู่กับน้ำ ซึ่งหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป

ข้อควรจำ: ปัจจุบันมีวัคซีนและยาต้านไวรัสชนิดนี้แล้ว แต่เหมาะสำหรับเด็กที่มีอายุ 2 เดือนขึ้นไป

3. โรคหัดกุหลาบ หรือ ผื่นกุหลาบ

โรคหัดกุหลาบ คือหนึ่งโรคที่ผู้ปกครองไม่คุ้นเคยนักและมักมองข้าม เพราะหากไม่สังเกตอาการอย่างถี่ถ้วนแล้วอาการที่เห็นคล้ายกับการเป็นหวัดทั่วไป แต่โอกาสที่เด็กจะเป็นโรคนี้นั้นมีมากถึง 80 เปอร์เซ็นต์ลยทีเดียว อีกทั้งยังสามารถกลับมาเป็นอีกได้เรื่อยๆ

อาการ: เด็กที่เป็นโรคหัดกุหลาบมีอาการคล้ายกับการเป็นหวัดและมีไข้ทั่วไป ความแตกต่างที่สังเกตได้คือมีผื่นแดงทั่วร่างกาย แต่ไม่ทำให้รู้สึกแสบหรือคัน และเด็กบางคนอาจมีอาการท้องเสียด้วย

วิธีการดูแล: ดูแลเหมือนการเป็นหวัดทั่วไป โดยที่ผื่นแดงจะหายไปเองเมื่อไม่ถูกสัมผัส

4. โรคหูอักเสบ

โรคหูอักเสบ คือการติดเชื้อในช่องหู แม้จะเป็นเชื้อที่ไม่สามารถติดต่อกันได้โดยตรง แต่กว่า 75 เปอร์เซ็นของเด็กที่อายุไม่เกิน 3 ขวบมีโอกาสเกิดหูอักเสบจากการเป็นหวัดธรรมดา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

อาการ: มีไข้ เด็กจะจับหูหรือดึงหูบ่อยครั้งเพราะรู้สึกคันหรือแสบ บางครั้งก็รู้สึกว่าหูอื้อ

วิธีการดูแล: ทานยาแก้ปวดสำหรับเด็กเพื่อบรรเทาอาการเจ็บในช่องหู อาจทานยาต้านเชื้อและยาลดไข้ควบคู่ไปด้วยก็ได้

5. ไข้หวัดใหญ่

ไข้หวัดใหญ่ พบมากในเด็กเด็กที่อายุน้อยกว่า 2 ปีและเด็กที่เป็นโรคหอบหืด ซึ่งช่วงเวลาที่ระบาดหนักที่สุดคือในช่วงฤดูหนาว ไข้หวัดใหญ่สามารถติดต่อกันได้ภายใน 2 อาทิตย์แรก

อาการ: มีไข้สูงมาก รู้สึกหนาวๆร้อนๆ มีน้ำมูกไหล ไอบ่อยจนทำให้เจ็บคอ และร่างกายรู้สึกปวดเมื่อยมาก

วิธีการดูแล: คล้ายกับการเป็นหวัดธรรมดาอีกเช่นกัน แต่หากผู้ปกครองสังเกตอาการของโรคนี้ได้ภายใน 48 ชั่วโมงควรพาไปพบแพทย์ทันทีเพื่อรับยาที่ช่วยบรรเทาอาการป่วยและลดระยะเวลาการติดเชื้อได้

เชื้อโรคและไวรัสเหล่านี้มีโอกาสเข้าสู่ร่างกายของทารกและเด็กเล็กได้ทุกเมื่อ เพียงแต่ลมและความชื้นในฤดูหนาวนั้นช่วยเอื้ออำนวยการเจริญเติบโตและการแพร่กระจายตัวของเชื้อโรคได้เป็นอย่างดี ผู้ปกครองจึงควรดูแลความสะอาดของเด็กเล็กอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Tips to Keep Kids Warm All Winter. HealthyChildren.org. (https://www.healthychildren.org/English/safety-prevention/at-play/Pages/Winter-Safety.aspx)
Be Prepared to Stay Safe and Healthy in Winter. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/features/winterweather/index.html)
NIH alerts caregivers to increase in SIDS risk during cold weather. National Institutes of Health (NIH). (https://www.nih.gov/news-events/news-releases/nih-alerts-caregivers-increase-sids-risk-during-cold-weather)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ECMO (extracorporeal life support) คืออะไร ?
ECMO (extracorporeal life support) คืออะไร ?

ECMO หมายถึง การค้ำจุนชีวิตสำหรับผู้ที่ป่วยหนัก ผ่านการพัฒนามาอย่างมาก

อ่านเพิ่ม