กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

รีวิวแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ สำหรับผู้ป่วยพาร์กินสัน

ข้อมูลเกี่ยวกับแอพ Thai-NMSQ แอพพลิเคชั่นที่ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันไม่ควรพลาด
เผยแพร่ครั้งแรก 30 พ.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
รีวิวแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ สำหรับผู้ป่วยพาร์กินสัน

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • แอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ เป็นแอพพลิเคชั่นที่เกิดจากความร่วมมือระหว่างคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และชมรมพาร์กินสันไทยสำหรับให้ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันได้ทำแบบสอบถามเพื่อคัดกรองอาการโรคของตนเองก่อนมาพบพทย์
  • แอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ มีส่วนช่วยทำให้ผู้ป่วยที่เข้าใจผิดว่า ตนเองเป็นโรคพาร์กินสันสามารถคัดกรองอาการ และแยกโรคพาร์กินสันออกจากโรคที่ตนเองเสี่ยงเป็นได้ รวมทั้งทำให้แพทย์สามารถนำข้อมูลจากแบบสอบถามมาใช้ในการวินิจฉัยได้
  • ปัจจุบันยังไม่สามารถรักษาอาการโรคพาร์กินสันให้หายได้ แต่ทำได้แค่การบรรเทาอาการของโรค ซึ่งจะอยู่ในรูปของอาการกล้ามเนื้อเกร็ง ไม่สามารถเคลื่อนไหวได้ตามปกติ มีอาการสั่น
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป

แอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ สำหรับผู้ป่วยพาร์กินสัน

ถ้าพูดถึง "โรคพาร์กินสัน (Parkinson's disease)" หลายคนอาจจะส่ายหัวเพราะไม่รู้จักโรคนี้ หรืออาจเคยได้ยินมาบ้างว่า เป็นโรคเกี่ยวกับการสื่อประสาท ที่ทำให้เกิดอาการสั่น หรือชาตามร่างกาย 

แต่อันที่จริงแล้ว โรคพาร์กินสัน เป็นโรคที่อยู่คู่กับคนไทยมานาน โดยอาการของโรคที่มักจะพบก็คือ อาการสั่น การมีกล้ามเนื้อแข็งแกร็ง เคลื่อนไหวผิดปกติ และยังมีอาการอื่นเข้ามาเกี่ยวข้องด้วย 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ดังนั้นจึงได้มีการพัฒนาแอพพลิเคชั่นขึ้นมาในชื่อว่า "Thai-NMSQ" ที่ได้รับการออกแบบมาสำหรับคัดกรองผู้ป่วยก่อนที่จะส่งตัวมาพบแพทย์ เพื่อให้ทำการรักษาได้อย่างเหมาะสมต่อไป

อาการของผู้ป่วยโรคพาร์กินสัน

โรคพาร์กินสันนั้นเกิดจากการที่ร่างกายไม่สามารถผลิตสารโดปามีน สารที่เกี่ยวข้องกับการควบคุมร่างกายได้ ในปริมาณที่ร่างกายต้องการ รวมทั้งยังเกิดที่เซลล์เสื่อมสภาพ (มักพบผู้ป่วยโรคนี้ในช่วงวัย 40 ปีขึ้นไปเป็นหลัก) จึงทำให้เกิดปัญหาเกี่ยวกับการเคลื่อนไหว 

ในช่วงระยะแรกผู้ป่วยมักจะเริ่มจากการสั่นเป็นระยะๆ แล้วค่อยพัฒนาไปเป็นกล้ามเนื้อเกร็ง และเริ่มเคลื่อนไหวไม่ได้เท่าที่ควร 

ในผู้ป่วยบางรายอาจจะพบอาการซึมเศร้า เครียด วิตกกังวล เพราะมีการเปลี่ยนแปลงของสารเคมีในสมอง อาจพบอาการหลงลืม นอนละเมอ ท้องผูก ปัสสาวะยากร่วมอยู่ด้วย ถ้ามีอาการที่รุนแรงมากขึ้น

อาการที่ควรไปพบแพทย์

ผู้ป่วยโรคพาร์กินสันมักจะแสดงอาการออกมาไม่เหมือนกัน บางรายอาจมีสัญญาณเตือนล่วงหน้าก่อน 5-10 ปี โดยเฉพาะเรื่องของการมีกล้ามเนื้อเกร็ง ท้องผูก นอนไม่หลับ แต่ด้วยความที่ไม่นานก็หายได้เอง จึงอาจทำให้เกิดการละเลยที่จะไปพบแพทย์เพื่อวินิจฉัยได้ 

ดังนั้นผู้ที่เสี่ยงเป็นโรคพาร์กินสันจึงควรหมั่นสังเกตตัวเอง และคนรอบข้างให้มากที่สุดว่า มีความผิดปกติใดๆ เกิดขึ้นบ้างหรือไม่ เพราะยิ่งไปพบแพทย์เร็วเท่าใด หรือบอกได้ว่า มีความผิดปกติใดขึ้นบ้าง ก็จะช่วยให้แพทย์รักษาได้อย่างตรงจุดมากยิ่งขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ปัจจุบันนี้ โรคพาร์กินสันยังไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้ ทำได้แค่ช่วยบรรเทาอาการ และลดการแสดงอาการที่จะเกี่ยวข้องกับคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้ 

และถ้าหากไม่มั่นใจว่าตัวเอง หรือคนในครอบครัวเป็นโรคพาร์กินสันหรือไม่ ก็ให้ลองโหลดแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ มาใช้ จะสามารถวินิจฉัยเบื้องต้นด้วยตัวเองได้ ว่ามีอาการของโรคพาร์กินสันหรือไม่?

Thai-NMSQ คืออะไร มีวิธีการใช้อย่างไร ?

Thai-NMSQ เป็นแอพพลิเคชั่นที่ได้รับการออกแบบร่วมกันระหว่างชมรมพาร์กินสันไทย และคณะแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือในการคัดกรองผู้ป่วยโรคพาร์กินสันด้วยตัวเองก่อนเดินทางมาพบแพทย์ 

ลักษณะของแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ นั้น จะเป็นแบบสอบถามเกี่ยวกับอาการของโรคพาร์กินสัน นอกเหนือจากอาการทางด้านการเคลื่อนไหว 10 หมวดหมู่ เช่น ปัญหาด้านพฤติกรรม ปัญหาด้านการนอนหลับ ปัญหาด้านความจำ ปัญหาทางเพศ 

การใช้งานแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ

ในส่วนของการใช้งานก็สามารถทำได้ง่ายๆ เพียงแค่เข้าแอพลิเคชั่น กรอกข้อมูลส่วนตัวลงไป (ชื่อ เพศ อายุ วันที่ทำแบบสอบถาม) ก็จะเข้าไปเจอกับแบบสอบถาม จำนวน 40 ข้อ พร้อมภาพประกอบแบบการ์ตูนที่มีความน่ารักสวยงาม เพื่อให้เกิดความเข้าใจมากยิ่งขึ้น 

โดยแบบสอบถามนั้น จะกำหนดช่วงระยะเวลาความถี่ของการเกิดให้เลือกภายใน 1 เดือน โดยแบ่งตัวเลขเป็น 0-4 ตามระยะความถี่ที่เกิดขึ้น ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • 0 = ไม่มีอาการ
  • 1 = มีอาการเล็กน้อย
  • 2 = เป็นบางครั้ง
  • 3 = เป็นบ่อย
  • 4 = เป็นประจำ

เมื่อทำแบบสอบถามเสร็จ ก็จะมีการสรุปผลออกมา พร้อมบันทึกข้อมูลเป็นไฟล์ภาพ ซึ่งสามารถนำไปยื่นให้แพทย์ดูได้เลย เมื่อไปพบที่โรงพยาบาล

ข้อดีของแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ

ข้อดีสำหรับแอพพลิเคชั่นนี้ คือ แพทย์สามารถนำข้อมูลจากการตอบแบบสอบถาม ไปใช้ให้เป็นประโยชน์โดยไม่ต้องเสียเวลามานั่งซักประวัติผู้ป่วยใหม่ และยังช่วยวินิจฉัยถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคต่าง ๆ ได้อีกด้วย 

เพราะมีผู้ป่วยจำนวนมากที่ได้ทดลองทำแบบสอบถามนี้ แล้วพบว่าไม่ได้เป็นโรคพาร์กินสันอย่างที่เข้าใจ แต่มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคอื่น ซึ่งก็จะได้ทำการรักษา และหาวิธีป้องกันต่อไปตามอาการที่เกิดขึ้น 

และหากใครสนใจทดลองทำแบบสอบถาม ก็สามารถดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่น Thai-NMSQ ที่รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Android และ IOS มาทดลองได้เลย

สำหรับใครที่ป่วยด้วยโรคนี้หรือมีญาติ พี่น้อง คนสนิทกำลังป่วยก็ด้วยพาร์กินสัน ก็ลองโหลดแอพนี้มาใช้กันดู รับรองว่าไม่ผิดหวังแน่นอน

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั่วไป จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)