รากสามสิบ คืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

ทำความรู้จักรากสามสิบ สมุนไพรชั้นดีสำหรับบำรุงร่างกายผู้หญิง
เผยแพร่ครั้งแรก 19 ธ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 15 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รากสามสิบ คืออะไร สรรพคุณ วิธีใช้ วิธีทาน ข้อควรระวัง และผลิตภัณฑ์มีอะไรบ้าง

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • รากสามสิบ เป็นพืชสมุนไพรวงศ์หน่อไม้ฝรั่ง มีชื่อเสียงด้านการบำรุงร่างกายของผู้หญิง เช่น แก้อาการตกขาว ภาวะมีบุตรยาก ลดอาการปวดประจำเดือน บำรุงน้ำนมหลังคลอดบุตร เพิ่มขนาดหน้าอก และสะโพก
 • รากสามสิบมีคุณสมบัติช่วยบำรุงร่างกายด้านอื่นๆ ด้วย เช่น ขับเสมหะ ลดอาการไอ เสริมระบบความจำ ลดความดันโลหิต ลดกรดในกระเพาะอาหาร ลดโอกาสเกิดโรคมะเร็ง
 • คำแนะนำสำหรับการรับประทานรากสามสิบ คือ ใช้รากสามสิบประมาณ 90-100 กรัม มาต้มดื่มตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง หรือนำมาปั้นผสมกับน้ำผึ้ง แล้วรับประทานเป็นยาลูกกลอนก็ได้
 • ผู้หญิงที่เป็นโรคมะเร็ง หรือมีเนื้องอกในเต้านม ควรหลีกเลี่ยงการรับประทานรากสามสิบ และไม่ควรรับประทานร่วมกับยาคุม เพราะจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งในระบบสืบพันธุ์
 • ถึงแม้รากสามสิบจะมีสรรพคุณมากมายในการบำรุงสุขภาพ แต่คุณก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนรับประทานสมุนไพรทุกชนิด เพื่อป้องกันผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น (ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัยได้ที่นี่)

รากสามสิบ คือสมุนไพรที่โดดเด่นในด้านการบำรุงร่างกายของเพศหญิง และยังเป็นที่นิยมของแพทย์แผนโบราณในหลายๆ ประเทศ ถึงกับมีฉายาเรียกพืชชนิดนี้ตามสรรพคุณว่า “ว่านสาวร้อยผัว” อันหมายถึงผู้หญิงที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง จนกระทั่งสามารถมีสามีได้ไม่ว่าจะอายุเท่าใดก็ตาม

รากสามสิบคืออะไร

รากสามสิบหรือชื่อเรียกอื่นๆ ว่า สามร้อยราก ผักหนาม และสาวร้อยผัว มีชื่อวิทยาศาสตร์ คือ Asparagus racemosus Willd. จัดอยู่ในวงศ์หน่อไม้ฝรั่ง มีลักษณะลำต้นเป็นไม้เนื้อแข็ง ความสูงประมาณ 1.5 – 4 เมตร มีเถาเล็กเรียว กลม บริเวณตามเถามีหนาม ใบเป็นใบเดี่ยวรูปเข็มออกเรียงสลับเป็นกระจุก มีเหง้ารากอยู่ใต้ดินคล้ายต้นกระชาย ดอกสีขาวมีกลิ่นหอมออกเป็นช่อ ผลอ่อนสีเขียวและเมื่อแก่จะเปลี่ยนเป็นสีแดง มีเมล็ด 2 – 6 เมล็ด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สรรพคุณของรากสามสิบ

เป็นพืชสมุนไพรที่มีชื่อเสียงในเรื่องของการบำรุงและฟื้นฟูร่างกายผู้หญิง โดยมีการวิจัยพบสารสำคัญในรากสามสิบมากมาย รวมทั้งสาร Steroidal saponins ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับฮอร์โมนเพศหญิง จึงทำให้รากสามสิบเด่น และถูกนำมาใช้เป็นยารักษาหรือฟื้นฟูร่างกายของสตรี  

 • เป็นยาบำรุงร่างกาย บำรุงเลือด อีกทั้งใช้เป็นยาช่วยกระตุ้นสมรรถภาพทางเพศได้ทั้งชายและหญิง ช่วยแก้ปัญหาภายในของผู้หญิง เนื่องจากพบสารสำคัญที่ทำหน้าที่เลียนแบบฮอร์โมนเพศ ช่วยแก้อาการตกขาว ภาวะมีบุตรยาก ภาวะหมดประเดือน อาการปวดประจำเดือน บำรุงน้ำนมหลังคลอดบุตร บำรุงตับและปอด ช่วยขับปัสสาวะ แก้ปัญหาช่องคลอดอักเสบ ลดกลิ่นเหม็นในช่องคลอด เพิ่มขนาดหน้าอกและสะโพก
 • ช่วยลดความดันในหลอดเลือด 
 • กระตุ้นการหลั่งสารอินซูลินในตับอ่อน ซึ่งเป็นผลดีกับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพราะช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้ แต่งานวิจัยนี้ยังทำในหนูทดลอง สำหรับการใช้รากสามสิบในคนอาจต้องรอให้มีการศึกษาเพิ่มเติม จึงจะใช้ได้อย่างปลอดภัย
 • ช่วยขับเสมหะ แก้ไอ และแก้อาการติดเชื้อในหลอดลม
 • ลดกรดในกระเพาะอาหาร ป้องกันโรคกระเพาะอาหาร แก้อาหารไม่ย่อย ช่วยขับลม แก้ท้องเสีย แก้โรคบิด
 • ลดกลิ่นตัว กลิ่นปาก ทำให้ผิวพรรณสดใสเปล่งปลั่ง
 • แก้ริดสีดวงทวาร
 • ช่วยเสริมความจำและสติปัญญา
 • ต้านอาการเม็ดเลือดขาวต่ำ ยับยั้งการเกิดโรคมะเร็ง
 • ป้องกันการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือด รวมทั้งโรคกระดูกพรุนด้วย
 • เพิ่มสมรรถภาพทางเพศในหนูตัวผู้ 

วิธีใช้และวิธีรับประทานรากสามสิบ

ในตำราแพทย์แผนโบราณให้ใช้รากสามสิบประมาณ 90 – 100 กรัม นำมาต้มน้ำใช้ดื่มตอนเช้าวันละ 1 ครั้ง หรือปั้นผสมกับน้ำผึ้งเป็นยาลูกกลอน 

ข้อควรระวังการใช้รากสามสิบ

 • รากสามสิบมีฤทธิ์คล้ายกับฮอร์โมนเอสโตรเจนในเพศหญิง ดังนั้น จึงไม่เหมาะกับผู้หญิงที่เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งหรือมีเนื้องอกในเต้านม และไม่ควรรับประทานร่วมกับยาคุมกำเนิดอีกด้วย เนื่องจากจะทำให้ร่างกายได้รับฮอร์โมนมากเกินไป จนอาจเสี่ยงต่อการเป็นโรคมะเร็งในระบบสืบพันธุ์ได้อีกเช่นกัน
 • รากสามสิบก็เหมือนสมุนไพรทั่วไป ถึงแม้ว่าจะยังไม่พบความเป็นพิษหรือมีผลข้างเคียงกับร่างกาย แต่ก็ยังไม่มีการศึกษาถึงผลเสียในระยะยาว ดังนั้น จึงไม่ควรรับประทานติดต่อกันนานเกินไปและควรรับประทานในปริมาณที่กำหนด หากมีโรคประจำตัวก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนใช้ เพื่อป้องกันการเป็นอันตรายต่อร่างกาย

ผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับรากสามสิบมีอะไรบ้าง

รากสามสิบถูกนำมาสกัดและแปรรูปอยู่ในผลิตภัณฑ์สมุนไพรบำรุงเลือดของสตรี ทั้งในรูปแบบแคปซูลและยาน้ำ โดยอยู่ในบรรจุภัณฑ์ที่สวยงามทันสมัย สะอาด และได้มาตรฐาน เพื่อให้ผู้หญิงดูสวยขึ้น ผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใสและมีสุขภาพดี สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาแผนปัจจุบันและแผนโบราณ หรือสั่งซื้อตามร้านค้าออนไลน์ก็ได้

ในต่างประเทศ เช่น ประเทศอินเดีย พบว่านิยมใช้สมุนไพรรากสามสิบกันมาก สามารถนำมาใช้ได้โดยไม่ต้องมีใบสั่งแพทย์อีกด้วย สำหรับในประเทศไทยรากสามสิบยังคงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของผู้ที่รักสุขภาพ โดยไม่ต้องรับประทานยาแผนปัจจุบัน เพียงเลือกซื้อจากบริษัทหรือโรงงานผู้ผลิตที่ได้มาตรฐานรับรอง

ดูแพ็กเกจตรวจสุขภาพทั้งผู้หญิง และผู้ชายทุกวัย เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Senadheera SP, Anti-diabetic properties of rice-based herbal porridges in diabetic Wistar rats. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/p...), Oct 2018
Noorul Hasan, ASPARAGUS RACEMOSUS: FOR MEDICINAL USES & PHARMACOLOGICAL ACTIONS. (https://www.researchgate.net/p...), March 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
รากสามสิบ (Shatavari)
รากสามสิบ (Shatavari)

รู้จักรากสามสิบ สมุนไพรมีชื่อว่ามีสรรพคุณบำรุงสตรี และคุณประโยชน์อื่นๆ นอกเหนือจากที่ผู้คนเชื่อกัน พร้อมวิธีใช้รากสามสิบอย่างปลอดภัย

อ่านเพิ่ม