การฉีด PRP ผม แก้ปัญหาผมบาง นวัตกรรมเสริมหล่อผู้ชาย

การฉีด PRP ผม หนึ่งในนวัตกรรมบรรเทาปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง โดยไม่ต้องผ่าตัด ช่วยเสริมความมั่นใจให้ผู้ชาย
เผยแพร่ครั้งแรก 10 ต.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
การฉีด PRP ผม แก้ปัญหาผมบาง นวัตกรรมเสริมหล่อผู้ชาย

ปัญหาผมบาง ผมร่วง ศีรษะล้าน นับเป็นหนึ่งในปัญหาที่สร้างความไม่มั่นใจให้ใครหลายๆ คน บางคนจึงหาวิธีที่ช่วยชะลอผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานวิตามิน การใช้แชมพูสูตรกระตุ้นการทำงานของหนังศีรษะ หรือใช้วิตามินบำรุงเส้นผม แต่อาจจะเห็นผลค่อนข้างช้า หรืออีกทางเลือกหนึ่งที่แก้ปัญหาศีรษะล้านได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพคือการปลูกผม แต่หลายคนอาจกังวลเรื่องราคาที่ค่อนข้างสูง หรือกลัวการผ่าตัด จึงมีอีกนวัตกรรมที่ช่วยบรรเทาปัญหาผมร่วง ศีรษะล้านได้ นั่นคือการฉีด PRP ผม แก้ปัญหาผมบาง

การฉีด PRP ผมคืออะไร ช่วยบรรเทาปัญหาผมร่วง ศีรษะล้านได้อย่างไร?

PRP (Platelet Rich Plasma) บางคนอาจคุ้นเคยในชื่อ Autologous Conditioned Plasma (ACP) คือเกล็ดเลือดเข้มข้นที่ได้จากการปั่นแยกเลือดออกมาด้วยเครื่องเหวี่ยงสาร (Centrifuge) โดยปกติเลือดของเราจะประกอบไปด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

 • น้ำเลือดหรือพลาสมา (Plasma) มีหน้าที่ลำเลียงสารสำคัญ เช่น โปรตีน วิตามิน เกลือแร่ เอนไซม์ ออร์โมน ไปยังอวัยวะต่างๆ รวมทั้งรับของเสียจากอวัยวะเหล่านั้นไปกำจัดออกจากร่างกาย
 • เซลล์เม็ดเลือดแดง (Red Blood Cells) มีหน้าที่ขนส่งออกซิเจนจากปอดไปสู่เซลล์ต่าง ๆ และนำก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์กลับมากำจัดออกที่ปอด
 • เซลล์เม็ดเลือดขาว (White Blood Cells) มีหน้าที่กำจัดสิ่งแปลกปลอมที่เข้ามาสู่ร่างกาย
 • เกล็ดเลือดหรือเพลตเลต (Platelet) มีหน้าที่ช่วยให้เลือดแข็งตัว

ทั้งนี้กระบวนการผลิต PRP คือ แพทย์จะนำเลือดของผู้ป่วยมาปั่นแยกและคัดเอาเฉพาะเกล็ดเลือด ซึ่ง PRP จะมีความเข้มข้นกว่าเกล็ดเลือดในกระแสโลหิตทั่วไปประมาณ 3-4 เท่า เกล็ดเลือดที่ได้จากการปั่นแยกนี้จะหลั่งสารสำคัญที่เรียกว่า Growth factor (GF) มีคุณสมบัติสำคัญคือ ช่วยให้เลือดแข็งตัว ช่วยเสริมสร้างและกระตุ้นการทำงานของเซลล์ต่างๆ ในร่างกาย เช่น สร้างเส้นเลือด กระตุ้นการเจริญเติบโตและการแบ่งของเซลล์กระดูก คอลลาเจน 

ด้วยคุณสมบัติที่ช่วยกระตุ้นการแบ่งเซลล์นี้เอง จึงมีการนำเกล็ดเลือดมาประยุกต์ใช้ในด้านนวัตกรรมความงาม เช่น ฉีดกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพิ่มความเต่งตึง เปล่งปลั่งให้ผิว รวมทั้งการฉีดกระตุ้นการแบ่งเซลล์ของรากผม เพื่อช่วยชะลออาการผมร่วง ทำให้ผมกลับมาแข็งแรงขึ้น และสำหรับผู้ที่เพิ่งเข้ารับการปลูกผมมา PRP ยังช่วยเสริมประสิทธิภาพการปลูกผมให้ดียิ่งขึ้น แผลหายเร็ว และมีโอกาสเกิดแผลเป็นน้อยลงด้วย

ทั้งนี้เมื่อฉีด PRP เข้าไปบริเวณหนังศีรษะแล้ว GF ที่เกล็ดเลือดหลั่งออกมาจะเข้าไปที่บริเวณรากผม และกระตุ้นให้สเต็มเซลล์ที่อยู่ในกระแสเลือดมารวมอยู่ที่รากผม ซึ่งสเต็มเซลล์นี้จะทำหน้าที่ซ่อมแซมเซลล์รากผม กระตุ้นให้เซลล์รากผมที่เคยหยุดทำงานกลับมาสร้างเส้นผมใหม่อีกครั้ง โดยเส้นผมที่เกิดใหม่ จะมีความแข็งแรงและเส้นหนา แลดูสุขภาพดี ช่วยบรรเทาปัญหาผมบาง ศีรษะได้โดยไม่ต้องผ่าตัด

ข้อดีของการฉีด PRP ผมคืออะไร?

สำหรับผู้ที่ต้องการหาวิธีบรรเทาอาการผมร่วง ศีรษะล้าน PRP ผม มีข้อดีหลายประการ ดังนี้

 • มีประสิทธิภาพสูง เห็นผลเร็ว
 • มีความปลอดภัยสูง เพราะเป็นการฉีดเกล็ดเลือดที่ได้จากร่างกายตนเอง จึงมั่นใจได้ว่าไม่เกิดอาการแพ้
 • ไม่ต้องผ่าตัดหรือเสียเลือด
 • ไม่มีบาดแผล
 • สะดวก รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้น

ข้อจำกัดของการฉีด PRP ผมคืออะไร?

แม้ว่านวัตกรรม PRP ผม จะมีข้อดีหลายประการ แต่ไม่สามารถทำได้กับทุกๆ คน เพราะการฉีด PRP ผมอาจทำให้เกิดความผิดปกติของระบบทางเดินโลหิตหรือระบบภูมิคุ้มกันในร่างกายได้ โดยผู้ที่ไม่ควรฉีด PRP ผมมีดังนี้

 • ผู้ป่วยโรคมะเร็งในระบบโลหิตและน้ำเหลือง
 • ผู้ที่มีความผิดปกติของระบบการแข็งตัวของเลือดหรือความผิดปกติของเกล็ดเลือด
 • ผู้ป่วยที่กำลังรักษาด้วยเคมีบำบัด
 • ผู้ที่มีภาวะติดเชื้อในกระแสเลือดหรือติดเชื้อรุนแรง
 • ผู้ที่เป็นโรคเกี่ยวข้องกับระบบภูมิคุ้มกัน
 • ผู้ป่วยที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือด

การเตรียมตัวก่อนฉีด PRP ผม

ผู้ที่ต้องการฉีด PRP ผมจำเป็นต้องเตรียมความพร้อมร่างกาย เพื่อให้การฉีดเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปลูกผม รักษาผมร่วงวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 484 บาท ลดสูงสุด 89%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ดื่มน้ำมากๆ แนะนำให้ดื่มน้ำแร่ เพื่อป้องกันไม่ให้เลือดมีความข้นหนืด
 • พักผ่อนให้เพียงพอ
 • งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

กระบวนการฉีด PRP ผม

กระบวนการฉีด PRP ผมนั้นไม่ยุ่งยากซับซ้อน มีขั้นตอนคล้ายกับการฉีดยาหรือฉีดวัคซีนทั่วไป ดังนี้

 • เจาะเลือดผู้เข้ารับการฉีด PRP บริเวณแขน ประมาณ 20-60 มิลลิลิตร เติมสารต้านการแข็งตัวของเลือด
 • นำเลือดไปปั่นแยกด้วยเครื่องเหวี่ยงสาร (Centrifuge) 
 • ดึงเฉพาะเกล็ดเลือดเข้มข้นหรือ PRP เพื่อเตรียมการฉีด
 • ทำความสะอาดหนังศีรษะ
 • ฉีด PRP บริเวณหนังศีรษะที่ต้องการกระตุ้น

การปฏิบัติตัวหลังทำ PRP ผม

เพื่อประสิทธิภาพในการฉีดสูงสุด ผู้ที่เข้ารับการฉีด PRP ผมแล้วควรปฏิบัติตัวดังนี้

 • หลีกเลี่ยงการขยี้ นวด เกาศีรษะอย่างรุนแรง หากสระผมควรใช้ผ้าเช็ดผมเบาๆ
 • ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดเส้นผมสูตรอ่อนโยนประมาณ 5-7 วัน
 • มาฉีด PRP ผมซ้ำ เพื่อผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ซึ่งความถี่และจำนวนครั้งขึ้นอยู่กับการพิจารณาของแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ

ข้อควรรู้เกี่ยวกับการฉีด PRP ผม

 1. หลังจากฉีด PRP ผมจะเริ่มเห็นผลลัพธ์ภายใน 1-3 เดือน โดยควรฉีดต่อเนื่องประมาณ 1-2 เดือนควบคู่กับการรักษาด้วยยาและรับประทานอาหารเสริม
 2. ผลลัพธ์ที่ได้แตกต่างกันไปตามแต่ละบุคคล หากเซลล์รากผมหยุดการทำงานมานานหรือตายสนิท แพทย์อาจต้องพิจารณาวิธีรักษาอื่นร่วมด้วย
 3. นอกจากผลลัพธ์ที่ได้จะขึ้นอยู่กับร่างกายแต่ละคนแล้ว ยังขึ้นอยู่กับว่าเกล็ดเลือดหลั่งสาร GF ได้มากน้อยแค่ไหนด้วย โดยยิ่งหลั่งสารมาก ก็ยิ่งกระตุ้นให้รากผมสร้างเส้นผมใหม่ได้มาก ทำให้บางโรงพยาบาลหรือคลินิก มีการเติมสารบางชนิด หรือเพิ่มกระบวนการต่างๆ เพื่อกระตุ้นให้เกล็ดเลือดหลั่ง GF มากขึ้น ซึ่งเป็นเทคนิคเฉพาะของสถานพยาบาลแต่ละแห่ง

ค่าใช้จ่ายในการฉีด PRP ผม

PRP ผมเป็นนวัตกรรมการบรรเทาปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านที่ให้ผลเร็ว ชัดเจน และประสิทธิภาพสูง แต่ค่าใช้จ่ายไม่สูงนักเมื่อเทียบกับการปลูกผม โดยการฉีด PRP ผม 1 ครั้งมีค่าใช้จ่ายประมาณ 5,000 บาท ขึ้นอยู่กับค่าบริการของแต่ละโรงพยาบาลหรือคลินิกนั้นๆ 

แม้ว่านวัตกรรมการฉีด PRP ผมจะค่อนข้างปลอดภัย แต่ผู้เข้ารับการฉีด PRP ผมก็จำเป็นต้องเลือกโรงพยาบาลหรือคลิกนิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด และมีแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญคอยให้คำปรึกษา เพื่อความปลอดภัยของร่างกายและผลลัพธ์ที่ดีที่สุด


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
โรงพยาบาลพญาไท, ผมบาง ผมร่วง หมดห้วง รักษาได้, (https://www.phyathai.com/article_detail/1830/th/ผมบาง_ผมร่วง_หมดห่วง_รักษาหายได้), 16 พฤษภาคม 2560.
ศูนย์เลเซอร์ผิวหนังกรุงเทพ, นวัตกรรมการปลูกผม โดยไม่ต้องผ่าตัด, (http://www.ศูนย์เลเซอร์ผิวหนัง.com/prp_hair_restoration_process/5805c4423f76610001e16c85).
ศูนย์การแพทย์ธนบุรี, PRP ฟื้นฟูหนังศีรษะและรากผม, (https://thonburimedicalcenter.com/index.php/blog/content/page/th/PRP-Growth-Factor-Hair-Therapy).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป