“เห็ด” อาหารมหัศจรรย์

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
“เห็ด” อาหารมหัศจรรย์

มีอาหารไทยหลายชนิดที่มีเห็ดเป็นส่วนประกอบของอาหาร ถึงรูปร่างอาจจะดูไม่เข้าที แต่รสชาติดีและมีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างแน่นอน ช่วงหน้าฝนที่ผ่านมามีความชื้นในอากาศสูง จึงทำให้เห็ดขยายพันธุ์ได้อย่างรวดเร็ว ถ้าใครเห็นเห็ดขึ้นแถวบ้านหรือในห้องน้ำต้องดูให้ดีๆ ก่อนนำมารับประทาน เพราะเห็นบางชนิดก็มีพิษอยู่ในตัว ถ้าบริโภคเข้าไปอาจถึงตายได้ โดยเฉพาะเห็ดที่มีสีสันฉูดฉาดสะดุดตา  

เห็ดนั้นไม่ใช่พืชและไม่ใช่สัตว์ แต่เป็นกลุ่มมีชีวิตชนิดพิเศษที่เกิดจากเชื้อราอยู่ในตระกูลฟังไจ ที่แพร่พันธุ์โดยสปอร์ บางชนิดสามารถนำมาประกอบอาหารได้ อย่างเมื่อช่วงเทศกาลกินเจที่ผ่านมาก็มีแม่ค้าหลายคนนำมาปรุงอาหารขายเช่นกัน และเจ้าเห็ดนี่แหละเป็นวัตถุดิบสำคัญในการทำเนื้อเจ เพราะเห็ดมีเนื้อสัมผัสคล้ายเนื้อสัตว์ เวลาเคี้ยวจะนุ่มและมีความเหนียวเล็กน้อย ทำให้เห็ดกลายเป็นวัตถุดิบที่มีราคาแพงในช่วงเทศกาลดังกล่าว นอกจากจะใช้เห็ดเป็นอาหารได้แล้ว เห็ดยังมีสรรพคุณทางยาอีกด้วย วันนี้จึงนำการใช้เห็ดเป็นยามาฝากกัน

ข่าวสมุนไพร

สรรพคุณของเห็ดแต่ละชนิด

1. เห็ดหอม

เห็ดหอมเป็นเห็ดสายพันธุ์ที่ไม่เป็นพิษ แต่ไม่ควรบริโภคในปริมาณที่มากเกินไป เราใช้เห็ดหอมสำหรับการบำรุงตับ ลดการขยายตัวของเนื้องอก ใช้บริโภคได้ทั้งเห็ดหอมสดและเห็ดหอมแห้ง โดยมีภูมิปัญญาของคนเฒ่าคนแก่ที่เล่าสืบต่อกันมาว่า การปรุงเห็ดสามอย่าง เช่น เห็ดผัดสามชนิดมารับประทาน จะช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

2. เห็ดหลินจือ

เห็ดหลินจือเป็นเห็ดที่มีพิษน้อยมาก แต่ต้องกินในปริมาณที่จำกัด เราใช้เห็ดชนิดนี้ในการกระตุ้นระบบภูมิคุ้มกัน ช่วยขับเสมะ และช่วยบรรเทาความอ่อนเพลีย เห็ดชนิดเป็นเห็ดสายพันธุ์ขึ้นชื่อของประเทศจีน ที่นำมาใช้ปรุงยาตามตำหรับแพทย์แผนจีน ปัจจุบันได้ถูกนำมาสกัดเป็นยาเม็ดชนิดแคปซูล โดยผู้ผลิตอ้างว่าเป็นยาอายุวัฒนะประเภทหนึ่ง หรือใครจะนำเห็ดหลินจือมาตำให้เป็นผงแล้วผสมกับแอลกอฮอล์ดื่มก็ได้ โดยแอลกอฮอล์ที่ใช้ ต้องเป็นเอทิลแอลกอฮอล์ หรือแอลกอฮอล์ประเภทเดียวกันกับเหล้าเท่านั้น จะใช้ผสมกับเมทิลแอลกอฮอล์หรือแอลกอฮอล์เช็ดแผลไม่ได้ เพราะจะทำให้ตาบอด

3. เห็ดนางรม

เห็ดนางรมเป็นเห็ดที่มีพิษน้อยมากอีกสายพันธุ์หนึ่ง สามารถกินได้ไม่จำกัดปริมาณ เห็ดชนิดนี้มีสรรพคุณทางยาในการลดไขมันในเลือด สามารถรับประทานได้ทั้งเห็ดนางรมสดและเห็ดนางรมแห้ง ส่วนใหญ่คนนิยมนำเห็ดสดชนิดนี้มาปรุงอาหาร

4. เห็ดเข็มทอง

เห็ดเข็มทองนั้นเป็นเห็ดที่ค่อนข้างแปลก เพราะตัวมันถ้ายังดิบจะเป็นพิษ แต่ถ้าปรุงสุกและผ่านความร้อนแล้วจะมีไม่พิษ เป็นเห็ดที่คนนิยมนำมาประกอบอาหารอีกชนิดหนึ่ง หากใครบริโภคเห็ดเข็มทองเข้าไปแล้ว ตัวเห็ดจะช่วยบรรเทาโรคที่เกี่ยวกับตับ และช่วยลดแผลในกระเพาะอาหารได้อีกด้วย

เห็ดนั้นมีรสชาติที่ดี ราคาไม่แพง แถมยังมีประโยชน์ต่อร่างกาย เพราะเป็นได้ทั้งอาหารและยา แต่อย่างไรก็ตามก็ควรเลือกรับประทานเห็ดแต่เฉพาะชนิดที่ท่านรู้จักเป็นอย่างดี จะช่วยลดความเสี่ยงต่อการรับประทานเห็ดเมาหรือเห็ดพิษเข้าไปได้ ถ้าหากพลาดทานเห็ดเมาเข้าไปจริงๆ ควรรีบไปโรงพยาบาลให้แพทย์ล้างท้องโดยด่วน


14 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mushrooms: Nutritional value and health benefits. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/278858)
Mushrooms—Biologically Distinct and Nutritionally Unique. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4244211/)
Edible Mushrooms: Improving Human Health and Promoting Quality Life. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC4320875/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป