ดื่มเหล้าอย่างไร ให้เมาช้าลง ด้วยเทคนิคง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ดื่มเหล้าอย่างไร ให้เมาช้าลง ด้วยเทคนิคง่ายๆที่ใครๆก็ทำได้

เหล้า เป็นเครื่องดื่มที่เป็น "แอลกอฮอล์" มีชื่อทางเคมีว่า "เอธานอล" โดยหลักการทำงานหลังจากที่ดื่มเข้าสู่ร่างกายคือ จะเข้าไปทำการกดประสาทส่วนกลาง ผู้ที่ดื่มเหล้าแต่ไม่มากเกินไปจะรู้สึกผ่อนคลาย แต่ถ้าดื่มมากเกินไปก็จะไปกดสมองส่วนอื่นๆ ทำให้เกิดการเสียการทรงตัว พูดไม่ชัด และรุนแรงสุดคือหมดสติ

ในบางครั้งการดื่มเหล้านั้นก็ทำให้เราเมาเร็วกว่าปกติ บางครั้งก็เมาช้ากว่าปกติ เพราะมีปัจจัยหลายอย่างในระหว่างดื่มมาเกี่ยวข้อง ดังนั้นหากจำเป็นที่จะต้องดื่มเหล้า/ดื่มสุรา แล้วอยากให้เมาช้าลง ต้องทำตามเทคนิคดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ก่อนดื่มเหล้าไม่ควรปล่อยให้ท้องว่าง

ก่อนการดื่มเหล้าคุณควรทานอาหารซักหน่อยอย่าให้ท้องว่าง เพราะถ้าคุณท้องว่างขณะดื่มเหล้าอยู่ แอลกอฮอล์จะถูกดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้โดยง่าย ทำให้คุณเมาอย่างรวดเร็ว ซึ่งถ้าคุณทานอาหารก่อนที่จะดื่มเหล้า ร่างกายจะใช้เวลา 1 - 6 ชั่วโมงในการดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกาย แต่ถ้าคุณดื่มเหล้าตอนท้องว่างร่างกายจะใช้เวลาดูดซึมเพียง 30 นาที - 2 ชั่วโมง นอกจากจะเมาเร็วแล้วยังอาจจะทำให้คุณกลายเป็นโรคกระเพาะอักเสบได้ด้วย

ดื่มทีละน้อยๆ เพื่อให้ดื่มได้นานๆ

วิธีนี้เป็นเทคนิคการดื่มเพื่อบรรยากาศและการสนทนา แต่ถ้าสำหรับมือใหม่การดื่มทีละเยอะๆ อาจจะทำให้คุณเมาเร็วแล้วหมดสติได้ ดังนั้นถ้าคุณอยากเมาช้าๆ ให้ตัดการดื่มจนคุ้มออกไปได้เลย ให้ดื่มบางๆ เบาๆ ทีละนิดและช้าๆ จะช่วยให้อยู่ในระดับที่สนุกกำลังดีและไม่เมาเร็วจนเกินไป หรืออาจะใช้วิธีผสมน้ำให้มากๆ เหล้าให้น้อยๆ ก็ทำให้ดื่มได้นานเช่นกัน

ต้องรู้ระดับของตัวเอง

แต่ละคนมีความไวต่อแอลกอฮอล์ไม่เท่ากัน อัตราการดูดซึมแอลกอฮอล์เข้าสู่ร่างกายก็ไม่เท่ากัน ขึ้นอยู่กับฮอร์โมนของแต่ละคนในแต่ละเพศ ซึ่งผู้หญิงจะเมาเร็วเป็นพิเศษมากกว่าผู้ชาย โดยเฉพาะในช่วงที่รังไข่กำลังสร้างไข่ และช่วงเวลาก่อนมีประจำเดือน ดังนั้นในช่วงเวลานี้ สำหรับผู้หญิงก็ควรจะดื่มเบาๆ

เข้าห้องน้ำบ่อยๆ

เนื่องจากแอลกอฮอล์ ไม่ใช่อาหารหลัก 5 หมู่ ร่างกายจึงไม่สามารถรับแล้วย่อยสลายได้เอง ดังนั้นการเข้าห้องน้ำบ่อยๆ เพื่อขับถ่ายแอลกอฮอล์ในร่างกายที่จะช่วยลดอาการเมาให้น้อยได้ ส่งผลทำให้เมาช้าลงกว่าคนที่ไม่ค่อยได้เข้าห้องน้ำ

ดื่มเหล้าสลับกับน้ำ

แอลกอฮอล์มักทำให้กระหายน้ำมากขึ้น ยิ่งดื่มจึงยิ่งคอแห้ง และจากข้อด้านบนเมื่อรู้กันแล้วว่าคนที่เข้าห้องน้ำบ่อยๆ เพื่อขับถ่ายแอลกอฮอล์ออกไปจากร่างกายจะช่วยให้เมาช้าลง ดังนั้นเพื่อให้เข้าห้องน้ำบ่อยขึ้น คุณจึงควรดื่มน้ำเปล่า 1 แก้วสลับกับเหล้า 1 แก้ว เพื่อเร่งการเข้าห้องน้ำบ่อยๆ (แปลว่าเร่งการขับถ่ายแอลกอฮอล์บ่อยๆนันเอง)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เต้นให้หนัก

การเต้นสามารถช่วยให้คุณเมาช้าลงได้ แต่ต้องเน้นว่าจำเป็นจะต้องเต้นขนาดให้เหงื่อไหลออกมา เพราะเมื่อร่างกายขับเหงื่อออกมา แอลกอฮอล์ก็จะถูกขับออกมาด้วยพร้อมๆ กับเหงื่อจึงทำให้เมาช้าลง

การดื่มเหล้าเป็นสิ่งที่หลายคนอาจจะไม่อยากดื่มเพราะไม่อยากเมา แต่บางครั้งก็ต้องดื่มอย่างเลี่ยงไม่ได้เพราะจะต้องออกงานสังคม แต่เมื่อทำตามวิธีที่กล่าวไว้ด้านบนแล้วก็จะช่วยให้คุณเมาช้าลงและสามารถอยู่จนจบงานได้


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to sober up fast: 11 ways that work. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/321103)
How to Sober Up: Fast, in the Morning, and Before Bed. Healthline. (https://www.healthline.com/health/how-to-sober-up)
Tips on cutting down. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/alcohol-support/tips-on-cutting-down-alcohol/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป