เหตุผล ทำไมผู้หญิงจึงเมาเหล้าง่ายกว่าผู้ชาย

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
เหตุผล ทำไมผู้หญิงจึงเมาเหล้าง่ายกว่าผู้ชาย

รู้กันมานานแล้วว่าผู้หญิงกินเหล้าไม่เก่งเท่าผู้ชาย นั่นคือกินเหล้าเพียงไม่กี่แก้วก็มีอาการเมามากกว่าผู้ชายที่กินเหล้าหลายแก้ว จึงหาผู้หญิงที่สามารถกินเหล้าอย่างคอทองแดงได้ยาก แต่ผู้หญิงขี้เมามีให้เห็นอยู่เสมอ ทั้งหญิงชาวบ้านที่เมายาดองและผู้หญิงชาวกรุงที่เมาเหล้าฝรั่งราคาแพง

ทำไมผู้หญิงจึงเมาเหล้าง่ายกว่าผู้ชาย

เมื่อเหล้าเข้าปากลงกระเพาะอาหาร แอลกอฮอล์ในเหล้าส่วนหนึ่งจะถูกเผาผลาญโดยเอนไซม์หรือน้ำย่อยที่กระเพาะอาหารผลิตขึ้นดับฤทธิ์แอลกอฮอล์เปลี่ยนเป็นพลังงาน เหมือนกับพลังงานที่ได้จากการเผาผลาญไขมันหรือคาร์โบไฮเดรต แอลกอฮอล์ส่วนที่เหลือจะออกไปกับกระแสโลหิต ไปยังตับและสมอง ตับเป็นอวัยวะอีกส่วนหนึ่งที่เผาผลาญแอลกอฮอล์ได้ แอลกอฮอล์จะเวียนวนอยู่ในกระแสโลหิตดำได้นานเท่าใดนั้น ขี้นอยู่กับปริมาณแอลกอฮอล์ในเหล้าที่กิน กินมากก็เมาเร็วและเมานาน กินน้อยก็เมาช้าและสร่างเมาเร็ว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กระเพาะอาหารของผู้หญิงผลิตน้ำย่อยสำหรับเผาผลาญแอลกอฮอล์ได้น้อยกว่าผู้ชาย ปริมาณแอลกอฮอล์ที่เหลืออยู่ยังมิได้ถูกเผาผลาญจึงมีมากกว่า ออกไปสู่กระแสโลหิตถึงตับและสมองมากกว่า ผู้หญิงจึงมีอาการเมาเร็วกว่าและมากกว่า ทั้งยังเป็นโรคพิษสุราเรื้อรังได้ง่ายกว่า 

ประมาณกันว่า ผู้หญิงจะเกิดอาการเมาเหล้าเมื่อกินแอลกอฮอล์ไปเพียงสองส่วนสามของที่ผู้ชายกิน ตัวเลขนี้ได้มาจากรายงานวิจัยจากสหรัฐอเมริกา ซึ่งให้ชายและหญิงกินเหล้าในปริมาณที่เท่ากัน แล้ววัดปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือด พบว่าผู้หญิงมีปริมาณแอลกอฮอล์มากกว่า แต่ถ้าฉีดแอลกอฮอล์เข้าไปในเลือดโดยตรงคล้ายกับให้น้ำเกลือ แอลกอฮอล์ไม่ผ่านกระเพาะอาหารผู้หญิงและผู้ชายมีปริมาณแอลกอฮอล์ในเลือดเท่ากัน

หากผู้ชายกินเหล้าเป็นเวลานานหลายปี สมรรถภาพการเผาผลาญแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหารจะลดน้อยลง ดังเช่นที่พบในผู้ชายเป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง กินเหล้าไม่ทนเหมือนเคย กินเพียงเล็กน้อยก็เมามาก แต่สำหรับผู้หญิงที่เป็นโรคพิษสุราเรื้อรัง อาจไม่สามารถกำจัดแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหารได้เลย

เหตุใดผู้หญิงจึงสามารถผลิตน้ำย่อยสำหรับเผาผลาญแอลกอฮอล์ในกระเพาะอาหารได้น้อยกว่าผู้ชาย มีผู้สันนิษฐานว่า คงจะเนื่องจากฮอร์โมนเพศตัวใดตัวหนึ่ง

สรุปว่า การกำจัดฤทธิ์แอลกอฮอล์ เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่ผู้หญิงทำไม่ได้ดีเท่ากับผู้ชาย พิษของแอลกอฮอล์จึงมีผลต่อผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย เช่นเดียวกับพิษของนิโคตินในบุหรี่ ที่มีผลในการทำลายปอด ผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Excessive Alcohol Use and Risks to Women's Health. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/alcohol/fact-sheets/womens-health.htm)
Women and Alcohol. National Institute on Alcohol Abuse and Alcoholism (NIAAA). (https://www.niaaa.nih.gov/publications/brochures-and-fact-sheets/women-and-alcohol)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป