อาบน้ำนม ช่วยให้ผิวสวยนุ่มได้จริงหรือ?

การดูแลปรนนิบัติผิวให้เนียนนุ่ม ชุ่มชื่น สามารถทำได้หลากหลายวิธี การอาบน้ำนม ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่ช่วยให้ผิวเนียนละเอียดน่าสัมผัสได้เช่นกัน
เผยแพร่ครั้งแรก 18 มี.ค. 2020 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาบน้ำนม ช่วยให้ผิวสวยนุ่มได้จริงหรือ?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • การอาบน้ำนม คือการนำน้ำนมสดมาใช้ในการอาบหรือแช่ โดยอาจมีการผสมส่วนผสมต่างๆ ที่ช่วยดูแลผิว เช่น น้ำแร่ สมุนไพร หรือน้ำผึ้ง
  • การอาบน้ำนมมีประโยชน์ต่อผิวในหลากหลายด้าน เช่น ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น ฟื้นฟูผิวให้ดูกระจ่างใส หรือฟื้นฟูผิวที่ถูกไหม้จากการตากแดด
  • สามารถอาบน้ำนมง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง โดยการนำน้ำนมที่ไม่ได้แยกเอาไขมันออก (Whole milk) มาผสมกับน้ำอุ่น น้ำมันหอมระเหย หรือสมุนไพรต่างๆ ตามชอบ แล้วลงแช่ในเวลาประมาณ 15-20 นาที
  • ข้อควรระวัง คือ ผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ และผู้ที่มีประวัติการแพ้นม ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำนม เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ผื่นลมพิษ วิงเวียนศีรษะ หรือหายใจไม่ออกได้
  • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจนวดและสปา

“อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม” คงเป็นประโยคที่หลายคนคุ้นหูกันเป็นอย่างดี ว่าเป็นหนึ่งในวิธีดูแลผิวพรรณ โดยเฉพาะ “การแช่น้ำนม” ซึ่งถูกเล่าขานกันมากว่า 2,000 ปี ว่านี่คือเคล็ดลับความงามของราชินีแห่งอียิปต์โบราณ อย่างพระนางคลีโอพัตรา

รู้แบบนี้ เชื่อว่าสาวๆ หลายคนคงสงสัยว่าแท้จริงแล้วว่าการอาบน้ำนมช่วยบำรุงผิวได้จริงหรือ และการอาบน้ำนมมีประโยชน์อย่างไรบ้าง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การอาบน้ำนมคืออะไร?

การอาบน้ำนม คือการนำน้ำนมสดมาใช้ในการอาบหรือแช่ โดยอาจมีการผสมส่วนผสมต่างๆ ที่ช่วยดูแลผิว เช่น น้ำแร่ สมุนไพร น้ำผึ้ง เป็นต้น

แต่เนื่องจากการอาบน้ำนมในแต่ละครั้ง จำเป็นที่จะต้องใช้นมสดในปริมาณที่มาก ต้นทุนจึงค่อนข้างสูง ในปัจจุบันจึงมีผลิตภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการอาบน้ำนมในหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็น นมผงสำหรับผสมน้ำอุ่น ครีมอาบน้ำนม เหล่านี้ล้วนสามารถน้ำมาใช้ในการอาบแทนน้ำนมสดได้ทั้งสิ้น

การอาบน้ำนมดีต่อผิวจริงหรือ?

น้ำนมอุดมไปด้วยวิตามินและโปรตีน ซึ่งขนาดโมเลกุนของโปรตีนในน้ำนมมีขนาดค่อนข้างใหญ่ ผิวจึงอาจไม่สามารถซึมซับเข้าไปได้ทั้งหมด แต่อย่างไรก็ดี การอาบน้ำนมมีประโยชน์ต่อผิวในหลากหลายด้าน ดังนี้

  1. ช่วยให้ผิวนุ่มชุ่มชื่น เนื่องจากในน้ำนมมีส่วนประกอบของโปรตีน วิตามิน แร่ธาตุ เหล่านี้จะช่วยในฟื้นฟูผิวที่แห้งเสีย ให้กลับมาเนียนนุ่ม
  2. ฟื้นฟูผิวให้ดูกระจ่างใส เนื่องจากในน้ำนมมีกรดแลคติก ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลัดเซลล์ผิวที่ตาย ทำให้ผิวดูกระจ่างใสขึ้น
  3. ผิวเสียจากการตากแดด โปรตีน ไขมัน กรดอะมิโน และวิตามิน A และ D ที่พบในน้ำนม ช่วยฟื้นฟูผิวที่ถูกไหม้จากการตากแดดเป็นระยะเวลานานได้

ข้อควรระวังในการอาบน้ำนม

ถึงแม้ว่าการอาบน้ำนมจะให้สารพัดประโยชน์ต่อผิว แต่การอาบน้ำนมนั้นอาจไม่ได้ปลอดภัยสำหรับทุกคน เนื่องจากในน้ำนมมีกรดแลคติก (Lactic acid) ดังกล่าวไปแล้ว ดังนั้นผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้

นอกจากนี้ ผู้ที่มีประวัติการแพ้นม ควรหลีกเลี่ยงการอาบน้ำนม เพราะอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ เช่น ผื่นลมพิษ วิงเวียนศีรษะ หายใจไม่ออก

อาบน้ำนมได้ที่ไหน

ใครที่มีอ่างอาบน้ำที่บ้าน สามารถอาบน้ำนมง่ายๆ ได้ด้วยตนเอง โดยการนำน้ำนมที่ไม่ได้แยกเอาไขมันออก (Whole milk) มาผสมกับน้ำอุ่น น้ำมันหอมระเหย หรือสมุนไพรต่างๆ ตามชอบ แล้วลงแช่ในเวลาประมาณ 15-20 นาที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อย่างไรก็ดี เนื่องจากนมสดมีต้นทุนที่ค่อนข้างสูง และการอาบน้ำนมต้องใช้นมสดในปริมาณมาก คุณสามารถนำผลิตภัณฑ์นมผงที่ใช้สำหรับการอาบโดยเฉพาะ มาใช้ทดแทนการใช้นมสดได้เช่นกัน

นอกจากการอาบน้ำนมด้วยตนเองที่บ้านแล้ว คุณยังสามารถเข้ารับบริการอาบน้ำนมได้ตามสปาหรือสถานความงาม ซึ่งโดยส่วนมากจะมีการนำเสนอบริการในลักษณะแพ็กเกจที่ประกอบไปด้วยการนวดสปา ขัดผิว อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม ตลอดจนการอบผิว เหมาะสำหรับผู้ที่อยากดูแลผิวในโอกาสพิเศษ หรือต้องการดูแลผิวแบบครบวงจร

สรุปได้ว่า การอาบน้ำนมเป็นหนึ่งทางเลือกสำหรับการปรนนิบัติผิวด้วยวิธีธรรมชาติที่น่าสนใจ เพราะนอกจากการอาบน้ำนมจะช่วยทำให้ผิวเรียบเนียน ผิวนุ่มชุ่มชื่น ตลอดจนผลัดเซลล์ผิวที่ตายแล้ว การอาบน้ำนมยังช่วยในเรื่องของความผ่อนคลายอีกด้วย

ดูแพ็กเกจนวดและสปา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Very well health, Milk Baths for Your Skin (https://www.verywellhealth.com/milk-bath-benefits-and-tips-4171716), 13 November 2019.
ที่มาของข้อมูล Healthline, What Are the Benefits of a Milk Bath, How Do You Take One, and Is It Safe? (https://www.healthline.com/health/beauty-skin-care/milk-bath), 26 February 2019.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
นวดหินร้อนบำบัด ศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
นวดหินร้อนบำบัด ศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

นวดหินร้อนบำบัดคืออะไร เหมาะกับใคร ช่วยบรรเทาอาการใดได้บ้าง ราคาเท่าไร?

อ่านเพิ่ม
นวดสปอร์ต คืออะไร ดีไหม ถ้าไม่ใช่นักกีฬานวดได้ไหม?
นวดสปอร์ต คืออะไร ดีไหม ถ้าไม่ใช่นักกีฬานวดได้ไหม?

นวดสปอร์ต ศาสตร์การนวดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อนักกีฬา ช่วยเพิ่มศักยภาพนักกีฬา และมีการนำมาประยุกต์ใช้เพื่อบรรเทาอาการของคนทั่วไปด้วย

อ่านเพิ่ม