กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

นวดสปอร์ต คืออะไร ดีไหม ถ้าไม่ใช่นักกีฬานวดได้ไหม?

นวดสปอร์ต ศาสตร์การนวดที่พัฒนาขึ้นมาเพื่อนักกีฬา ช่วยเพิ่มศักยภาพนักกีฬา และมีการนำมาประยุกต์ใช้เพื่อบรรเทาอาการของคนทั่วไปด้วย
เผยแพร่ครั้งแรก 18 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
นวดสปอร์ต คืออะไร ดีไหม ถ้าไม่ใช่นักกีฬานวดได้ไหม?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การนวดสปอร์ต (Sport massage) คือการนวดกล้ามเนื้อระดับลึก มีการใช้เทคนิคที่หลากหลาย เช่น ลูบยาว ลูบสั้น เคาะ ตบ คลึง เขย่า ยืดกล้ามเนื้อ
 • แม้ว่าการนวดสปอร์ตจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับวงการกีฬาเป็นหลัก แต่สำหรับบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือผู้ที่ทำงานต้องใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมๆ ซ้ำๆ ก็สามารถนวดได้
 • ในวงการกีฬามักใช้การนวดสปอร์ต 3 ช่วง คือ ก่อนแข่งขันประมาณ 20-60 นาที ช่วงพักระหว่างการแข่งขัน และหลังการแข่งขันประมาณ 30 นาทีถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง
 • การนวดสปอร์ต ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจนวดและสปา

อาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อหลังการออกกำลังกาย หรือการบาดเจ็บระหว่างการออกกำลังกาย นับเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้กับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ แม้ว่าอาการดังกล่าวจะสามารถป้องกันได้ในเบื้องต้น ด้วยการยืดกล้ามเนื้อก่อนและหลังการออกกำลังกาย แต่ก็นับว่ายังมีความเสี่ยงอยู่ค่อนข้างมาก จึงมีอีกวิธีหนึ่งที่มีประสิทธิภาพและนิยมใช้ในหมู่นักกีฬาอาชีพ นั่นคือการนวดสปอร์ต ศาสตร์การนวดที่พัฒนาขึ้นเพื่อนักกีฬาโดยเฉพาะ

การนวดสปอร์ตคืออะไร?

การนวดสปอร์ต (Sport massage) คือศาสตร์การนวดที่มีมานานนับพันปี สันนิษฐานว่าเกิดขึ้นตั้งแต่ยุคกรีกโรมัน ที่แพทย์สมัยนั้นนิยมนวดให้นักสู้ (Gladiator) โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อก่อนการต่อสู้ และผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังจากการต่อสู้สิ้นสุดลง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

การนวดลักษณะนี้ถูกพัฒนาเรื่อยมาจนกระทั่งในช่วงศตวรรษที่ 20 วงการกีฬาของสหรัฐอเมริกาและยุโรปได้เริ่มนำศาสตร์การนวดนี้มาใช้กับนักกีฬามากขึ้น โดยเฉพาะกีฬามวย

การนวดสปอร์ตในปัจจุบันนับว่าแตกต่างจากการนวดรูปแบบอื่นๆ ค่อนข้างมาก โดยจะเน้นนวดกล้ามเนื้อระดับลึก มีการใช้เทคนิคที่หลากหลาย เช่น ลูบยาว ลูบสั้น เคาะ ตบ คลึง เขย่า ยืดกล้ามเนื้อ

เทคนิคการนวดทั้งหมดเป็นไปเพื่อให้นักกีฬาได้ใช้กล้ามเนื้อได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และลดโอกาสที่จะเกิดอาการบาดเจ็บขณะแข่งขัน

ควรใช้การนวดสปอร์ตเมื่อไร?

โดยทั่วไปแล้วการนวดสปอร์ตสำหรับนักกีฬาอาชีพ จะแบ่งเป็น 3 ช่วงหลักๆ โดยมีวัตถุประสงค์ของการนวดจะแตกต่างกันออกไป ดังนี้

1. นวดสปอร์ตก่อนการแข่งขันประมาณ 20-60 นาที

การนวดช่วงนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นกล้ามเนื้อให้ตื่นตัว พร้อมสำหรับการใช้งาน ลดโอกาสเสี่ยงที่จะเกิดการบาดเจ็บ

แพทย์หรือนักกายภาพบำบัดผู้ทำการนวดจะเน้นนวดกล้ามเนื้อส่วนที่จำเป็นต้องใช้งานมากที่สุด ให้เหมาะกับผู้เล่นกีฬาแต่ละชนิดกีฬา เช่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • นักวิ่ง จะเน้นนวดบริเวณขาเป็นหลัก
 • นักเทนนิส จะเน้นบริเวณขา แขน และหัวไหล่
 • ช่วยคลายอาการเจ็บ ตึง ปวดกล้ามเนื้อ
 • ช่วยลดอาการเมื่อยล้า
 • เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และข้อต่อ
 • ลดโอกาสเกิดพังผืดบริเวณกล้ามเนื้อ
 • ช่วยให้อาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหายเร็วขึ้น

การนวดลักษณะนี้จะใช้เทคนิคลูบยาว ลูบสั้น เคาะ ตบ คลึง เขย่า ไม่มีการรีดเส้นหรือกดจุด เพราะอาจทำให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บได้ การนวดก่อนการแข่งขันจะใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที

2. นวดสปอร์ตระหว่างการแข่งขัน (ช่วงพัก)

การนวดช่วงนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต ทำให้ออกซิเจนไปหล่อเลี้ยงกล้ามเนื้อได้มากขึ้น คลายความอ่อนล้า ช่วยให้ข้อต่อยืดหยุ่น ลดโอกาสเสี่ยงของอาการปวดเกร็งหรือเป็นตะคริวระหว่างการแข่งขัน

สาเหตุที่ต้องมีการนวดระหว่างการแข่งขัน เป็นเพราะนักกีฬาจะมีการใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมซ้ำๆ อย่างต่อเนื่อง ซึ่งกระบวนการเผาผลาญพลังงานของกล้ามเนื้อนั้นจะทำให้เกิดของเสียนั่นคือกรดแลคติก (Lactic acid) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้กล้ามเนื้ออ่อนล้า

การนวดด้วยเทคนิคลูบยาว ลูบสั้น เขย่า คลึง จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของโลหิตให้ดีขึ้น ทำให้ร่างกายขับกรดแลคติกออกได้เร็วขึ้น

บางครั้งอาจมีการใช้น้ำแข็งประคบกล้ามเนื้อร่วมด้วย เพื่อช่วยลดการอักเสบ ปวด บวม หรือช้ำ

ทั้งนี้ การนวดระหว่างการแข่งขันนั้นจะไม่มีเวลาที่ตายตัว ขึ้นอยู่กับช่วงเวลาพักของกีฬานั้นๆ แต่ส่วนใหญ่จะใช้เวลานวดประมาณ 5-10 นาที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

3. นวดสปอร์ตหลังการแข่งขันประมาณ 30 นาที ถึง 2 ชั่วโมงครึ่ง

การนวดช่วงเวลานี้มีวัตถุประสงค์เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ กระตุ้นการไหลเวียนของโลหิต กำจัดกรดแลคติกออกจากร่างกาย และลดอาการบาดเจ็บ ช่วยให้ฟื้นตัวได้เร็วขึ้น

ช่วงเวลานวดที่ดีและมีประสิทธิภาพที่สุดคือ 30 นาทีหลังการแข่งขันเสร็จ แต่ไม่ควรเกิน 2 ชั่วโมงครึ่ง

การนวดหลังการแข่งขันจะใช้เวลาตั้งแต่ 90 นาทีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับร่างกายของนักกีฬา

การนวดสปอร์ตเหมาะกับใคร ถ้าไม่ใช่นักกีฬา ควรนวดสปอร์ตหรือไม่?

แม้ว่าการนวดสปอร์ตจะถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อใช้สำหรับวงการกีฬาเป็นหลัก แต่สำหรับบุคคลทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำ หรือผู้ที่ทำงานต้องใช้กล้ามเนื้อมัดเดิมๆ ซ้ำๆ เช่น พนักงานออฟฟิศ ที่ต้องใช้กล้ามเนื้อบริเวณคอ บ่า ไหล่ ตลอด 8 ชั่วโมง ก็สามารถนำเทคนิคการนวดสปอร์ตมาช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ คลายความเมื่อยล้าได้เช่นเดียวกัน

โดยร้านนวดหรือร้านสปาหลายแหล่งก็มีการนำศาสตร์การนวดสปอร์ตมาประยุกต์ใช้อย่างแพร่หลาย

ทั้งนี้ หากเปรียบเทียบการนวดสปอร์ตตามร้านนวดหรือร้านสปากับช่วงเวลาการนวดของนักกีฬาที่กล้าวไปข้างต้น จะเทียบเท่ากับช่วงหลังออกกำลังกาย โดยมีวัตถุประสงค์เพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อหลังจากการใช้งานมาอย่างหนัก

การนวดสปอร์ตแก้อาการใดได้บ้าง?

การนวดสปอร์ตอย่างถูกวิธีจะช่วยแก้อาการทางกล้ามเนื้อได้ค่อนข้างมาก ดังนี้

 • ช่วยคลายอาการเจ็บ ตึง ปวดกล้ามเนื้อ
 • ช่วยลดอาการเมื่อยล้า
 • เพิ่มความยืดหยุ่นของกล้ามเนื้อส่วนต่างๆ และข้อต่อ
 • ลดโอกาสเกิดพังผืดบริเวณกล้ามเนื้อ
 • ช่วยให้อาการบาดเจ็บของกล้ามเนื้อหายเร็วขึ้น

ค่าใช้จ่ายในการนวดสปอร์ต

การนวดสปอร์ตในปัจจุบันเริ่มได้รับความนิยมมากขึ้น ซึ่งเป็นผลมาจากพฤติกรรมของคนที่หันมาออกกำลังกาย ดูแลสุขภาพกันมากขึ้น ทำให้ปัจจุบันร้านนวดหรือร้านสปาต่างๆ เริ่มมีคอร์สนวดสปอร์ตโดยเฉพาะ ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ประมาณ 1,000 บาท ต่อ 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับค่าบริการของร้านนวดหรือร้านสปานั้นๆ

ใครที่ประสบปัญหาปวดเมื่อยหลังการออกกำลังกาย หรือต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานๆ จนรู้สึกปวด เจ็บ ตึงบริเวณคอ บ่า ไหล่ หลัง การนวดสปอร์ตนับว่ามีส่วนช่วยบรรเทาอาการเหล่านั้นลงได้ แต่จำเป็นต้องนวดกับผู้เชี่ยวชาญที่ได้รับการอบรมการนวดสปอร์ตมาโดยเฉพาะ เพราะหากนวดผิดวิธี อาจทำให้อาการเมื่อยล้าหรืออาการบาดเจ็บรุนแรงขึ้นได้

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว นวด Sport Massage ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic | HDmall

ดูแพ็กเกจนวดและสปา เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
หมอชวนวิ่ง, ทำความเข้าใจเรื่องกรดแลคติก, (https://www.facebook.com/morchuanwing/posts/2087936651517618/) 14 พฤศจิกายน 2561.
Studio Academy International Health and Beauty Business Development Center, หลักสูตรการนวดสปอร์ต, (http://www.studio-academy.com/c3/20//หลักสูตรการนวดสปอร์ต).
Montra Health Massage, Sport Massage, (https://www.montraspa.net/massage.php#Sport10).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
นวดหินร้อนบำบัด ศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ
นวดหินร้อนบำบัด ศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

นวดหินร้อนบำบัดคืออะไร เหมาะกับใคร ช่วยบรรเทาอาการใดได้บ้าง ราคาเท่าไร?

อ่านเพิ่ม