กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

นวดหินร้อนบำบัด ศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

นวดหินร้อนบำบัดคืออะไร เหมาะกับใคร ช่วยบรรเทาอาการใดได้บ้าง ราคาเท่าไร?
เผยแพร่ครั้งแรก 11 ธ.ค. 2019 อัปเดตล่าสุด 9 ธ.ค. 2022 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
นวดหินร้อนบำบัด ศาสตร์การนวดที่ช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • นวดหินร้อน คือ ศาสตร์การนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อกับร่างกาย ผ่านการใช้หินบะซอลต์เป็นตัวกระจายความร้อน ซึ่งหินชนิดนี้มีข้อดีตรงการสัมผัสนวดที่ให้น้ำหนัก และความหนักแน่นที่ดีกว่า
 • ก่อนการนวด พนักงานจะนำหินไปแช่น้ำร้อนก่อน แต่ต้องควบคุมอุณหภูมิให้ดีเพื่อไม่ให้หินร้อนเกินไป และระหว่างที่นวด จะมีการเปลี่ยยนหินที่ใช้นวดเสมอ เพื่อรักษาอุณหภูมิร่างกายผู้เข้ารับบริการกับเนื้อหิน
 • นอกจากผ่อนคลายกล้ามเนื้อ การนวดด้วยหินร้อนอย่างสม่ำเสมอช่วยกระตุ้นระบบขับถ่ายให้ทำงานได้ดียิ่งขึ้นด้วย
 • พนักงานนวดหินร้อนทุกคนจะต้องได้รับการฝึกอบรมจากแพทย์ หรือผู้เชี่ยวชาญเสียก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้เข้ารับบริการบาดเจ็บ เกิดการอักเสบที่กล้ามเนื้อ
 • เปรียบเทียบราคา และแพ็กเกจนวดตัว ทำกายภาพบำบัด

อาการปวดเมื่อยตามเนื้อตัวเป็นปัญหาที่คนส่วนมากต้องเผชิญกัน การนวดผ่อนคลาย ไม่ว่าจะเป็นการนวดไทย นวดกดจุด นวดอโรม่า นวดน้ำมัน จึงถือเป็นหนึ่งในตัวช่วยที่ผู้คนเลือกใช้บริการ 

และยังมีการนวดอีกรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจไม่แพ้กัน เพราะช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้ในระดับลึก นั่นคือ "การนวดหินร้อนบำบัด"

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ความหมายของการนวดหินร้อนบำบัด

การนวดหินร้อนบำบัด (Hot stone Therapy) คือ ศาสตร์การนวดเพื่อผ่อนคลายกล้ามเนื้อ และร่างกาย โดยใช้หินเป็นตัวกระจายความร้อน ซึ่งหินที่นำมาใช้ในการนวดหินร้อนบำบัดนั้นนิยมใช้หินบะซอลต์ (Basalt) 

โดยหินบะซอลต์นั้นเกิดจากการเย็นตัวอย่างรวดเร็วของลาวาบนพื้นผิวโลก มีคุณสมบัติสำคัญ คือ เนื้อหินละเอียด มีรูพรุนเล็กๆ เป็นจำนวนมาก อุดมไปด้วยแร่ธาตุมากมายมักมีสีดำ กักเก็บความร้อนได้ดี 

ผู้นวดจะต้องเลือกหินขนาดเหมาะมือ นำมาเจียระไนจนเนื้อเรียบเนียนลื่น เพื่อใช้ในการบีบ นวด คลึง ตามกล้ามเนื้อ แทนการใช้มือ

นอกจากนี้ การใช้หินร้อนนวดบำบัดมีข้อดีตรงที่ให้สัมผัสที่ดีกว่า ให้น้ำหนักการนวดสม่ำเสมอ และหนักแน่นกว่าการใช้มือ ที่สำคัญ ความร้อนจากหินจะช่วยคลายกล้ามเนื้อระดับลึกได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ขั้นตอนการนวดหินร้อนบำบัด

การนวดหินร้อนบำบัดมีกระบวนการที่แตกต่างจากการนวดรูปแบบอื่นๆ เล็กน้อย โดยมีขั้นตอนดังนี้

 1. พนักงานนำหินไปแช่ในน้ำร้อน หรืออบในเครื่องอบอุณหภูมิระหว่าง 45-50 องศาเซลเซียส โดยจะต้องควบคุมอุณหภูมิให้พอเหมาะ ไม่ให้หินร้อนเกินไปจนเป็นอันตรายต่อผิวหนัง
 2. เช็ดหินร้อนให้แห้งแล้วนำไปวางตามแนวกล้ามเนื้อหลัง และบั้นเอวผู้เข้ารับบริการ เพื่อปรับอุณหภูมิร่างกาย ทั้งนี้ก่อนผู้นวดจะวางหินลงบนร่างกายผู้รับบริการ ต้องใช้ผ้ารองบริเวณนั้นก่อน เพื่อให้ร่างกายผู้รับบริการคุ้นชินกับอุณหภูมิความร้อน
 3. นำผ้าออก เมื่อผู้เข้ารับบริการเมื่อปรับอุณหภูมิร่างกายกับหินได้แล้ว หลังจากนั้นพนักงานอาจนำหินไปชุบน้ำมันอโรม่าเพิ่มเติม เพื่อช่วยในการกระจายความร้อน ทำให้การนวดลื่นไหล และช่วยบำรุงผิวพรรณให้ดีขึ้น
 4. พนักงานนำหินร้อนนวดคลึงไปตามร่างกายเป็นจังหวะสม่ำเสมอ โดยจะเริ่มนวดตั้งแต่ฝ่าเท้า ไล่ขึ้นจนถึงต้นขา แขน หลังและคอ บ่า ไหล่ จนจบคอร์ส ความร้อนที่กักเก็บอยู่ในหินจะส่งผ่านไปที่ผิวหนัง และกล้ามเนื้อส่วนลึก ทำให้กล้ามเนื้อคลายตัวลง
  นอกจากนี้ ระหว่างการนวด พนักงานจะเปลี่ยนหินอย่างสม่ำเสมอ เพื่อรักษาอุณหภูมิหินกับร่างกายเอาไว้ให้คงที่ด้วย

ผู้ที่เหมาะกับการนวดหินร้อนบำบัด

การนวดหินร้อนบำบัด เหมาะกับผู้ที่มีปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ผู้ที่มีอาการออฟฟิศซินโดรม (Office syndrom) ผู้ที่รู้สึกปวดชาลึกๆ ในกล้ามเนื้อ มีอาการมือเท้าเย็น เช่น ผู้สูงอายุ ซึ่งกลุ่มคนเหล่านี้ต้องการการผ่อนคลายกล้ามเนื้อระดับลึก

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
นวด สปาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 146 บาท ลดสูงสุด 77%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ประโยชน์ของการนวดหินร้อนบำบัด

การนวดหินร้อนบำบัด เป็นศาสตร์การนวดที่ประยุกต์ขึ้นเพื่อช่วยผ่อนคลายกล้ามเนื้อ โดยมีข้อดีดังนี้

 • บรรเทาอาการปวดเมื่อย ตึงกล้ามเนื้อ จากการออกกำลังกายหนัก การใช้กล้ามเนื้อต่อเนื่องเป็นเวลานาน หรือความเครียด
 • กระตุ้นระบบการไหลเวียนโลหิต และต่อมน้ำเหลือง ทำให้เลือดลมไหลเวียนได้ดีขึ้น
 • ช่วยลดความเครียด ทำให้ร่างกายผ่อนคลาย
 • หากมีการใช้น้ำมันร่วมด้วย จะช่วยบำรุงผิวพรรณให้ชุ่มชื้น นุ่มเนียนยิ่งขึ้น
 • หากนวดเป็นประจำจะช่วยด้านการทำงานของระบบขับถ่าย ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น

ข้อควรระวังในการนวดหินร้อนบำบัด

การนวดหินร้อนบำบัดจำเป็นต้องทำโดยผู้เชี่ยวชาญ ผ่านการฝึกอบรมการนวดหินร้อนมาแล้ว เพราะหากนวดผิดวิธี เช่น ลงน้ำหนักมากเกินไป หรือนวดในจุดที่ไม่ถูกต้อง อาจทำให้เกิดการบาดเจ็บ แสบร้อน หรือเกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อได้

ค่าใช้จ่ายในการนวดหินร้อนบำบัด

การนวดหินร้อนบำบัดมีเทคนิค รายละเอียดการนวดที่แตกต่าง และพิเศษกว่าการนวดรูปแบบอื่นๆ ดังนั้นจึงมีราคาสูงกว่าการนวดทั่วๆ ไป ขึ้นอยู่กับค่าบริการของร้านนวดหรือสปานั้นๆ โดยส่วนใหญ่เริ่มต้นที่ประมาณ 2,500 บาท ต่อ 90 นาที

ใครที่ประสบปัญหาปวดเมื่อยกล้ามเนื้อ ตึงบริเวณต่างๆ ของร่างกายเป็นประจำ และต้องการการผ่อนคลายกล้ามเนื้อที่มีประสิทธิภาพ การนวดหินร้อนบำบัดคือ หนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่ควรลอง

อย่างไรก็ตาม คุณต้องเลือกร้านนวดหรือสปาที่ได้มาตรฐาน มีผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาการนวดหินร้อนมาโดยเฉพาะ เพื่อประสิทธิภาพ และความปลอดภัยของตัวคุณเอง

บทความที่เกี่ยวข้อง

รีวิว นวด Sport Massage ที่ Newton EM Physiotherapy Clinic | HDmall

ดูแพ็กเกจนวดตัว นวดน้ำมัน นวดผ่อนคลาย ทำกายภาพบำบัด เปรียบเทียบราคา โปรโมชั่นล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจต่างๆ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Spa Born, การนวดหินร้อน Hot Stone Massage, (https://www.youtube.com/watch?v=-zY8pJVWtuQ), 14 ตุลาคม 2561.
Hydrohealth, นวดหินร้อน, (http://www.hydrohealth.co.th/th/hot-stone-massage/).
Montraspa, HOT STONE MASSAGE, (https://www.montraspa.net/massage.php#Hot8).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)