วิธีการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 7 ส.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
วิธีการบรรเทาอาการปวดกล้ามเนื้อแบบง่ายๆ

ทำไมเราจึงมีอาการปวดกล้ามเนื้อ

การปวดกล้ามเนื้อนั้นเกิจากการบาดเจ็บขนาดเล็กในกล้ามเนื้อจากการออกกำลังกายหรือใช้งานมาก เมื่อคุณออกกำลังกายมากขึ้น กล้ามเนื้อของคุณก็จะมีความแข็งแรงมากขึ้นทำให้อาการปวดลดลง

เกลือยิปซั่ม

เกลือยิปซั่มนั้นทำมาจาก magnesium sulfate ซึ่งเป็นสารช่วยคลายกล้ามเนื้อและบรรเทาอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อได้ตามธรรมชาติ แมกนีเซียมและเกลือนั้นจะช่วยดึงน้ำออกจากเนื้อเยื่อ ทำให้ช่วยลดอาการบวม วิธีใช้ ให้ผสมเกลือยิปซั่ม 1-2 ถ้วยลงในอ่างอาบน้ำร้อนและแช่เป็นเวลานาน 20 นาทีหรือจนกว่าน้ำจะกลับสู่อุณหภูมิห้อง ทำเช่นนี้สัปดาห์ละ 3 ครั้งจนกว่าอาการปวดจะลดลงและหายไป

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

น้ำมันแมกนีเซียม

น้ำมันแมกนีเซียมนั้นมีความคล้ายคลึงกับเกลือยิปซั่มเนื่องจากมีแมกนีเซียมเป็นส่วนประกอบ โดยในน้ำมันนั้นจะมีสาร magnesium chloride ซึ่งก็สามารถคลายกล้ามเนื้อได้เช่นกัน วิธีใช้ให้สเปรย์น้ำมันแมกนีเซียมลงบริเวณกล้ามเนื้อที่มีอาการปวดโดยตรง

ประคบเย็นหรือร้อน

การประคบเย็นหรือร้อนที่บริเวณที่มีอาการปวดนั้นสามารถลดอาการบวมและช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลายได้ โดยหากมีอาการปวดหรือตึงกล้ามเนื้อนั้นให้ใช้การอาบน้ำอุ่นหรือแช่น้ำอุ่น แต่สำหรับอาการปวดและบวมที่กล้ามเนื้อนั้นให้ใช้การประคบเย็นเป็นเวลา 20 นาที

การเคลื่อนไหว

เวลาที่คุณมีอาการปวด คุณอาจจะอยากนั่งเฉยๆ แต่นั่นอาจจะทำให้กล้ามเนื้อเกิดการยึดได้ คุณสามารถบรรเทาอาการปวดได้ง่ายๆ เพียงแค่ทำการยืดกล้ามเนื้อ วิธีนี้จะช่วยลดความตึงที่เกิดขึ้นและลดอาการปวดได้เร็วขึ้นอีกด้วย

ดื่มน้ำ

ร่างกายมีการสูญเสียน้ำในปริมาณมากเวลาที่คุณออกกำลังกาย ดังนั้นคุณจึงควรดื่มน้ำเข้าไปชดเชยน้ำที่เสียไป 

นอนหลับให้เพียงพอ

อาการปวดกล้ามเนื้อนั้นเกิดจากการบาดเจ็บภายในกล้ามเนื้อซึ่งต้องใช้เวลาในการรักษา ร่างกายมนุษย์นั้นจะมีการหลั่ง growth hormone ออกมามากที่สุดในเวลาที่คุณหลับ ซึ่งฮอร์โมนนี้จะไปช่วยซ่อมแซมกล้ามเนื้อที่บาดเจ็บ

น้ำเชอร์รี่

น้ำเชอร์รี่นั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระในปริมาณที่สูง ซึ่งสารต้านอนุมูลอิสระเหล่านี้จะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อที่เกิดขึ้นได้ คุณอาจจะผสมน้ำเชอร์รี่นี้เข้าไปในเมนูน้ำปั่นที่คุณรับประทานหลังออกกำลังกาย

น้ำส้มสายชูจาก apple cider

น้ำส้มสายชูจาก apple cider นั้นมีฤทธิ์ต้านการอักเสบซึ่งจะช่วยลดอาการปวดกล้ามเนื้อและการอักเสบที่เกิดขึ้นได้ วิธีใช้ ให้ผสมน้ำส้มสายชู 2 ถ้วยลงในน้ำอุ่นก่อนลงไปแช่นาน 20 นาที หรืออาจจะใช้น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะผสมในน้ำอุ่น 1 แก้วและน้ำผึ้ง


40 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Muscle aches: Causes, home remedies, and prevention. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322869)
Sore Muscles from Exercise. American Academy of Family Physicians. (https://familydoctor.org/sore-muscles/)
How to Fix Sore Muscle: Quick Relief Tips. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/fitness/quick-fixes-for-sore-muscles.aspx)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป